เสือดำ (พระทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เสือดำ (โจร))

สำหรับเสือดำที่หมายถึงเสือ ดูที่: เสือดำ

หลวงพ่อเสือดำ.jpeg

พระทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ เสือดำ เป็นจอมโจรชื่อดังในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ร่วมยุคกับ เสือใบ, เสือฝ้าย และเสือมเหศวร[1] มีชื่อจริงว่า ระพิน ได้ชื่อว่าเสือดำจากการสวมชุดดำเวลาออกปล้น และใช้ปืนคู่ เวลาออกปล้นจะประกาศให้เจ้าทรัพย์รู้ล่วงหน้าเป็นสัปดาห์และปล้นด้วยความสุภาพ นิยมปล้นแต่คนรวยให้คนยากจน และบริจาคให้เป็นสาธารณประโยชน์ จนได้รับฉายาว่า "สุภาพบุรุษเสือดำ" เช่นเดียวกับเสือใบ

เสือดำ เป็นลูกศิษย์ของพระสงฆ์ระดับเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงด้านขมังเวทย์หลายท่าน เช่น หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร, หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จังหวัดชัยนาท, หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก จังหวัดนครปฐม, หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม, สำนักเขาอ้อ จังหวัดพัทลุง เป็นต้น เมื่อออกปล้นนั้นจะประกาศให้รับรู้กันก่อน บางครั้งนานถึงเดือน ด้วยการปิดป้ายประกาศ และจะปล้นเฉพาะในเวลากลางวัน ไม่ปล้นในเวลากลางคืน สถานที่ปล้นจะเป็นสถานที่สาธารณะที่ผู้คนพลุกพล่าน เช่น หมู่บ้าน ใช้เวลาปล้นทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดบ่าย ไม่มีการกดขี่ข่มเหงหรือบีบบังคับใคร ไม่มีกระทั่งการพูดจาหยาบคาย อีกทั้งก่อนปล้นจะมีการกล่าวขออนุญาตก่อน โดยจะตั้งถุงใส่ทรัพย์สินไว้รอบหมู่บ้าน ให้ผู้คนนำทรัพย์สินมาใส่ไว้ให้เองโดยสมัครใจ และไม่เอาทั้งหมด เช่น ผู้ใดมีเงิน 10 บาท ก็จะเอาแค่ 5 บาทเท่านั้น [2]

เสือดำถูกขุนพันธรักษ์ราชเดช นายตำรวจชื่อดัง ปราบ ขุนพันธ์ฯ ให้โอกาสเสือดำกลับตัว เสือดำจึงไปขอบวชกับพลตำรวจเอกประเสริฐ รุจิรวงศ์ อธิบดีกรมตำรวจในยุคนั้น และบวชมาจนบัดนี้[3] และเคยใช้ชีวิตช่วงหนึ่งจำพรรษาที่อินเดียและออสเตรเลีย รวมถึงได้เข้าศึกษาที่นั่นจนกระทั่งได้รับปริญญาเอก 4 สาขาอีกด้วย และต่อมาก็เข้าศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาได้รับปริญญาเอกอีกสาขาหนึ่งด้วย[2]

ปัจจุบัน หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีนวลธรรมวิมล เขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร แม้จะมีอายุมากแล้ว แต่สุขภาพก็ยังแข็งแรงอยู่ และมักได้รับเชิญเป็นประธานในพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลร่วมกับเสือใบและเสือมเหศวรเสมอ ๆ และได้บริจาคทรัพย์เพื่อการสาธารณประโยชน์ต่าง ๆ เช่น ก่อสร้าง "โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุทิศ" ที่เขตหนองแขม ด้วยเงินกว่า 67 ล้านบาท[2]

เรื่องราวของเสือดำได้รับการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง ฟ้าทะลายโจร เมื่อ พ.ศ. 2543 ผู้รับบทเสือดำ คือ ชาติชาย งามสรรพ์[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติหลวงพ่อเสือดำ วัดศรีนวลธรรมวิมล - Kapook - กระปุก
  2. 2.0 2.1 2.2 เปิดตำนานจอมขมังเวทย์ เสือดำ เสือมเหศวร, "พฤหัสอัศจรรย์", รายการทางช่อง 9 โดย กฤษ ศรีภูมิเศรษฐ์: พฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม 2555
  3. ประวัติหลวงพ่อเสือดำ - ประวัติโดยย่อหลวงพ่อเสือดำ
  4. ฟ้าทะลายโจร (2000) : เมื่อไอ้เสือ “ขอเป็นพระเอกในหัวใจเธอ”