เพอร์ซิอัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพอร์ซิอัส
Firenze.Loggia.Perseus02.JPG
วิมาน อาร์โกซ
สัญลักษณ์ หัวของเมดูซา
คู่ครอง แอนดรอมิดา
บิดามารดา ซุสกับดาเน่
ญาติ แอคัส, แอนเจโลส, แอโฟรไดที, อะพอลโล, แอรีส, อาร์ทีมิส, อะธีนา, เอเลเธีย, เอ็นโย, อีรีส, เออร์ซา, ฮีบี, เฮเลนแห่งทรอย, ฮิฟีสตัส, เฮราคลีส, เฮอร์มีส, ไมนอส, แพนเดีย, เพอร์เซฟะนี, ราดามันธุส, พี่น้องกราเซส, พี่น้องโฮเร, พี่น้องลิเต, พี่น้องมูเซ, พี่น้องมอยเร
บุตร เพอร์เซส, เฮเลอุส, อัลเซอุส, เซธเนลุส, อิเลกทรีออน, เมสทอร์, ไซนูรัส, กอร์โกโฟน, ออโตชเธ
เพอร์ซิอัสกับศีรษะเมดูซา งานปั้นของอันโตนิโอ คาโนวา ในปี ค.ศ. 1801 ปัจจุบันตั้งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์วาติกัน

เพอร์ซิอัส (อังกฤษ: Perseus; กรีก: Περσεύς) เป็นบุคคลในตำนานเทพปกรณัมกรีก เป็นบุตรของเทพซูสกับหญิงชาวมนุษย์ชื่อ นางแดนาอี ตามตำนานกรีกเพอร์ซิอัสเป็นผู้ก่อตั้งแคว้นไมซีนี และเป็นปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์เพอร์เซอิด เขาเป็นวีรบุรุษคนแรกในปกรณัมกรีกที่มีชื่อเสียงจากการปราบสัตว์ประหลาดโบราณมากมาย ในยุครุ่งเรืองเทพโอลิมปัสทั้ง 12 องค์ ชาวกรีกเชื่อกันว่าเพอร์ซิอัสเป็นผู้ก่อตั้งเมืองไมซีนีขึ้น ณ จุดที่ได้สังหารอะคริซิอัส พระเจ้าตาของตนโดยอุบัติเหตุ นอกจากนี้เพอร์ซิอัสยังเป็นผู้สังหารเมดูซาและเป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าหญิงแอนดรอมิดาจากเคตัส (Cetus) ปีศาจทะเลซึ่งถูกส่งมาโดยเทพโปเซดอน เพื่อทำลายเอธิโอเปีย

ชื่อของเพอร์ซิอัสยังขาดข้อสรุปทางนิรุกติศาสตร์ที่ชัดเจน ทำให้มีข้อสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นชื่อโบราณก่อนภาษากรีกจะเข้ามา แต่ก็มีผู้สันนิษฐานว่าอาจจะมีรากมาจากคำกริยากรีกว่า "πέρθειν" (perthein) แปลว่า ปล้นสะดม หรือ เข้าตีเมือง

ดูเพิ่ม[แก้]