ฮะดีษเกี่ยวกับสิบคนที่ถูกสัญญาว่าได้เข้าสวรรค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ศาสดามุฮัมมัด ได้กล่าวกับสิบผู้ติดตามที่ถูกสัญญาว่าจะได้เข้าสวรรค์. โดยฮะดีษนี้ถูกเรียกว่าสิบคนที่สัญญาว่าจะได้เข้าสวรรค์ (อาหรับ: العشرة المبشرون بالجنة‎; al-`Asharaa al-Mubasharûn bi-l-Janna).

ฮะดีษ[แก้]

รายงานจากอับดุลรอฮมาน อิบน์ เอาฟ์ (ร.) กล่าวว่า:
ท่านรอซูลุลลอฮ์ (ซล.) กล่าวว่า: "อบูบักร์จะได้เข้าสวรรค์, อุมัรจะได้เข้าสวรรค์, อุสมานจะได้เข้าสวรรค์, อะลีจะได้เข้าสวรรค์, ฏอลฮะฮ์จะได้เข้าสวรรค์, อัซ-ซุบัยร์จะได้เข้าสวรรค์, อับดุลรอห์มาน อิบน์ เอาฟ์จะได้เข้าสวรรค์, ซะอัด อิบน์ อบีวักกอสจะได้เข้าสวรรค์, ซะอีด อิบน์ ซัยด์จะได้เข้าสวรรค์ และอบูอุบัยดะฮ์ อิบน์ อัล-ญัรรอฮ์จะได้เข้าสวรรค์"— บันทึกโดยมูฮัมหมัด อิบน์ อีซา อัต-ติรฺมีซี

มุมมอง[แก้]

ชาวมุสลิมนิกายซุนนีส่วนใหญ่ยอมรับฮะดีษนี้ ในขณะที่นิกายชีอะฮ์ปฏิเสธฮะดีษนี้[ต้องการอ้างอิง] ในฮะดีษนี้มีผู้บันทึกสามคนคือ ติรฺมีซี, อบูดาวูด และอิบน์มาญะฮ์

กลุ่มฮะดีษของซุนนี เรียกว่า กูตูบ อัล-ซิตตะฮ์ (ชุดสะสมฮะดีษทั้งหก) ได้แก่ ซอฮิหฺ อัล-บุคอรี, ซอฮิหฺ มุสลิม, ซุนัน อบูดาวูด, อัล-ซุนัน อัล-ซุครา, ญามิล อัต-ติรฺมีซี และซุนัน อิบน์ มาญะฮ์ และผู้คนสนใจฮะดีษของบุคอรีและมุสลิมมากกว่าฮะดีษอื่นๆ[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. Muqaddimah Ibn al-Salah, pg. 160 Dar al-Ma’aarif edition; al-Tirmithi, under #3748; al-Tirmithi, Volume 5, Page 605, Hadith 3748; Abu Daoud, #4649 and #4650

เว็บที่เชื่อมโยง[แก้]