แดรกคูลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แดรกคูลา  
Dracula1st.jpeg
หน้าปก แดรกคูลา ฉบับตีพิมพ์ครั้งแรก
ผู้ประพันธ์ บราม สโตกเกอร์
ประเทศ ไอร์แลนด์
ภาษา อังกฤษ
ประเภท นวนิยายสยองขวัญแนวโกธิค
ผู้เผยแพร่ อาร์ชิบาล์ด คอนสเตเบิล แอนด์ คอมปานี (สหราชอาณาจักร)
วันเผยแพร่ พฤษภาคม ค.ศ. 1897
ชนิดสื่อ พิมพ์
ISBN NA

แดรกคูลา (อังกฤษ: Dracula) นวนิยายภาษาอังกฤษแนวสยองขวัญที่มีชื่อเสียงที่สุดของ บราม สโตกเกอร์ เป็นเรื่องราวของแวมไพร์หรือผีดิบดูดเลือดในโรมาเนีย ที่เดินทางมาอังกฤษเพื่อเผยแพร่เผ่าพันธุ์ โดยมีฉากหลังเป็นอังกฤษที่ปกคลุมด้วยบรรยายกาศอึมครึมในยุควิกตอเรีย[1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

โจนาธาน ฮากเกอร์ เดินทางจากลอนดอนไปทรานซิลเวเนีย เพื่อทำสัญญาซื้อขายที่ดินกับเค้าท์แดรกคูลา ระหว่างเดินทางพบเจอสภาพแวดล้อมแปลก ๆ และน่ากลัว เมื่อไปถึงโจนาธานถูกเค้าท์แดรกคูลาจองจำไว้ในปราสาทพร้อมกับแวมไพร์สาว 3 นาง ขณะที่ตัวเองเดินทางจากทรานซิลเวเนียไปลอนดอนด้วยเรือใบลำหนึ่งท่ามกลางพายุ พร้อมขนโลงศพจำนวน 50 ใบไปด้วย

ขณะเดียวกัน มีนา คู่หมั้นสาวของโจนาธานรู้สึกเป็นกังวลที่โจนาธานหายตัวไป และลูซีเพื่อนสาวของเธอที่กำลังเข้าพิธีแต่งงานกับอาเธอร์ โฮล์มวูด มีพฤติกรรมแปลก ๆ และมีอาการเหม่อลอยในเวลาที่ตื่น เดินละเมอในเวลาที่หลับ ที่สุดลูซีก็มีอาการเลือดหมดตัวไปอย่างน่าประหลาด จอห์น เซวาร์ด จึงมีจดหมายไปยัง อับราฮัม แวน เฮลซิง ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคประหลาด ๆ ที่อัมสเตอร์ดัม แวน เฮลซิง เดินทางมาถึงลอนดอน ก็ต้องตกใจกับอาการของลูซี และลูซีก็กลายเป็นแวมไพร์ไปในที่สุด ทั้งหมดจึงต้องทำลายเธอลงด้วยการใช้ลิ่มตอกลงไปที่หัวใจ

ภายหลังที่ลูซีตายแล้ว โจนาธานหลบหนีออกจากปราสาทแดรกคูลาได้ และได้แต่งงานกับมีนา มีนาก็ถูกคุกคามจากแดรกคูลา จนกลายเป็นข้าทาสไปในที่สุด แดรกคูลาติดต่อกับเธอทางจิต ซึ่งทางแวน เฮลซิง ก็ได้ใช้จุดนี้เพื่อตามล่าหาที่อยู่ของเค้าท์แดรกคูลา

ตัวละคร[แก้]

