ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

Suvarnabhumi Airport
Suvarnabhumi Airport Logo.svg
Suvarnabhumi Airport Terminal E interior (I).jpg
ข้อมูลสำคัญ
การใช้งานสาธารณะ
ผู้ดำเนินงานบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
พื้นที่บริการกรุงเทพมหานคร
สถานที่ตั้งถนนเทพรัตน ตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
ฐานการบินPassenger

Secondary Hub

Cargo

เมืองสำคัญ
ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล2 เมตร / 5 ฟุต
เว็บไซต์suvarnabhumi.airportthai.co.th/
แผนที่
BKK /VTBSตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร
BKK /VTBS
BKK /VTBS
ทางวิ่ง
ทิศทาง ความยาว พื้นผิว
เมตร ฟุต
01R/19L 4,000 13,123 ยางมะตอย
01L/19R 3,700 12,139 ยางมะตอย
ลานวิ่งที่ 3 (กำลังก่อสร้าง) 4,000[1] 13,123 ยางมะตอย
สถิติ (2019)
Total passengers65,425,879 เพิ่มขึ้น3.23%
International passengers52,933,212 เพิ่มขึ้น4.05%
Domestic passengers11,967,340 เพิ่มขึ้น0.87%
Aircraft movements380,067 เพิ่มขึ้น2.86%
Freight & Mail (tonnes)1,324,268 ลดลง11.39%
Sources:AOT 2019[2]

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (IATA: BKKICAO: VTBS) เป็นสนามบินที่ตั้งอยู่ที่ถนนเทพรัตนและทางพิเศษบูรพาวิถี ในเขตตำบลหนองปรือและตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ห่างจากใจกลางกรุงเทพมหานครประมาณ 25 กิโลเมตร เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2549[3] ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และ เป็นท่าอากาศยานที่มีสายการบินจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย รัฐบาลได้กำหนดให้ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศไทยแทนท่าอากาศยานดอนเมือง และตั้งเป้าให้เป็นศูนย์กลางการบินในทวีปเอเชีย อีกทั้งการเน้นพัฒนาคุณภาพการให้บริการของท่าอากาศยานให้ได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 10 ท่าอากาศยานที่มีคุณภาพการบริการดีที่สุดในโลกในปี พ.ศ. 2553[4]ปัจจุบัน นาย กิตติพงศ์ กิตติขจร เป็นผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีหอควบคุมที่สูงเป็นอันดับ 1 ของโลก (132.2 เมตร) และอาคารผู้โดยสารเดี่ยวที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก (563,000 ตารางเมตร) ปัจจุบันเป็นหนึ่งในท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยในปี พ.ศ. 2562 มีผู้โดยสารมากเป็นอันดับที่ 19 ของโลก 65,421,844 ราย ในปีเดียวกันท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีจำนวนสินค้าทางอากาศยานมากเป็นอันดับที่ 21 ของโลก จากการจัด อันดับท่าอากาศยานที่มีความหนาแน่นสูงสุดในกรณีจำนวนขนส่งสินค้า โดยปริมาณขนส่งอยู่ที่ 1,326,914 ตัน[5][6]ต่อมาใน ปี พ.ศ. 2564 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังมีพื้นที่เชิงตารางกิโลเมตรมากที่สุดเป็นอันดับที่ 10 ของท่าอากาศยานทั่วโลกโดยพื้นที่รวมของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิคือ 32.4 ตารางกิโลเมตร (32.4 km2)

อย่างไรก็ตามจำนวนเที่ยวบินช่วงที่การควบคุมจราจรทางอากาศหนาแน่นมากที่สุดตามรายงานของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้แก่ เดือนมกราคม พ.ศ. 2562 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีเที่ยวบินระหว่างประเทศมากถึง 25,881 เที่ยวบิน เที่ยวบินภายในประเทศ 8,106 รวม 33,987 เที่ยวบิน[7]ซึ่งเป็นสถิติเที่ยวบินระหว่างประเทศมากที่สุดตั้งแต่ดำเนินกิจการ รองลงมาคือ เดือนมีนาคม พ.ศ. 2562 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีเที่ยวบินระหว่างประเทศมากถึง 825,400 เที่ยวบิน เที่ยวบินภายในประเทศ 285,660 รวม 33,289 เที่ยวบิน ตลอดปี พ.ศ. 2562 มีจำนวนเที่ยวบินรวมทั้งสิ้น 980,967 เที่ยวบิน

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิให้บริการสายการบินที่ทำการบินแบบประจำในช่วง 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562 สูงสุด 104 สายการบิน ขนส่งอากาศยาน 11 สายการบิน และสายการบินเช่าเหมาลำ 1 สายการบิน สายการบินเช่าเหมาลำภายในประเทศทำการบินไปสนามบินเกาะไม้ซี้ 1 สายการบิน รวม 117 สายการบิน ซึ่งถือว่าบริการตามจำนวนสายการบินมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก (สามารถรองรับเที่ยวบิน 76 เที่ยวต่อชั่วโมงและผู้โดยสาร 45 ล้านคนต่อปี) [8]และศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศ (สามารถรองรับสินค้าได้ 3 ล้านตันต่อปี) [8] นอกจากนี้ยังมีทางหลวงพิเศษที่ทันสมัยซึ่งเชื่อมต่อระหว่างท่าอากาศยาน กรุงเทพมหานคร และนิคมอุตสาหกรรมอิสเทิร์น ซีบอร์ด สายการบินหลายแห่ง ได้แก่ การบินไทย การบินไทยสมายล์ บางกอกแอร์เวย์ และไทยเวียดเจ็ทแอร์ ได้เลือกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นศูนย์กลางการบิน

ปัจจุบัน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรับเที่ยวบินจากประเทศจีน ประเทศเกาหลีใต้ ประเทศญี่ปุ่น ประเทศสิงคโปร์ ประเทศกัมพูชา ประเทศมาเลเซีย ประเทศพม่า ประเทศเวียดนาม ประเทศไต้หวัน ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศมัลดีฟส์ ฮ่องกง ประเทศฟิลิปปินส์ มาเก๊า ประเทศเนปาล ประเทศศรีลังกา และล่าสุด ประเทศออสเตรเลีย รวม 16 ประเทศ และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังมีเที่ยวบินภายในประเทศบริการเที่ยวบินฟรี 7 วัน 6 คืนด้วย จากท่าอากาศยานแพร่ ท่าอากาศยานตรัง ท่าอากาศยานอุตรดิตถ์ ท่าอากาศยานระนอง ท่าอากาศยานนราธิวาส ท่าอากาศยานพิษณุโลก ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ท่าอากาศยานแม่สอด (จังหวัดตาก) และท่าอากาศยานชุมพร ซึ่งท่าอากาศยานดอนเมืองไม่มีให้บริการไปเที่ยว 7 วัน 6 คืน ใน 10 จังหวัดดังกล่าว

ชื่อสนามบิน[แก้]

ชื่อสุวรรณภูมิ มีความหมายว่า "แผ่นดินทอง" เป็นชื่อที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานเมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2543 โดยใช้แทนชื่อเดิมคือ "หนองงูเห่า" พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2545[9]

ตัวสะกดชื่อของสนามบินใน อักษรโรมัน คือ "Suvarnabhumi" ซึ่งเป็นการสะกดตามหลักการเทียบ อักษรไทย เป็นอักษรโรมันแบบภาษาบาลีและสันสกฤต มิได้ใช้ระบบ การถอดอักษรไทยเป็นอักษรโรมันแบบถ่ายเสียงของราชบัณฑิตยสถาน ซึ่งจะสะกดได้ว่า "Suwannaphum"

ประวัติ[แก้]

