หนี้บัตรเครดิต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หนี้บัตรเครดิต คือ หนี้ที่เกิดจากที่ผู้ใช้บัตรเครดิตไม่ได้ชำระหนี้ตามเวลาที่กำหนดไว้ เมื่อผู้ใช้บัตรเครดิตไม่สามารถใช้หนี้ได้ทันเวลา ผู้ใช้บัตรเครดิตจะต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับบริษัทสินเชื่อ หรือบริษัทเครดิต จนกว่าจะสามารถจะจ่ายเงินที่ค้างไว้จนหมด นอกจากดอกเบี้ยแล้ว บริษัทสินเชื่อยังอาจจะมีค่าปรับอื่น ๆ ในการจ่ายล่าช้า ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดที่ตกลงกันไว้ หากผู้ใช้บัตรเครดิตยังละเลย หรือเพิกเฉยต่อการชำระหนี้ บริษัทสินเชื่อสามารถขอเพิ่มดอกเบี้ยได้ด้วย หนี้บัตรเครดิตสามารถครอบคลุมโดยเครดิตด่วน[1]

ปิดหนี้บัตรเครดิต[แก้]

  • ปิดบัตรที่ไม่ได้ใช้ หากคุณมีบัตรหลายใบ ให้เริ่มต้นจากการปิดบัตรเครดิตที่ไม่ได้ใช้เป็นอันดับแรกเพราะหากยังถือบัตรอยู่เหมือนเดิมอาจจะทำให้คุณกลับไปใช้รูดจ่ายเหมือนเดิมและอาจจะสร้างภาระหนี้สินอย่างต่อเนื่องโดยที่ไม่ได้รับการแก้ไข
  • เจรจากับธนาคารเจ้าของบัตร ต่อมาหากตั้งใจอยากปิดบัตรให้ไปลองคุยกับเจ้าของบัตรธนาคารนั้น ๆ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ที่จะช่วยให้คุณวางแผนผ่อนจ่ายแต่ละเดือนทั้งต้นและดอกเบี้ยที่ชัดเจนและมีแผนแน่นอนซึ่งจะช่วยให้คุณลดหนี้ลงได้
  •  รวมหนี้เป็นก้อนเดียว เพื่อทยอยชำระ การรวมหนี้มาเป็นก้อนเดียวอาจเป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะทำให้คุณเห็นว่าบัตรแต่ละใบที่คุณใช้จ่ายมีหนี้คงค้างแต่ละใบเท่าไรและใบไหนควรจ่ายก่อนและหากจ่ายยอดขั้นต่ำแต่เดือนจะต้องจ่ายเท่าไร โดยควรเริ่มจากใบที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงก่อน
  • ซื้อของด้วยเงินสดและซื้อเฉพาะของที่จำเป็น หากเมื่อก่อนคุณใช้จ่ายสินค้าทุกรายการผ่านบัตรเครดิต ลองปรับมาเป็นการใช้จ่ายผ่านเงินสดและก่อนจะซื้อให้ลองทบทวนอีกครั้งว่าจำเป็นหรือไม่เพื่อช่วยลดภาระหนี้ที่อาจเกิดขึ้นจากบัตรเครดิตสะสมอย่างต่อเนื่อง
  • วางแผนทางการเงินอย่างจริงจัง วิธีสุดท้ายอาจจะช่วยให้การจัดการทางการเงินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งเริ่มได้จากการจดทำบันทึกรายรับรายจ่าย สิ่งที่ตามคือวินัยที่จะต้องลงมือทำอย่างต่อเนื่องจนครบเดือนเพื่อให้คุณได้เห็นว่าแต่ละส่วนนั้นได้มีการใช้จ่ายไปกับอะไรและสามารถลดอะไรได้บ้าง

ดูเพิ่ม[แก้]

  1. https://bank.in.th/