เยาวภา บุรพลชัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผู้ได้รับเหรียญรางวัล
Center
เยาวภา บุรพลชัย (วิว)
รายการเหรียญรางวัล
การแข่งขันสำหรับ  ไทย
เทควันโด
โอลิมปิกฤดูร้อน
ทองแดง กรีซ 2004 47-51 กก.
เอเชียนเกมส์
เงิน เกาหลีใต้ 2002 51 กก.
ซีเกมส์
ทอง เวียดนาม 2003

เยาวภา บุรพลชัย (ชื่อเล่น: วิว) นักกีฬาเทควันโดหญิง ทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองแดง การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2004 ณ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ จากการแข่งขันในรุ่น 47-51 กิโลกรัม ต่อมาเยาวภา ได้เปลี่ยนกีฬาอาชีพไปเป็นกีฬาฟันดาบสากล[1]

ประวัติ[แก้]

เยาวภา บุรพลชัย เกิดเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2527 (30 ปี) เป็นบุตรีของ ร้อยตรีธำรง และ นางสมศรี บุรพลชัย มีน้องชาย 1 คน คือ นายประกิต บุรพลชัย

เริ่มเล่นเทควันโดครั้งแรก ตั้งแต่อายุ 15 ปี ขณะศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยมี อาจารย์ครรชิต อมรภักดี เป็นผู้ฝึกสอนคนแรก และ อาจารย์ เช ยอง ซุก เป็นผู้ฝึกสอนในระดับทีมชาติไทย แต่ในปี พ.ศ. 2551 ก็ประกาศเลิกเล่นเทควันโด เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า จนต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานาน ส่วนการเป็นโค้ชให้กับทีมชาติไทยหรือไม่ เป็นเรื่องของอนาคต แต่ขอศึกษาในระดับปริญญาตรีก่อน

นอกจากนี้ เยาวภายังสามารถใช้ภาษาได้ถึง 4 ชาติ คือ ภาษาไทย (ภาษาแม่) ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเกาหลี

ชีวิตสมรส เยาวภา สมรสกับมัคคุเทศก์ นายเกรียงไกร เพิ่มทวี [2]

การศึกษา[แก้]

ผลงาน[แก้]

เมื่อปี พ.ศ. 2542 ลงแข่งขันรายการ Pro Junior ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ เป็นรายการแรก ได้รับรางวัลชนะเลิศ หลังจากนั้น มีผลงานสำคัญที่ได้รับรางวัลดังนี้

การเมือง[แก้]

เยาวภาเข้าสู่งานการเมืองโดยการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน[3] และลงเป็นผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2554 [4] ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ประวัติการเลือกตั้ง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Yaowapa BOORAPOLCHAI ข้อมูลนักกีฬา จากเว็บไซต์ของ เอเธนส์ 2004