ข้ามไปเนื้อหา

เกษม นิมมลรัตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เกษม นิมมลรัตน์
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทย
ดำรงตำแหน่ง
2 มิถุนายน 2555 – 13 มีนาคม 2556
เขตเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ เขตที่ 3
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด26 ตุลาคม พ.ศ. 2507 (59 ปี)
จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย
ศาสนาพุทธ
พรรคการเมืองเพื่อไทย

นายเกษม นิมมลรัตน์ เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ สังกัดพรรคเพื่อไทย ได้รับเลือกตั้งครั้งแรกในการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 3 เชียงใหม่ พ.ศ. 2555 แทนนางสาวชินณิชา วงศ์สวัสดิ์ และเป็นคนสนิทของตระกูลวงศ์สวัสดิ์

ประวัติ

[แก้]

นายเกษม นิมมลรัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2507 เป็นชาวตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบุตรของนายณรงค์ กับนางไชยยศ นิมมลรัตน์ มีพี่น้อง 4 คน สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต และปริญญาโท วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

งานการเมือง

[แก้]

นายเกษม ทำงานการเมืองโดยเป็นผู้เชี่ยวชาญประจำตัว ส.ส.เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ (พ.ศ. 2544 - 2548) และเคยทำหน้าที่เลขานุการส่วนตัว รวมถึงเป็นคนขับรถให้กับนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และนางเยาว วงศ์สวัสดิ์[1] เขายังเป็นประธานสาขาพรรคเพื่อไทย จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ (นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์)[2][3] และต่อมาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ในปี พ.ศ. 2555 และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. สมัยแรก[4] ต่อมาในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2556 เขาได้ลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยให้เหตุผลเรื่องปัญหาสุขภาพ และต้องการจะทำงานการเมืองในท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่มากกว่า และปฏิเสธข่าวที่ว่าเป็นการลาออกเปิดทางให้นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อเตรียมเป็นนายกรัฐมนตรีสำรอง[5]

ภายหลังการรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 เขาถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ แจ้งข้อหาจงใจยื่นบัญชีแสดงทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ[6] เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 และศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสั่ง จำคุกเมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2560[7]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
  1. เกษม นิมมลรัตน์ จาก เดลินิวส์
  2. เปิดตัว "เกษม นิมมลรัตน์" ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เชียงใหม่ เขาคือใคร?[ลิงก์เสีย]
  3. เกษม นิมมลรัตน์ ซ่อมส.ส.เชียงใหม่[ลิงก์เสีย]
  4. กกต.แจงผลเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เชียงใหม่ เขต 3[ลิงก์เสีย]
  5. "เพื่อไทย" เผย "เกษม นิมมลรัตน์" ลาออกเพราะมีปัญหาสุขภาพ พร้อมปัดข่าววาง "เจ๊แดง" เป็น นายกฯ สำรอง[ลิงก์เสีย]
  6. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/A/073/9.PDF
  7. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/A/073/28.PDF
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๕ เก็บถาวร 2013-10-29 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๙ ตอนที่ ๓๕ ข หน้า ๒๐๑, ๓ ธันวาคม ๒๕๕๕
  9. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นต่ำกว่าสายสะพาย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๙ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๒๑, ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๕