การซื้อที่ดินและการก่อสร้างในช่วงแรก[แก้]

แนวคิดในการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติแห่งที่ 2 ในกรุงเทพมหานครเริ่มมีขึ้นในปี พ.ศ. 2503 ในสมัยรัฐบาลจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการจัดตั้ง "สภาเศรษฐกิจแห่งชาติ" ในสมัยจอมพล แปลก พิบูลสงคราม เช่นเดียวกับการศึกษาของบริษัทลิตช์ฟีลด์และ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกาซึ่งชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นของการสร้างท่าอากาศยานพาณิชย์แห่งที่ 2 ในกรุงเทพมหานคร รัฐบาลจึงเริ่มเวนคืนและจัดซื้อที่ดิน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลานานกว่า 14 ปี ในพื้นที่ตำบลหนองปรือ ตำบลบางโฉลง และตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ[10] พื้นที่ที่เวนคืนส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ตำบลหนองปรือ ทำให้หมู่บ้านหายไปกว่า 7 หมู่ครึ่ง โดยรัฐบาลจะจ่ายเงินให้ครอบครัวละ 800,000 บาท[11] นอกจากนี้ ยังมีการเคลื่อนย้ายศาสนสถาน 1 แห่ง และโรงเรียนอีก 3 แห่งไปสร้างบริเวณใหม่[12]

รัฐบาลจอมพล ถนอม กิตติขจร ให้สัมปทานแก่บริษัทนอร์ททรอปแห่งสหรัฐอเมริกา แต่ยังไม่ทันก่อสร้างก็เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา จนสัมปทานถูกยกเลิก[13] ต่อมารัฐบาลพลเอก เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาแทมส์เพื่อศึกษาพื้นที่ในการก่อสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่ จนเมื่อ พ.ศ. 2521 ก็ได้ข้อสรุปตามเดิมว่า หนองงูเห่าเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมที่สุด[13] เมื่อถึง พ.ศ. 2534 รัฐบาล อานันท์ ปันยารชุน ของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) โดยมติคณะรัฐมนตรี อนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างท่าอากาศยานกรุงเทพแห่งที่ 2 ณ บริเวณหนองงูเห่า โดยมอบหมายให้การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ในปัจจุบัน) เป็นผู้ดำเนินการ และต่อมาในรัฐบาล ชวน หลีกภัย ได้อนุมัติงบประมาณ 120,000 ล้านบาท เพื่อใช้ดำเนินโครงการ และให้การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ไม่ต้องนำเงินกำไร 50% ส่งเข้าคลังเป็นเวลา 2 ปี เพื่อให้มีงบประมาณเพียงพอที่จะอพยพโยกย้ายประชาชนออกจากพื้นที่เวนคืน[14]

หลังจากความไม่แน่นอนมานานหลายทศวรรษ ในปี พ.ศ. 2539 จึงมีการจัดตั้ง "บริษัท ท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด" แต่การก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพิ่งจะสามารถเริ่มขึ้นได้ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2545 ในสมัยรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร สืบเนื่องมาจากการขาดเสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจ ที่สำคัญได้แก่ วิกฤตการณ์ทางการเงินในเอเชีย พ.ศ. 2540 โดยก่อนหน้านั้นมีการปรับปรุงพื้นที่เป็นเวลา 5 ปี (พ.ศ. 2540–พ.ศ. 2544) ต่อมาในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2549 มีการโอนหน้าที่อำนวยการก่อสร้างและการจัดการให้แก่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมทั้งปิดกิจการบริษัท ท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ปีเดียวกัน[15]

การก่อสร้าง[แก้]

สถาปนิกผู้ออกแบบอาคาร คือ เฮลมุต ยาห์น ชาวอเมริกัน-เยอรมัน และบริษัทเมอร์ฟี/ยาห์น ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา แต่แบบอาคารในท่าอากาศยานเป็นจำนวนมากได้ถูกปรับเปลี่ยนขนาด และวัสดุก่อสร้างจากแบบเดิมไปในหลายส่วน เช่น เพิ่มการประดับยักษ์ และสถาปัตยกรรมไทยเพิ่มเข้าไปโดยสถาปนิกชาวไทย เป็นต้น

รายชื่อบริษัทที่ร่วมก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ:[16]

งบประมาณการก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิร้อยละ 50 เป็นงบประมาณของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ในขณะที่อีกร้อยละ 50 มาจากข้อตกลงระหว่างท่าอากาศยานไทยกับ ธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งประเทศญี่ปุ่น [17] ฝ่ายจัดหาที่เกี่ยวข้องกับสนามบินปฏิบัติตามแนวปฏิบัติของธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งประเทศญี่ปุ่นอย่างเคร่งครัดในด้านความโปร่งใสและการเปิดเผย ถึงแม้ว่าท่าอากาศยานดังกล่าวก่อสร้างขึ้นตามนโยบายประชานิยม ดังที่เคยประกาศไว้ว่าท่าอากาศยานดังกล่าวสำหรับผู้โดยสาร แต่บริษัทส่งออกทั้งไทยและต่างประเทศก็ต้องการให้มีการก่อสร้างท่าอากาศยานตามทางหลวงพิเศษระหว่างโรงงานอุตสาหกรรม กรุงเทพมหานคร และแหลมฉบัง ด้วยเช่นกัน

ปัญหาในการวางแผนก่อสร้าง[แก้]

ระหว่างการวางแผนและก่อสร้างสนามบินนั้น โครงการได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งอุปสรรคปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนั้น และที่เกรงว่าอาจจะเกิดในอนาคต ปัญหาเหล่านี้ถูกยกเป็นประเด็นในแวดวงวิชาการ วิชาชีพ และในสื่อ ปัญหาในการวางแผนก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิสามารถประมวลได้ดังนี้:

ปัญหาทางเทคนิควิศวกรรม สถาปัตยกรรม[แก้]

 • ในการก่อสร้างช่วงแรก พบปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่การก่อสร้าง
 • ปัญหาการทรุดตัวไม่เท่ากัน ของแต่ละช่วงของ ทางขึ้นลงของเครื่องบิน และทางเชื่อมไปยังรันเวย์ (แท็กซี่เวย์) เนื่องจากเทคนิคการถมและบดอัด
 • ปัญหาคุณภาพและความคงทนของวัสดุผ้าใบหลังคาอาคารผู้โดยสาร
 • ปัญหาระบบปรับอากาศ เครื่องทำความเย็นต้องใช้พลังงานและกระแสไฟฟ้ามาก เพราะผนังอาคารเป็นกระจกและเพดานสูง 20 เมตร ทำให้ต้องใช้ระบบหล่อน้ำเย็นใต้พื้นชดเชย ซึ่งทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายและการดูแลยากกว่าระบบทั่วไป สิ้นเปลืองพลังงานและต้องเสียค่าน้ำเย็นจากโรงทำน้ำเย็น
 • ปัญหาระบบเสียง อะคูสติกไม่มีวัสดุกรุผนังอื่น นอกจากกระจก ทำให้ไม่ส่งเสริมให้เกิดการกระจายเสียงที่ดี อาจก่อให้เกิดปัญหาในการกระจายเสียงได้
 • ปัญหาจำนวนห้องสุขา ไม่ได้ตามมาตรฐานอาคารสาธารณะขนาดใหญ่พิเศษ
 • ปัญหาความพร้อมของระบบตามมาตรฐานการบินนานาชาติ ซึ่งมีผลต่อการเปิดสนามบิน ที่มีการเลื่อนวันเปิดไป-มา จนมาลงเอยที่วันที่ 28 กันยายน 2549 ซึ่งเช้ามืดในวันดังกล่าวจะมีการหยุดใช้สนามบินนานาชาติกรุงเทพ (ดอนเมือง) อย่างถาวร จึงจะต้องมีการขนย้ายทุกอย่างให้จบสิ้นลง ก่อให้เกิดปัญหาต่อผู้ดำเนินกิจการสายการบินต่างๆ เป็นอันมาก
 • ปัญหาหลังคารั่ว - ในวันที่ 18 กันยายน 2549 ขณะยังไม่เปิดการบริการทางพาณิชย์อย่างเต็มที่นั้น หลังคาอาคารผู้โดยสารได้เกิดรั่ว เนื่องจากซิลิโคนที่เชื่อมกระจกหลุด ซึ่งอาจเกิดจากการถูกขูดระหว่างพนักงานทำความสะอาดกระจกหลังคา นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาลอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่าจะซ่อมเสร็จภายในกำหนดการเปิดใช้ และหลังจากนั้น 1 ปีแล้วทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์ [18]

