แคว้นเอกซ์เตรมาดูรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Comunidad Autónoma de Extremadura
โกมูนีดัด เอาโตโนมา เด เอกซ์เตรมาดูรา
แคว้นปกครองตนเองเอกซ์เตรมาดูรา
Flag of Extremadura (with coat of arms).svg Escudo de Extremadura.svg
ธง ตรา
Localización de Extremadura (NUTS ES6).png
เมืองหลัก เมรีดา
ภาษาทางการ ภาษาสเปน
เนื้อที่
 – ทั้งหมด
 – ร้อยละของประเทศ
อันดับที่ 5
 41,634 กม.²
 ร้อยละ 8.2
ประชากร
 – ทั้งหมด (2548)
 – ร้อยละของประเทศ
 – ความหนาแน่น
อันดับที่ 12
 1,083,879
 ร้อยละ 2.5
 26.03/กม.²
คำคุณศัพท์
 – ภาษาอังกฤษ
 – ภาษาสเปน

 Extremaduran, Extremenian
 extremeño (ช), extremeña (ญ)
กฎหมายปกครองตนเอง 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526
ผู้แทนในรัฐสภา
 – จำนวนที่นั่ง ส.ส.
 – จำนวนที่นั่ง ส.ว.

 10
 2
ประธานาธิบดี กีเยร์โม เฟร์นันเดซ บารา (PSOE)
ISO 3166-2 EX
www.juntaex.es
Palacio de los Golfines de Abajo เมืองกาเซเรส

เอกซ์เตรมาดูรา (สเปน: Extremadura) เป็นแคว้นปกครองตนเองทางภาคตะวันตกของประเทศสเปน ประกอบด้วย 2 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาเซเรสและจังหวัดบาดาโฮซ แคว้นเอกซ์เตรมาดูรามีอาณาเขตติดต่อกับประเทศโปรตุเกสทางทิศตะวันตก เป็นพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าที่สำคัญ โดยเฉพาะเขตสงวนใหญ่ที่เมืองมอนฟรากูเอ ซึ่งเพิ่งได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติแม่น้ำเทกัสนานาชาติ (Parque Natural Río Tajo internacional) ส่วนทางทิศเหนือมีอาณาเขตติดต่อกับแคว้นคาสตีลและเลออน (จังหวัดซาลามังกาและจังหวัดอาบีลา) ทางทิศใต้ติดต่อกับแคว้นอันดาลูเซีย (จังหวัดอวยบา จังหวัดเซบียา และจังหวัดกอร์โดบา) และทางทิศตะวันตกติดต่อกับแคว้นคาสตีล-ลามันชา (จังหวัดโตเลโดและจังหวัดซิอูด้าด เรอัล)

มณฑลลูซีตาเนียซึ่งเป็นเขตการปกครองหนึ่งของจักรวรรดิโรมันในอดีต มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ประเทศโปรตุเกสเกือบทั้งประเทศ (ยกเว้นภาคเหนือ) รวมทั้งภาคตะวันตกของประเทศสเปนในปัจจุบันด้วย แคว้นเอกซ์เตรมาดูราจึงเป็นส่วนหนึ่งของมณฑลนี้ด้วยเช่นกัน เมืองเมรีดากลายเป็นเมืองหลวงของมณฑลนี้และเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งของจักรวรรดิ เมื่อปี ค.ศ. 1516 พระเจ้าเฟอร์ดินานด์ที่ 2 แห่งอารากอนได้สิ้นพระชนม์ในหมู่บ้านมาดรีกาเลโคที่เมืองกาเซเรส

เอกซ์เตรมาดูรายังเป็นบ้านเกิดของนักสำรวจและนักพิชิตดินแดนทวีปอเมริกาที่มีชื่อเสียงหลายคน ได้แก่ เอร์นัง กอร์เตส, ฟรันซิสโก ปีซาร์โร, เปโดร เด อัลบาราโด, เปโดร เด บัลดีเบีย, ฟรันซิสโก เด โอเรยานา และบัสโก นูเนซ เด บัลโบอา ต่างเกิดในแคว้นนี้ เมืองในทวีปอเมริกาหลายเมืองตั้งชื่อตามบ้านเกิดของพวกเขาเหล่านั้น เช่น เมรีดา (Mérida) เป็นชื่อของเมืองศูนย์กลางการบริหารของแคว้นและยังเป็นชื่อเมืองสำคัญของประเทศเม็กซิโกและประเทศเวเนซุเอลาอีกด้วย เมเดยีน (Medellín) เมืองเล็ก ๆ ของแคว้นได้กลายเป็นชื่อเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศโคลอมเบีย แอลบูเคอร์คี (Albuquerque) ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐนิวเม็กซิโกเพี้ยนมาจากชื่อเมืองอัลบูร์เกร์เก (Alburquerque) ในแคว้นนี้เช่นกัน เปโดร เด บัลดีเบียได้ตั้งเมืองขึ้นหลายแห่งในประเทศชิลีโดยใช้ชื่อตามชื่อเมืองเล็ก ๆ หลายแห่งของแคว้นนี้ เช่น บัลดีเบียและลาเซเรนา ซึ่งเมืองหลวงซานเตียโกของชิลีก็ได้รับการจัดตั้งขึ้นครั้งแรกในชื่อ "ซานเตียโกเดนวยบาเอกซ์เตรมาดูรา" (Santiago de Nueva Extremadura - Santiago of New Extremadura)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

เขตการปกครองหลักของสเปน ธงชาติสเปน
แคว้นปกครองตนเอง
อันดาลูเซีย · อารากอน · อัสตูเรียส · หมู่เกาะแบลีแอริก · บาสก์ · หมู่เกาะคะแนรี · กันตาเบรีย · คาสตีล-ลามันชา · คาสตีลและเลออน ·
กาตาลุญญา · เอกซ์เตรมาดูรา · กาลิเซีย · มาดริด · มูร์เซีย · นาวาร์ · ลารีโอคา · บาเลนเซีย

นครปกครองตนเอง | ปลาซัสเดโซเบรานีอา
เซวตา · เมลียา | หมู่เกาะชาฟารีนัส · โขดหินอาลูเซมัส · โขดหินเบเลซเดลาโกเมรา · เกาะอัลโบรัน · เกาะเปเรคิล