ข้ามไปเนื้อหา

กอร์ดอน ฟรีแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กอร์ดอน ฟรีแมน
ตัวละครใน ฮาล์ฟ-ไลฟ์
รูปปั้นของกอร์ดอน ฟรีแมน
ปรากฏครั้งแรกฮาล์ฟ-ไลฟ์ (ค.ศ. 1998)
สร้างโดยเกบ นีเวลล์[1]
ออกแบบโดย
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
นามแฝง
 • มร. ฟรีแมน ดร. ฟรีแมน เดอะฟรีแมน
 • เดอะวันฟรีแมน
 • ผู้เปิดทาง
สังกัด
สัญชาติอเมริกัน

ดอกเตอร์ กอร์ดอน ฟรีแมน (อังกฤษ: Dr. Gordon Freeman) เป็นตัวละครหลักเงียบของวิดีโอเกมซีรีส์ฮาล์ฟไลฟ์ สร้างโดยเกบ นีเวลล์[1] และออกแบบโดยนีเวลล์และมาร์ค เลดลอว์[2] แห่งวาล์ว การปรากฏครั้งแรกของเขาคือฮาล์ฟ-ไลฟ์ กอร์ดอน ฟรีแมนถูกพรรณนาว่าเป็นชายชาวคอเคเซียนที่สวมใส่แว่นตา มาจากซีแอตเทิล มีผมสีน้ำตาลและเคราแพะอันเป็นเอกลักษณ์ ผู้สำเร็จการศึกษาจากเอ็มไอทีด้วยปริญญา ปร.ด. สาขาฟิสิกส์ทฤษฎี เขาสวมบทบาทเป็นพนักงานของสถาบันวิจัยแบล็กเมซา กอร์ดอนควบคุมโดยผู้เล่น มักได้รับมอบหมายให้ใช้อาวุธและเครื่องมือที่หลากหลายเพื่อต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตต่างดาว เช่น เฮดแครปส์ ตลอดจนเครื่องจักรและทหารคอมไบน์

ใบหน้าของเขาในวิดีโอเกมเกิดจากการนำใบหน้าของพนักงานในบริษัทที่ผลิตเกมนี้บางคนมารวมกัน[ต้องการอ้างอิง]

ตัวละครกอร์ดอน ฟรีแมนได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักวิจารณ์และนักเล่นเกม และเว็บไซต์เกมหลายแห่งมักถือว่าเขาเป็นหนึ่งในตัวละครในวิดีโอเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลรวมถึงยูจีโอ[3] และเกมสปอต[4]

การออกแบบตัวละคร[แก้]

เกบ นีเวลล์ ผู้กำกับฮาล์ฟ-ไลฟ์ ได้ตั้งชื่อว่า "กอร์ดอน ฟรีแมน" ระหว่างการสนทนากับมาร์ค เลดลอว์ ผู้เขียนเกม ในรถของเขา เลดลอว์ได้ตั้งชื่อตัวละครว่า "ไดสัน ปวงกาเร" โดยผสมผสานชื่อนักฟิสิกส์และนักปราชญ์ ฟรีแมน ไดสัน และนักคณิตศาสตร์ อ็องรี ปวงกาเร พื้นผิวบนหัวของกอร์ดอนนั้น "ใหญ่เกินไปสำหรับงานเพียงคนเดียว" ดังนั้นนักออกแบบของวาล์วจึงรวมข้อมูลอ้างอิงจากคนสี่คน กอร์ดอนรุ่นก่อนหน้าหรือที่รู้จักในชื่อ "อีวานนักบินอวกาศ" มีเคราทั้งตัวและถูกตัดแต่งในเวลาต่อมา การทำซ้ำแนวคิดอื่น ๆ ของกอร์ดอนได้นำเสนอแว่นตาที่แตกต่างกัน ผมหางม้า และหมวกกันน๊อค[5]

ชะแลง อาวุธที่โดดเด่นที่สุดของฟรีแมน

กอร์ดอนสวมชุดป้องกันอันตรายแบบพิเศษทั้งตัว รู้จักกันในชื่อฮาซาร์ดัสเอ็นไวรอนเมนต์สสูท (หรือเอชอีวีสูท)

ชีวประวัติสมมุติ[แก้]

ความเป็นมาและทักษะ[แก้]

กอร์ดอนเป็นชาวเมืองซีแอตเทิล แสดงความสนใจตั้งแต่แรกเริ่มในฟิสิกส์ทฤษฎี โดยเฉพาะกลศาสตร์ควอนตัมและทฤษฎีสัมพัทธภาพ วีรบุรุษในวัยเด็กของเขาคืออัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์กิง และริชาร์ด ไฟน์แมน[6] หลังจากสังเกตการทดลองแบบเทเลพอร์ตที่ดำเนินการโดยสถาบันฟิสิกส์ทดลองที่มหาวิทยาลัยอินส์บรุค การส่งเรื่องกลายเป็นความหลงใหลของกอร์ดอน กอร์ดอนไม่มีผู้อยู่ในอุปการะที่รู้จัก[7] เขาสำเร็จการศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ด้วยปริญญา ปร.ด. สาขาฟิสิกส์ทฤษฎี วิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอกของเขาเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายสสารผ่านองค์ประกอบที่มีความหนาแน่นสูงมีชื่อว่า "Observation of Einstein-Podolsky-Rosen Entanglement on Supraquantum Structures by Induction Through Nonlinear Transuranic Crystal of Extremely Long Wavelength (ELW) Pulse from Mode-Locked Source Array"[8]

