เดอรัม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับเมืองในอังกฤษ สหราชอาณาจักร สำหรับความหมายอื่น ดูที่ เดอรัม (แก้ความกำกวม)
เดอรัม
Durham
Durham castle.jpg

ทิวทัศน์เมืองเดอรัม
Durham outline map with UK.png

แผนที่ตัวเมืองเดอรัมภายในเทศมณฑลเดอรัม
เมืองในนครเดอรัม
ภาคการปกครอง ตะวันออกเฉียงเหนือ
ประชากร 42,939 คน (ค.ศ. 2001)
เว็บไซต์ http://www.Durham.gov.uk/
พิกัดภูมิศาสตร์ 54°46′33″N 1°34′23″W / 54.77583°N 1.57306°W / 54.77583; -1.57306
เมืองใน: อังกฤษ; สกอตแลนด์; เวลส์
นครในสหราชอาณาจักร

เดอรัม (อังกฤษ: Durham /'dʌrəm/[1]) เป็นเมืองเล็ก ๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ อยู่ห่างจากเมืองนิวคาสเซิลอะพอนไทน์ลงมาทางใต้ประมาณ 25 กม. ตั้งอยู่บนแม่น้ำเวียร์ (River Wear) ซึ่งไหลล้อมรอบเมืองทั้งสามด้าน

เดอรัมเป็นที่รู้จักกันดีจากมหาวิหารเดอรัมและปราสาทแบบโรมานเนสก์ที่ตั้งอยู่ในเมือง ซึ่งยูเนสโกประกาศให้เป็นมรดกโลก และมหาวิทยาลัยเดอรัม ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับสามของอังกฤษ (อันดับ 1 คือมหาวิทยาลัย Oxford, อันดับ 2 คือมหาวิทยาลัย Cambridge)

ชื่อ[แก้]

คำว่า “เดอรัม” มาจากคำว่า “dun” ของภาษาอังกฤษเก่า ซึ่งแปลว่าเนินและภาษานอร์สโบราณ “holme” ที่แปลว่าเกาะ[2] บาทหลวงแห่งเดอรัมใช้ภาษาละตินแปลงของชื่อเมืองในการลงนามที่ลงเป็น T“N. “Dunelm””[2] บ้างก็ว่ามาจากตำนาน “Dun Cow” และหญิงรีดนมที่นำพระที่แบกร่างของนักบุญคัธเบิร์ต (Saint Cuthbert) จากลินดิสฟาร์น (Lindisfarne)ไปยังที่ที่เป็นที่ตั้งเมืองในปัจจุบันในปี ค.ศ. 995[3] เชื่อกันว่าซอยดันคาวว์เป็นถนนสายแรกของเดอรัม อยู่ทางตะวันออกของมหาวิทยาลัยเดอรัม และทราบได้จากชื่อที่แกะไว้บนหินทางด้านใต้ของมหาวิหาร[3] เดอรัมมีชื่อต่างๆ กันไปต่างๆ ตลอดมาในประวัติศาสตร์ บ้างก็ว่าเดิมมาจากภาษานอร์ดิค “Dun Holm” ต่อมาเปลี่ยนไปเป็น “Duresme” โดยชาวนอร์มันและรู้จักกันในชื่อภาษาละตินว่า “Dunelm” ชื่อ “Durham” ที่ใช้ในปัจจุบันมาใช้กันในภายหลัง นักประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตะวันออกเฉียงเหนือโรเบิร์ต เซอร์ทีส์ (Robert Surtees) ลำดับการเปลี่ยนชื่อในหนังสือ “History and Antiquities of the County Palatine of Durham” แต่ก็กล่าวว่าเป็นไปได้ยากที่จะทราบว่าชื่อที่ใช้ในปัจจุบันเริ่มขึ้นเมื่อใด[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. พจนานุกรมออกซฟอร์ด
  2. 2.0 2.1 2.2 Surtees, R. (1816) History and Antiquities of the County Palatine of Durham (Classical County Histories)
  3. 3.0 3.1 Liddy, Christian D. (2008) The Bishopric of Durham in the Late Middle Ages: Lordship, Community and the Cult of St. Cuthbert

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ เดอรัม