ปัญหาการพัฒนาพื้นที่[แก้]

จากการสัมมนาทางวิชาการหลายเวที โดยเฉพาะทางด้านวิชาชีพสถาปัตยกรรม ผังเมือง และวิศวกรรม ได้แก่ การสัมมนาทางวิชาการในงานสถาปนิก 49, การสัมมนาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมสถาปนิกสยาม สมาคมนักผังเมืองไทย การสัมมนาทางวิชาการที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าที่ตั้งของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีปัญหาด้านการพัฒนาพื้นที่ต่าง ๆ อาจสรุปเป็นหัวข้อดังต่อไปนี้

 • ปัญหาด้านเสียงจากการจราจรทางอากาศ ต่อการพัฒนาที่ดินเป็นแหล่งพักอาศัยโดยรอบ
 • ปัญหาน้ำท่วมของพื้นที่โดยรอบและใกล้เคียง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นแนวระบายน้ำหลักและพื้นที่หน่วงน้ำ "แก้มลิง" ด้านตะวันออกของกรุงเทพมหานคร[19]
 • ปัญหาระบบจราจรและโครงข่ายถนนเพื่อการเข้าถึงสนามบิน ระบบป้ายนำทาง ความสะดวกของผู้ใช้สนามบินในการเดินทางไปยังอาคารผู้โดยสาร [20]

ปัญหาอื่น[แก้]

 • การออกแบบที่ยังไม่อำนวยความสะดวกให้กับคนพิการ โดยไม่คำนึงถึงการให้บริการในส่วนที่คนพิการจะสามารถใช้งานได้ ซึ่งในระดับสากลแล้วการสร้างระบบการให้บริการจำเป็นต้องมี และทางหน่วยงานคนพิการทั้งหลายในประเทศไทยเอง พยายามเสนอวิธีแก้ไขปัญหา แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับอย่างชัดเจน[21]
 • เนื่องจากอาคารผู้โดยสารสายต่างประเทศและภายในอยู่ในที่เดียวกัน ทำให้ระยะทางเดินต่อเครื่อง ยาวโดยเฉลี่ย 800-1,000 เมตร หรือในจุดที่ยาวสุดระยะทางถึง 3,000 เมตรนั้น เป็นระยะทางที่ไกล ก่อให้เกิดปัญหาได้ในกรณีที่ระยะเวลาต่อเครื่องนั้นกระชั้นชิด อีกทั้งไม่มีรถรางขนส่งดังเช่นแผนเดิมที่ออกแบบไว้[21]

อุบัติเหตุ[แก้]

 • ในวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2554 สายการบินควอนตัส เที่ยวบิน QF2 เครื่องทะเบียน VH-OJT แจ้งลงฉุกเฉินที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเนื่องจากเครื่องยนต์เสีย[22]
 • ในวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2556 การบินไทย เที่ยวบินที่ 679 A330-300 ทะเบียน HS-TEF ล้อหักในขณะที่เครื่องบินทำการจอดที่รันเวย์
 • ในวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2558 เจ้าหน้าที่ตรวจวัสดุแปลกปลอมบนลานจอดเสียชีวิตเนื่องจากถูกรถรถแทรกเตอร์ลากจูงตู้สินค้าชน[23]
 • ในวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2559 ไทยรีเจียนัลแอร์ไลน์ เครื่องบินทะเบียน HS-FGB ตก มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 5 ราย ที่คลองหนองจอก เขตหนองจอก ห่างจาก ท่าอากาศยานประมาณ 15 กิโลเมตร
 • ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 แอโรฟลอต เที่ยวบินที่ SU-270 ประสบอุบัติเหตุตกหลุมอากาศมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 27 คน[24]
 • ในวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2561 การบินไทย เที่ยวบินที่ 679 B747-400 ทะเบียน HS-TGF เครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์
Suvarnabhumi Airport Entrance.jpg

การทดสอบสนามบิน และการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ[แก้]

เดิมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีกำหนดการเปิดในตอนปลายปี พ.ศ. 2548 แต่ก็ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากข้อบกพร่องในการก่อสร้าง และข้อกล่าวหาในการฉ้อราษฎร์บังหลวง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาในทางความเชื่ออีกว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีวิญญาณสิงสถิตอยู่ ซึ่งคนงานก่อสร้างที่เห็นวิญญาณเหล่านั้นเกิดความกลัว ดังนั้น เมื่อวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2548 ท่าอากาศยานไทยจึงได้จัดพิธีสวดมนต์ของพระสงฆ์ 99 รูปเพื่อสะกดดวงวิญญาณ[25]

สนามบินได้เปิดทดลองเต็มรูปแบบ และมีการขายตั๋วที่นั่งให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก เกิดขึ้นในเช้าวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 โดยมีสายการบินภายในประเทศ 6 สายการบินร่วมทดลอง ได้แก่ การบินไทย นกแอร์ ไทยแอร์เอเชีย บางกอกแอร์เวย์ พีบีแอร์ และโอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์ จาก 20 เที่ยวบินภายในประเทศโดยเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ภายในประเทศเที่ยวแรกคือ TG1881 ออกจาก ท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 7.45 น.มาถึง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 8.09 น.และทำการบินต่อไปยังท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตถึงเวลา 9.19 น.​ ทำการบินโดยสารการบินไทยเครื่องบินแบบโบอิง 747-400 ​โดยลงจอดที่ท่าอากาศยาน​สุวรรณภูมิ ​8.09 น. พร้อมนายกรัฐมนตรี​ทักษิณ ชินวัตร​และผู้โดยสาร 375 คน ก่อนที่จะทำการบินต่อไปท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต[26][27] ส่วนเที่ยวบินทดสอบระหว่างประเทศเที่ยวบินแรกเกิดขึ้นในวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2549 โดยมีการส่งเครื่องบินไทย 2 ลำไปยังสิงคโปร์ และฮ่องกง ซึ่งเป็นการทดสอบทั้งความสามารถของท่าอากาศยานในการรองรับการจราจรทางอากาศที่แออัด และในวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2549 ได้ทำการบินนำผู้โดยสารไปยังท่าอากาศยานอินชอนประเทศเกาหลีใต้ TG6561 นับเป็นเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศเที่ยวบินแรกของสุวรรณภูมิ

ในวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2549 ท่าอากาศยานเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินรายวันอย่างจำกัด โดยเจ็ตสตาร์ เอเชีย แอร์เวย์ มีเที่ยวบิน 3 เที่ยวต่อวันไปยังสิงคโปร์ ส่วนการบินไทยมีเที่ยวบินภายในประเทศไปยังจังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดอุบลราชธานี ตามด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ แอร์เอเชีย ไทยแอร์เอเชีย และนกแอร์ ซึ่งระหว่างช่วงเริ่มต้นใช้งานนั้น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ใช้รหัสสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศชั่วคราว คือ NBK

