อาร์ตูโร กัตติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาร์ตูโร กัตติ
Arturo Gatti 24 November 2002.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง อาร์ตูโร กัตติ
ฉายา ธันเดอร์ (สายฟ้า)
วันเกิด 15 เมษายน ค.ศ. 1972
สถานที่เกิด อิตาลี คาสสิโน แคว้นลาซิโอ
อิตาลี
วันที่เสียชีวิต 11 กรกฎาคม ค.ศ. 2009 (37 ปี)
สถานที่เสียชีวิต อิโปจูกา รัฐเปร์นัมบูกู
บราซิล
รุ่น จูเนียร์ไลต์เวต
ไลต์เวต
ซูเปอร์ไลท์เวท
เวลเตอร์เวท
สถิติ
ชก 49
ชนะ 40
ชนะน็อก 31
แพ้ 9
เสมอ 0

อาร์ตูโร กัตติ (อังกฤษ: Arturo Gatti) อดีตนักมวยสากลอาชีพชาวแคนาดาเชื้อสายอิตาเลียน เจ้าของฉายา "ธันเดอร์" (สายฟ้า)

เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1972 ที่เมืองคาสสิโน ในแคว้นลาซีโอ ประเทศอิตาลี ชกมวยครั้งแรกในแบบสมัครเล่นเมื่อปี ค.ศ. 1991 ขณะที่มีอายุได้ 19 ปี จากนั้นได้ติดทีมชาติแคนาดาในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อปี ค.ศ. 1992

จากนั้นกัตติได้ขึ้นชกมวยสากลแบบอาชีพทันทีหลังจบการแข่งขันครั้งนั้น ด้วยการเอาชนะน็อกคู่แข่งขันเมื่อยกที่ 3 ในปี ค.ศ. 1995 ได้ตำแหน่งแชมป์โลกครั้งแรกในรุ่นจูเนียร์ไลท์เวทของสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) ด้วยการเอาชนะคะแนน เทรซี แฮร์ริส แพตเตอร์สัน นักมวยชาวอเมริกัน ผู้เป็นบุตรบุญธรรมของ ฟลอยด์ แพตเตอร์สัน อดีตแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทชื่อดัง

จากนั้นในปี ค.ศ. 1998 ได้เลื่อนรุ่นขึ้นมาชกในรุ่นไลท์เวท และในปี ค.ศ. 2001 ได้เลื่อนขึ้นมาชกถึงในรุ่นเวลเตอร์เวท โดยพบกับ ออสการ์ เดอ ลา โฮยา นักมวยระดับซูเปอร์สตาร์ แต่เป็นฝ่ายแพ้น็อกไปในยกที่ 5

จากนั้นในปี ค.ศ. 2004 กัตติได้ลดลงไปชกในรุ่นซูเปอร์ไลท์เวทแทน และสามารถคว้าแชมป์โลกของสภามวยโลก (WBC) มาได้ เมื่อเอาชนะคะแนน 12 ยก จิอันลูกา บลังโก นักมวยชาวอิตาเลียนไปได้ แต่ป้องกันตำแหน่งเอาไว้ได้แค่ 2 ครั้งเท่านั้น ก็เป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอไปในยกที่ 6 ต่อ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ไปในปี ค.ศ. 2005

ต่อมาในปี ค.ศ. 2006 ได้เลื่อนขึ้นไปชกในรุ่นเวลเตอร์เวทอีกครั้ง และสามารถคว้าแชมป์โลกของสถาบันสมาคมมวยนานาชาติ (IBA) ซึ่งเป็นสถาบันขนาดเล็กมาได้ ด้วยการเอาชนะน็อกในยกที่ 11 ต่อ โทมัส เดมการ์ด นักมวยชาวเดนมาร์ก จากนั้นก็ได้ชกรวมแชมป์โลกในรุ่นนี้กับแชมป์โลกของสมาคมมวยโลก (WBA) กับ คาร์ลอส บัลโดเมียร์ นักมวยชาวอาร์เจนตินา แต่เป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอไปในยกที่ 9 ในปีเดียวกัน และจากนั้นกัตติก็ขึ้นชกอีกหนึ่งครั้งและเป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอไปอีกในยกที่ 7

ในปี ค.ศ. 2008 จึงประกาศแขวนนวมอย่างเป็นทางการ

อาร์ตูโร กัตติ เป็นนักมวยที่ชกในแบบไฟเตอร์ คือ เดินหน้าชกแบบไม่มีถอยหลัง นับเป็นนักมวยที่ลงทุนสูงในการชกแต่ละครั้ง โดยเอาตัวเข้าแลกหมัดยอมเจ็บตัว ผลการชกจึงมักออกมาเป็นฝ่ายแพ้หรือไม่ก็ชนะน็อกกันเด็ดขาดไปเลย แม้จะเป็นนักมวยรูปร่างเล็ก แต่เป็นนักมวยที่มีพลังหมัดหนัก รวดเร็ว และทรหดอดทน[1]

ในระหว่างที่ชกมวยอยู่นั้น กัตตินับได้ว่าเป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง เคยปะทะกับนักมวยชื่อดังร่วมรุ่นและสมัยเดียวกันจำนวนมาก ทั้ง ออสการ์ เดอ ลา โฮยา, ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์, แองเจิล มันเฟรดี, เจสซี เจมส์ เลฮา, มิคกี วอร์ด, เทอร์รอน มิลเลทท์, อีวาน โรบินสัน เป็นต้น

ชีวิตส่วนตัว มีภรรยาชื่อ อแมนดา โรดริเกซ ทั้งคู่มีบุตรชายด้วยกันทั้งหมด 1 คน ซึ่งครอบครัวของกัตติยังได้สนิทสนมกับ อาร์เซลิโน เฟรย์ตัส อดีตยอดนักมวยชื่อดังชาวบราซิลอีกด้วย [2][3][4]

อาร์ตูโร กัตติ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ค.ศ. 2009 ที่ประเทศบราซิล ในโรงแรมที่พักอย่างมีปริศนา โดยใช้สายกระเป๋าหนังของอแมนดา ภรรยา รัดคอตัวเอง ขณะที่ อแมนดาเป็นผู้ไปพบศพ ซึ่งในตอนแรกรูปการณ์ว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจพบหลักฐานใหม่ และเชื่อว่าอแมนดาอาจมีส่วนรู้เห็นหรือเป็นผู้ลงมือฆาตกรรมผู้เป็นสามีเสียเอง โดยเหตุจูงใจน่าจะมาจากการที่เธอจะได้รับมรดกและค่าเลี้ยงดูตามธรรมเนียมจำนวนหนึ่งตามกฎหมาย[5] [6][7]

อ้างอิง[แก้]