 • เค้าท์แดรกคูลา - แวมไพร์ผู้เป็นอมตะ อาศัยอยู่ในปราสาทที่ทรานซิลเวเนีย เป็นชายชราแต่ร่างกายแข็งแรง มีผมและหนวดเคราสีขาวโพลน ตาสีแดงมีแววโหดเหี้ยม ฟันเล็กแหลมคม ชอบสวมชุดยาวสีดำล้วน พูดภาษาอังกฤษชัดเจนแต่สำเนียงแปลก จะปรากฏตัวเฉพาะในเวลากลางคืนเท่านั้น พยายามจะขยายอิทธิพลจากทรานซิลเวเนียไปทั่วยุโรป โดยเริ่มจากลอนดอน
 • โจนาธาน ฮากเกอร์ - ทนายความหนุ่มจากลอนดอน เดินทางไปปราสาทแดกคูลาที่ทรานซิลเวเนีย เพื่อทำสัญญาเรื่องซื้อขายที่ดิน
 • วิลแฮม มีนา เมอร์เรย์ - คู่หมั้นสาวอายุ 20 ของโจนาธาน ถูกแดรกคูลาดูดเลือดและควบคุมให้เป็นบริวาร
 • ลูซี แวสเทนรา - เพื่อนสาวของมีนา อายุ 20 มีนิสัยร่าเริงแจ่มใส ถูกผู้ชายขอความรักและขอแต่งงานด้วยถึง 3 คน แต่เธอตกลงปลงใจกับอาเธอร์ ภายหลังตกเป็นแวมไพร์บริวารของเค้าท์แดรกคูลา
 • ดร.แจ๊ค เซวาร์ด - จิตแพทย์หนุ่มอายุ 29 เป็นเจ้าของโรงพยาบาลจิตเวชใกล้กับโบสถ์ที่เค้าท์แดรกคูลาใช้เป็นรังซ่อนตัว เป็นหนึ่งในผู้ชายที่มาติดพันลูซี เป็นลูกศิษย์ของแวน เฮลซิง
 • อาเธอร์ โฮล์มวูด - ท่านลอร์ดหนุ่ม เป็นสุภาพบุรุษอย่างเต็มที่ เป็นบุคคลที่ลูซีตกลงปลงใจด้วย มีบิดาที่ป่วยหนักใกล้เสียชีวิต
 • ควินซี พี.มอร์ริส - หนุ่มชาวอเมริกัน พื้นเพมาจากเท็กซัส เป็นหนึ่งในผู้ชายที่มาติดพันลูซี ภายหลังเสียชีวิตจากการต่อสู้กับเค้าท์แดรกคูลาอย่างกล้าหาญ
 • อาร์.เอ็ม.เรนฟิลด์ - คนไข้จิตเวชคนของเซวาร์ด อายุ 59 มีพฤติกรรมแปลก ๆ และตกเป็นบริวารของเค้าท์แดรกคูลาในลอนดอน
 • เจ้าสาวของแดรกคูลา - แวมไพร์สาว 3 ตน สองตนผิวคล้ำ อีกตนหนึ่งผิวขาว ทั้งหมดมีผมบลอนด์ ตาสีน้ำเงินอ่อน ฟันแหลมคม พยายามจะดูดเลือดโจนาธานตั้งแต่อยู่ในปราสาท แต่ถูกเค้าท์แดรกคูลามาขวางไว้ก่อน ภายหลังสลายร่างไปด้วยน้ำมือของแวน เฮลซิง

เบื้องหลังและความสำเร็จ[แก้]

แดรกคูลา เป็นนวนิยายเรื่องที่ 5 ของบราม สโตกเกอร์ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1857 โดยใช้วิธีการเขียนในรูปแบบบันทึกและจดหมายโต้ตอบไปมาของบรรดาตัวละครในเรื่อง ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในอังกฤษและทั่วโลกในเวลาต่อมา มีการสร้างเป็นภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์, ซีรีส์ หรือละครเวที ในวัฒนธรรมร่วมสมัยหลายต่อหลายครั้ง แม้กระทั่งดัดแปลงไปเป็นรูปแบบอื่นอย่างเช่น ตลก แต่แดรกคูลากลับได้รับการแปลเป็นภาษาโรมาเนีย ในปี ค.ศ. 1990 นี้เอง ทั้งที่เป็นประเทศต้นเรื่องในนวนิยาย[1]

บราม สโตกเกอร์ ได้รับแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้มาจากความเจ็บป่วยของตัวเองในวัยเด็ก[2]และสร้างตัวละครเค้าท์แดรกคูลา มาจากวลาด เทเปซ หรือ วลาด ดราโค ผู้ปกครองทรานซิลเวเนียในโรมาเนียในยุคกลาง ที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดเหี้ยมในการทรมานเชลยศึก

ภายหลังที่บราม สโตกเกอร์ เสียชีวิตได้ไม่นาน นวนิยายเรื่องแดรกคูลา ก็ถูกนำไปแปลงเป็นบทภาพยนตร์สัญชาติเยอรมันเรื่อง Nosferatu: A Symphony of Horror ในปี ค.ศ. 1922 อย่างชนิดที่ลอกเลียนมาเกือบทั้งหมด โดยเปลี่ยนแค่ชื่อตัวละครและสถานที่จากภาษาอังกฤษและเป็นภาษาเยอรมัน และจากประเทศอังกฤษและประเทศเยอรมนี เท่านั้นเอง ซึ่งในเรื่องนี้ภรรยาม่ายของสโตกเกอร์ ก็ได้ฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์และได้รับชัยชนะในที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้ชื่อว่า ได้ทำให้เค้าท์แดรกคูลา เป็นตัวละครที่ชาวโลกรู้จัก และรู้จักมากขึ้นตราบจนถึงปัจจุบัน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 Vampire, สารคดีชุด Is It Real? ทางช่องโมโน 29: July 18, 2016
 2. ประวัติของบราม สโตเกอร์ จากหนังสือ แดร็กคูล่า โดย สำนักพิมพ์เม็ดทราย พ.ศ. 2533 ISBN 974-7668-71-8

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]