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2549[28]

ในวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รับเที่ยวบินจากเอเธนส์ เป็นเที่ยวบินสุดท้าย[29]

ในวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2558 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รับเที่ยวบินจากท่าอากาศยานนานาชาติโออาร์ แทมโบ เมือง โจฮันเนสเบิร์ก เป็นเที่ยวบินสุดท้าย[30]วันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รับเที่ยวบินจากท่าอากาศยานนานาชาติโออาร์ แทมโบ เมือง โจฮันเนสเบิร์กอีกครั้งในเที่ยวบิน sa2284

ในวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2558 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรับเที่ยวบินจากท่าอากาศยานนานาชาติมาดริดบาราคัส เมือง มาดริด เป็นเที่ยวบินสุดท้าย[31] ในวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2563 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทำรับผู้โดยสารจากท่าอากาศยานมาดริด-บาราฆัสเมือง มาดริดประเทศสเปนอีกครั้งหนึ่งในเที่ยวบิน ib2833 ส่วนเที่ยวบิน ib2836 ทำการบินวันที่ 30 เมษายน 2563 บินไปท่าอากาศยานมาดริด-บาราฆัสเมือง มาดริดประเทศสเปนอีกครั้งนึงในรอบ 4 ปี

การขยายโครงการก่อสร้าง[แก้]

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้ลงนามในสัญญาว่าจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา อีพีเอ็ม คอนซอร์เตี้ยม เป็นผู้บริหารจัดการโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 (ปีงบประมาณ 2554-2560) ทั้งนี้ การขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 62,500 ล้านบาท พร้อมกับจ้างที่ปรึกษาบริหารจัดการโครงการ ซึ่งได้อีพีเอ็ม คอนซอร์เตี้ยม มาเป็นผู้ดำเนินงาน แผนการระยะยาว เราจะพัฒนารันเวย์ให้มีขนาด 4 รันเวย์ ให้ขนานกับตัวอาคารผู้โดยสาร และสร้างอาคารผู้โดยสารย่อยรอบๆ อาคารผู้โดยสารหลัก จะสร้างหลังจากสร้างอาคารผู้โดยสารหลักเสร็จภายใน 3-5 ปี เพื่อเพิ่มพื้นที่การรองรับผู้โดยสารจำนวน 120 ล้านคน หลุมจอดเครื่องบิน 224 หลุมจอด และ 6.4 ล้านตันสำหรับการขนส่งสินค้าต่อปี [32]

ในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2564 โครงการพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิระยะที่ 2 และ การดำเนินงานก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 ได้เสร็จสิ้นลง โดยเหลือการตกแต่งสถาปัตยกรรมภายใน และทำการทดสอบระบบการปฏิบัติงานต่างๆ ร่วมกัน ท่าอากาศยานไทย จะเปิดให้บริการ ใน เดือนเมษายน พ.ศ. 2565

การปรับปรุงพัฒนาบริการ[แก้]

วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดบริการอย่างเป็นทางการวัตถุประสงค์เพื่อดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยของคนไทยและชาวต่างชาติ[33]

วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2555 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ได้กำหนดเริ่มปรับปรุงทางวิ่งอากาศยานฝั่งตะวันออกกำหนดแล้วเสร็จภายใน วันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555 และวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ได้ปรับปรุงประสิทธิภาพการตรวจค้นโดยให้บริการตรวจค้นรูปแบบใหม่ซึ่งสามารถตรวจค้นเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า หรือ 3,600 คนต่อชั่วโมง[34]โดยใช้งบลงทุน 155 ล้านบาท

วันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2561 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองให้บริการเปิดช่องทางพิเศษผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ถือหนังสือเดินทางประเทศจีน[35]

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2562 และ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ แอร์ไชน่า ทำการบินรับส่งผู้โดยสารพิเศษที่เข้าร่วม การประชุมสุดยอดอาเซียน ด้วยเครื่องบินชนิดโบอิง 747-8I นับเป็นครั้งแรกที่เครื่องบิน โบอิง 747-8I ซึ่งเป็นเครื่องขนส่งผู้โดยสารขนาดใหญ่รองจาก แอร์บัส เอ380 ทำการบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ในวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2562 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิร่วมกับเตอร์กิชแอร์ไลน์เที่ยวบิน TK65 และ TK69 ทำการบินขนส่งผู้โดยสารไปยังท่าอากาศยานอิสตันบูล เป็นครั้งแรก วันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562[36] ท่าอากาศยาน​สุวรรณภูมิร่วมกับแอร์ไชนา เที่ยวบิน CA757[37] ทำการบินขนส่งผู้โดยสารไปยังท่าอากาศยานนานาชาติเป่ย์จิงต้าซิง เป็นปีแรก

รายละเอียดท่าอากาศยาน[แก้]

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีพื้นที่ประมาณ 20,000 ไร่ ตั้งอยู่ที่ถนนเทพรัตน ประมาณกิโลเมตรที่ 15 อยู่ในเขตตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางกรุงเทพมหานครไปประมาณ 25 กิโลเมตร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิระยะที่ 1 ใช้งบประมาณก่อสร้างในกรอบวงเงิน 123,942.25 ล้านบาท[38]

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีรันเวย์ขนาน 2 เส้น กว้างเส้นละ 60 เมตร ยาว 3,700 เมตร และ 4,000 เมตร ห่างกัน 2,200 เมตร และมีทางขับขนานกับทางวิ่งทั้ง 2 เส้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่อากาศยานขาออกและขาเข้าได้พร้อมกัน[39] และมีหลุมจอดอากาศยาน มีจำนวน 120 หลุมจอด (จอดประชิดอาคาร 51 หลุมจอด และจอดระยะไกลอีก 69 หลุมจอด) รวมถึงหลุมจอดอากาศยานที่สามารถรองรับอากาศยานแอร์บัส เอ 380 ได้ถึง 5 หลุมจอดและระยะไกลอีก3หลุมจอดทำให้สามารถรับได้สูงสุด 8 ลำ รวม 8 หลุมจอด มีท่าเทียบรวม 51 จุด

ในช่วงแรกของการก่อสร้าง ท่าอากาศยานมีศักยภาพรองรับปฏิบัติการเที่ยวบินได้76 เที่ยวบินต่อชั่วโมง, ผู้โดยสารได้กว่า 45 ล้านคนต่อปี และสินค้า 3 ล้านตันต่อปี[40] และหน้าอาคารผู้โดยสารหลักเป็นโรงแรมภายใต้เครื่องหมายการค้าโนโวเตล ซึ่งมีจำนวน 600 ห้อง อีกทั้งระหว่างอาคารผู้โดยสารและโรงแรมก็มีอาคารจอดรถ 5 ชั้น จำนวน 2 หลัง ซึ่งสามารถรองรับรถยนต์ได้ถึง 5,000 คัน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่จอดรถเหนือพื้นดินที่สามารถรองรับรถยนต์ได้อีก 1,000 คัน และพื้นที่จอดรถในระยะยาวที่สามารถรองรับรถยนต์ได้ 4,000 คัน และรถโดยสารอีก 78 คัน

นอกจากนี้ ท่าอากาศยานไทยยังมีแผนการที่จะขยายและปรับปรุงสนามบินสุวรรณภูมิด้วยงบประมาณ 800 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายที่จะเพิ่มเป้าผู้โดยสารจาก 45 ล้านคนต่อปี เป็น 80 ล้านคนต่อปี ภายในปี พ.ศ. 2559 และยังเพิ่มความสามารถในการรองรับผู้โดยสารภายในประเทศโดยการลงทุนสร้างอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ และทางวิ่งที่สามเพิ่มขึ้นอีก[41]

