เจ้าไชยณรงค์ ณ เชียงใหม่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าไชยณรงค์ ณ เชียงใหม่
สส-ไชยณรงค์ (เชียงใหม่).jpg
พระนามไชยณรงค์ ณ เชียงใหม่
ฐานันดรเจ้า
ราชวงศ์ราชวงศ์ทิพย์จักราธิวงศ์
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระบิดาเจ้าไชยสงครามสมพมิตร ณ เชียงใหม่
พระมารดาหม่อมคำใส ณ เชียงใหม่
ชายาอินเถา ณ เชียงใหม่

เจ้าไชยณรงค์ ณ เชียงใหม่ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ 2 สมัย เป็นบุตรของเจ้าไชยสงครามสมพมิตร ณ เชียงใหม่ และเป็นราชปทินัดดาในพระเจ้าช้างเผือกธรรมลังกา เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 2 สายตระกูลเจ้าเจ็ดตน (ราชวงศ์ทิพย์จักราธิวงศ์)

เจ้าไชยณรงค์ ณ เชียงใหม่ เป็นเจ้านายฝ่ายเหนือที่ได้เข้าร่วมฟ้อนนำในกระบวนเครื่องพระขวัญของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีถวายพระขวัญเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรในจังหวัดทางภาคเหนือ วันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2501[1]

ประวัติ[แก้]

เจ้าไชยณรงค์ เป็นโอรสพันตำรวจเอก เจ้าไชยสงครามสมพมิตร ณ เชียงใหม่ ผู้กำกับการตำรวจมณฑลพายัพ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนายตำรวจมือปราบที่เหี้ยมหาญ มีวิชาคาถาอาคม และเป็นนายทหารคนสนิทใกล้ชิดกับเจ้าแก้วนวรัฐ กับหม่อมคำใส ณ เชียงใหม่[2]

เจ้าไชยณรงค์ มีพี่น้องร่วมบิดา มารดา คือ

เจ้าไชยณรงค์ สมรสกับ นางอินเถา ณ เชียงใหม่ (สกุลเดิม ศิริพันธ์) บุตรีของนายอินสน ศิริพันธ์ เลขานุการส่วนตัวของเจ้าแก้วนวรัฐ มีบุตรธิดา 3 คน คนโตคือ นายจุลณรงค์ ณ เชียงใหม่ ธิดาอีก 2 คน เสียชีวิตตั้งแต่เยาว์วัย[3]

การศึกษา[แก้]

เจ้าไชยณรงค์ เข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนมหาดเล็กหลวง จังหวัดเชียงใหม่ (ตั้งอยู่บริเวณห้วยแก้ว) ต่อมาโรงเรียนปิดกิจการลง จึงต้องเข้าไปเรียนต่อที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล กรุงเทพฯ โดยอาศัยพักกับเจ้าเทพ บูรณพิมพ์ เข้าศึกษาด้วยทุนของรัชกาลที่ 7[4] หลังจากนั้นได้สอบเข้าศึกษาวิชาแพทย์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เรียนได้เพียง 2 ปี จึงโอนย้ายมาเรียนวิชาวิศวกรรม[3] และได้รับเลือกตั้งเป็นนายกสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2480 และ พ.ศ. 2482[5][6] แต่ก็เรียนไม่จบ[3]

การทำงาน[แก้]

เจ้าไชยณรงค์ ณ เชียงใหม่ เป็นเจ้าของกิจการร้านอาหารชื่อ "ร้านไชยณรงค์" ตั้งอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นสถานที่ในการจัดประชุมจัดตั้งสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี พ.ศ. 2488[6] ต่อมาได้ประกอบธุรกิจโรงแรมชื่อว่า "โรงแรมไชยณรงค์"[7]

งานการเมือง[แก้]

เจ้าไชยณรงค์ ณ เชียงใหม่ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง แต่ได้เข้าร่วมกิจกรรมกับพรรคของจอมพล ป.พิบูลสงคราม (พรรคเสรีมนังคศิลา) และเป็นนักการเมืองคนสนิทของจอมพล ป. ด้วย

เจ้าไชยณรงค์ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2 สมัย คือ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2495 และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป ธันวาคม พ.ศ. 2500[8][9]

ราชตระกูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. วรชาติ มีชูบท, เจ้านายฝ่ายเหนือ และตำนานรักมะเมียะ, กรุงเทพฯ : สร้างสรรค์บุ๊คส์, หน้า 190-192
 2. คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ , นาวาอากาศเอก. เจ้านายฝ่ายเหนือ. [1]
 3. 3.0 3.1 3.2 นักการเมืองท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่. กรุงเทพฯ : สถาบันพระปกเกล้า. 2551
 4. พ.ต.อ.เจ้าไชยสงคราม (สมพมิตร ณ เชียงใหม่) นายตำรวจมือปราบในอดีตของนครเชียงใหม่
 5. รายนามนายกสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 6. 6.0 6.1 สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ : ประวัติสมาคมฯ
 7. ย่านถนนช้างม่อย(๓๘)
 8. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั่วไป พ.ศ. ๒๕๐๐ ครั้งที่ ๒
 9. http://www.kpi.ac.th/media_kpiacth/pdf/M8_34.pdf

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

 • ปราณี ศิริธร ณ พัทลุง. เพ็ชร์ล้านนา. (ครั้งที่ 2) เชียงใหม่ :ผู้จัดการ ศูนย์ภาคเหนือ, 2538.
 • หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพ เจ้าไชยสุริวงศ์ ณ เชียงใหม่. 2547.