ฮาล์ฟ-ไลฟ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับเกมคอมพิวเตอร์ สำหรับศัพท์ทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ดูที่ ครึ่งชีวิต
ฮาล์ฟ-ไลฟ์
Half-Life Cover Art.jpg
ชื่ออังกฤษ Half-Life
ผู้ออกแบบ Marc Laidlaw
ค่ายเกม Valve software
ผู้จัดจำหน่าย EA Games และ Steam (ในต่างประเทศ) AsiaSoft (ในไทย)
ออกจำหน่าย 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541
การจัดเรตติง ESRB: M
รูปแบบ CD และ ดาวน์โหลด
ระบบพื้นฐานที่ต้องการ Microsoft Windows 2000 ,500 Mhz processor, 96 MB RAM, 16 MB video card
อุปกรณ์ เมาส์, คีย์บอร์ด

ฮาล์ฟ-ไลฟ์ (อังกฤษ: Half-Life) เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่พัฒนาโดย Valve Software วางจำหน่ายครั้งแรกในแพลตฟอร์ม PC โดย Sierra Studios เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1998 (พ.ศ. 2541) ในแพลตฟอร์ม PlayStation 2 วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2001 และได้รางวัลมากมายเช่น Game of The Years ในสมัยนั้นถือว่าเป็นเกมยอดฮิตตลอดกาล ในปี 2004 ได้ขายหมดไปแล้วถึง 8 ล้านกล่อง และในปี 2006 ได้ขายไปแล้วถึง 20 ล้านกล่องต่อมาได้พัฒนาภาคเสริมที่ชื่อว่า Half-Life 2 และเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2008 ได้ลดราคาเกมจนเหลือ US$ 0.98 เพื่อฉลองที่เกมนี้จำหน่ายครบ 10 ปี และปัจจุบันได้มีภาคเสริมที่เพื่มมาใหม่อีกหลายตัวและจะเพื่มต่อมาในอีกอนาคตข้างหน้า


เกม[แก้]

ในสมัยนั้นเกมนี้เป็นเกมที่ขายดี และเป็นที่นิยมกันมาก เพราะเกมมีปริศนามากมาย, เนื้อหาการเล่นที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ และมีอาวุธมากมายให้ใช้ อีกทั้งการควบคุมตัวละครในเกม และการใช้อาวุธก็เป็นอีกจุดเด่นของเกมนี้ มีการทำ Mods (โปรแกรมเสริมหรือโปรแกรมดัดแปลงเกม) อย่างไม่เป็นทางการมากมาย

เกมนี้ทำขึ้นในแพลตฟอร์ม PC มีจำหน่ายในรูปแบบของ CD และดาวน์โหลดผ่าน Steam ปัจจุบันมีภาคต่อมาอีกหนึ่งภาค และคาดว่าจะมีอีกต่อๆ ไป

เนื้อเรื่อง[แก้]

จากภาพเกมนี้ ผู้เล่นต้องจัดการกับเฮลิคอปเตอร์ของทหารที่อยู่ในเกม

Black Mesa (สถาบันวิจัยแบล็คเมซา) ศูนย์วิจัยลับของรัฐบาลในนิวเม็กซิโก กำลังทำการวิจัยเครื่อง Teleportation อยู่ มี Dr. Wallace Been ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนี้อยู่ จนกระทั่ง Dr. Gordon Freeman ได้มาเป็นผู้ช่วยของแผนก Anomalous Materials ตามคำเชื้อเชิญของ Dr.Isacc Kleiner เพราะว่า Dr. Gordon Freeman มีความสนใจเครื่อง Quantum Teleportation เป็นอันมาก จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้ทำงานกับเครื่อง Quantum Teleportation โดยมีหน้าที่ให้เข็นวัตถุหนึ่งที่คล้ายกับหินเรืองแสงในมิติ Xen Dr. Gordon Freeman ได้เข็นมันเข้าไป ทันใดนั้นได้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง

ถึงแม้ว่า Gordon จะรอดจากการระเบิด ต่างจากคนอื่นๆ ที่เสียชีวิต แต่ทว่าเอเลี่ยนจากมิติ Xen ได้เข้ามาใน Black Mesa เขาต้องต่อสู้กับพวกเอเลี่ยน แต่ว่า Gordon ได้ถูก G-Man จับให้สลบและเข้าไปในห้องมิติเวลาและยื่นข้อเสนอให้เขาคือ จะทำงานให้เขา หรือให้เอเลี่ยนรุมฆ่า ซึ่ง Gordon ได้ยอมทำงานให้ G-Man รัฐบาลรู้ข่าวเรื่องการระเบิดของ Black Mesa และกลัวว่าจะเกิดเป็นข่าวใหญ่จึงส่งทหารที่มี Adrian Shepard เข้ามา (ภาค Opposing Force) เพื่อฆ่า Gordon Freeman ซึงเกือบจะสำเร็จแต่ก็ถูก G-Man จับขังในห่วงมิติแต่สามารถหนีออกมาได้ ส่วน Barney Calhoun (ภาค Blue shift) ซึ่งเป็น รปภ. ใน สถาบันวิจัยแบล็คเมซา ก็พยายามหาทางออกจึงรวมมือกับ Dr. Rosenberg จนสามารถเทเลพอร์ตหนีออกมาได้สำเร็จ

