เทโอดอร์ มอมม์เซิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เทโอดอร์ มอมม์เซิน Nobel prize medal.svg
Theodor Mommsen by Ludwig Knaus (1881).jpg
เกิด: 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2360
ถึงแก่กรรม:1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2446
อาชีพ: นักประวัติศาสตร์ นักรัฐศาสตร์ นักโบราณคดี
สัญชาติ:เยอรมัน
แนวทางการเขียน:ประวัติศาสตร์ การเมือง
ผลงานสำคัญ:ประวัติศาสตร์ของโรม, รัฐธรรมนูญโรมัน
รางวัล:รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ประจำปี พ.ศ. 2445

คริสเตียน มัททิอัส เทโอดอร์ มอมม์เซิน (อังกฤษ: Christian Matthias Theodor Mommsen) (30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2360 - 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2446) ชาวเยอรมัน เป็นนักวิชาการคลาสสิก , นักประวัติศาสตร์ , นักกฎหมาย , นักข่าว , นักการเมือง , นักโบราณคดี[1] ถือกันว่าเป็นคลาสสิกซิสต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ผลงานที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์โรมันยังคงมีความสำคัญในระดับพื้นฐานในการวิจัยจนแม้ในปัจจุบัน ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี พ.ศ. 2445[2]

ผลงานที่สำคัญ[แก้]

  • Römische Geschichte (ประวัติศาสตร์ของโรม) งานชิ้นนี้ครอบคลุมประวัติศาสตร์ทั้งหมดของสาธารณรัฐโรมัน (มีแผนที่จะเขียนประวัติศาสตร์ของจักรวรรดิโรมันทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้เขียน) ตีพิมพ์เป็น 3 เล่มจบ ระหว่าง ค.ศ. 1854 – 1856 เล่าถึงประวัติศาสตร์โรมัน จนถึงปลายสมัยสาธารณรัฐโรมัน และการปกครองของจูเลียส ซีซาร์ ซึ่งมอมเซนถือว่าเป็นรัฐบุรุษที่มีพรสวรรค์คนหนึ่ง
  • Römisches Staatsrecht (รัฐธรรมนูญโรมัน) จัดพิมพ์เป็น 3 เล่ม และได้รับการยกย่องว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับการวิจัยประวัติศาสตร์สมัยโบราณ ความจริงแล้วชาวโรมันไม่ได้บันทึกรัฐธรรมนูญเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษร แต่มอมเซนเป็นผู้รวบรวมเอาไว้แล้วเป็นครั้งแรก ตีพิมพ์ระหว่าง ค.ศ. 1871-1888
  • Römisches Strafrecht (กฎหมายอาญาโรมัน) นับเป็นงานชิ้นใหญ่ชิ้นสุดท้ายของมอมเซน ตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ. 1899

มอมม์เซินยังเป็นผู้บุกเบิกการศึกษาจารึกบนศิลาและไม้อีกด้วย เรียกว่า epigraphy มอมม์เซินเสียชีวิตก่อนครบรอบวันเกิดเพียง 4 สัปดาห์ คือเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1903 (พ.ศ. 2446) อายุได้เกือบ 86 ปีเต็ม โดยได้ศึกษาและค้นคว้าอย่างจริงจังและทุ่มเทตลอดชีวิต

นับว่ามอมม์เซินเป็นนักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมเพียงหนึ่งในจำนวนน้อยนิด ที่ไม่ได้แต่งบทกวีหรือนวนิยาย

อ้างอิง[แก้]

  1. Theodor Mommsen
  2. [1] nobel laureates

ดูเพิ่ม[แก้]