สายการบินทีเวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สายการบินทีเวย์
T'way Airlines
티웨이항공
Tiway hanggong
T'Way Air.jpg
IATA
TW
ICAO
TWB
รหัสเรียก
TWAY AIR
ก่อตั้ง ปี พ.ศ. 2547
ในนามสายการบินฮันซุง
8 สิงหาคม พ.ศ. 2553
ในนามสายการบินทีเวย์
ท่าอากาศยานหลัก ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน
ท่าอากาศยานนานาชาติกิมโป,ประเทศเกาหลีใต้
เมืองสำคัญ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
ขนาดฝูงบิน 5
จุดหมายปลายทาง 4
บริษัทแม่ บริษัทชินโบอินเวสต์เม็นท์ และ ธนาคารโตมาโต้เซฟวิ่ง
สำนักงานใหญ่ โซล, ประเทศเกาหลีใต้
บุคคลสำคัญ ประธานกรรมการ
เว็บไซต์ http://www.twaygsa.com/th/

สายการบินทีเวย์ (อังกฤษ: T'way Airlines; เกาหลี: 티웨이항공, Tiway hanggong) เป็นสายการบินราคาประหยัดlow-cost airlineของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทำการบินภายในประเทศเกาหลีใต้ โดยมีเส้นทางบินจากท่าอากาศยานนานาชาติกิมโป มายัง ท่าอากาศยานนานาชาติเชจู และยังมีเส้นทางบินต่างประเทศจากท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน มายังกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ในราคาที่ย่อมเยา และ เที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ สายการบินทีเวย์ ได้กำเนิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2553 โดยการเข้ามาฟื้นฟูกิจการสายการบินฮันซุง ของบริษัทชินโบอินเวสต์เม็นท์ และ ธนาคารโตมาโต้เซฟวิ่ง

พนักงานบริการบนเครื่องบินของสายการบินทีเวย์

ประวัติ[แก้]

สายการบินทีเวย์ T’way Air (티웨이항공,Tiway hanggong) เป็นสายการบินของประเทศเกาหลีใต้ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2547 โดยใช้ชื่อสายการบินฮันซุง (Hansung) และเริ่มเปิดบริการเที่ยวบินภายในประเทศระหว่างเมืองชองจู (Cheongju) และเกาะเชจู (Jeju) เที่ยวแรกในวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2548 โดยใช้เครื่องบินแบบ ATR-72[1] หลังจากนั้นได้เพิ่มเที่ยวบินจากสนามบินคิมโป (โซล) ไปยังเชจู แต่ในเดื่อนธันวาคม ปีเดียวกันสายการบินฮันซุงจำเป็นต้องหยุดบินชั่วคราวเนื่องจากขาดทุน จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 ก็ได้กลับมาบินใหม่จนถึงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2551 จึงได้หยุดบริการเที่ยวบินรวมเป็นเวลาเกือบ 2 ปีเพื่อปรับปรุงกิจการและหาผู้ลงทุนใหม่

ในวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2553 หลังจากที่บริษัทชินโบอินเวสต์เม็นท์ (Shinbo Investment) และธนาคารโตมาโต้เซฟวิ่ง (Tomato Savings Bank) ได้เข้ามาลงทุนเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่และฟื้นฟูกิจการสายการบินขึ้นใหม่ภายใต้ชื่อ ทีเวย์แอร์ (T’way Air) โดยเริ่มเปิดบริการเที่ยวบินเที่ยวแรกในเส้นทางระหว่าง สนามบินโซล คิมโป กับเมืองเชจู ในวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2553[2], ห้าวันหลังจากที่สายการบินได้รับมอบเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ใหม่เครื่องแรก[3] โดยมีผลประกอบการเป็นที่น่าพอใจอย่างต่อเนื่อง สายการบินทีเวย์จึงได้เพิ่มจำนวนเครื่องบินแบบโบอิ้ง 737-800 ใหม่อีก 3 ลำในปีพ.ศ.2554 จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 2 ลำ ซึ่งเครืองบินแบบนี้สามารถรับผู้โดยสารได้เที่ยวละ 189 ที่นั่ง (ชั้นประหยัด)

ชื่อสายการบินทีเวย์นั้น ตัวที “T” คืออักษรย่อของคำว่า “Tomorrow, Together” วันพรุ่งนี้, ด้วยกัน ซึ่งหมายความว่าสายการบินทีเวย์จะให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าของเราตลอดไปและด้วยความร่วมมือที่ดีจากลูกค้าของเราเช่นกัน และในวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554 นี้สายการบินทีเวย์จะเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์จากสนามบินโซล(อินชอน) มายังสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ โดยจะบริการเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯและโซล เกาหลีใต้ ทุกวัน และมีโครงการที่จะขยายเส้นทางบินไปยังประเทศญี่ปุ่น และจีนต่อไปในอนาคตอีกด้วย

จุดหมายปลายทาง[แก้]

T'way Airlines at Taipei Songshan Airport

ฝูงบิน[แก้]

ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2554, สายการบินทีเวย์ มีเครื่องบินแบบ โบอิ้ง 737-800 จำนวน 5 ลำ อายุเฉลี่ยของเครื่องบินอยู่ที่ 7 ปี 3 เดือน เครืองบินแบบ โบอิ้ง 737-800 นี้สามารถรองรับผู้โดยสารได้เที่ยวบินละ 189 ที่นั่ง (ชั้นประหยัด) สายการบินทีเวย์ มีโครงการที่จะเพิ่มจำนวนเครื่องบินแบบโบอิ้ง 737-800 ใหม่อีก 5 ลำรวมเป็น 10 ลำในปี พ.ศ. 2557

ฝูงบินของสายการบินทีเวย์
เครื่องบิน จำนวน สั่งซื้อ ที่นั่ง
Boeing 737-800 5 - 189

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]