พันทิป.คอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับเว็บไซต์ สำหรับความหมายอื่น ดูที่ พันธุ์ทิพย์
พันทิป.คอม
เว็บหน้าแรกของพันทิป
เว็บไซต์ www.pantip.com
เชิงพาณิชย์? ใช่
ประเภท เว็บบอร์ด, แชต, การซื้อขาย
การลงทะเบียน จำเป็นสำหรับการเพิ่มเนื้อหา
ภาษา ภาษาไทย
เจ้าของ บริษัท อินเทอร์เน็ต มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
ผู้ก่อตั้ง วันฉัตร ผดุงรัตน์
วันที่เปิดตัว 7 ตุลาคม พ.ศ. 2539 ((โดเมนชื่อพันทิป.คอม))[1]
สถานะปัจจุบัน เปิดให้บริการ

พันทิป.คอม (Pantip.com หรือนิยมเรียกย่อว่า พันทิป) (ก่อตั้ง 7 ตุลาคม พ.ศ. 2539) เป็นเว็บไซต์ไทยที่ให้บริการเว็บบอร์ด ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่ มีห้องสนทนาครอบคลุมมากมาย

ปัจจุบันพันทิปเป็นพันธมิตรกับเนชั่นกรุ๊ป โดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจป้อนข่าวประจำชั่วโมงให้พันทิป และเนชั่นมัลติมีเดียบริหารโฆษณาให้ พันทิป.คอม เป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมจากประเทศไทยมากเป็นอันดับที่ 8 (19 กันยายน 2557) จากการจัดอันดับโดยอะเล็กซา [2] และได้รับการจัดอันดับยอดนิยมของประเทศไทย โดย ทรูฮิต[3] โดยส่วนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อยู่อันดับ 1 ใน 50 และนอกจากนี้มีให้บริการบล็อก ในเว็บไซต์บล็อกแก๊งก์ ซึ่งเชื่อมโยงกับเว็บพันทิปโดยตรง

ประวัติ[แก้]

พันทิป.คอม ก่อตั้งโดยนายวันฉัตร ผดุงรัตน์ โดยแรกเริ่มเพื่อจุดประสงค์ในการทำหนังสือแม็กกาซีนคอมพิวเตอร์ออนไลน์โดยนำชื่อมาจากห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่าซึ่งเป็นแหล่งรวมการค้าคอมพิวเตอร์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจผิดว่าเป็นเว็บไซต์ของทางห้าง แต่ผลตอบรับจากผู้เยี่ยมชมกลับชื่นชอบที่จะใช้กระดานข่าวสาธารณะในการออกความคิดเห็นในด้านต่างๆ มากกว่ารูปแบบแม็กกาซีน จึงทำให้พันทิป.คอมเปลี่ยนเป้าหมายทางธุรกิจเป็นการดำเนินงานทางด้านกระดานข่าว และเลี่ยงการสะกดเป็น พันทิป โดยหารายได้จากการโฆษณาเป็นหลัก และขยายรูปแบบการทำงานเป็นกระดานข่าวเป็นหมวดต่าง ๆ

เนื้อหาและบริการ[แก้]

เนื้อหาหลักในเว็บพันทิปจะมีลักษณะการจัดการในลักษณะเว็บบอร์ด โดยในตัวเว็บจะแบ่งออกเป็นหลายส่วนเช่น พันทิปคาเฟ่ TechXchange พันทิปมาร์เก็ต ซื้อขายของ บล็อกแก๊งก์ ให้บริการบล็อก เซิร์ฟเวอร์ของพันทิป ใช้ระบบปฏิบัติการ FreeBSD โดยใช้ซอฟต์แวร์เว็บเซิร์ฟเวอร์ ชื่อ Apache และระบบฐานข้อมูล MySQL [4]

พันทิปคาเฟ่[แก้]

ในพันทิปคาเฟ่มีการแบ่งออกเป็นหลายห้องตามความสนใจของผู้ใช้ และในแต่ละห้องก็จะมีแบ่งย่อยออกเป็นส่วนย่อยซึ่งเรียกว่า "คลับ" รายชื่อห้องปัจจุบันในพันทิปได้แก่

