ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าพระยาชำนาญภักดี (สมบุญ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าพระยาชำนาญภักดี (สมบุญ)
สมุหนายก
กษัตริย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช
สมเด็จพระเพทราชา
ก่อนหน้าพระยาวิไชเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน)
ถัดไปเจ้าพระยาจักรี (ครุฑ)
ข้อมูลส่วนบุคคล
คู่สมรสสมบุญ
บุตรเจ้าพระยาเพ็ชร์พิไชย (ใจ)
พระพรหมสุรินทร์ (จิตร)
บุพการี

เจ้าพระยาชำนาญภักดี (สมบุญ) สมุหนายกในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชและสมเด็จพระเพทราชา และเป็นหลานของเจ้าพระยาบวรราชนายก (เฉกอะหมัด) จุฬาราชมนตรีคนแรกในสมัยอยุธยา

ประวัติ[แก้]

เจ้าพระยาชำนาญภักดี (สมบุญ) เป็นบุตรชายคนที่ 2 เจ้าพระยาอภัยราชา (ชื่น) บุตรคนโตของเจ้าพระยาบวรราชนายก (เฉกอะหมัด) สมบุญ ได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็กหลวง แล้วเลื่อนเป็นจมื่นจงภักดีองค์ขวา ต่อมาได้เป็นพระยาบำเรอภักดิ์ เมื่อเจ้าพระยาอภัยราชา (ชื่น) ถึงอสัญกรรม พระยาบำเรอภักดี (สมบุญ) ผู้บุตรมีอายุได้ 40 ปี สมเด็จพระนารายณ์โปรดเกล้าฯ เลื่อนบรรดาศักดิ์ให้เป็นเจ้าพระยาชำนาญภักดี ที่สมุหนายก อัครมหาเสนาบดีฝ่ายเหนือ[1]

บุตร-ธิดา[แก้]

เจ้าพระยาชำนาญภักดี (สมบุญ) มีบุตรกับภรรยาชื่อ สมบุญ[2] 2 คนได้แก่

  1. เป็นชายชื่อ ใจ ต่อมาคือ เจ้าพระยาเพ็ชร์พิไชย (ใจ) สมุหนายก อรรคมหาเสนาบดีกรมมหาดไทย
  2. เป็นชายชื่อ จิตร ต่อมาคือ พระพรหมสุรินทร์ (จิตร) เจ้ากรมพระตำรวจฝ่ายพระราชวังบวร

อ้างอิง[แก้]

  1. "พ่อค้าเปอร์เซียแล่นสำเภาเข้ามาเป็นสมุหนายกไทย ผูกขาดหลายชั่วคน สืบเชื้อสายเป็นราชินีกุล "บุนนาค"!!!". ผู้จัดการ. 2 มีนาคม 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-06-13. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  2. "วงศ์เฉกอะหมัด". ชมรมสายสกุลบุนนาค. 2 มีนาคม 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-07-22. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)