สมัยเอ็ดเวิร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมัยเอ็ดเวิร์ด
1901 – 1910
พระมหากษัตริย์
ผู้นำ
← ก่อนหน้า
สมัยวิกตอเรีย
ถัดไป →
สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

สมัยเอ็ดเวิร์ด (อังกฤษ: Edwardian era หรือ Edwardian period) เป็นระยะเวลาระหว่าง ค.ศ. 1901 ถึง 1910 ในสหราชอาณาจักรที่ตรงกับรัชสมัยของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7

เมื่อสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียเสด็จสวรรคตในเดือนมกราคม ค.ศ. 1901 การขึ้นครองราชย์ของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดพระราชโอรสของพระองค์เป็นการเริ่มคริสต์ศตวรรษใหม่และการสิ้นสุดของสมัยวิกตอเรีย ขณะที่พระราชินีนาถวิกตอเรียทรงหันหลังให้กับสังคม พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดทรงเป็นผู้นำในหมู่ชนชั้นสูงในด้านแฟชั่นและสไตล์ที่มีอิทธิพลต่อศิลปะและแฟชั่นไปถึงผืนแผ่นดินใหญ่ยุโรป ซึ่งอาจจะเป็นเพราะความที่โปรดการท่องเที่ยว สมัยนี้เป็นสมัยของการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเมื่อชนบางชั้นในสังคมที่ไม่มีสิทธิมีเสียงในอดีตเช่นชนชั้นแรงงานและสตรีเริ่มจะมีบทบาททางการเมืองเพิ่มขึ้น[1]

“สมัยเอ็ดเวิร์ด” มักจะยืดออกไปหลังการเสด็จสวรรคตของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดในปี ค.ศ. 1910 จนไปถึงปีที่เรืออาร์เอ็มเอส ไททานิกล่มในปี ค.ศ. 1912, ปีที่เริ่มสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ในปี ค.ศ. 1914 หรือจนไปถึงปี ค.ศ. 1918 ซึ่งเป็นปีที่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งสิ้นสุดลง เมื่อสงครามสงบลงวิถีชีวิตของสมัยเอ็ดเวิร์ดที่เป็นสมัยของความไม่สมดุลในทางอำนาจและฐานะทางเศรษฐกิจก็กลายเป็นสิ่งล้าหมัยในสายตาของผู้ที่ประสบความทุกข์ยากจากสงครามและสิ่งแวดล้อมและผู้ที่ได้รับความรู้มากขึ้นจากสื่อมวลชนถึงความไม่ยุติธรรมอันเกิดจากการแบ่งชั้นวรรณะ

อ้างอิง[แก้]

  1. Hattersley, Roy (2004). The Edwardians. London: Little, Brown. ISBN 0 316 72537 4.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]