เจือ ราชสีห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจือ ราชสีห์
ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
ดำรงตำแหน่ง
13 สิงหาคม พ.ศ. 2562 – 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564
นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 4 สิงหาคม พ.ศ. 2501 (64 ปี)
จังหวัดสงขลา
พรรค ประชาธิปัตย์ (2544-ปัจจุบัน)
คู่สมรส สมผิว ราชสีห์

นายเจือ ราชสีห์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ อดีตผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (ประจำนายถาวร เสนเนียม)[1] สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกรรมาธิการคมนาคม ในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 24[2]

ประวัติ[แก้]

เจือ ราชสีห์ เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2501 ที่ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา สำเร็จการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

เจือ ราชสีห์ สมรสกับนางสมผิว ราชสีห์

การทำงาน[แก้]

เจือ ราชสีห์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 เป็นสมัยแรก และได้รับเลือกตั้งในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2548 การเลือกตั้ง พ.ศ. 2550 และการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์

เจือ ราชสีห์ ได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมาธิการคมนาคม ในสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 24 ในสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เขาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ลำดับที่ 29 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง[3] ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

ในปี 2565 เขาได้เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งนำโดย พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค[4] แต่หลังจากนั้นไม่นานเมื่อนราพัฒน์ แก้วทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ขอลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทำให้เจือได้เลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แทนนราพัฒน์ ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. สรุปข่าวการประชุมคณะรัฐมนตรี 13 สิงหาคม 2562
  2. สรุปการประชุมคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 1
  3. เปิด 150 รายชื่อผู้สมัครส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์พรรคประชาธิปัตย์
  4. ไม่พลิกโผ ‘พีระพันธุ์’ ผงาดหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ‘เอกนัฏ’ นั่งเก้าอี้เลขาฯ
  5. ราชกิจจาฯ ประกาศ “เจือ-มัลลิกา” เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อประชาธิปัตย์แล้ว
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๒, ๒ ธันวาคม ๒๕๕๔
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย, เล่ม ๑๒๕ ตอนที่ ๑๗ ข หน้า ๙, ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๑