รายละเอียดส่วนหลักสนามบินสุวรรณภูมิสามารถประมวลได้ ดังนี้:

อาคารผู้โดยสาร[แก้]

อาคารผู้โดยสารเป็นอาคารเดี่ยว ช่วงกว้าง ไม่มีเสากลางอาคาร มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 563,000 ม.² มี 9 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน 2 ชั้น มีรายละเอียดดังต่อไปนี้:[42]

 • ชั้นใต้ดิน (B2) - ชานชาลาของสถานีรถไฟฟ้า (เปิดใช้สายละ 1 ชานชาลา)
 • ชั้นใต้ดิน (B1) - สถานีรถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ของโครงการรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
 • ชั้น 1 - สถานีรถโดยสาร ศูนย์การแพทย์ และสำนักงานตรวจสอบไฟฟ้าท่าอากาศยานไทยและศูนย์ควบคุมท่าอากาศยาน
 • ชั้น 2 - ห้องโถงสำหรับผู้โดยสารขาเข้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ
 • ชั้น 3 - ห้องนั่งเล่น จุดนัดพบ ร้านค้า จุดตรวจ และเคาเตอร์ให้บริการ
 • ชั้น 4 - ห้องโถงสำหรับผู้โดยสารขาออกทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ จุดตรวจควบคุมภาษีศุลกากร ศูนย์ราชการบางแห่ง บูทสายการบิน และเคาเตอร์ข้อมูลสนามบิน
 • ชั้น 5 - สำนักงานบริษัทการบินไทย และกลุ่มสายการบินสตาร์ อัลไลแอนซ์
 • ชั้น 6 - สำนักงานสายการบิน
 • ชั้น 7 - ชั้นชมทัศนียภาพ
พื้นที่ตรวจบัตรโดยสารภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

การจัดแสดงงานศิลปะและวัฒนธรรมไทย[แก้]

รูปปั้นตำนานกวนเกษียรสมุทร ที่ชั้นขาออก สนามบินสุวรรณภูมิ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้มีการติดตั้งผลงานศิลปะไทย ทั้งภายในและภายนอกอาคารของสนามบินสุวรรณภูมิ มูลค่ารวมกันทั้งสิ้นกว่า 100 ล้านบาท เพื่อเป็นการสร้างความประทับใจในบรรยากาศประเทศไทย ด้วยการสะท้อนความงามของศิลปะและวัฒนธรรมไทย เช่น ประติกรรมจำลองยักษ์จากวัดพระศรีรัตนศาสดาราม จำนวน 12 คน ซึ่งเป็นตัวละครจากเรื่องรามเกียรติ์ มูลค่า 48 ล้านบาท ภาพจิตรกรรมฝาผนังจำลองของศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทย เป็นต้น[43]

งานภูมิทัศน์[แก้]

สวน "ชนบท" ด้านนอกอาคารสนามบินสุวรรณภูมิ

งานออกแบบภูมิทัศน์โดยรอบสนามบินและภายในส่วนเปิดโล่งของอาคารผู้โดยสารมีลักษณะของความเป็นไทย เดิมออกแบบโดย ปีเตอร์ วอล์กเกอร์ ภูมิสถาปนิกชาวอเมริกัน วอล์กเกอร์ระบุว่า ภูมิทัศน์ถนนภายในสนามบินสุวรรณภูมินั้น ประกอบด้วยงานภูมิทัศน์ขนาดใหญ่ที่สามารถสัมผัสได้แม้จากในรถที่กำลังแล่น

ส่วนภูมิทัศน์ภายในท่าอากาศยาน ได้ออกแบบให้เป็นงานภูมิทัศน์ภายในสนามบินขนาดใหญ่แบบ Monumental garden 2 สวน ขนาดพื้นที่ถึงแปลงละ 135×108 ม.[44] ตามแบบเดิมนั้นมีแนวความคิดหลักสองแนวคิด คือ สวน "เมือง" และ สวน "ชนบท" โดยการออกแบบได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดภูมิจักรวาลและอารยธรรมชาวน้ำ

ในเวลาต่อมา เพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณและสามารถรองรับการขยายตัวในอนาคต ใน พ.ศ. 2545 ได้มีการเปลี่ยนแปลงแบบใหม่ โดยกลุ่มภูมิสถาปนิกและทีมที่ปรึกษาชาวไทย คือ RPU Design Group ภายใต้การนำของสำนักงานออกแบบระฟ้า ภูมิสถาปนิกที่ร่วมกำหนดแนวทางการออกแบบภูมิทัศน์ เมื่อ พ.ศ. 2537 ทั้งนี้ยังคงแนวคิดหลักของสวนเมืองและชนบทอยู่ แต่ได้ปรับแนวความคิดในขั้นรายละเอียดและเนื้อหาใหม่

"สวนเมือง" มีลักษณะเป็นสวนน้ำพุ ประดับด้วยกระเบื้อง ประติมากรรมรูปทรงเจดีย์และน้ำพุ ได้อาศัยคติความเชื่อของไทยตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น ความเชื่อเรื่องระบบภูมิจักรวาล อันมีเขาพระสุเมรุเป็นศูนย์กลาง เรื่องการเลือกทำเลในการตั้งเมืองใกล้น้ำ (อารยชนชาวน้ำ) การใช้เส้นสายที่ปรากฏในจิตรกรรมไทย นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้ก่อสร้าง

ส่วน "สวนชนบท" มีการประดับโดยใช้หญ้าท้องถิ่นและต้นไม้ตัดแต่งรูปฝูงช้าง ได้ใช้ลักษณะภูมิประเทศของไทย ซึ่งประกอบด้วยภูเขา แม่น้ำลำคลองและทุ่งราบ มีภูเขาทองเป็นประธาน ในส่วนประติมากรรมได้ใช้ฝูงนกเป็นกลุ่มๆ ที่สามารถไหวได้ตามแรงลม โดยทั้งสองสวนจะสื่อถึงความเป็นไทย และมีรูปแบบทันสมัยเพื่อให้กลมกลืนกับรูปแบบอาคารสนามบินได้โดยไม่ดูล้าสมัย มีความยืดหยุ่นรองรับการขยายตัวของอาคารผู้โดยสารได้ และการออกแบบองค์ประกอบและพืชพันธุ์ต่าง ๆ ได้คำนึงถึงเรื่องการควบคุมจำนวนนกภายในสนามบินด้วย

สถิติโลก[แก้]

หอบังคับการบินสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นหอบังคับการบินที่สูงที่สุดในโลก
Cessna 208B Grand Caravan ของ สายการบิน ไทย ฟลายอิ้ง เซอร์วิส เครื่องบินเล็กที่สุดที่ทำการบินไปสนามบินเกาะไม้ซี้

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับการกล่าวถึงว่าเป็น "ความภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ" และยังเป็นสิ่งก่อสร้างที่ทำลายสถิติโลกในหลายประการ[45] ได้แก่

