นอตทิงแฮม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นอตทิงแฮม
Nottingham
Council-House-Nottingham.jpg

ทิวทัศน์นอตทิงแฮม
Grand coat of arms of Nottingham.svg

ตราประจำเมืองนอตทิงแฮม
EnglandNottingham.png

แผนที่ของนอตทิงแฮมภายในอังกฤษ
นครและเมืองหลวงของมณฑล
มณฑล นอตทิงแฮมเชอร์
ภาคการปกครอง มิดแลนด์สตะวันออก
เนื้อที่ 74.61 ตารางกิโลเมตร
ประชากร 288,700 คน
เว็บไซต์ http://www.nottinghamcity.gov.uk/
เมืองใน: อังกฤษ; สกอตแลนด์; เวลส์
นครในสหราชอาณาจักร

นอตทิงแฮม (อังกฤษ: Nottingham นอตทิงเงิม) เป็นนครและเมืองหลวงของมณฑลนอตทิงแฮมเชอร์ในภาคการปกครองมิดแลนด์สตะวันออกของอังกฤษ และเป็นหนึ่งในกลุ่มเมืองใหญ่หลักของอังกฤษ

นอตทิงแฮมมีเนื้อที่ 74.61 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรทั้งหมดประมาณ 288,700 คนและ 667,000 คนถ้ารวมทั้งในบริเวณปริมณฑลที่อยู่ในมณฑลดาร์บีเชอร์ บริเวณปริมณฑลของนอตทิงแฮมใหญ่เป็นที่เจ็ดในสหราชอาณาจักรใกล้เคียงกับลิเวอร์พูลและเชฟฟีลด์[1] บริเวณปริมณฑลครอบคลุมอาณาบริเวณที่กว้างที่รวมทั้งเมืองใกล้เคียงเช่นอิลเคสตันและอีสต์วูด

ใจกลางของตัวเมืองเป็นจัตุรัสตลาดเก่าซึ่งมีเนื้อที่ 22,000 ตารางเมตรซึ่งเป็นจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ และได้รับการปรับปรุงในปี ค.ศ. 2007 เพื่อรวมบริเวณน้ำพุที่ประกอบด้วยอ่างน้ำพุหลายอ่าง จัตุรัสทั้งจัตุรัสปูด้วยหินแกรนิต[2] ตึกเทศบาลเมืองนอตทิงแฮมที่อยู่ที่จัตุรัสมองเห็นได้แต่ไกลเพราะสูง 61 เมตรเหนือตัวเมืองและส่องไปตอนกลางคืน[3] ภายในเป็นซุ้มโค้งและร้านค้าขายสำหรับลูกค้าระดับสูง กระจายออกไปจากจัตุรัสก็เป็นบริเวณอื่น ๆ ของเมือง ฮอกลีย์ควอเตอร์เป็นบริเวณร้านค้าย่อยและโรงภาพยนตร์ที่อยู่ทางตะวันออกของเมือง ฮอกลีย์อยู่ติดกับเลซมาร์เก็ตซึ่งมีตึกสมัยวิกตอเรียใหญ่ ๆ และเคยเป็นบริเวณอุตสาหกรรมการทำลูกไม้ในสมัยวิกตอเรีย ทางด้านใต้ของจัตุรัสนำไปสู่บริเวณที่สร้างใหม่ศูนย์การค้าบรอดมาร์ช เลยไปจากนั้นก็เป็นคลองที่เต็มไปด้วยคาเฟและภัตตาคาร ทางด้านตะวันตกเป็นที่ตั้งของปราสาทนอตทิงแฮมและเมดมาเรียนเวย์ซึ่งเป็นบริเวณที่มีสิ่งก่อสร้างสูง ๆ จากทางด้านเหนือจากจัตุรัสเป็นศูนย์การค้าวิคตอเรียซึ่งมีทั้งร้านค้า โรงภาพยนตร์ และภัตตาคาร สถานที่ทางวัฒนธรรมก็ได้แก่โรงละครหลวง

อ้างอิง[แก้]

  1. Graham Pointer (2005). "The UK's major urban areas" (PDF). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2006-02-15. สืบค้นเมื่อ 2007-03-22.
  2. "Reaction to the redevelopment of the Market Square". 2007. สืบค้นเมื่อ 2008-06-12.
  3. "Nottingham's Council House - The Dome". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2007-08-17.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ นอตทิงแฮม

ระเบียงภาพ[แก้]