ฮาล์ฟ-ไลฟ์[แก้]

ในฮาล์ฟ-ไลฟ์ กอร์ดอน ฟรีแมนเป็นส่วนหนึ่งในทีมวิจัยที่ทำการทดลองซึ่งทำให้เกิดรอยแยกระหว่างมิติในกาลอวกาศโดยไม่ได้ตั้งใจ สิ่งมีชีวิตต่างดาวที่ชาญฉลาด (และสับสน) จากมิติเซนหลั่งไหลผ่านช่องโหว่หลายจุดภายในศูนย์วิจัยแบล็กเมซา โจมตีใครก็ตามที่มองเห็น ในขณะที่บุคลากรทางวิทยาศาสตร์ ทหาร และพลเรือนตกอยู่ภายใต้การโจมตีของเอเลี่ยน ฟรีแมนพบว่าตัวเองตกเป็นเป้าหมายไม่เพียงโดยสัตว์ประหลาดจากต่างดาวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงฮาร์ซาร์ดัสเอ็นไวรอนเมนต์คอมแบตยูนิต (เอชอีซียู) ซึ่งเป็นกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐที่ส่งไปเพื่อควบคุมสถานการณ์

ฮาล์ฟ-ไลฟ์ 2 และตอน (เอพพิโซด) ต่าง ๆ[แก้]

ฮาล์ฟ-ไลฟ์: อลิกซ์[แก้]

ต่างจากเกมก่อนหน้าในซีรีส์นี้ (นอกเหนือจากเกมส่วนขยายก่อนหน้านี้) ผู้เล่นไม่ได้ควบคุมกอร์ดอน แทนที่จะเล่นเป็นอลิกซ์ แวนซ์ขณะที่เธอพยายามค้นหาเขาเพื่อช่วยโค่นการบุกครองโลกของคอมไบน์ เกมดังกล่าวเกิดขึ้นห้าปีก่อน ฮาล์ฟ-ไลฟ์ 2 และกอร์ดอนยังคงถูกจี-แมนชะงักงัน ในตอนท้ายของเกม อลิกซ์ไปถึงคุกคอมไบน์ที่เธอเชื่อว่ากักขังกอร์ดอนและเธอได้ปล่อยตัวผู้อยู่ในเรือนนั้นไป เพียงเพื่อจะค้นพบว่านี่คือจี-แมน

จี-แมนแสดงให้อลิกซ์มองเห็นอนาคต โดยที่เธอร้องไห้ให้กับร่างของอิไลในตอนจบของตอนที่ (เอพพิโซด) 2 จี-แมนเปิดโอกาสให้เธอเปลี่ยนอนาคตด้วยการสังหารคอมไบน์แอดไวเซอร์ที่ฆ่าพ่อของเธอ เธอทำเช่นนั้น และจี-แมนรู้สึกประทับใจ โดยบอกว่าเธอจะสามารถทำภารกิจให้สำเร็จได้มากกว่า "การว่าจ้างก่อนหน้านี้ไม่สามารถทำได้ - หรือไม่เต็มใจ" ที่จะทำเช่นนั้น ขณะที่เขาพูด เขาถือชะแลงก่อนที่จะยืนอยู่ข้าง ๆ เพื่อเผยให้เห็นกอร์ดอนที่ก้มลงหยิบแว่นตาในการปรากฏตัวครั้งแรกของตัวละครในซีรีส์จากมุมมองของบุคคลที่สาม จากนั้นจี-แมนก็บังคับให้อลิกซ์ชะงักงันเพื่อรอภารกิจที่จะได้รับมอบหมายให้เธอ

การรับรอง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 "The Top 100 Game Creators of All Time - 16. Gabe Newell". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 22, 2015. สืบค้นเมื่อ February 9, 2016.
 2. 2.0 2.1 "Marc Laidlaw". Giant Bomb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2014. สืบค้นเมื่อ February 9, 2016.
 3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ :1
 4. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ :2
 5. Hodgson, David (2004). Half-Life 2: Raising the Bar. Prima Games. pp. 30–31. ISBN 0-7615-4364-3.
 6. "The Half-Life Story". Planet Half-Life. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 22, 2007. สืบค้นเมื่อ January 13, 2007.
 7. Half-Life instruction manual (PlayStation 2 version). p. Letter to Gordon Freeman "Re: Offer of Employment".
 8. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ orangebox_pgg

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:Half-Life