การประกวดเพลงยูโรวิชันปี 2017

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
การประกวดเพลงยูโรวิชัน 2017
Celebrate Diversity
Eurovision Song Contest 2017.png
วันและเวลา
รอบรองชนะเลิศรอบที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 (2017-05-09)
รอบรองชนะเลิศรอบที่ 211 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 (2017-05-11)
รอบชิงชนะเลิศ13 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 (2017-05-13)
เจ้าภาพ
สถานที่จัดงานInternational Exhibition Centre, Kiev, Ukraine
พิธีกร
ผู้กำกับOla Melzig
Executive SupervisorJon Ola Sand
Executive producerPavlo Hrytsak
สถานีโทรทัศน์เจ้าภาพNational Public Broadcasting Company of Ukraine (UA:PBC)
การแสดงเปิดงาน
  • Semi-final 1: Monatik performing "Spinning"
  • Semi-final 2: Eurovision Medley performed by Oleksandr Skichko and Volodymyr Ostapchuk
  • Final: The 26 participants of the 2017 Eurovision Song Contest were introduced in the traditional flag ceremony
การแสดงภายในงาน
  • Semi-final 1: "1944" and "Zamanyly" performed by Jamala
  • Semi-final 2: Apache CREW performing The Children's Courtyard
  • Final: "It's Magical" performed by Ruslana
    ONUKA & NAOFI (National Academic Orchestra of Folk Instruments of Ukraine)
    "I Believe in U" performed by Jamala together with Anna Kuksa, Naile Ibraimova and Kemi Oke
ประเทศที่เข้าร่วม
จำนวนประเทศที่เข้าร่วม42
ประเทศที่เข้าร่วมครั้งแรกNone
ประเทศที่กลับมาเข้าร่วมอีกครั้ง
ประเทศที่ถอนตัวจากการแข่งขัน
การลงคะแนน
ระบบการลงคะแนนEach country awards two sets of 12, 10, 8–1 points to their 10 favourite songs: one from their professional jury and the other from televoting.
0 คะแนน สเปน (Jury vote in Final)
 ออสเตรีย (Televote in Final)
 ซานมารีโน (Jury vote in second semi-final)
 มอลตา (Televote in second semi-final)
เพลงชนะเลิศ

การประกวดเพลงยูโรวิชั่น 2017 เป็นการแข่งขันครั้งที่ 62 ของการประกวดเพลงชิงชนะเลิศแห่งยุโรป (ยูโรวิชั่น ซอง คอนเทสต์) การแข่งขันจัดขึ้นที่ ศูนย์นิทรรศการนานาชาติ ณ กรุงเคียฟ ประเทศยูเครน โดยเป็นผลจากการที่ประเทศยูเครนชนะการประกวดเพลงยูโรวิชั่นประจำปี 2016 ณ กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน หลังจากที่ยูเครนส่งเพลง 1944 (อ่านว่า Nineteen Forty-Four) ซึ่งแต่งและขับร้องโดย Jamala เข้าแข่งขันในปีดังกล่าว

การจัดประกวดครั้งนี้ เป็นครั้งที่สองของยูโรวิชั่น ซอง คอนเทสต์ หลังจากปี 2005 (พ.ศ. 2548) และครั้งที่สี่ในการจัดประกวดยูโรวิชั่น หลังจากการประกวดยูโรวิชั่น 2005 และจูเนียร์ยูโรวิชั่น 2009 และ 2013 ที่จัดขึ้นในกรุงเคียฟของยูเครน

วันที่จัดแข่งขันมีทั้งหมด 3 วัน โดยรอบรองชนะเลิศแบ่งเป็นสองวัน (9 และ 11 พฤษภาคม) และรอบชิงชนะเลิศหนึ่งวัน (13 พฤษภาคม) มีพิธีกรในงานทั้งหมด 3 คน ได้แก่ Oleksandr Skichko / Volodymyr Ostapchuk และ Timur Miroshnychenko

มีประเทศเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ทั้งหมด 42 ประเทศ โดยที่มีประเทศโปรตุเกสและประเทศโรมาเนียกลับเข้าร่วมแข่งขันอีกครั้ง หลังจากปีที่ผ่านมาไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน ในขณะที่ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาไม่ได้เข้าร่วมแข่งขันในปีนี้ เนื่องจากปัญหาทางด้านงบประมาณในการส่งตัวแทนเข้าแข่งขัน และประเทศรัสเซียซึ่งเข้าร่วมแข่งขันในช่วงแรก ได้ถอนตัวจากการแข่งขันในวันที่ 13 เมษายน เนื่องจาก Yulia Samoylova นักร้องตัวแทนรัสเซีย ถูกห้ามไม่ให้เข้าประเทศยูเครน ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการเข้าไปในเขตไครเมียของยูเลียเพื่อเข้าไปเล่นคอนเสิร์ตในปี 2015 โดยทางยูเครนอ้างว่า การเข้าไปในเขตไครเมียของยูเลียนั้น ผิดกฎหมายของยูเครน

