ฮาล์ฟ-ไลฟ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮาล์ฟ-ไลฟ์
หน้าปกเกมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล
ผู้พัฒนาวาล์ว คอร์ปอเรชั่น
ผู้จัดจำหน่าย
เขียนบทมาร์ค เลดลอว์
แต่งเพลงเคลลี เบลลีย์
ชุดฮาล์ฟ-ไลฟ์
เอนจินGoldSrc
เครื่องเล่นไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เพลย์สเตชัน 2, OS X, Linux
วางจำหน่าย
19 พฤศจิกายน 1998
 • ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
  • NA: 19 พฤศจิกายน 1998
  • EU: 27 พฤศจิกายน 1998[1]
 • เพลย์สเตชัน 2
  • NA: 11 พฤศจิกายน 2001
  • EU: 30 พฤศจิกายน 2001
 • แมคโอเอส เท็น, ลินุกซ์
  • ทั่วโลก: 14 กุมภาพันธ์ 2013
แนววิดีโอเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, ผู้เล่นหลายคน

ฮาล์ฟ-ไลฟ์ (อังกฤษ: Half-Life; HλLF-LIFE) เป็นเกมนิยายวิทยาศาสตร์มุมมองบุคคลที่หนึ่ง พัฒนาโดยวาล์ว คอร์ปอเรชั่น (Valve Corporation) วางจำหน่ายครั้งแรกในแพลตฟอร์มวินโดว์ PC โดยเซียร์ราสตูดิโอ (Sierra Studios) เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1998 ในแพลตฟอร์มเพลย์สเตชัน (PlayStation 2) วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2001 ในโอเอสเอ็กซ์และลีนุกซ์ ปี 2013 เกมได้สร้างความต่างจากเกมส์อื่นในขณะนั้น ด้วยการนำเสนอ "การไม่ตัดฉาก" ปล่อยให้ผู้เล่นได้ดำเนินเรื่องอย่างอิสระ และผ่านทางสายตาของผู้เล่น

ฮาล์ฟ-ไลฟ์ เป็นเกมแรกที่เปิดตัวขึ้นในซีรีส์ของฮาล์ฟ-ไลฟ์ ซึ่งมีภาคเสริมและภาคต่อในภาคที่ 2 ในปี 2004 ตัวเกมได้ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครเอก "ดร.กอร์ดอน ฟรีแมน" (Dr. Gordon Freeman) นักฟิสิกส์คนหนึ่ง ซึ่งสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจากเอ็มไอที ที่เขาต้องสู้เอาตัวรอดออกจากสถาบันการสถาบันวิจัยแบล็คเมซา (Black Mesa) อันเป็นผลมาจากการทดลองเคลื่อนย้ายผิดพลาดที่เขาก่อมันขึ้น ทำให้มนุษย์ต่างดาวเข้ามายังโลก ดร.กอร์ดอน จึงต้องค้นหาทางออกจากสถาบันแห่งนี้รวมถึงต่อสู้กับศัตรูจากต่างดาวและทหารที่รัฐบาลส่งมากำจัดเขา

ฮาล์ฟ-ไลฟ์ ได้รับคำกล่าวขวัญมากมายทั้งกราฟิก ความสมจริง และการเล่าเรื่องอันไร้ซึ่งตำหนิ เกมได้รับรางวัล "เกมแห่งปี" จากหลายค่ายกว่า 50 รางวัล และได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดตลอดกาล[2][3] โดยเป็นเกมที่มีอิทธิพลต่อเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งมากที่สุดเกมหนึ่งของโลก อ้างจากไอจีเอ็น (IGN) เกี่ยวกับประวัติแนวคอมพิวเตอร์เกม ไว้ว่า "แบ่งแยกได้อย่างสวยงามและชัดเจน เป็นทั้งยุคก่อนฮาล์ฟ-ไลฟ์ และยุคหลังฮาล์ฟ-ไลฟ์"[4]

ฮาล์ฟ-ไลฟ์ ถูกขายมากกว่า 8 ล้านกล่อง ในเดือนพฤศจิกายนปี ค.ศ. 2004 และมากกว่า 9.3 ล้านกล่อง ในธันวาคมปี ค.ศ. 2008 ด้วยเหตุนี้เองฮาล์ฟ-ไลฟ์ จึงได้รับการจดบันทึกในกินเนสบุ๊ค ให้เป็น "เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งสำหรับพีซีที่มียอดขายสูงที่สุดตลอดกาล" ในปี ค.ศ. 2008

เกม[แก้]

ในสมัยนั้นเกมนี้เป็นเกมที่ขายดี และเป็นที่นิยมกันมาก เพราะเกมมีปริศนามากมาย, เนื้อหาการเล่นที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ และมีอาวุธมากมายให้ใช้ อีกทั้งการควบคุมตัวละครในเกม และการใช้อาวุธก็เป็นอีกจุดเด่นของเกมนี้ มีการทำ Mods (โปรแกรมเสริมหรือโปรแกรมดัดแปลงเกม) อย่างไม่เป็นทางการมากมาย

