เฮดีส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฮาเดส)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับเทพในวัฒนธรรมกรีกและโรมัน สำหรับตัวละครในเซนต์เซย่า ดูที่ ฮาเดส (เซนต์เซย่า)
เฮดีส
ราชาแห่งโลกบาดาล
พระเจ้าแห่งผู้ตายและความร่ำรวย
Hades-et-Cerberus-III.jpg
วิมาน โลกบาดาล
สัญลักษณ์ เซอร์เบอรัส, ภาชนะเขาสัตว์, คทา, ไซเปรส, นาร์ซิซัส, กุญแจ
คู่ครอง เพอร์เซฟะนี
บิดามารดา โครนัสและเรีย
ญาติ โพไซดอน, ดิมีเทอร์, เฮสเตีย, ฮีรา, ซูส, ไครอน
บุตร Macaria, Melinoe and Zagreus
เทียบเท่าในโรมัน Dis Pater, Orcus

เฮดีส หรือ ฮาเดส (อังกฤษ: Hades, /ˈheɪdiz/; กรีกโบราณ: Ἅιδης/ᾍδης, Hāidēs) เป็นเทพเจ้าแห่งนรกของกรีกโบราณ พระนามของพระองค์จึงกลายมาเป็นชื่อเรียกถิ่นของผู้ตาย

ในเทพปกรณัมกรีก ฮาเดสเป็นโอรสองค์โตของโครนัสและเรีย เมื่อซุสโค่นโครนัส บิดาของตนสำเร็จ ก็ได้แต่งตั้งเทพโพไซดอน ปกครองมหาสมุทร และให้ฮาเดสปกครองดินแดนยมโลก

เทพฮาเดสเป็นผู้ปกครองนรกซึ่งมีแต่ความมืดมิดและน่ากลัว จึงไม่ได้ขึ้นไปบนเขาโอลิมปัสบ่อยนัก อีกทั้งเทพองค์อื่น ๆ ก็ไม่ชอบที่จะต้อนรับอีกด้วย ดังนั้นฮาเดสจึงไม่มีชื่อเป็นหนึ่ง ในเทพโอลิมปัส เฉกเช่นองค์อื่น

ในวัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

เฮดีส ในวัฒนธรรมสมัยนิยมมักถูกสร้างให้เป็นตัวละครฝ่ายร้าย เช่น การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง เซนต์เซย่า ฮาดีสเป็นเทพเจ้าที่หวังยึดครองโลกมาแต่ครั้งเทพนิยาย ภาคสุดท้ายของการ์ตูนชุดนี้เป็นเรื่องของเหล่าเซนต์ต่อสู้กับเหล่าสเป็คเตอร์ของเฮดีส เฮดีสมีรูปร่างที่งดงามและหลงใหลรูปตัวเองมาก จึงซ่อนร่างที่แท้จริงไว้ในปราสาทที่เอเริเซี่ยน จึงอาศัยอันโดรเมด้า ชุนเป็นร่างสิงสถิตย์แทน

หรือ ภาพยนตร์การ์ตูนของวอลต์ ดิสนีย์ เรื่อง Hercules ในปี พ.ศ. 2540 (ค.ศ. 1997) เฮดีสก็เป็นตัวโกงในเรื่องด้วย

ในวิดีโอเกมเพอร์โซนา 2 ในชุดเมกามิเทนเซย์ เฮดีสเป็นเพอร์โซนาของเอคิจิ มิชินะ โดยมีลักษณะเป็นชายคลุมหน้าและมีโล่ที่เป็นหัวกะโหลก

อ้างอิง[แก้]