 • มีหอบังคับการบินที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง 132.2 เมตร
 • ล็อบบี้ของโรงแรมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร มีห้องพักถึง 600 กว่าห้อง เป็นบริเวณล็อบบี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพื้นที่ถึง 17 ไร่
 • อาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเคยเป็นอาคารผู้โดยสารเดี่ยวที่ถูกบันทึกว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในการก่อสร้างครั้งเดียว โดยมีพื้นที่ใช้สอยราว 563,000 ม.² แต่ในปัจจุบัน สถิติดังกล่าวตกเป็นของอาคารผู้โดยสารที่ 3 ของท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยราว 1,500,000 ม.²[46]
 • ตลอดทั้งปี พ.ศ. 2560 พ.ศ. 2561 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีสายการบินประจำที่ทำการบินแบบมีผู้โดยสารและขนส่งสินค้าที่เป็นสายการบินเส้นทางประจำ จำนวน 100 สายการบิน 2 ปีติดต่อกัน
 • ตลอดทั้งปี พ.ศ. 2562 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีสายการบินประจำที่ทำการบินแบบมีผู้โดยสารและขนส่งสินค้าที่เป็นสายการบินเส้นทางประจำ จำนวน 105 สายการบิน มากกว่า 100 สายการบินเป็นปีแรกตั้งแต่เปิดทำการ
 • ตลอดทั้งปี พ.ศ. 2558 ถึง ปี พ.ศ. 2562 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้อันดับที่ 9 จากการจัดอันดับท่าอากาศยานที่มีความหนาแน่นสูงสุดในกรณีจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศ ถึง 5 ปีซ้อน โดยในปี พ.ศ. 2562 มีจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศมากกว่า 52,933,565 คน มากกว่า 52 ล้านคนเป็นปีแรก
 • ในปี พ.ศ. 2562 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับการจัดอันดับที่ 19 จากการจัด อันดับท่าอากาศยานที่มีความหนาแน่นสูงสุดในกรณีจำนวนผู้โดยสาร 65,421,844 ราย
 • ในปี พ.ศ. 2562 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับการจัดอันดับที่ 10 จากการจัด อันดับท่าอากาศยานที่มีความหนาแน่นสูงสุดในกรณีจำนวนผู้โดยสาร เฉพาะท่าอากาศยานในทวีปเอเซีย
 • ในปี พ.ศ. 2561 และ ในปี พ.ศ. 2562 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับการจัดอันดับที่ 21 จากการจัด อันดับท่าอากาศยานที่มีความหนาแน่นสูงสุดในกรณีจำนวนขนส่งสินค้า โดยปริมาณขนส่งในปี พ.ศ. 2562 อยู่ที่ 1,326,914 ตัน[47][48]
 • ในปี พ.ศ. 2564 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับการจัดลำดับที่ 10 จากกการจัด อันดับท่าอากาศยานที่มีพื้นที่มากที่สุดของโลก โดยพื้นที่รวมของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิคือ 32.4 ตารางกิโลเมตร

สายการบิน[แก้]

จุดหมายปลายทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีการเปลี่ยนแปลงตารางบินในฤดูการเปลี่ยนแปลงตารางบินทุก 6 เดือน ช่วงปลายเดือนตุลาคม และปลายเดือนมีนาคมซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่อาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาขึ้นลงของแต่ละสายการบินทั้งนี้เป็นไปตามข้อกำหนดของ IATA อย่างไรก็ตามท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นจุดหมายของสายการบินต่าง ๆ โดยในวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2560 การบินไทยสมายล์ ได้ย้ายฐานการบินมาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทั้งหมด และในปี พ.ศ. 2562 ตลอดทั้งปี มีสายการบินทำการบินทั้งหมด 121 สายการบิน แบ่งเป็นขนส่งผู้โดยสาร 105 สายการบิน ขนส่งอากาศยาน 13 สายการบิน รวมเป็นสายการบินประจำ 118 สายการบินเช่าเหมาลำ ระหว่างประเทศ 2 สายการบิน สายการบินเช่าเหมาลำ ภายในประเทศ 1 สายการบิน นับว่าในแง่ของสายการบินมีจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่เปิดกิจการ เที่ยวบินล่าสุดคือ QW6111 ทำการบินใน วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2562​ จากเจิ้งโจว และเที่ยวบิน SC2283 ทำการบินจากเมืองเยียนไถ มณฑลชานตง แวะที่เมืองหลินอี้ มณฑลชานตง

ในอดีตท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเคยมีเที่ยวบินไปกลับระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกับ เอเธนส์ มาดริด โจฮันเนสเบิร์ก ลอสแอนเจลิส และ ท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี โดยเที่ยวบินจากลอสแอนเจลิส มีทั้งแบบบินตรงเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และแบบแวะลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติอินช็อน ก่อนที่จะทำการบินเข้ามาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทำการบินโดยการบินไทย

ท่าอากาศยานสุวรณภูมิเคยรับเที่ยวบินจากสหรัฐอเมริกา จำนวน 4 เมือง เที่ยวบินจากซานฟรานซิสโก แวะพักที่ท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะปลายทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทำการบินโดยในยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ UA837 เที่ยวบินจาก ลอสแอนเจลิส แวะพักที่ท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ ปลายทางท่าอากาศยานสุวรณภูมิ ทำการบินโดยยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ในเที่ยวบินที่ UA891 เที่ยวบินไปกลับจากท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี นิวยอร์ก โดยการบินไทย TG790/TG791

และ เที่ยวบินจากท่าอากาศยานนานาชาติโอแฮร์ ชิคาโก แวะพักที่ท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ ปลายทางท่าอากาศยานสุวรณภูมิ ทำการบินโดยยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ในเที่ยวบินที่ UA881 ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่ทำการบินระยะไกลที่สุดของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยไม่เปลี่ยนเครื่องบินตราบจนปัจจุบัน

ในปี พ.ศ. 2561 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานที่รับผู้โดยสาร นักบิน และ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน จาก 55 ประเทศทั่วโลก หากนับรวมประเทศไทยด้วย ท่าอากาศยานแห่งนี้รับผู้โดยสาร จาก 56 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมากถึงร้อยละ 29 ของจำนวนประเทศทั่วโลก โดยประเทศซาอุดีอาระเบีย ทำการบินเฉพาะช่วงพิธีฮัจญ์ ไม่นับรวมแซ็ง-เดอนี ฮ่องกง และมาเก๊า ซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษ มีจำนวนสายการบินที่ทำการบินทั้งเครื่องขนส่งสินค้าอย่างเดียวและเครื่องขนส่งผู้โดยสารและสินค้าซ้ำกัน 4 สายการบินได้แก่ ไชนาแอร์ไลน์ ออล นิปปอน แอร์เวย์ อีวีเอแอร์ ฮ่องกงแอร์ไลน์

จำนวนประเทศที่บินมากกว่า 3 เมืองขึ้นไป ได้แก่ ประเทศไต้หวัน ประเทศเวียดนาม ประเทศจีน ประเทศเกาหลีใต้ ประเทศเยอรมนี ประเทศญี่ปุ่น ประเทศออสเตรเลีย ประเทศอินเดีย ประเทศรัสเซีย และประเทศไทย

ในปี พ.ศ. 2562 มีเครื่องขนส่งสินค้าเพียงอย่างเดียวหรือขนส่งอากาศยาน 13 สายการบิน โดยเที่ยวบินขนส่งสินค้าในไชน่าแอร์ไลน์ อีวีเอแอร์ ออล นิปปอน แอร์เวย์ ฮ่องกงแอร์ไลน์ ไม่ได้นับรวมในสายการบินขนส่งสินค้าเนื่องจากเป็นบริษัทเดียวกันกับที่ทำการบินในเที่ยวบินขนส่งผู้โดยสาร ยกเว้นสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์กับสิงคโปร์แอร์ไลน์คาร์โก แม้ใช้รหัส IATA เดียวกัน แต่ถือเป็นคนละสายการบิน ในปีพ.ศ. 2562ขนส่งอากาศยาน มีสายการบินใหม่ที่ทำการบินมาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 2 สายการบินได้แก่ สายการบิน มาย เจ็ทเอกซ์เพรส แอร์ไลน์ (MY Jet Xpress Airlines) และสายการบิน หยวนทง คาร์โกแอร์ไลน์ (YTO Cargo Airline)

