โชคอนันต์ อังสกุลอาภรณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โชคอนันต์ อังสกุลอาภรณ์
เกิด31 มีนาคม พ.ศ. 2506 (58 ปี)
ไทย อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
อาชีพผู้ฝึกสอนวิชากระบี่กระบอง,
กรรมการกิจกรรมสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

โชคอนันต์ อังสกุลอาภรณ์ หรือชื่อเดิม อำนาจ อังสกุลอาภรณ์ (31 มีนาคม พ.ศ. 2506 – ) เป็นผู้ฝึกสอนทั้งวิชากระบี่กระบองและมวยไทย ซึ่งประสบความสำเร็จในการแข่งขันหลายเวทีร่วมหลายสมัยติดต่อกัน นอกจากนี้ เขายังดำรงตำแหน่งกรรมการกิจกรรมสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยได้รับการยกย่องให้เป็นโหรที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในนาม "โหรทิพย์เนตร" โดยเป็นผู้ให้คำทำนายในหลากหลายวงการ เป็นผู้รอบรู้ทั้งด้านธุรกิจ สังคม วัฒนธรรมและการเมือง[1]

ประวัติ[แก้]

โชคอนันต์ อังสกุลอาภรณ์ เดิมมีความปรารถนาที่จะเป็นทหาร เนื่องด้วยมีความประทับใจต่อบรรพบุรุษที่ได้ทำหน้าที่รับใช้ชาติ ครั้นเมื่อเข้าศึกษาโรงเรียนพณิชยการราชดำเนิน ได้มีการเปิดสอนกระบี่กระบอง เขาจึงได้เข้าสมัครเรียน โดยมีครูวิชิต ชี้เชิญ เป็นผู้ฝึกสอนคนแรก จากนั้น เขาก็ได้มีส่วนช่วยครูฝึกไปตามที่ต่าง ๆ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ กระทั่งสำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ในปี พ.ศ. 2526 ก็ได้มาเป็นผู้ฝึกสอนกระบี่กระบองที่โรงเรียนพณิชยการ และพานักเรียนเข้าแข่งขันจนได้แชมป์ตลอดช่วงระยะเวลา 22 ปี[1]

โชคอนันต์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รวมถึงได้รับประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขามวยไทย จากมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง โดยได้เป็นผู้ศึกษาวิชามวยไทย และนำความรู้ถ่ายทอดแก่เยาวชน ตลอดจนสร้างผู้ฝึกสอนใหม่ ๆ ขึ้นมา เพื่อถ่ายทอดวิชาเหล่านี้มิให้สูญหาย และเขายังชี้ให้เห็นประโยชน์ของการเรียนกระบี่กระบอง ที่สามารถนำไปต่อยอดสู่กีฬาชนิดอื่นได้ ซึ่งปัจจุบันหาผู้เชี่ยวชาญด้านกระบี่กระบองได้ค่อนข้างยาก และมีอยู่เพียงไม่ถึง 10 คนในประเทศไทย[1]

พ.ศ. 2551 โชคอนันต์ ซึ่งดำรงตำแหน่งกรรมการกิจกรรมสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เคยทำนายโอกาสในการเป็นนายกรัฐมนตรีของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยกล่าวว่ามีลักษณะคล้ายกับดวงเมืองทางโหราศาสตร์[2]

พ.ศ. 2554 โชคอนันต์ อังสกุลอาภรณ์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชากระบี่กระบอง ให้แก่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร[3] และอีกหลากหลายสถาบันการศึกษาทั่วประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง]

ความสำเร็จในฐานะผู้ฝึกสอน[แก้]

กระบี่กระบอง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]