ข้ามไปเนื้อหา

อาร์ตูโร กัตติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาร์ตูโร กัตติ
ชื่อจริงอาร์ตูโร กัตติ
ฉายาธันเดอร์ (สายฟ้า)
รุ่นเฟเธอร์เวท
ซูเปอร์เฟเธอร์เวท
ไลท์เวท
ซูเปอร์ไลท์เวท
เวลเตอร์เวท
ซูเปอร์เวลเตอร์เวท
เกิด15 เมษายน ค.ศ. 1972
อิตาลี คาสสิโน แคว้นลัตซีโย
เสียชีวิต11 กรกฎาคม ค.ศ. 2009 (37 ปี)
อิโปจูกา รัฐเปร์นัมบูกู
ชกทั้งหมด49
ชนะ40
ชนะน็อก31
แพ้9
เสมอ0

อาร์ตูโร กัตติ (อังกฤษ: Arturo Gatti) อดีตนักมวยสากลอาชีพชาวแคนาดาเชื้อสายอิตาเลียน เจ้าของฉายา "ธันเดอร์" (สายฟ้า)

ประวัติ[แก้]

เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1972 ที่เมืองคาสสิโน ในแคว้นลัตซีโย ประเทศอิตาลี ชกมวยครั้งแรกในแบบสมัครเล่นเมื่อปี ค.ศ. 1991 ขณะที่มีอายุได้ 19 ปี จากนั้นได้ติดทีมชาติแคนาดาในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อปี ค.ศ. 1992

จากนั้นกัตติได้ขึ้นชกมวยสากลแบบอาชีพทันทีหลังจบการแข่งขันครั้งนั้น ด้วยการเอาชนะน็อกคู่แข่งขันเมื่อยกที่ 3 ในปี ค.ศ. 1995 ได้ตำแหน่งแชมป์โลกครั้งแรกของสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF)ในรุ่นจูเนียร์ไลท์เวท ด้วยการเอาชนะคะแนน เทรซี แฮร์ริส แพตเตอร์สัน นักมวยชาวอเมริกัน ผู้เป็นบุตรบุญธรรมของ ฟลอยด์ แพตเตอร์สัน อดีตแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทชื่อดัง

จากนั้นในปี ค.ศ. 1998 ได้เลื่อนรุ่นขึ้นมาชกในรุ่นไลท์เวท และในปี ค.ศ. 2001 ได้เลื่อนขึ้นมาชกถึงในรุ่นเวลเตอร์เวท โดยพบกับ ออสการ์ เดอ ลา โฮยา นักมวยระดับซูเปอร์สตาร์ แต่เป็นฝ่ายแพ้น็อกไปในยกที่ 5

จากนั้นในปี ค.ศ. 2004 กัตติได้ลดลงไปชกในรุ่นซูเปอร์ไลท์เวทแทน และสามารถคว้าแชมป์โลกของสภามวยโลก (WBC) มาได้ เมื่อเอาชนะคะแนน 12 ยก จันลูกา บรันโก นักมวยชาวอิตาเลียนไปได้ แต่ป้องกันตำแหน่งเอาไว้ได้แค่ 2 ครั้งเท่านั้น ก็เป็นฝ่ายแพ้อาร์ทีดีไปในยกที่ 6 ต่อ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ไปในปี ค.ศ. 2005

ต่อมาในปี ค.ศ. 2006 ได้เลื่อนขึ้นไปชกในรุ่นเวลเตอร์เวทอีกครั้ง และสามารถคว้าแชมป์โลกของสถาบันสมาคมมวยนานาชาติ (IBA) ซึ่งเป็นสถาบันขนาดเล็กมาได้ ด้วยการเอาชนะน็อกในยกที่ 11 ต่อ โทมัส เดมการ์ด นักมวยชาวเดนมาร์ก จากนั้นก็ได้ชกรวมแชมป์โลกในรุ่นนี้กับแชมป์โลกของสภามวยโลก (WBC) กับ การ์โลส บัลโดมิอาร์ นักมวยชาวอาร์เจนตินา แต่เป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอไปในยกที่ 9 ในปีเดียวกัน และจากนั้นกัตติก็ขึ้นชกอีกหนึ่งครั้งและเป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอไปอีกในยกที่ 7

ในปี ค.ศ. 2008 จึงประกาศแขวนนวมอย่างเป็นทางการ

อาร์ตูโร กัตติ เป็นนักมวยที่ชกในแบบไฟเตอร์ คือ เดินหน้าชกแบบไม่มีถอยหลัง นับเป็นนักมวยที่ลงทุนสูงในการชกแต่ละครั้ง โดยเอาตัวเข้าแลกหมัดยอมเจ็บตัว ผลการชกจึงมักออกมาเป็นฝ่ายแพ้หรือไม่ก็ชนะน็อกกันเด็ดขาดไปเลย แม้จะเป็นนักมวยรูปร่างเล็ก แต่เป็นนักมวยที่มีพลังหมัดหนัก รวดเร็ว และทรหดอดทน[1]

ในระหว่างที่ชกมวยอยู่นั้น กัตตินับได้ว่าเป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง เคยปะทะกับนักมวยชื่อดังร่วมรุ่นและสมัยเดียวกันจำนวนมาก ทั้ง ออสการ์ เดอ ลา โฮยา, ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์, แองเจิล มันเฟรดี, เจสซี เจมส์ เลฮา, มิคกี วอร์ด, เทอร์รอน มิลเลทท์, อีวาน โรบินสัน เป็นต้น

