เที่ยงวันทันเหตุการณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
'เที่ยงวันทันเหตุการณ์'
Thiengwan Tanhetkarn Logo.png
ประเภท ข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน
ผู้ผลิต ฝ่ายข่าว ไทยทีวีสีช่อง 3
พิธีกร ขวัญชนก เจริญพะกุไพศาล
มินดา นิตยวรรธนะ
ต้นกำเนิด ไทย ไทย
ภาษา ไทย ไทย
การผลิต
สถานที่ สตูดิโอช่อง 3
ความยาวตอน 2 ชั่วโมง 25 นาที
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี ไทยทีวีสีช่อง 3 ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศ พ.ศ. 2544 – ปัจจุบัน
รายการที่เกี่ยวข้อง
รายการก่อนหน้า ก่อนบ่ายคลายเครียด
รายการถัดไป ครัวคุณต๋อย
เว็บไซต์ทางการ
ch3program.thaitv3.com

เที่ยงวันทันเหตุการณ์ เป็นรายการโทรทัศน์ที่นำเสนอข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน มีสถานะเทียบเท่ากับข่าวภาคเที่ยงของสถานีโทรทัศน์ช่องอื่นๆ ผลิตรายการโดยฝ่ายข่าว สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ผู้ประกาศข่าวหลักคือ มินดา นิตยวรรธนะ กรุณา บัวคำศรี และ ขวัญชนก เจริญพะกุไพศาล ออกอากาศทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 11.05-13.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

รูปแบบรายการ[แก้]

เป็นรายการสด โดยนำข่าวประเภทต่างๆ คือ ข่าวการเมือง ข่าวในกระแสสังคม ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวต่างประเทศ และ ข่าวกีฬา มาเล่าให้ผู้ชมฟังอย่างเป็นกันเอง และเข้าใจได้ง่าย โดยมีช่วงสำคัญดังนี้

 • ตู้ ป.ณ. ข่าว 3 - นำเสนอความเดือดร้อนของประชาชนในรูปแบบต่างๆ
 • จอโลกเศรษฐกิจ - นำเสนอความเคลื่อนไหว บทวิเคราะห์ทางเศรษฐกิจ รวมถึงข้อมูลทางเศรษฐกิจต่างๆ เดิมมีชื่อช่วงว่า เจาะโลกเศรษฐกิจ แต่มีการเปลี่ยนชื่อเพื่อให้สอดคล้องกับชื่อช่วงเดียวกันในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ และย้ายเวลาจากช่วงรองสุดท้ายมาเป็นช่วงที่สอง
 • ไอที 24 ชั่วโมง - นำเสนอข่าววิทยาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ
 • เวิลด์นิวส์ - มีสถานะเทียบเท่าข่าวต่างประเทศ เดิมเป็นช่วงสุดท้ายของรายการผูกติดกับจอโลกเศรษฐกิจ แต่ต่อมาได้แยกเป็นช่วงเอกเทศ
 • เอเชียคอนเน็กต์ - นำเสนอข่าวความเคลื่อนไหวในภูมิภาคเอเชีย
 • เจาะกีฬาเที่ยงวัน - มีสถานะเทียบเท่าข่าวกีฬา
 • โต๊ะข่าวบันเทิง - มีสถานะเทียบเท่าข่าวบันเทิง
 • ทีวี 360 องศา - นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงบนโลก ทั้งสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อม ที่ส่งผลกระทบต่อคนบนโลก มีสถานะเทียบเท่ารายงานพยากรณ์อากาศ โดยนำเสนอต่อจากช่วงข่าวสังคมและประเด็นทั่วไป
 • เก็บตก - เป็นรายการวาไรตี้ขบขันให้กับท่านผู้ชมทางบ้านได้หัวเราะ

ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรในช่วงต่างๆ[แก้]

อดีต[แก้]

เหตุการณ์สำคัญ[แก้]

 • ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครชกหน้าพิธีกรข่าว - เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2551 เวลาประมาณ 12:45 น. ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปออกรายการช่วงเกาะประเด็นร้อน แกะประเด็นลึก ขณะถ่ายทำรายการ ชูวิทย์เกิดความไม่พอใจในบางคำถามที่พิธีกร คือวิศาล ดิลกวนิช เป็นผู้ถาม โดยหลังจากจบรายการ ชูวิทย์ก่อเหตุชกหน้าวิศาล[1] ต่อมา ชูวิทย์แถลงข่าวเมื่อเวลา 16:00 น. วันเดียวกัน โดยยอมรับว่ากระทำการดังกล่าวจริง เนื่องจากโมโหที่วิศาลถามคำถามไม่เป็นธรรมแก่ตน และแสดงกิริยาไม่ให้เกียรติ ส่วนวิศาลก็เข้าแจ้งความที่ สน.ทองหล่อ ว่าถูกทำร้ายร่างกาย และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสมิติเวช[2]
 • การก่อความไม่สงบบริเวณอาคารสถานีฯ - เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 ขณะที่กรุณา บัวคำศรี รายงานข่าวการมอบตัวของแกนนำ นปช. มีบุคคลกลุ่มหนึ่งเคลื่อนขบวนเข้ามาก่อความไม่สงบ และวางเพลิงอาคารมาลีนนท์ เอ็ม1 ซึ่งเป็นอาคารปฏิบัติการข่าว โดยควันไฟลอยขึ้นมาถึงชั้น 12 ซึ่งเป็นชั้นทำการของห้องส่งข่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดต้องรีบออกจากห้อง ขึ้นไปยังชั้นดาดฟ้าเพื่อหลบหนีออกมา หลังจากนั้นทางสถานีฯ ต้องหยุดออกอากาศเป็นเวลา 2 วัน และกลับมาออกอากาศอีกครั้ง ในเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันที่ 21 พฤษภาคม ซึ่งช้ากว่าเวลาปกติของรายการ 2 ชั่วโมง 30 นาที
 • การพระราชทานเพลิงศพ พระธรรมวิสุทธิมงคล - เมื่อวันที่ 2 4 และ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554 สายสวรรค์ ขยันยิ่ง เดินทางไปรายงานข่าวการพระราชทานเพลิงศพ พระธรรมวิสุทธิมงคล (บัว ญาณสมฺปนฺโน) เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ที่จังหวัดอุดรธานี ฝ่ายข่าวจึงมอบหมายให้ขวัญชนก เจริญพะกุไพศาล มาประกาศข่าวแทนสายสวรรค์เป็นการชั่วคราว
 • เหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่น - เมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2554 กรุณา บัวคำศรี เดินทางไปรายงานข่าวแผ่นดินไหวขนาด 8.9 ริกเตอร์ บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ทำให้เกิดสึนามิสูง 10-20 เมตร ฝ่ายข่าวจึงมอบหมายให้ขวัญชนก เจริญพะกุไพศาล มาประกาศข่าวแทนกรุณาเป็นการชั่วคราว

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]