เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 23 ธันวาคม พ.ศ. 2531 (33 ปี)
กรุงเทพมหานคร
พรรคการเมือง รวมพลังประชาชาติไทย (2561–ปัจจุบัน)
วิชาชีพ นักการเมือง

เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ (ชื่อเล่น: เขต, เกิด: 23 ธันวาคม พ.ศ. 2531) เป็นนักวิชาการและนักการเมืองชาวไทย ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรครวมพลังประชาชาติไทย[1]

ประวัติ[แก้]

เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ เกิดเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2531 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรของศาสตราจารย์พิเศษ ดร. เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นักวิชาการและนักการเมืองชาวไทย กับ ศาสตราจารย์แพทย์หญิงจิรพร เหล่าธรรมทัศน์ และ สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญาตรีด้านบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย คอมมอนเวลต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาโทด้านการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหนานไค ประเทศจีน[2]

การทำงาน[แก้]

ภายหลังจบปริญญาโทที่ประเทศจีน เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ได้เป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยรังสิต คณะบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ ต่อจากนั้นได้ลาออกจากมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อรับตำแหน่งอาจารย์ประจำวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่หนึ่งปีให้หลังนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ได้ย้ายไปสอนที่คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนที่ลาออกจากอาจารย์เพื่อสมัครเป็นสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการเตรียมการจัดตั้งสโมสรผู้นำเยาวชนพรรคและฝ่ายอำนวยการพรรค และโฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย[2] ภายหลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 เขตรัฐได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 3 ของพรรครวมพลังประชาชาติไทย[1] นอกจากนี้ยังเป็นโฆษกคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ[3] และที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการพัฒนาการเมือง

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]