ชีวิตส่วนตัว มีภรรยาชื่อ อแมนดา โรดริเกซ ทั้งคู่มีบุตรชายด้วยกันทั้งหมด 1 คน ซึ่งครอบครัวของกัตติยังได้สนิทสนมกับ อาเซลีนู เฟรย์ตัส อดีตยอดนักมวยชื่อดังชาวบราซิลอีกด้วย [2][3][4]

อาร์ตูโร กัตติ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ค.ศ. 2009 ที่ประเทศบราซิล ในโรงแรมที่พักอย่างมีปริศนา โดยใช้สายกระเป๋าหนังของอแมนดา ภรรยา รัดคอตัวเอง ขณะที่ อแมนดาเป็นผู้ไปพบศพ ซึ่งในตอนแรกรูปการณ์ว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจพบหลักฐานใหม่ และเชื่อว่าอแมนดาอาจมีส่วนรู้เห็นหรือเป็นผู้ลงมือฆาตกรรมผู้เป็นสามีเสียเอง โดยเหตุจูงใจน่าจะมาจากการที่เธอจะได้รับมรดกและค่าเลี้ยงดูตามธรรมเนียมจำนวนหนึ่งตามกฎหมาย[5] [6][7]

เกียรติประวัติ[แก้]

 • แชมป์ USBA รุ่นจูเนียร์ไลท์เวท
  • ชิง , 28 มิถุนายน​ 1994 ชนะทีเคโอ​ พีท แทเลียเฟอร์โร ( สหรัฐ)​ ยก 1 ที่ มีโดแลนด์เอ็กซ์โพสิชันเซนเตอร์ ซีคอว์ซัส รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 1 , 16 สิงหาคม​ 1994 ชนะทีเคโอ​ ริชาร์ด ซาลาซาร์ ( สหรัฐ)​ ยก 10 ที่ เดอะบลูฮอไรซอน ฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 2 , 22 พฤศจิกายน​ 1994 ชนะคะแนน โฆเซ ซานาบริอา (ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา)​ ที่ มีโดแลนด์เอ็กซ์โพสิชันเซนเตอร์ ซีคอว์ซัส รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
 • แชมป์โลก IBF รุ่นจูเนียร์ไลท์เวท
  • ชิง , 15 ธันวาคม​ 1995 ชนะคะแนน​ เทรซี แฮร์ริส แพทเทอร์สัน ( สหรัฐ)​ ที่ เมดิสันสแควร์การ์เดนนครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก​ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 1 , 23 มีนาคม​ 1996 ชนะน็อก​ วิลสัน โรดริเกซ (ธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน) ยก 6​ ที่ เมดิสันสแควร์การ์เดน นครนิวยอร์ก​ รัฐนิวยอร์ก สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 2 , 22 กุมภาพันธ์​ 1997 ชนะคะแนน เทรซี แฮร์ริส แพทเทอร์สัน ( สหรัฐ)​ ที่ บอร์ดวอล์กฮอล แอตแลนติกซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 3 , 4 ตุลาคม​ 1997 ชนะทีเคโอ​ กาบริเอล รูเอลัส (ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก)​ ยก 5 ที่ บอร์ดวอล์กฮอล แอตแลนติก​ซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
 • แชมป์โลก WBC รุ่นซูเปอร์ไลท์เวท
  • ชิง , 24 มกราคม 2004 ชนะคะแนน จันลูกา บรังโก (ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี)​ ที่ บอร์ดวอล์กฮอล แอตแลนติก​ซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 1 , 24 กรกฎาคม​ 2004 ชนะน็อก ลีอูนาร์ด โดโรฟเต (ธงของประเทศโรมาเนีย โรมาเนีย)​ ยก 2 ที่ บอร์ดวอล์กฮอล แอตแลนติก​ซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 2 , 29 มกราคม​ 2005 ชนะน็อก เจสซี เจมส์ ไลเจ ( สหรัฐ) ยก 5​ ที่ บอร์ดวอล์กฮอล แอตแลนติก​ซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
  • เสียแชมป์ , 25 มิถุนายน​ 2005 แพ้อาร์ทีดี ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ( สหรัฐ)​ ยก 6 ที่ บอร์ดวอล์กฮอล แอตแลนติก​ซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
 • แชมป์โลก IBA รุ่นเวลเตอร์เวท
  • ชิง , 28 มกราคม​ 2006 ชนะทีเคโอ​ โทมัส แดนการ์ด (ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก)​ ยก 11 ที่ บอร์ดวอล์กฮอล แอตแลนติก​ซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
  • เสียแชมป์ , 22 กรกฎาคม​ 2006 แพ้ทีเคโอ การ์โลส บัลโดมิอาร์ (ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา) ยก 9​ ที่ บอร์ดวอล์กฮอล แอตแลนติก​ซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
 • เคยชิงแชมป์ต่อไปนี้แต่ไม่สำเร็จ
  • ชิงแชมป์โลก WBC และเดอะริง รุ่นเวลเตอร์เวท , 22 กรกฎาคม​ 2006 แพ้ทีเคโอ การ์โลส บัลโดมิอาร์ (ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา)​ ยก 9 ที่ บอร์ดวอล์กฮอล แอตแลนติก​ซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]