ในปีเดียวกัน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรับเครื่องบินแบบแอร์บัส เอ380 มากถึง 6 สายการบิน ได้แก่ การบินไทย เอเชียน่าแอร์ไลน์ [49]ลุฟท์ฮันซ่า เอมิเรตส์แอร์ไลน์ โคเรียนแอร์ และกาตาร์แอร์เวย์

ในปี พ.ศ. 2563 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีเที่ยวบินภายในประเทศที่ทำการบินแบบประจำมากถึง 18 ท่าอากาศยาน จำนวนทั้งสิ้น 17 จังหวัด ภายในประเทศไทย เที่ยวบินเชิงพาณิชย์ที่มีผู้โดยสารและสินค้าที่บินสั้นที่สุด (แบบเที่ยวบินประจำ) ในปัจจุบันได้แก่เที่ยวบินไปกลับ จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปท่าอากาศยานตราด ระยะทาง 231 กิโลเมตร ทำการบินโดยบางกอกแอร์เวย์ส ในส่วนเที่ยวบินในเชิงพาณิชย์ที่บินไกลที่สุดในปัจจุบัน (แบบเที่ยวบินประจำ) ได้แก่ เที่ยวบินไปกลับระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ของการบินไทย อีวีเอแอร์ และบริติชแอร์เวย์

เที่ยวบินที่ทำการบินใกล้ที่สุดได้แก่ เที่ยวบินของการบินไทย การบินไทยสมายล์ และบางกอกแอร์เวย์ บินจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะทางเพียง 131 กิโลเมตร ในเที่ยวบิน TG8422 WE8439 WE8432 และ PG3605[50][51][52]ตลอดปี พ.ศ. 2562 มีผู้โดยสารเพียง 2 ราย

ในส่วนของสายการบินที่ทำการบิน (แบบประจำ) เครื่องบินขนาดเล็กที่สุดที่บินที่นี่ ได้แก่ เอทีอาร์ 72 และขนาดใหญ่ที่สุดได้แก่ แอร์บัส เอ380

หากนับเที่ยวบินที่ทำการบินแบบไม่ประจำที่ทำการบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เครื่องบินแบบ เซสน่า 208 คาราวาน ที่ทำการบินไป สนามบินเกาะไม้ซี้ [53]นั้นเป็นเครื่องบินขนาดเล็กที่สุดที่ทำการบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นอกจากนั้นยังมีเที่ยวบินแบบไม่ประจำทำการบินไปยังท่าอากาศยานหัวหินด้วยเครื่องบินแบบ เลียร์เจ็ต 60

สายการบินใหม่[แก้]

ในปี พ.ศ. 2562 มีสายการบินใหม่ 6 สายการบินที่ทำการบินมาที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ในวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2562 แคมโบเดียแอร์เวย์ เที่ยวบินที่ KR701 ทำการบินจากท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ มาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ในวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 หยวนทง แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ YG9021 ทำการบินจาก ท่าอากาศยานนานาชาติซีอานเสียนหยาง มาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ในวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 สายการบินราย่าแอร์ไลน์ (RAYA Airlines Cargo) ทำการบินเที่ยวบิน TH4143 ท่าอากาศยานสุลต่าน อับดุล อาซิซ ชาห์ รัฐเซอลาโงร์ มาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ในวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 สายการบินโกแอร์ ทำการบินจากเดลี มาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เที่ยวบิน G8 037 ต่อมา ในวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562 สายการบินโกแอร์ทำการบินจากมุมไบ มาที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เที่ยวบิน G8 025[54]

ในวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2562 สายการบิน แอร์ วิสทาร่า เที่ยวบินที่ UK121 ทำการบินจากท่าอากาศยานนานาชาติอินทิรา คานธี มายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ในวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2562 สายการบินชิงเต่าแอร์ไลน์ ทำการบินจากเมืองเจิ้งโจว ในเที่ยวบิน QW6111[55] และสายการบินซานตงแอร์ไลน์ ทำการบินจากเมืองเยียนไถ มณฑลชานตง แวะที่เมืองหลินอี้ มณฑลชานตง ก่อนบินมายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเที่ยวบิน SC2283[56]

ในวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2563 อียิปต์แอร์​ได้ทำการบินเส้นทางประจำ เครื่องขนส่งสินค้าจากท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงแวะท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ​ก่อนทำการบินไปยังท่าอากาศยานนานาชาติไคโรในเที่ยวบิน MS510และMS511

เส้นทางการบินที่ให้บริการในปัจจุบัน[แก้]