อาวุธ[แก้]

เนื่องจากต้องต้องต่อสู้กับหลาย ๆ สิ่ง ดังนั้นอาวุธจึงมีมาก

 • ชะแลง ไว้ใช้ต่อสู้ประชิดตัว สามารถทำลายกล่องหรือ ฝาช่องลมต่างๆได้ สะดวกมากเมื่อใช้ในช่องลม
 • ปืนพก 9 มม. ปืนพกของเรา ใช้ได้ดีในตอนแรก ๆ ของเกม
 • ปืนพก .357 ปืนพกอันที่สอง ใช้ได้ดีแต่กระสุนตกน้อย
 • ปืนกล 9 มม.อัตโนมัติ ปืนกลที่ติดเครื่องยิงระเบิดนี้เป็นอาวุธที่พวกทหารใช้ เป็นอาวุธมาตรฐาน
 • ปืนลูกซอง คอมแบ็ต ปืนลูกซองที่ใช้ได้ดี ยิงทีหลายนัด
 • หน้าไม้ คล้ายธนู มีกล้องเล็ง สามารถใช้แทนสไนเปอร์ได้ เพราะมีความแม่นยำสูง
 • เครื่องยิงลูกระเบิด ( RPG ) RPG อันนี้สามารถใช้ทำลายรถถัง เฮลิคอปเตอร์ หรือสัตว์ประหลาดตัวใหญ่ ๆ ได้ มีการติดเลเสอร์ติดตาม
 • Tau Cannon เป็นปืนลำแสงที่คิดค้นโดย Black Mesa โดยคิดให้เป็นปืนกลในอนาคต ยิงแรงสามารถชาตร์พลังได้
 • Gluon Gun เป็นปืนลำแสงเหมือนด้านบน แต่อันนี้แรงกว่า สามารถฆ่ามอนสเตอร์จนกลายเป็นชิ้นๆ ได้
 • Hivehand ที่จริงเป็นอาวุธของ Alien Grunt ยิงแมลงออกมากัด สามารถเพื่มกระสุนได้ด้วยตนเอง ไม่มีผลกับเครื่องจักร
 • ระเบิดมือ ขว้างออกไปรัศมีการทำลายเป็นวงกว้าง โจมตีสูง
 • ระเบิดควบคุมระยะไกล วางไว้ที่นั้น ๆ ใช้รีโมตกด การทำลายล้างเหมือนระเบิดมือ
 • กับดักเลเซอร์ เป็นระเบิดติดไว้แล้วจะมีลำแสง ถ้าโดนลำแสงก็จะระเบิด
 • Snark เป็นสิ่งมีชีวิตหนึ่งสามารถกัดใครก็ได้ หากโยนเล่นก็จะโดนกัดเอง สามารถเติมได้ที่รังของมัน

ภาคเสริม[แก้]

เนื่องจากเกมส์นี้ประสบความสำเร็จทางการค้า โดยมีผู้เล่นทั่วโลกซื้อไปเล่นนับล้านกล่อง ทางผู้ผลิตจึงได้ออกภาคเสริม 2 ภาคและภาคต่ออีก 1 ภาค

 • Half-Life Opposing Force ภาคเสริมที่ 1 พัฒนาโดย Gearbox ภาคนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Corporal Adrian Shephard ทหารเรือกองทัพอเมริกา ที่ถูกส่งมาให้ตามหา Gordon Freeman (ตัวละครใน Half-Life) เนื้อเรื่องของภาคนี้เริ่มจากที่เรากำลังจะบินเฮลิคอปเตอร์ไปที่สถาบันวิจัยแบล็คเมซา แต่ทว่าการระเบิดทำให้ยานบินของเอเลี่ยนยิงลำแสงโจมตีเราจนเฮลิคอปเตอร์ตก ทำให้เราหมดสติไปชั่วขณะ เรามาฟื้นที่ห้องพยาบาล และเราก็ไปตามทางส่งของ จนไปถึงที่โดมชีวภาพ ที่มี Boss Geneworm อยู่ อาวุธของภาคนี้มีมากกว่าภาคอื่นๆ
 • Half-Life Blue Shift ภาคเสริมที่ 2 ผลิตโดย Gearbox ภาคนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Barney Calhoun เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ สถาบันวิจัยแบล็คเมซา ที่ตอนแรกถูกสั่งให้ไปช่วยคนที่อยู่ส่วน G แต่ทว่าการระเบิดของการทดลองทำให้ลิฟต์ที่จะไปนั้นตก Barney Calhoun จึงได้รับคำแนะนำจากดอกเตอร์คนหนึ่งให้หนีไปทางคลองระบายน้ำแล้วได้ไปเจอกับ

Dr. Rosenberg ก็ช่วยพาเราหนีโดยการวาร์ปหนีออกมา สถานที่หลักๆ คือ ลานจอดรถไฟ คลองบำบัดน้ำเสีย และ แล็ปเก่า (ดูเพิ่มที่ สถาบันวิจัยแบล็คเมซา)

เกมที่เกื่ยวข้อง[แก้]

ดูในบทความ เกมที่เกื่ยวข้องกับเกมฮาล์ฟ-ไลฟ์