จอห์น เลเจนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก John Legend)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จอห์น เลเจนด์
John Legend 2019 by Glenn Francis.jpg
เลเจนด์ในปี 2019
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดจอห์น สตีเฟ่นส์
เกิด28 ธันวาคม ค.ศ. 1978
แนวเพลงอาร์แอนด์บี,ดนตรีโซล
อาชีพนักร้อง,นักแต่งเพลง,นักเปียโน
เครื่องดนตรีเปียโน
ช่วงปีค.ศ. 2000 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงGOOD Music (อดีต), Columbia Records
เว็บไซต์JohnLegend.com

จอห์น เลเจนด์ (อังกฤษ: John Legend) เกิด 28 ธันวาคม ค.ศ. 1978 เป็นศิลปินในแนวอาร์แอนด์บี, โซล, ฮิปฮอป ที่มีความสามารถรอบด้านทั้งในการร้องเพลง, เล่นดนตรี, แต่งเพลง, เรียบเรียง และโปรดิวซ์ผลงานดนตรี อัลบั้มชุดแรกคว้า 3 รางวัลแกรมมี่อวอร์ดประจำปี 2006, 3 รางวัล Soul Train Awards 2006 และ อีก 1 รางวัล BET Awards 2005

จอห์น เลเจนด์ หรือชื่อจริงว่า จอห์น สตีเฟ่นส์ เขาเคยฝากฝีมือไว้ในผลงานของศิลปินชั้นนำมากมายไม่ว่าจะเป็น อลิเชีย คียส์, บริทนีย์ สเปียร์ส, แบล็ค อายด์ พีส์, ลอรีน ฮิล,เจย์-ซี, เจเน็ท แจ็คสัน, แมรี่ เจ ไบลจ์ รวมทั้งผลงานของ คานยี เวสต์

“Get Lifted” โดยเป็นศิลปินคนแรกภายใต้สังกัดของคานเย่ เวสท์ ซึ่งคอยหนุนหลังจอห์นอย่างเต็มกำลัง “Used To Love U” คือซิงเกิ้ลแรกที่เป็นผลงานการร่วมแต่งและโปรดิวซ์ของจอห์น เลเจนด์และคานยี เวสต์ที่มีทั้งความเป็นโซล,ฮิปฮอป ที่มีกลิ่นอายดนตรีกอสเปลแฝงอยู่ด้วย อัลบั้มที่ 2 “Once Again” ผลงานชิ้นเยี่ยมที่จะกลับมาตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้ง ในอัลบั้มนี้ จอห์น เลเจนด์ยังรับหน้าที่โปรดิวเซอร์ร่วมกับ คานเย่ เวสท์, Will.I.Am และ Raphael Saadiq อีกด้วย เปิดอัลบั้มด้วยซิงเกิ้ลแรกอย่าง “Save Room”

กุมภาพันธ์ 2007 จอห์น เลเจนด์คว้ารางวัลแกรมมี่ 2 รางวัล คือ ศิลปินอาร์แอนด์บีชายยอดเยี่ยม จากเพลง Heaven และ ศิลปินกลุ่มอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม ร่วมกับ Sly & the Family Stone ,โจส สโตน และ Van Hunt ในเพลง Family Affair [1]

9 พฤษภาคม 2014 จอห์น เลเจนด์ ได้ทยานขึ้นที่ 1 ใน Billboard 100 ชาร์ต เพลงแรกเขา ในเพลง "All of Me" และได้ขึ้นที่ 1 ที่ Australia, Canada, Ireland, Netherlands, Portugal, Sweden

ปี 2016 จอห์น เลเจนด์ ได้เป็นนักแสดงสบทบในภาพยนตร์เรื่อง นครดารา (La La Land) ภาพยนตร์เสนอเข้าชิงรางวัล รางวัลลูกโลกทองคำ, รางวัลออสการ์ ฯลฯ หลากหลายสาขา ในบท คีท นักดนตรีแจ๊สร่วมสมัย เพื่อนสนิทของเซบาสเตียน (ไรอัน กอสลิง)

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • Get Lifted (2004)
  • Once Again (2006)
  • Evolver (2008)
  • Wake Up! (2010) ร่วมกับ The Roots
  • Love in the Future (2013)
  • Darkness and Light (2016)
  • A Legendary Christmas (2018)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]