กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย
กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย.jpg
ภาพบนหน้าจอโทรทัศน์ สำหรับเปิดและปิด การประกาศคำสั่งของ กอ.รส.
ก่อตั้ง20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
ยุติ22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
สำนักงานใหญ่กองบังคับการ กรมทหารราบที่ 1
มหาดเล็กรักษาพระองค์
ผู้อำนวยการ
ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บุคลากรหลัก
อุดมเดช สีตบุตร (รองผู้อำนวยการ)
ฉัตรชัย สาริกัลยะ (รองผู้อำนวยการ)
ไพบูลย์ คุ้มฉายา (รองผู้อำนวยการ)
อักษรา เกิดผล (เลขานุการ)

กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (อังกฤษ: Peace and Order Maintaining Command) หรือ กอ.รส. (POMC) เป็นหน่วยงานที่จัดตั้งตามประกาศกองทัพบก ฉบับที่ 2/2557 หลังจากประกาศกองทัพบกฉบับที่ 1/2557 บังคับใช้พระราชบัญญัติกฎอัยการศึก โดยตั้งกองบัญชาการขึ้นที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ซึ่งดำรงหน่วยอยู่เพียงสองวัน ก็สิ้นสุดลงโดยอัตโนมัติ[ต้องการอ้างอิง] เมื่อประกาศรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เวลา 16:30 น.

องค์ประกอบ[แก้]

กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย
ผู้บังคับบัญชา
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย
พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ปรึกษา
พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ
พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ
พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
พลเอก อุดมเดช สีตบุตร รองผู้บัญชาการทหารบก รองผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย
พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก
พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา
พลเอก อักษรา เกิดผล เสนาธิการทหารบก
โฆษก
พันเอก วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ผู้แถลงข่าวภาษาไทย
พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง
พลตรี วีรชน สุคนธปฏิภาค ผู้แถลงข่าวภาษาอังกฤษ

ประกาศและคำสั่ง[แก้]

ประกาศกองทัพบก[แก้]

ฉบับที่ เรื่อง สาระ ลงวันที่ วิกิซอร์ส
1/2557 การประกาศใช้ พระราชบัญญัติกฎอัยการศึก[1] พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ประกาศใช้พระราชบัญญัติกฎอัยการศึก ทั่วราชอาณาจักร 20 พฤษภาคม 2557 ลิงก์
2/2557 การจัดตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.)[2] จัดตั้งโครงสร้างของ กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ลิงก์

คำสั่ง กอ.รส.[3][แก้]

ฉบับที่ เรื่อง สาระ ลงวันที่ วิกิซอร์ส
1/2557 การถ่ายทอดออกอากาศของสถานีวิทยุกระจายเสียง สถานีวิทยุโทรทัศน์ และสถานีวิทยุชุมชน ให้สถานีวิทยุกระจายเสียง สถานีวิทยุโทรทัศน์ และสถานีวิทยุชุมชนงดการออกรายการปกติเมื่อได้รับการประสานให้ถ่ายทอดจากสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก 20 พฤษภาคม 2557 ลิงก์
2/2557 ให้กลุ่มมวลชนชุมนุมในพื้นที่ที่กำหนด ให้กลุ่ม กปปส. และ นปช. ชุมนุมอยู่ในที่ตั้งห้ามเคลื่อนย้าย ลิงก์
3/2557 ห้ามสื่อเสนอข่าวกระทบการรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ ห้ามสื่อมวลชนนำเสนอข่าวที่บิดเบือน ลิงก์
4/2557 ขอเรียนเชิญบุคคลสำคัญเข้าร่วมประชุม ให้ข้าราชการระดับสูงเข้าร่วมประชุม ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 เวลา 14.00 น. ตามสถานที่ต่างๆ ลิงก์
5/2557 แต่งตั้งคณะที่ปรึกษากองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย แต่งตั้งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นที่ปรึกษา ลิงก์
6/2557 ห้ามทีวีดาวเทียม11ช่อง และสถานีวิทยุ ระงับการออกอากาศชั่วคราว ห้ามช่องโทรทัศน์ เอ็มวี 5 ดีเอ็นเอ็น ยูดีดี เอเชียอัปเดต พีแอนด์พี โพร์แชแนล บลูสกาย เอฟเอ็มทีวี ทีนิวส์ เอเอสทีวี และสถานีโทรทัศน์ชุมชน ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งตามกฎหมาย ออกอากาศ ลิงก์
7/2557 ขอความร่วมมือระงับการถ่ายทอดออกอากาศ ของสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม และสถานีวิทยุชุมชนเพิ่มเติม ห้ามช่องโทรทัศน์ ฮอตทีวี วอยซ์ทีวี เรสคิว และช่องโทรทัศน์ดาวเทียม เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ออกอากาศ ลิงก์
8/2557 ขอความร่วมมือจากสื่อสังคมออนไลน์ ขอความร่วมมือ ไม่ให้นำเสนอข่าวสารที่บิดเบือน บนสื่อสังคมออนไลน์ ลิงก์
9/2557 ห้ามสร้างความขัดแย้ง หรือต่อต้านการปฏิบัติงาน ของกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ห้ามแสดงความคิดเห็นต่อต้านการทำงานของกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ลิงก์
10/2557 ห้ามพกพา หรือใช้อาวุธสงคราม และวัตถุระเบิด ห้ามประชาชนและข้าราชการพลเรือน พกพาอาวุธสงครามและวัตถุระเบิด ยกเว้นเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของ กอ.รส. ลิงก์
12/2557 การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ให้ข้าราชการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติในตำแหน่ง ลิงก์
13/2557 ให้กลุ่มมวลชนชุมนุมในพื้นที่ที่กำหนด ให้แม่ทัพภาค ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ระงับยับยั้งไม่ให้เกิดการชุมนุม ในเขตพื้นที่ซึ่งตนรับผิดชอบ ยกเว้นการชุมนุมของ กปปส.ที่แจ้งวัฒนะ และ นปช. ที่ถนนอักษะ ลิงก์
14/2557 การใช้อาวุธและการใช้กำลัง ในการรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ ให้ทหารสามารถพกพาอาวุธสงครามได้ กองกำลังอื่นๆ ห้ามพกพาอาวุธสงคราม ยกเว้นตำรวจตระเวนชายแดน ที่ปฏิบัติภารกิจสนับสนุน กองกำลังป้องกันชายแดน และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า รวมทั้งให้อำนาจทหารและตำรวจ รักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ ลิงก์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]