บริการอื่น[แก้]

 • TechExchange ที่เป็นกลุ่มของห้องสนทนาด้านคอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ (ปัจจุบันปิดลง และไปเปิดเป็นคลับซิลิคอนวัลเลย์)
 • LiveChat ให้บริการห้องสนทนาสด (แชตรูม)
 • Pantip Market ให้บริการประกาศขายสินค้า สมัครงาน
 • แพนทาวน์ (PanTown) ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป พร้อมกระดานข่าว
 • Game Room ให้บริการเกมกระดานออนไลน์
 • E-Card ให้บริการส่งบัตรอวยพรอิเล็กทรอนิกส์
 • BlogGang ให้บริการบล็อก
 • เสียงพันทิป เป็นจดหมายข่าวของเว็บไซต์
 • Pantip Music station ให้บริการฟังเพลงออนไลน์

ระบบสมาชิก[แก้]

ระบบสมาชิกของเว็บพันทิปจะแตกต่างจากเว็บอื่นโดยต้องมีการยืนยันเลขประจำตัวประชาชนไทย การใช้งานเว็บบอร์ดของพันทิปนั้น เปิดให้ใช้บริการสำหรับผู้ใช้ทุกคนในการอ่าน แต่ในขณะที่ผู้ใช้ที่ต้องการส่งคำถามหรือตอบคำถามเข้าสู่ระบบ จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของทางเว็บไซต์ โดยการสมัครสมาชิกจะต้องผ่านการยืนยันกับทางระบบโดยใช้หมายเลขประจำตัวประชาชนส่งให้ทางเว็บไซต์ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ก็จะต้องรับรองข้อความที่เขียนผ่านลิงก์ในอีเมล

การเซ็นเซอร์ในประเทศไทย[แก้]

วันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2550 นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้สั่งการให้ปิดห้องราชดำเนิน เว็บบอร์ดสนทนาเรื่องการเมืองในเว็บไซต์พันทิป โดยได้ให้เหตุผลว่ามีกระทู้ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ จึงส่งผลให้เว็บไซต์พันทิปงดให้บริการห้องราชดำเนิน พร้อมทั้งยังแจ้งเตือนไม่ให้ตั้งกระทู้การเมืองในห้องอื่นๆ ไม่อย่างนั้นกระทรวงไอซีทีจะสั่งปิดเว็บไซต์พันทิป[9] อย่างไรก็ตาม วันต่อมา นายสิทธิชัย โภไคยอุดม กล่าวว่าไม่ได้เป็นคนสั่งปิด แต่ทางผู้ดูแลเว็บไซต์ระบุว่าไม่สามารถคัดเลือกและตรวจสอบผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นได้ จึงขอปิดตัวเองและอ้างคำสั่งไอซีที[10]

ก่อนหน้านี้ห้องราชดำเนินได้เคยปิดตัวเองลงเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ภายหลังจากการก่อรัฐประหาร จากนั้นจึงเปิดขึ้นมาใหม่โดยเริ่มจากให้สมาชิกเข้าถึงได้เท่านั้น และจึงเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าอ่านได้ในเวลาต่อมา[8]

หลังจากนั้นห้องราชดำเนินก็ปิดบริการอีกครั้งเมื่อวันที่15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553โดยในเว็บไซต์ระบุส่วนหนึ่งของเหตุผลในการปิดให้บริการว่า "เรารู้สึกไม่สบายใจอย่างมากที่ต้องรับรู้อยู่ทุกวันว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนไทยรู้สึกแตกแยก

และหลังจากนั้นไม่นานห้องราชดำเนินก็ถูกเปิดใช้งานตามปกติจนถึงปัจจุบัน"[11][12]

ประเด็นทางสังคม[แก้]

