กอร์ดอน ฟรีแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กอร์ดอน ฟรีแมน
อยู่ในซีรีส์เกม ฮาล์ฟไลฟ์
เกมแรกที่ปรากฏตัว ฮาล์ฟไลฟ์

ดร. กอร์ดอน ฟรีแมน (Dr. Gordon Freeman) เป็นตัวหลักหรือเป็นพระเอกของเกมตระกูลฮาล์ฟไลฟ์ (Half-Life) เขาเป็นนักฟิสิกส์ทางทฤษฎี (theoretical physicist) ผู้ซึ่งต่อสู้กับฝูงเอเลี่ยน ที่หลุดเข้ามาจากเหตุการณ์อันไม่คาดคิด ที่เกิดขึ้นในสถานีวิจัยแบล็คเมซ่า (Black mesa) อันเนื่องมาจากการทดลองที่ผิดพลาด (ไม่ว่าจะเป็นความตั้งใจของใครบางคนหรือไม่ก็ตาม) เขาอายุ 27 ปี ตัวคนเดียว ไม่มีพันธะครอบครัว เขาจบปริญญาเอกด้านฟิสิกส์ทางทฤษฎีจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)

หลายคนบอกกันว่าเขาเป็นคนพูดน้อย ผู้เล่นแทบไม่เคยได้ยินเสียงของเขาเลย ใครคุยด้วยก็เงียบมองอย่างเดียว นักวิทยาศาสตร์คนอื่น ๆ ในเกมฉีดยารักษาให้ในระหว่างเกมนั้น แม้แต่คำขอบคุณซักคำก็ไม่มี หลังจากเขาดันรถเข็นที่มีหินประหลาดสีทอง ๆ เข้าไปในเครื่องทดลองแล้วเกิดเหตุการณ์ระเบิด ผิดพลาด เขาก็ได้ลุย ต่อสู้กับเหล่าเอเลี่ยน ทั้งยังต้องเอาตัวรอดจากหน่วยทหารที่ส่งมากำจัดเอเลี่ยนและปิดปากพยานในแบล็คเมซ่านี้ เขาดิ้นรนไปเรื่อย ๆ เรื่องราวต่อจากนี้ ผู้เล่นสามารถเข้าใจเรื่องราวได้จากเกม

การปรากฏตัวในเกม[แก้]

Half-Life[แก้]

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 200x กอร์ดอน ฟรีแมน และนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองวิทยาศาสตร์แต่เกิดเหตุการณ์ผิดพลาด ทำให้มีการซ้อนทับของกาลอวกาศทำให้เอเลี่ยนจากดาวอื่นมาฆ่าล้างทุกคนที่ค้นพบ กอร์ดอนยังต้องเผชิญกับหน่วยรบพิเศษที่เข้ามากำจัด และพยายามปกปิดเรื่องราวที่เกิดขึ้น ฟรีแมนยังร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ที่เหลืออยู่เพื่อพาเขาไปสู้ดาวเซน ดวงดาวของเหล่าเอเลี่ยนและเขาได้มีชัยเหนือต่อนิฮิลานท์หัวหน้าของเหล่าเอเลี่ยน เขายังต้องเผชิญกับบุรุษลึกลับ จีแมน ผู้ที่คอยปรากฏตัวตลอดเวลาที่เขาต่อสู้เอาชีวิตรอด

Half-Life 2[แก้]

หลังจากเหตุการณ์อุบัติเหตุที่แบล็กเมซ่า โลกกลับถูกควบคุมโดยมนุษย์ต่างดาว ฟรีแมนเป็นที่รู้จักในฐานะฮีโร่ ในตอนนี้ฟรีแมนต้องต่อสู้กับทหารคอมไบน์เพื่อมอบอิสรภาพให้แก่เหล่ามนุษย์ และไปถึงฐานทัพใหญ่ของเหล่าคอมไบน์ โนวา โพรสเคปท์ สุดท้ายฟรีแมนได้ไปทำลายเครื่องปฏิกรณ์ ทำให้เครื่องนี้ระเบิดแต่จีแมนได้หยุดเวลาและมาช่วยชีวิตไว้ โดยเขาบอกว่ารู้สึกประทับใจในตัวฟรีแมนและการพยายามทำข้อตกลงของเขา

Half-Life 2: Episode One[แก้]

หลังจากเหตุการณ์ที่ Citadel ศูนย์บัญชาการหลักของพวกคอมไบน์ ถูกกอร์ดอนถล่มลง อลิซได้พยายามชวยกอร์ดอนออกจากซากอาคาร Citidel ออกมาได้สำเร็จ ประชาชนในเมือง 17 ได้ย้ายกันอพยพออกนอกเมืองเพื่อกระทำการต่อต้านพวกคอมไบน์ อลิซและกอร์ดอนเป็นพวกสุดท้ายที่ออกมา และออกมาจากเมือง 17 ได้เพียงเสี้ยววินาทีก่อนที่อาคาร Citidel จะระเบิดลง

Half life 2:Episode Two[แก้]

หลังจากที่ อลิซและกอร์ดอนหนีมาได้จากการระเบิดแล้ว ก็เดินทางต่อ แต่ระหว่างทางกลับโดน Hunter ฆ่าทิ้ง แต่ตอนนั้น Vortigaunt มาช่วยพอดี จากนั้นก็เข้าจุดซ่อนตัวกลางรัง Antilion ที่มีประชาชนหลบซ่อนตัวอยู่ ในที่สุดก็คืนชีพสำเร็จ แล้วไปต่อจนถึงฐานทัพลับในที่สุด แต่กลับมี Advisor ฆ่าดอกเตอร์ Eli vance เสียชีวิต

อ้างอิง[แก้]

  • Mitchell, Heather. Half-Life instruction manual. Valve Software, 1998.
  • Hodgson, David. Half-Life 2: Prima Official Game Guide. Prima Games, 2004. ISBN 0-7615-4362-7.
  • Hodgson, David. Half-Life 2: Raising the Bar. Prima Games, 2004. ISBN 0-7615-4364-3.