ข้ามไปเนื้อหา

แบรม สโตกเกอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แบรม สโตกเกอร์
ภาพถ่ายแบรม สโตกเกอร์ ประมาณปี ค.ศ. 1906
ภาพถ่ายแบรม สโตกเกอร์ ประมาณปี ค.ศ. 1906
เกิดเอบราแฮม สโตกเกอร์
8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1847(1847-11-08)
ดับลิน, ไอร์แลนด์
เสียชีวิต20 เมษายน ค.ศ. 1912(1912-04-20) (64 ปี)
ลอนดอน, อังกฤษ
อาชีพนักเขียน
สัญชาติไอริช (บริติช)
ช่วงเวลาสมัยวิกตอเรีย, สมัยเอ็ดเวิร์ด
แนวบันเทิงคดีกอทิก, บันเทิงคดีโรมานซ์
แนวร่วมในทางวรรณคดีวรรณกรรมสมัยวิกตอเรีย
ผลงานที่สำคัญแดรกคูลา
คู่สมรสฟลอเรนซ์ บอลคัม (ค.ศ. 1878–1912 จนเสียชีวิต)
บุตรเออร์วิง โนเอล ทอร์นลีย์ สโตกเกอร์

ลายมือชื่อ
เว็บไซต์
www.bramstoker.org

แบรม สโตกเกอร์ (อังกฤษ: Bram Stoker) มีชื่อจริงว่า เอบราแฮม สโตกเกอร์ (Abraham Stoker) เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1847 ที่กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เป็นบุตรชายคนที่ 3 จากบรรดาพี่น้องทั้งหมด 7 คน บิดาของสโตกเกอร์เป็นข้าราชการ ส่วนมารดาซึ่งเป็นนักเรียกร้องสิทธิสตรีรุ่นแรก ๆ เมื่อวัยเด็กสโตกเกอร์เป็นเด็กร่างกายอ่อนแอมาก จนไม่สามารถที่จะยืนตัวตรงได้จนกระทั่งอายุ 7 ขวบ ทำให้เป็นคนช่างฝันและจินตนาการและชอบอ่านหนังสือ สโตกเกอร์ชื่นชอบในเรื่องประวัติศาสตร์ยุโรป, การเล่นแร่แปรธาตุ และที่ชอบมากที่สุดคือเรื่องเกี่ยวกับแวมไพร์ ผีร้ายตามความเชื่อของชาวยุโรปในยุคกลาง ซึ่งได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับงานเขียนวรรณคดีชิ้นสำคัญต่อไป

เมื่อโตขึ้นเป็นวัยรุ่น สโตกเกอร์กลับมีร่างกายแข็งแรงถึงขนาดเป็นนักกีฬาแชมป์ของโรงเรียนโดยเฉพาะฟุตบอล สโตกเกอร์เรียนจบจากวิทยาลัยทรินิตี (Trinity College) ในดับลิน จากนั้นก็เข้ารับราชการตามรอยบิดา พร้อมกับเริ่มเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ดิไอริชเอ็กโค (The Irish Echo) และได้รู้จักกับเหล่านักเขียน นักแสดงจากลอนดอน ในที่สุดเมื่ออายุ 31 ปี เพื่อนนักแสดงละครเวทีของเชกสเปียร์ชาวอังกฤษชื่อ เฮนรี เออร์วิง (Henry Irving) ช่วยให้เขาได้งานบริหารพิพิธภัณฑ์ไลซีอัมเทียเตอร์ในลอนดอน (Lyceum Theatre) สโตกเกอร์แต่งงาน มีลูกชายหนึ่งคน แต่ต่อมาก็อยู่แยกกับภรรยา แต่ก็ยังไปปรากฏตัวร่วมกันเมื่อออกงานสังคม

งานเขียนทั้งหมดของสโตกเกอร์มีทั้งหมด 32 เรื่อง ทั้งนวนิยาย, สารคดี, เรื่องสั้นและงานวิจารณ์ แต่ทั้งหมดนี้ไม่มีเรื่องไหนที่จะประสบความสำเร็จเท่า แดรกคูลา ในปี ค.ศ. 1897 ซึ่งกล่าวกันว่าสโตกเกอร์ได้แนวคิดเกี่ยวกับแวมไพร์นี้มาจากฝันร้ายของเขาเอง จากนั้นเขาก็ได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องแวมไพร์นี้อย่างจริงจังในห้องสมุด

สโตกเกอร์เสียชีวิตด้วยด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตกเมื่ออายุได้ 64 ปี เมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 1912 ที่กรุงลอนดอน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]