ผู้ชนะในการประกวดครั้งนี้ คือตัวแทนจากประเทศโปรตุเกส โดยส่งเพลง "Amar pelos dois" (Loving For Both of Us) เข้าแข่งขัน โดยมี Luísa Sobral เป็นผู้ประพันธ์เพลง และ Salvador Sobral เป็นผู้ขับร้อง ซึ่งชัยชนะในครั้งนี้ เป็นการชนะการประกวดครั้งแรกและติดอันดับ 5 อันดับแรกในการแข่งขันของประเทศโปรตุเกสในรอบ 53 ปี นับตั้งแต่ส่งเพลงเข้าประกวดครั้งแรกจนถึงปัจจุบัน ซึ่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ยูโรวิชั่น และบทเพลงที่ชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้ ยังเป็นเพลงแรกในรอบ 10 ปี ที่ใช้ภาษาราชการประจำประเทศนับตั้งแต่ปี 2007 ซึ่งในปีนั้นเพลง Molitva จากประเทศเซอร์เบีย (เพลงชนะเลิศในปีนั้น เป็นเพลงภาษาเซอร์เบีย) เป็นเพลงชนะเลิศเพลงสุดท้ายที่ใช้ภาษาราชการก่อนจะเว้นว่างไป 10 ปี และยังเป็นเพลงแรกในรอบ 21 ปี ที่เขียนขึ้นในรูปแบบจังหวะแบบกลุ่ม 3 จังหวะ นับตั้งแต่ปี 1996 ซึ่งในปีดังกล่าวนั้น เพลง The Voice จากประเทศไอร์แลนด์และเพลงชนะเลิศในปีนั้น เป็นเพลงสุดท้ายที่เขียนขึ้นในรูปแบบกลุ่ม 3 จังหวะก่อนที่จะเว้นว่างไปอีก 21 ปี

นอกจากนี้ ปีนี้ยังเป็นปีที่มีประเทศผู้ชนะเป็นประเทศที่กลับเข้ามาแข่งขันหลังจากไม่ได้แข่งขันในปีก่อนติดต่อเป็นปีที่สองต่อจากประเทศยูเครนที่กลับเข้าแข่งขันในปี 2016 หลังจากที่ไม่ได้เข้าร่วมในปี 2015 อีกด้วย โดยที่ประเทศโปรตุเกสไม่ได้เข้าร่วมแข่งขันในปี 2016 ก่อนที่จะกลับเข้ามาในปี 2017 และชนะเลิศในปีดังกล่าว

ประเทศที่ได้รับคะแนนสามอันดับแรกในปีนี้ (โปรตุเกส บัลแกเรีย มอลโดวา) ได้รับสถิติคะแนนดีที่สุดนับตั้งแต่เข้าแข่งขัน ในขณะที่ประเทศยูเครน เจ้าภาพในปีนี้ ได้รับสถิติคะแนนแย่ที่สุดนับตั้งแต่เข้าแข่งขัน และในกลุ่มประเทศ Big Five มีประเทศอิตาลีเพียงประเทศเดียวที่มีคะแนนติดอันดับ 10 อันดับแรก โดยทำคะแนนได้อันดับที่ 6 ด้วยคะแนน 334 คะแนน [ในขณะที่ประเทศอื่นในกลุ่ม Big Five มี 2 ประเทศที่ติดอันดับเกิน 10 อันดับแรก แต่ไม่เกินอันดับที่ 20 ได้แก่ฝรั่งเศส (อันดับที่ 12) และสหราชอาณาจักร (อันดับที่ 15) และมี 2 ประเทศที่ติดอันดับเกินอันดับที่ 20 ได้แก่เยอรมนี (อันดับที่ 25 - อันดับรองสุดท้าย) และสเปน (อันดับที่ 26 - อันดับสุดท้าย)]

ภายหลังการแข่งขัน สหภาพการกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งยุโรป (อีบียู / EBU) ได้มีรายงานว่า มีผู้เข้าชมการแข่งขัน 182 ล้านคนจากทั่วโลก ซึ่งมีจำนวนผู้ชมน้อยลงจากปีก่อนหน้านี้ 22 ล้านคน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]