เดอะบีช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เดอะ บีช)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะบีช
(The Beach)
กำกับแดนนี บอยล์
อำนวยการสร้างแอนดริว แมคโดนัลด์
เขียนนวนิยาย:
อเล็กซ์ การ์แลนด์
ดัดแปลง:
จอห์น ฮอดจ์
นำแสดงลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ
ทิลดา สวินตัน
กิลลูม คาเนต์
เวอร์จินี ลีโดเยน
โรเบิร์ต คาร์ไลน์
ดนตรีประกอบแอนเจโล บาดาลาแทนติ
จอห์น แคล
ไบรอัน อีโน
กำกับภาพดาเรียส คอนด์จิ
ตัดต่อมาซาฮิโร ฮิราคูโบะ
จำหน่าย/เผยแพร่ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
ฉาย11 กุมภาพันธ์ 2000 (สหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา)
10 มีนาคม ปีเดียวกัน (ไทย)
ความยาว119 นาที
ประเทศอังกฤษ
ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้144,056,873 ดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เดอะบีช (อังกฤษ: The Beach) ภาพยนตร์สัญชาติอังกฤษถ่ายทำในประเทศไทย นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ, ทิลดา สวินตัน, กิลลูม คาเนต์, เวอร์จินี ลีโดเยน และโรเบิร์ต คาร์ไลน์ กำกับการแสดงโดย แดนนี บอยล์ เข้าฉายในประเทศไทยโดยไม่มีชื่อภาษาไทย

เรื่องย่อ[แก้]

ริชาร์ด (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) นักท่องเที่ยวประเภทแบ็กแพ็กหนุ่มชาวอเมริกัน เดินทางมาสู่ประเทศไทยตามข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ริชาร์ดใฝ่ฝันอยากที่จะมาประเทศไทยนานแล้ว ที่ห้องพักประเภทโรงแรมจิ้งหรีดในถนนข้าวสาร ริชาร์ดพบกับ ดัฟฟี่ ดั๊ก (โรเบิร์ต คาร์ไลน์) นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่กร้านโลกและเมากัญชาเต็มที่ ดัฟฟี่เป็นคนเพี้ยน ๆ และกล่าวถึงเกาะแห่งหนึ่งที่มีชายหาดสวยงามเหมือนสวรรค์บนดินที่ภาคใต้ และที่นั่นไม่มีกฎเกณฑ์ใด ๆ ทางสังคมทั้งสิ้น เช้าวันต่อมา ดัฟฟี่ก็ฆ่าตัวตาย แต่บนประตูด้านในห้องพักของริชาร์ดพบแผนที่เกาะแห่งนี้ที่ดัฟฟี่ว่าไว้แปะอยู่

ริชาร์ด พบกับ เอเตียนน์ (กิลลูม คาเนต์) กับ ฟรังซัวร์ (เวอร์จินี ลีโดเยน) นักท่องเที่ยวคู่รักหนุ่มสาวชาวฝรั่งเศส จึงชวนทั้งคู่เดินทางไปด้วยกัน เมื่อถึงแล้ว ทั้งหมดต้องว่ายน้ำข้ามทะเลที่เสี่ยงภัยจากฉลาม เมื่อไปถึงก็พบกับสภาพอย่างที่คาดฝันไว้จริง ๆ ทั้งหมดใช้ชีวิตอย่างอิสระ แต่ก็พบว่าที่นั่นมีชุมชนที่รวมนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกอย่างเขาอยู่หลายเชื้อชาติ โดยมีผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ ซัล (ทิลดา สวินตัน) เป็นเหมือนผู้ควบคุม ซึ่งที่ชุมชนแห่งนั้นมีหมดทั้งกัญชา ยาเสพย์ติด และเซ็กซ์ และแล้วริชาร์ดก็พบกับสภาพความเปลี่ยนแปลงในจิตใจ เขาหลงเสน่ห์ของฟรังซัวร์ ผู้คนในชุมชนก็เริ่มหันมาเข่นฆ่าทำร้ายกันเอง อีกทั้งยังมีเจ้าของไร่กัญชาชาวไทย (อภิชาติ ชูสกุล) บนเกาะที่ตามไล่ฆ่าพวกเขาอีก เมื่อริชาร์ดไปพบความลับของเขาเข้าโดยบังเอิญ มีแต่เพียงเอเตียนน์เท่านั้นก็ยังคงมีสติอยู่ เขาพยายามค้านสิ่งที่ริชาร์ดและคนอื่น ๆ ทำ ที่สุด ริชาร์ด เอเตียนน์ และฟรังซัวร์ ต้องหลบหนีเอาชีวิตรอดมาจากเกาะแห่งนั้นให้ได้

