วิลเลียม เบลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิลเลียม เบลก
William Blake by Thomas Phillips.jpg
เกิด28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1757
ลอนดอน อังกฤษ
เสียชีวิต12 สิงหาคม ค.ศ. 1827
ลอนดอน อังกฤษ
อาชีพกวี นักวาดภาพ
สัญชาติอังกฤษ
แนวร่วมในทางวรรณคดียุคจินตนิยม

ลายมือชื่อ

วิลเลียม เบลก (อังกฤษ: William Blake; 28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1757 - 12 สิงหาคม ค.ศ. 1827) เป็นกวีและนักวาดภาพชาวอังกฤษ ไม่ค่อยมีชื่อเสียงมากนักในระหว่างที่มีชีวิตอยู่ แต่งานของเขาได้รับการยอมรับทั่วไปในแวดวงประวัติศาสตร์ทั้งบทกวีนิพนธ์และภาพวาด ผลงานการวาดภาพนิมิตของเขาได้รับยกย่องว่า "โดดเด่นและก้าวหน้ากว่าศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของบริเตนจะสามารถสร้างขึ้นได้"[1] แม้ว่าเขาแทบไม่เคยเดินทางไปไหน และเคยออกไปพ้นจากกรุงลอนดอนเพียงครั้งเดียวในชีวิต แต่ผลงานของเขาแสดงให้เห็นพลังจินตนาการอันยิ่งใหญ่อย่างมาก

ผลงานของเบลกแสดงให้เห็นถึงลักษณะเฉพาะของศิลปินในยุคโรแมนติก หรืออาจจะก่อนยุคโรแมนติกด้วยซ้ำ เพราะงานของเขาส่วนมากสร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18 ลักษณะของผลงานแม้จะเคารพยำเกรงในพระคัมภีร์ไบเบิล แต่แสดงความเป็นปฏิปักษ์ต่อคริสตจักร เบลกได้รับแรงบันดาลใจจากอุดมการณ์และความทะเยอทะยานของกลุ่มนักปฏิวัติฝรั่งเศสและอเมริกัน รวมถึงอิทธิพลจากนักคิดผู้โด่งดังเช่น เจค็อบ โบเฮ็ม และ เอ็มมานูเอล สวีเดนบอร์ก[2]

แม้จะทราบถึงแรงบันดาลใจของเขา แต่งานของเบลกก็มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีความเป็นอัตลักษณ์สูงจนไม่สามารถจัดประเภทได้ นักวิชาการในคริสต์ศตวรรษที่ 19 คนหนึ่งอธิบายลักษณะของเบลกว่า เป็นเหมือน "ดวงประทีปอันโชติช่วง"[3] "บุรุษผู้ซึ่งบรรพบุรุษยังไม่อาจนำหน้า เกินกว่าสหายร่วมยุคสมัย และไม่อาจแทนที่ได้โดยชนรุ่นหลัง"[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Jones, Jonathan (2005-04-25). "Blake's heaven". The Guardian.
  2. Kazin, Alfred (1997). "An Introduction to William Blake" เก็บถาวร 2006-09-26 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน.
  3. 3.0 3.1 Blake, William and Rossetti, William Michael. The Poetical Works of William Blake: Lyrical and Miscellaneous. 1890, page xi.