โนวาลิส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โนวาลิส
Novalis
Novalis.jpg
เกิด: 2 พฤษภาคม ค.ศ. 1772(1772-05-02)
โอเบอร์วีเดอร์ชเต็ท รัฐผู้คัดเลือกซัคเซิน
ถึงแก่กรรม:25 มีนาคม ค.ศ. 1801 (28 ปี)
ไวส์เซินเฟ็ลด์ รัฐผู้คัดเลือกซัคเซิน
อาชีพ: นักเขียน, นักกวี, รหัสยกร, นักปรัชญา, วิศวกรโยธา, นักแร่วิทยา
สัญชาติ:เยอรมัน
จบจาก:มหาวิทยาลัยเยนา
มหาวิทยาลัยไลพ์ซิช
มหาวิทยาลัยวิทเทินแบร์ค

โนวาลิส (เยอรมัน: Novalis) เป็นนามปากกาของ เกออร์ค ฟีลิพ ฟรีดริช ไฟรแฮร์ ฟอน ฮาร์เดินแบร์ค (เยอรมัน: Georg Philipp Friedrich Freiherr von Hardenberg) นักเขียน, นักกวี, นักรหัสยกร และนักปรัชญาแห่งยุคศิลปะจินตนิยมเยอรมันตอนต้น

เกออร์ค ฟีลิพ ฟรีดริช ฟอน ฮาร์เดินแบร์ค เกิดเมื่อปีค.ศ. 1772 ที่คฤหาสน์โอเบอร์วีเดอร์ชเต็ท (Oberwiederstedt) ในตระกูลขุนนางชั้นล่างซึ่งปกครองท้องที่เนอร์เทิน-ฮาร์เดินแบร์ค (Nörten-Hardenberg) โนวาลิสเป็นบุตรของภรรยาคนที่สองของไฮน์ริช อูลริค เอรัสมุส ไฟร์แฮร์ ฟอน ฮาร์เดินแบร์ค (Heinrich Ulrich Erasmus Freiherr von Hardenberg) นายอหสังหาริมทัพย์และเป็นผู้จัดการเหมืองเกลือ แม้ฮาร์เดินแบร์คจะเป็นตระกูลขุนนางแต่ก็ไม่ได้ร่ำรวย เด็กชายเกออร์ค ฟีลิพ มักจะขัดสนเรื่องเงินทองอยู่เสมอ[1]

ระหว่างปีค.ศ. 1790 ถึง 1794 เขาศึกษาวิชากฎหมายที่เมืองเยนา, ไลพ์ซิช และวิทเทินแบร์ค และมีผลการเรียนยอดเยี่ยม เขามีโอกาสได้ฟังการบรรยายประวัติศาสตร์ของฟรีดริช ชิลเลอร์ และต่อมาก็ได้เป็นเพื่อนกัน เขายังได้พบกับเกอเทอ, แฮร์เดอร์, ฌ็อง ปอล และได้เป็นเพื่อนกับนักปรัชญาแถวหน้าหลายคนทั้งลูทวิช ทีค, เชลลิง และพี่น้องฟรีดริชเอากุสท์ วิลเฮ็ล์ม ชเลเกิล

อ้างอิง[แก้]

  1. "Dark Fates" by Frank Kermode, London Review of Books, 5 October 1995 - reproduced in Kermode's collection Bury Place Papers, LRB, London, 2009, ISBN 9781873092040