เกมนี้ทำขึ้นในแพลตฟอร์ม PC มีจำหน่ายในรูปแบบของ CD และดาวน์โหลดผ่าน Steam ปัจจุบันมีภาคต่อมาอีกหนึ่งภาค และคาดว่าจะมีอีกต่อๆ ไป

เนื้อเรื่อง[แก้]

จากภาพเกมนี้ ผู้เล่นต้องจัดการกับเฮลิคอปเตอร์ของทหารที่อยู่ในเกม

แบล็คเมซา (Black Mesa) สถาบันวิจัยลับของรัฐบาลในนิวเม็กซิโก กำลังทำการวิจัยเครื่องเทเลพอร์เทชัน (Teleportation) อยู่มี ดร. วอลเลซ บรีน (Dr. Wallace Breen) ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนี้อยู่จนกระทั่ง ดร. กอร์ดอร ฟรีแมน (Dr. Gordon Freeman) ได้มาเป็นผู้ช่วยของแผนกอโนมาลัสเมเทอร์เรียลส์ (Anomalous Materials) ตามคำเชื้อเชิญของ ดร. ไอแซค ไคลเนอร์ (Dr. Issac Kleiner) เพราะว่า ดร. กอร์ดอน ฟรีแมนมีความสนใจในเครื่องควอนตัมเทเลพอร์เทชัน (Quantum Teleportation) เป็นอันมากจนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้ทำงานกับเครื่องควอมตัมเทเลพอร์เตชันโดยมีหน้าที่ให้เข็นวัตถุหนึ่งที่คล้ายกับหินเรืองแสงในมิติเซน (Xen) ดร. กอร์ดอน ฟรีแมนได้เข็นมันเข้าไปทันใดนั้นได้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงถึงแม้ว่ากอจะรอดจากการระเบิดต่างจากคนอื่น ๆ ที่เสียชีวิตแต่ทว่าเอเลี่ยนจากมิติเซ็นได้เข้ามาในแบล็คเมซา เขาต้องต่อสู้กับพวกเอเลี่ยนแต่ว่ากอร์ดอนได้ถูกจี-แมน (G-Man) จับให้สลบและเข้าไปในห้องมิติเวลาและยื่นข้อเสนอให้เขาคือจะทำงานให้เขาหรือให้เอเลี่ยนรุมฆ่าซึ่งกอร์ดอนได้ยอมทำงานให้จี-แมน รัฐบาลรู้ข่าวเรื่องการระเบิดของแบล็คเมซาและกลัวว่าจะเกิดเป็นข่าวใหญ่จึงส่งทหารที่มีเอเดรียน เชพเพิร์ด (Adrian Shepard) เข้ามา (ภาค Opposing Force) เพื่อฆ่ากอร์ดอน ฟรีแมนซึ่งเกือบจะสำเร็จแต่ก็ถูกจี-แมนจับขังในห่วงมิติแต่สามารถหนีออกมาได้ส่วนบาร์นีย์ คาลฮูน (Barney Calhoun) (ภาค Blue Shift) ซึ่งเป็น รปภ. ในสถาบันวิจัยแบล็คเมซาก็พยายามหาทางออกจึงรวมมือกับ ดร. โรเซนเบิร์ก (Dr. Rosenberg) จนสามารถเทเลพอร์ตหนีออกมาได้สำเร็จ

อาวุธ[แก้]

ฮาล์ฟ-ไลฟ์ มีอาวุธในเกมทั้งหมด 14 ชนิด โดยมาทั้งจากสถาบันวิจัย ทหารหน่วยมารีน และจากเซน

