อัลแบร์ท ชเปียร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อัลแบร์ท ชเปียร์
ชเปียร์ในปี ค.ศ. 1933
รัฐมนตรีกระทรวงสรรพาวุธ
ดำรงตำแหน่ง
8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1942 – 23 พฤษภาคม ค.ศ. 1945
ประธานาธิบดี
หัวหน้ารัฐบาล
ก่อนหน้า ฟริตซ์ ท็อดต์
ถัดไป คาร์ล ซอร์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด แบร์โทลด์ คอนราด แฮร์มันน์ อัลแบร์ท ชเปียร์
19 มีนาคม ค.ศ. 1905(1905-03-19)
มันไฮม์ บาเดิน เยอรมนี
เสียชีวิต 1 กันยายน ค.ศ. 1981 (76 ปี)
ลอนดอน สหราชอาณาจักร
สัญชาติ เยอรมนี
พรรคการเมือง พรรคกรรมกรชาติสังคมนิยมเยอรมัน
คู่สมรส มาร์การีท เวเบอร์ (ค.ศ. 1928–1981, ชเปียร์เสียชีวิต)
บุตร
ศิษย์เก่า
วิชาชีพ สถาปนิก, เจ้าหน้าที่รัฐบาล, นักเขียน
ลายมือชื่อ

แบร์โทลด์ คอนราด แฮร์มันน์ อัลแบร์ท ชเปียร์ (เยอรมัน: Berthold Konrad Hermann Albert Speer; ภาษาเยอรมัน: [ˈʃpeːɐ̯] ( ฟังเสียง); 19 มีนาคม ค.ศ. 1905 – 1 กันยายน ค.ศ. 1981) เป็นสถาปนิกชาวเยอรมัน เป็นหัวหน้าสถาปนิกของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ก่อนได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสรรพาวุธของนาซีเยอรมนี ชเปียร์ยอมรับผิดในการพิจารณาคดีเนือร์นแบร์ก ทำให้ได้รับฉายา "นาซีผู้กล่าวคำขอโทษ" (the Nazi who said sorry)[1] อย่างไรก็ตาม ชเปียร์ปฏิเสธไม่รู้เห็นเกี่ยวกับฮอโลคอสต์

ชเปียร์เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1905 ที่เมืองมันไฮม์ เป็นบุตรคนที่สองจากทั้งหมดสามคนของอัลแบร์ท ฟรีดริช ชเปียร์และลุยส์ มาทิลเดอ วิลเฮล์มีน (นามสกุลเดิม ฮอมเมิล)[2] เดิมชเปียร์อยากเป็นนักคณิตศาสตร์ แต่ต่อมาเปลี่ยนมาเรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ตามบิดาและปู่[3] โดยเข้าเรียนที่สถาบันเทคโนโลยีคาร์ลสรูเออ ก่อนจะย้ายไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งมิวนิกและย้ายไปเรียนอีกครั้งที่มหาวิทยาลัยเทคนิคแห่งเบอร์ลิน หลังจากนั้นเขาทำงานเป็นผู้ช่วยของไฮน์ริช เทสเซอนาว[4] ในปี ค.ศ. 1928 ชเปียร์แต่งงานกับมาร์การีท เวเบอร์

ชเปียร์เข้าร่วมพรรคนาซีในปี ค.ศ. 1931 ความสามารถด้านสถาปัตยกรรมของชเปียร์ทำให้เขาเป็นที่รู้จักและเป็นส่วนหนึ่งของคนใกล้ตัวฮิตเลอร์ ชเปียร์มีส่วนในการออกแบบและสร้างทำเนียบนายกรัฐมนตรี ลานที่ใช้จัดการชุมนุมที่เนือร์นแบร์ก นอกจากนี้ชเปียร์ยังรับผิดชอบแผนสร้างเบอร์ลินใหม่ของฮิตเลอร์ ในปี ค.ศ. 1942 ฮิตเลอร์แต่งตั้งให้ชเปียร์เป็นรัฐมนตรีกระทรวงสรรพาวุธ ระหว่างปี ค.ศ. 1942-1944 การผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ของฝ่ายเยอรมันภายใต้การทำงานของชเปียร์เพิ่มขึ้นอย่างมาก[5]

หลังสงครามสิ้นสุด ชเปียร์ถูกนำตัวขึ้นพิจารณาคดีและได้รับโทษจำคุก 20 ปีในข้อหาบังคับใช้แรงงาน ชเปียร์ถูกคุมขังที่เรือนจำสปานเดาในเบอร์ลินตะวันตกและได้รับการปล่อยตัวในปี ค.ศ. 1966 หลังพ้นโทษ ชเปียร์ออกผลงานอัตชีวประวัติคือ Inside the Third Reich และ Spandau: The Secret Diaries ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างเขากับฮิตเลอร์ ชเปียร์เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1981 ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร[6]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]