ข้ามไปเนื้อหา

สีสุวัตถิ์ ยุตติวงศ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สีสุวัตถิ์ ยุติวงศ์)
นักองค์มจะสีสุวัตถิ์ ยุตติวงศ์

นักองค์มจะ(เทียบได้กับหม่อมเจ้า) สีสุวัตถิ์ ยุตติวงศ์(เขมร: ស៊ីសុវត្ថិ យុត្តិវង្ស) เป็นเชื้อพระวงศ์ของราชวงศ์กัมพูชา ประสูติเมื่อ พ.ศ. 2456 ทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจากประเทศฝรั่งเศส และมีพระชายาเป็นชาวฝรั่งเศส

ในการเลือกตั้งครั้งแรกของกัมพูชาในสมัยที่เป็นอาณานิคมซึ่งเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ พระองค์ได้จัดตั้งกรมประชาธิปไตยหรือพรรคประชาธิปไตยเข้าร่วมในการเลือกตั้ง นโยบายของพรรคเป็นประชาธิปไตยที่เน้นไปทางสังคมนิยมและต้องการเจรจาเกี่ยวกับเอกราชของกัมพูชาให้เร็วที่สุด พรรคของพระองค์ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ข้าราชการชั้นผู้น้อย คณะสงฆ์หัวสมัยใหม่ ศิษย์เก่าและนักเรียนปัจจุบันของลีเซสีสุวัตถิ์ และได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากสมเด็จกรมพระสีสุวัตถิ์มุนีเรศ

ผลการเลือกตั้งปรากฏว่าพรรคประชาธิปไตยชนะการเลือกตั้ง ทำให้เกิดรอยร้าวในหมู่ชนชั้นนำของกัมพูชา นักองค์มจะสีสุวัตถิ์ ยุตติวงศ์ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีเอง และทำให้สมเด็จกรมพระสีสุวัตถิ์ มุนีเรศหมดบทบาททางการเมือง พรรคของพระองค์ได้ร่างรัฐธรรมนูญให้สมัชชาแห่งชาติมีบทบาทค่อนข้างมาก และพระองค์พยายามเจรจาเรื่องเอกราชกับฝรั่งเศสอย่างรวดเร็ว แต่ไม่สำเร็จเพราะฝรั่งเศสไม่ยอมเจรจาด้วย อย่างไรก็ตาม พระองค์สิ้นพระชนม์ด้วยวัณโรคเมื่อ พ.ศ. 2490 ด้วยพระชนม์เพียง 45 ชันษา โดยมีข่าวลือว่าฝรั่งเศสอยู่เบื้องหลังการสิ้นพระชนม์ของพระองค์

อ้างอิง

[แก้]
  • ธิบดี บัวคำศรี. ประวัติศาสตร์กัมพูชา. พิมพ์ครั้งที่ 2. กทม. เมืองโบราณ. 2555