ข้ามไปเนื้อหา

ไปรษณีย์ถล่ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปรษณีย์ถล่มฉบับหนึ่งซึ่งจัดแสดง ณ พิพิธไปรษณียภัณฑ์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ไปรษณีย์ถล่ม (อังกฤษ: mail-bomb, mailbomb, mail bomb, parcel bomb, letter bomb หรือ post bomb) คือ วัตถุระเบิดที่ส่งผ่านไปรษณียภัณฑ์ด้วยจุดประสงค์เพื่อสร้างความเสียหายหรือสังหารผู้เปิดไปรษณียภัณฑ์นั้น ไปรษณีย์ระเบิดนี้ถูกใช้มากในการก่อการร้าย บางประเทศมีหน่วยงานคอยตรวจสอบและป้องกันไปรษณีย์ถล่มโดยเฉพาะ เช่น สหรัฐอเมริกามีหน่วยพินิจไปรษณียภัณฑ์แห่งสหรัฐอเมริกา (อังกฤษ: United States Postal Inspection Service หรือ USPIS) ทั้งนี้ ใช่ว่าไปรษณีย์ถล่มจะเพิ่งถูกใช้ในยุคเทคโนโลยีสารสนเทศของเรานี้ แต่ตามประวัติศาสตร์แล้วพบว่ามีการใช้มานานพอ ๆ กับที่มีบริการไปรษณีย์ทีเดียว

ลักษณะ[แก้]

ไปรษณีย์ถล่มมักได้รับการออกแบบให้ระเบิดตัวทันทีที่ถูกเปิด ภายในความมุ่งประสงค์เพื่อสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงหรือฆ่าผู้เปิด ซึ่งผู้เปิดนี้อาจเป็นใครก็ได้ จะเป็นคนที่ไปรษณียภัณฑ์นั้นจ่าหน้า หรือเป็นคนสอดรู้สอดเห็นมาเปิดพัสดุของชาวบ้านเขาก็ได้ทั้งนั้น

ไปรษณีย์ถล่มเป็นที่สนใจมากขึ้นในช่วง พ.ศ. 2544 ที่มีการใส่ผงแป้งหรือสารเคมีบางอย่างอันไม่อาจระบุประเภทได้ไปในซองจดหมาย เมื่อเปิดก็จะฟุ้งกระจายนำพาเชื้อโรคเข้าสู่ผู้เปิดและอาจแพร่กระจายไปรอบข้างได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นการโจมตีด้วยอาวุธชีวภาพก็ว่าได้ (ดู การโจมตีด้วยสารแอนแทรกซ์ พ.ศ. 2544)

กรณีเด่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Eiler Nystrøm(ed.) - Luxdorphs Dagbøger, volume I, p. 207 & 209, Copenhagen, 1915.
  2. Luxdorphs Dagbøger, volume I, p. 293. The reference Luxdorph mentions is this: Theatrum Europæum, tome XI, p. 745 column 2, fin.
  3. The Times. (1889, 20 July). Page 6.
  4. [1] เก็บถาวร 2005-08-02 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (ภาษาสวีเดน)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]