พระครูสุนทรธรรมวิมล (เสือดำ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เสือดำ (โจร))

สำหรับเสือดำที่หมายถึงเสือ ดูที่: เสือดำ

พระครูสุนทรธรรมวิมล
(พระทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร)
อดีตเสือดำ, หลวงพ่อเสือดำ
หลวงพ่อเสือดำ.jpeg
เกิด 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2467
อายุ (94 ปี 73 วัน)
วัด วัดศรีนวลธรรมวิมล
ท้องที่ กรุงเทพมหานคร
ตำแหน่ง
ทางคณะสงฆ์
เจ้าอาวาสวัดศรีนวลธรรมวิมล

พระทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ เสือดำ เป็นจอมโจรในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง [1] ได้ชื่อว่าเสือดำจากการสวมชุดดำเวลาออกปล้น และใช้ปืนคู่ เวลาออกปล้นจะประกาศให้เจ้าทรัพย์รู้ล่วงหน้าเป็นสัปดาห์และปล้นด้วยความสุภาพ นิยมปล้นแต่คนรวยให้คนยากจน และบริจาคให้เป็นสาธารณประโยชน์ จนได้รับฉายาว่า "สุภาพบุรุษเสือดำ"

เสือดำเมื่อออกปล้นนั้นจะประกาศให้รับรู้กันก่อน บางครั้งนานถึงเดือน ด้วยการปิดป้ายประกาศ และจะปล้นเฉพาะในเวลากลางวัน ไม่ปล้นในเวลากลางคืน สถานที่ปล้นจะเป็นสถานที่สาธารณะที่ผู้คนพลุกพล่าน เช่น หมู่บ้าน ใช้เวลาปล้นทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดบ่าย ไม่มีการกดขี่ข่มเหงหรือบีบบังคับใคร ไม่มีกระทั่งการพูดจาหยาบคาย อีกทั้งก่อนปล้นจะมีการกล่าวขออนุญาตก่อน โดยจะตั้งถุงใส่ทรัพย์สินไว้รอบหมู่บ้าน ให้ผู้คนนำทรัพย์สินมาใส่ไว้ให้เองโดยสมัครใจ และไม่เอาทั้งหมด เช่น ผู้ใดมีเงิน 10 บาท ก็จะเอาแค่ 5 บาทเท่านั้น [2] ตอนหลัง เสือดำตกลงกับขุนพันธรักษ์ราชเดช ยอมบวชเป็นพระ เป็นจอมโจรบุคคลเดียวที่ไม่ได้รับโทษตามกฎหมายไทย

ปัจจุบัน หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีนวลธรรมวิมล เขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร แม้จะมีอายุมากแล้ว แต่สุขภาพก็ยังแข็งแรงอยู่ และมักได้รับเชิญเป็นประธานในพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลร่วมกับเสือใบและเสือมเหศวรเสมอ ๆ และได้บริจาคทรัพย์เพื่อการสาธารณประโยชน์ต่าง ๆ เช่น ก่อสร้าง "โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุทิศ" ที่เขตหนองแขม ด้วยเงินกว่า 67 ล้านบาท[2] โรงเรียนวัดศรีนวลธรรมวิมล โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติหลวงพ่อเสือดำ วัดศรีนวลธรรมวิมล - Kapook - กระปุก
  2. 2.0 2.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ เปิด