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ คลิ๊กซ้าย คลิ๊กขวา หมายเหตุ
ชะแลง Crowbar ฟัน กำจัดศัตรูในระยะประชิด และทำลายกล่องฝาช่องลม - เป็นอาวุธแรกของเกม
กล็อก 17 Glock 17 ยิงทีละนัด แม่นยำสูงแต่กระสุนตกช้า ยิงทีละนัด กระสุนตกเร็วแต่ความแม่นยำต่ำ เป็นอาวุธยิง อาวุธแรกของเกม
โคลท์ไพทอน (.357) Colt Python (.357) ยิงทีละนัด มีความแม่นยำและการทำลายล้างสูง -
เฮอคู สแปซ-12 (ลูกซอง) HECU SPAS-12 ยิงทีละนัด ยิงทีละ 2 นัด
เอ็มพี5 MP5 ยิงต่อเนื่องอัตโนมัติ แม่นยำปานกลาง กระสุนตกเร็ว ยิงลูกระเบิด เมื่อกระทบสิ่งใดจะระเบิดทันที เป็นอาวุธประจำตัวของหน่วยมารีน
ระเบิดเพลิงเอ็มเค2 Mk 2 Grenade ดึงสลักออก ยิ่งค้างไว้นานก็จะปาได้ไกลกว่า - ระเบิดจะระเบิดภายใน 5 วินาทีภายหลังดึงสลักออก
เฮอคูเลเซอร์ทริพไมน์ HECU Laser Tripmine ติดตั้ง - ระเบิดจะระเบิดเมื่อมีสิ่งมีชีวิตตัวใดผ่านเส้นเลเซอร์
ระเบิดติดตั้งควบคุมระยะไกล Satchel charge วาง (ลูกแรก)และกดระเบิด วาง (ลูกที่ 2 ขึ้นไป)
หน้าไม้ Crossbow ยิงทีละนัดไม่เล็งกล้อง ยิงทีละนัดเล็งกล้อง มีความแม่นยำและทำลายล้างสูงแต่กระสุนตกช้า
เฮอคูอาร์พีจี HECU RPG ยิงทีละลูก ปรับโหมดติดเลเซอร์กับไม่ติดเลเซอร์ ในโหมดติดเลเซอร์จรวดจะฟุ่งไปตามเลเซอร์ที่ชี้เป้าหมายเอาไว้
ไฮฟว์แฮนด์ Hivehand ยิงแมลงเพื่อติดตาม กระสุนตกช้า ยิงแมลงเมื่อเป้าหมายโดยตรง แม่นยำสูง กระสุนตกเร็ว เป็นอาวุธของ Alien Grunt
ซนาร์ค Snark ปล่อยแมลงออกไปโจมตี - เป็นอาวุธจากเซน สามารถทำร้ายผู้เล่นได้ แต่พวกมันมีชีวิตซักพักภายหลังปล่อยก็จะตาย
ปืนใหญ่ทอว์ Tau Cannon ยิงแบบไม่ชาร์ท ไม่รุนแรงเทียบเท่าชาร์ทยิง แต่กระสุนตกเร็วกว่า ยิงแบบชาร์ท โจมตีรุนแรงแต่กระสุนตกช้า เป็นอาวุธที่มีค่าโจมตีสูงที่สุดในเกมเมื่อชาร์ทสุด
กลูออนกัน Gluon Gun ยิงเลเซอร์สีฟ้าจางๆ สามารถยิงค้างได้ - เป็นอาวุธสุดท้ายของเกม

ภาคเสริม[แก้]

เนื่องจากเกมส์นี้ประสบความสำเร็จทางการค้า โดยมีผู้เล่นทั่วโลกซื้อไปเล่นนับล้านกล่อง ทางผู้ผลิตจึงได้ออกภาคเสริม 2 ภาค

 • Half-Life Opposing Force ภาคเสริมที่ 1 พัฒนาโดย Gearbox ภาคนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Corporal Adrian Shephard ทหารเรือกองทัพอเมริกา ที่ถูกส่งมาให้ตามหา Gordon Freeman (ตัวละครใน Half-Life) เนื้อเรื่องของภาคนี้เริ่มจากที่เรากำลังจะบินเฮลิคอปเตอร์ไปที่สถาบันวิจัยแบล็คเมซา แต่ทว่าการระเบิดทำให้ยานบินของเอเลี่ยนยิงลำแสงโจมตีเราจนเฮลิคอปเตอร์ตก ทำให้เราหมดสติไปชั่วขณะ เรามาฟื้นที่ห้องพยาบาล และเราก็ไปตามทางส่งของ จนไปถึงที่โดมชีวภาพ ที่มี Boss Geneworm อยู่ อาวุธของภาคนี้มีมากกว่าภาคอื่นๆ
 • Half-Life Blue Shift ภาคเสริมที่ 2 ผลิตโดย Gearbox ภาคนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Barney Calhoun เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ สถาบันวิจัยแบล็คเมซา ที่ตอนแรกถูกสั่งให้ไปช่วยคนที่อยู่ส่วน G แต่ทว่าการระเบิดของการทดลองทำให้ลิฟต์ที่จะไปนั้นตก Barney Calhoun จึงได้รับคำแนะนำจากดอกเตอร์คนหนึ่งให้หนีไปทางคลองระบายน้ำแล้วได้ไปเจอกับ

Dr. Rosenberg ก็ช่วยพาเราหนีโดยการวาร์ปหนีออกมา สถานที่หลักๆ คือ ลานจอดรถไฟ คลองบำบัดน้ำเสีย และ แล็ปเก่า (ดูเพิ่มที่ สถาบันวิจัยแบล็คเมซา)

อ้างอิง[แก้]

 1. "Reviews • Half-Life". PC Gamer UK. No. 68. Future Publishing. December 1998. p. 86.
 2. "The Gamasutra Quantum Leap Awards: First-Person Shooters". Gamasutra. สืบค้นเมื่อ 2006-09-03.
 3. "The Top 10 Best / Greatest Video Games of All Time". Filibustercartoons.com. 2012-03-10. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-09-21. สืบค้นเมื่อ 2012-11-09.
 4. "Half-Life - #1 Top Shooters". IGN.com. 2013-09-13. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-02-28. สืบค้นเมื่อ 2014-02-23.