เบื้องหลังและการวิจารณ์[แก้]

The Beach สร้างมาจากนวนิยายชื่อเรื่องเดียวกันที่ประพันธ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1997 โดย อเล็กซ์ การ์แลนด์ นักเขียนชาวอังกฤษ ซึ่งการ์แลนด์ยินดีที่ แดนนี บอยล์ ผู้กำกับนำเอาบทประพันธ์เรื่องนี้ของตัวเองดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ เพราะตัวเขาเองก็เป็นแฟนภาพยนตร์ของบอยล์อยู่แล้ว ซึ่งเหตุจูงใจและเค้าโครงเรื่องในการเขียนนั้น การ์แลนด์ได้นำมาจากประสบการณ์จริงจากการมาท่องเที่ยวในประเทศไทย[1]

บทภาพยนตร์ดัดแปลงจากบทประพันธ์ดั้งเดิม โดยเปลี่ยนให้ริชาร์ดจากชาวอังกฤษเป็นชาวอเมริกันเพื่อให้ความเป็นสากล สำหรับสถานที่ถ่ายทำ ทีมงานได้ตระเวนหาหลายประเทศเพื่อที่จะถ่ายทำ ทั้ง ออสเตรเลีย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, ศรีลังกา จนกระทั่งได้บทสรุปที่ประเทศไทยตามเนื้อหาในบทประพันธ์จริง ๆ โดยถ่ายทำกันที่อ่าวมาหยา บนเกาะพีพีเล ทางภาคใต้ของไทยเป็นเวลา 3 เดือน ในต้นปี ค.ศ. 1999 แต่ในฉากที่ถนนข้าวสารในช่วงต้นของเรื่องนั้น ถ่ายทำกันที่โรงแรมเล็ก ๆ ที่ภูเก็ต

นอกจากนักแสดงนำแล้ว ยังได้นักแสดงในบทประกอบนับกว่า 1,000 คน จากหลากหลายเชื้อชาติ ทั้ง โครแอต, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, เบลเยี่ยม, ออสเตรเลีย, แอฟริกาใต้, ดัตช์ รวมทั้งตัวประกอบชาวไทยด้วย ซึ่ง แดนนี บอยด์ ผู้กำกับยังฝึกให้เหล่านักแสดงดำรงชีวิตเสมือนกับการอยู่บนเกาะจริง ๆ ทั้ง จับปลา, ดำน้ำ, ปลูกผัก, สร้างบ้านเรือนด้วยไม้ รวมทั้งฝึกภาษาต่าง ๆ ด้วย

สำหรับเสียงวิจารณ์ เมื่อเข้าฉายแล้ว กระแสวิจารณ์โดยมากมักเป็นไปในทางลบ โดย ท็อดด์ แม็กคาร์ธี เห็นว่า แม้ภาพยนตร์จะพยายามให้ข้อมูลในทางที่ถูกต้อง ที่เสมือนกับว่าต้องการบอกว่า แท้ที่จริงแล้วไม่มีที่ไหนบนโลกใบนี้จะรอดพ้นจากกฎเกณฑ์แห่งสังคมหรือความดี-ความชั่วไปได้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่น่าจดจำของประเด็นนี้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งการถ่ายทำยังต้องประสบกับปัญหาเรื่องการต่อต้านด้านสิ่งแวดล้อมจากผู้ที่ไม่เห็นด้วย [2][3]

กรณีอื้อฉาว[แก้]

เนื่องจากในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ ทีมผู้สร้างได้ใช้รถเกลี่ยดินและอุปกรณ์หนักชนิดต่าง ๆ ปรับสภาพอ่าวมาหยาให้ดูสวยตามที่ผู้กำกับต้องการ รวมถึงการเอาเนินทรายบนหาดออก การถอนต้นมะพร้าว และการทำลายโขดหิน ทำให้ชาวบ้านเกาะพีพีเลยื่นฟ้องศาลกับผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในขณะนั้น รวมไปถึงยื่นฟ้องบริษัททเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ด้วย [3]

อ้างอิง[แก้]

  1. ข้าวสาร จากสนุกดอตคอม
  2. ท็อดด์ แม็กคาร์ธี, จากนิตยสาร Variety, คอลัมน์ New Releases โดย ...ชิคาโก หน้า 10-11: เอนเตอร์เทน ฉบับที่ 554 ประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์-24 กุมภาพันธ์ 2000
  3. 3.0 3.1 แจ้งจับทีมงานหนังเดอะบีช

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]