เหตุการณ์การตรวจสอบความจริงของผู้ใช้จากพันทิป ที่โดดเด่น ที่เปิดเผยต่อสาธารณชน และมักจะถูกสื่อระดับประเทศนำไปอ้างอิงอยู่บ่อยครั้ง ทางผู้จัดการออนไลน์ ก็ระบุว่า "นักข่าวและสื่อหลายต่อหลายสื่อได้นำเอาข้อมูล ต่างๆ ที่มีการโพสต์ไว้เหล่านี้มากล่าวอ้างถึงเพื่อเป็นข้อมูลและแนวทางในการนำ เสนอข่าวออกไป"[13] ในบางครั้งก็เป็นการตีแสกให้กับสื่อในเรื่องของการตรวจสอบข้อมูลก่อนนำเสนอ ประเด็นที่สำคัญอย่างเช่น กรณีอุ้มเมืองคานส์ ที่สื่อนำเสนอข้อมูลว่าได้รับรางวัลในเทศกาลประกวดภาพยนตร์เมืองคานส์ 2009 ประเทศฝรั่งเศส ในสาขา Best Student Film และ Official Selection แต่หลังจากนั้นผู้ใช้ในพันทิปห้องเฉลิมไทยต่างตั้งข้อสังเกต นำไปสู่การค้นหาความจริงว่าไม่ได้รับรางวัลตามที่อ้าง หรือในกรณีนาธาน โอมาน ที่อ้างว่าแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูด ที่นำไปสู่การค้นหาความจริงเรื่องภาพยนตร์ รวมถึงการขุดคุ้ยประวัติของนาธาน จากกรณีนักสืบออนไลน์จากพันทิป ผศ.ดร.ณรงค์ ขำวิจิตร์ นักวิชาการ อาจารย์สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าเป็น "ตัวอย่างของคน ยุคเว็บ 3.0"[14]

พันทิปกับฟิชชิง[แก้]

มีผู้ทำเว็บไซต์ลอกเลียนพันทิปชื่อ panrip.com [15] โดยมีเนื้อหาและหน้าตาคล้ายเว็บต้นฉบับอย่างมาก รวมไปถึงระบบอีเมลตอบรับ เว็บไซต์นี้อาจเป็นฟิชชิงด้วยจุดประสงค์เพื่อขโมยรหัสผ่านของสมาชิกพันทิปหากเหยื่อล็อกอิน เพราะปุ่ม r กับปุ่ม t อยู่ใกล้กันอาจทำให้เข้าผิดเว็บ [16] ปัจจุบันเว็บไซต์ panrip.com ถูกบล็อกแล้ว

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ทะเบียนธุรกิจของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
 2. Site overview: pantip.com, Alexa
 3. อันดับเว็บไทย จัดอันดับโดยทรูฮิต
 4. ระบุไว้ในหน้าเว็บไซต์หลักของพันทิป.คอม ด้านล่างสุด
 5. http://pantip.com/forum/bangrak
 6. http://thumbsup.in.th/2015/02/pantip-bangrak-valentine/
 7. http://workpointtv.com/14-%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%89-pantip-com-%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B8%B1/
 8. 8.0 8.1 ICT เข้มปิดโต๊ะ “ราชดำเนิน” เว็บพันทิป ภัยความมั่นคง
 9. ไอซีทีสั่งปิด"ห้องราชดำเนิน"เว็ปฯพันทิป-เหตุกระทบความมั่นคง
 10. มติชนรายวัน, แจงพันทิปปิด"ราชดำเนิน"เอง "กูเกิ้ล"ยอมคายวิธีลบภาพหมิ่น, 10 เมษายน 2550
 11. http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/
 12. http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1274171822&grpid=01&catid=00
 13. "เฉลิมไทย ณ พันทิป" นักสืบอิสระแห่งโลกไซเบอร์ ผู้จัดการออนไลน์
 14. พิษณุรักษ์ ปิตาทะสังข์, เชอร์ลอคโฮล์มออนไลน์ กรุงเทพธุรกิจ 31 กรกฎาคม 2552
 15. PanRip.com Whois Record
 16. พบเว็บพันทิพปลอม หวังหลอกขโมยล็อกอินสมาชิก

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Wikibooks
วิกิตำรา มีคู่มือ ตำรา หรือวิธีการเกี่ยวกับ:
รหัสหว้ากอ