สายการบิน จุดหมายปลายทาง
กัลฟ์แอร์ บาห์เรน, ชุมพร, นราธิวาส, พะเยา
กาตาร์แอร์เวย์ โดฮา, ปัตตานี, แม่ฮ่องสอน, ระนอง
การบินไทย กระบี่, กัวลาลัมเปอร์–นานาชาติ, กว่างโจว, กาฐมาณฑุ, การาจี, โกลกาตา, คุนหมิง, โคเปนเฮเกน, โคลัมโบ–บันดาราไนเก, จาการ์ตา–ซูการ์โน-ฮัตตา, เจนไน, เฉิงตู, เชียงใหม่, ซัปโปโระ–ชิโตเซะ, ซิดนีย์, ซือริช, เซ็นได[57], เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง, เซี่ยเหมิน, โซล–อินช็อน, ดูไบ–นานาชาติ, เด็นปาซาร์/บาหลี, เดลี, โตเกียว–นาริตะ, โตเกียว-ฮาเนดะ, ไทเป–เถา-ยฺเหวียน, ธากา, นาโงยะ–เซ็นแทรร์, บรัสเซลส์, บริสเบน, เบงคาลูรุ, ปารีส–ชาร์ล เดอ โกล, ปูซาน, ปักกิ่ง–นครหลวง, พนมเปญ, เพิร์ท, แฟรงก์เฟิร์ต, ฟุกุโอกะ, ภูเก็ต, มอสโก–โดโมเดโดโว, มะนิลา, มัสกัต, มิลาน–มัลเปนซา, มิวนิก, มุมไบ, ย่างกุ้ง, โรม–ฟีอูมีชีโน, ลอนดอน–ฮีทโธรว์, เวียงจันทน์, เวียนนา, สต็อกโฮล์ม–อาร์ลันดา, สิงคโปร์, ออสโล–การ์เดอร์มอน, ลาฮอร์, ออกแลนด์, อิสลามาบัด, โอซากะ–คันไซ, ฮ่องกง, ฮานอย, โฮจิมินห์, ไฮเดอราบาด
การบินลาว ปากเซ, เวียงจันทน์, สุวรรณเขต, หลวงพระบาง
การูดาอินโดนีเซีย จาการ์ตา–ซูการ์โน-ฮัตตา
โกแอร์ เดลี[58], มุมไบ[58]
ควอนตัส ซิดนีย์,
คาเธ่ย์แปซิฟิค สิงคโปร์, ฮ่องกง
คุนหมิงแอร์ไลน์ คุนหมิง
คูเวตแอร์เวย์ คูเวต
เคนยาแอร์เวย์ กว่างโจว, ไนโรบี–โจโมเคนยัตตา
เคแอลเอ็ม อัมสเตอร์ดัม มะนิลา
แคมโบเดียแอร์เวย์ พนมเปญ
โคเรียนแอร์ โซล–อินช็อน, ปูซาน
จินแอร์ โซล–อินช็อน, ปูซาน
จุนเหยาแอร์ไลน์ เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง, เสิ่นหยาง
เจซีอินเตอร์เนชันแนลแอร์ไลน์ พนมเปญ, พระสีหนุ, เสียมราฐ
เจ็ตสตาร์แปซิฟิก ฮานอย, โฮจิมินห์
เจ็ตสตาร์เอเชียแอร์เวย์ สิงคโปร์
เจ็ตสตาร์แอร์เวย์ เมลเบิร์น
เจ็ทเอเซีย แอร์เวย์ จาการ์ตา–ซูการ์โน-ฮัตตา, โตเกียว–นาริตะ
เจแปนแอร์ไลน์ โตเกียว–นาริตะ, โตเกียว–ฮาเนดะ, นาโงยะ–เซ็นแทรร์ (สิ้นสุด 28 มีนาคม 2563)[59], โอซากะ–คันไซ
ชานตงแอร์ไลน์ คุนหมิง, จี่หนาน, ชิงเต่า, เซี่ยเหมิน, อุรุมชี
เชจูแอร์ เชจู[60], โซล–อินช็อน, ปูซาน
ไชนาเซาเทิร์นแอร์ไลน์ กว่างโจว, กุ้ยหยาง[61], กุ้ยหลิน, จางเจียเจี้ย, เจิ้งโจว, เจียหยาง, ฉางชา, ซานย่า, เซินเจิ้น, เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง[62], เสิ่นหยาง, หนานหนิง, อุรุมชี[63], อู่ฮั่น
ไชนาอีสเทิร์นแอร์ไลน์ กว่างโจว[64], คุนหมิง, เฉิงตู, เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง, ไท่-ยฺเหวียน, ปักกิ่ง–นครหลวง, หนานจิง, หลานโจว, เหอเฝย์[65]
เช่าเหมาลำ: ซินโจว
ไชนาแอร์ไลน์ ไทเป–เถา-ยฺเหวียน, เกาสฺยง, สุโขทัย
ซิปแอร์โตเกียว โตเกียว–นาริตะ (เริ่มต้น 14 พฤษภาคม 2563)[66]
เซบูแปซิฟิก เซบู, มะนิลา
เซินเจิ้นแอร์ไลน์ กว่างโจว, เฉวียนโจว, ซีอาน, เซินเจิ้น, อู๋ซี
เซี่ยเหมินแอร์ ซีอาน, เซี่ยเหมิน, ต้าเหลียน, ปักกิ่ง–นครหลวง, ฝูโจว
ดรุกแอร์ คูวาหตี, คยา, โตเกียว–นาริตะ (เริ่มต้น 2 กันยายน 2563)[67], ธากา (เริ่มต้น 3 มกราคม 2563), พาโร, ภาคโฑครา, สิงคโปร์[68]
เตอร์กิชแอร์ไลน์ อิสตันบูล, ตรัง
เติร์กเมนิสถานแอร์ไลน์ อาชกาบัต
ทีเวย์แอร์ไลน์ โซล–อินช็อน, แทกู
ไทยเวียดเจ็ทแอร์ กระบี่, เชียงราย, เชียงใหม่, ญาจาง, ดานัง[69], ด่าหลัต, ไถจง, ภูเก็ต, อุดรธานี, ไฮฟอง, หาดใหญ่, ขอนแก่น, นครศรีธรรมราช, อุบลราชธานี, สุราษฎร์ธานี
เฉพาะฤดูกาล: เกิ่นเทอ
ไทยสมายล์ กระบี่, กว่างโจว, กัวลาลัมเปอร์–นานาชาติ, เกาสฺยง, โกลกาตา, ขอนแก่น, คยา, เจิ้งโจว, ฉงชิ่ง, ฉางชา, ชัยปุระ, เชียงราย, เชียงใหม่, น่าน, นครพนม, นครศรีธรรมราช, นราธิวาส, เลย, ปีนัง, พนมเปญ, ภูเก็ต, มัณฑะเลย์, มุมไบ, ลัคเนา, พาราณสี, สุราษฎร์ธานี, เสียมราฐ, หลวงพระบาง, หาดใหญ่, อะห์มดาบาด, อุดรธานี, อุบลราชธานี, ฮ่องกง
ไทยแอร์เอเชีย กระบี่, เชียงใหม่, ภูเก็ต, สุราษฎร์ธานี, น่าน, นครศรีธรรมราช, หาดใหญ่, ลำพูน, สุโขทัย
ไทยอีสตาร์เจ็ท เกาสฺยง (เริ่มต้น 20 มกราคม 2563)[70]
นอร์วีเจียนแอร์ชัทเทิล โคเปนเฮเกน, สต็อกโฮล์ม–อาร์ลันดา (ทั้งหมดสิ้นสุด 27 มีนาคม 2563)[71]
เฉพาะฤดูกาล: ออสโล–การ์เดอร์มอน[71]
เนปาลแอร์ไลน์ กาฐมาณฑุ
บริติชแอร์เวย์ ลอนดอน–ฮีทโธรว์
บางกอกแอร์เวย์ส กระบี่, เกาะสมุย, เชียงใหม่, ญาจาง, ดานัง, ตราด,หาดใหญ่(1 มี.ค.64),แม่สอด(1 ก.พ.64),ขอนแก่น(1 มี.ค.64) เนปยีดอ, พนมเปญ, พระสีหนุ [72], ฟู้โกว๊ก, ภูเก็ต, มัณฑะเลย์, มาเล, มุมไบ, ย่างกุ้ง, ลำปาง, เวียงจันทน์, สุโขทัย, เสียมราฐ, หลวงพระบาง
พิมานบังคลาเทศแอร์ไลน์ ธากา
ปากีสถานอินเตอร์เนชันแนลแอร์ไลน์ กัวลาลัมเปอร์–นานาชาติ, ลาฮอร์
พีช นาฮะ
ฟินน์แอร์ เฮลซิงกิ
ฟิลิปปินแอร์ไลน์ เซบู, มะนิลา
ภูฏานแอร์ไลน์ โกลกาตา, พาโร
เฉพาะฤดูกาล: คยา
มัลดิเวียน มาเล, พระเยา
มาเลเซียแอร์ไลน์ กัวลาลัมเปอร์–นานาชาติ
มาฮานแอร์ เตหะราน–อิหม่าม โคมัยนี
มีอัตมองโกเลียนแอร์ไลน์ เฉพาะฤดูกาล: อูลานบาตาร์
เมียนมาร์เนชันแนลแอร์ไลน์ มัณฑะเลย์, ย่างกุ้ง
เมียนมาร์แอร์เวย์อินเตอร์เนชันแนล มัณฑะเลย์, ย่างกุ้ง
ยูเครนอินเตอร์เนชั่นแนลแอร์ไลน์ เคียฟ–บอริสพิล (สิ้นสุด 20 มีนาคม 2563)[73]
ยูเอสบังคลาแอร์ไลน์ ธากา, จิตตะกอง[74]
ยูโรวิงส์ มิวนิก
รอยัลจอร์แดเนียน กัวลาลัมเปอร์–นานาชาติ, อัมมาน–สมเด็จพระราชินีอาลียา, ฮ่องกง
รอยัลบรูไนแอร์ไลน์ บันดาร์เซอรีเบอกาวัน
รอสซิยาแอร์ไลน์ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
ล็อตโปแลนด์แอร์ไลน์ เช่าเหมาลำเฉพาะฤดูกาล: วอร์ซอ–ชอแป็ง
ลัคกี้แอร์ คุนหมิง, เจิ้งโจว, เฉิงตู
ลุฟท์ฮันซ่า แฟรงก์เฟิร์ต
วิสตารา เดลี[75]
เวียดเจ็ทแอร์ ฮานอย, โฮจิมินห์, ไฮฟอง
เวียดนามแอร์ไลน์ ดานัง[76], ฮานอย, โฮจิมินห์
ศรีลังกันแอร์ไลน์ โคลัมโบ–บันดาราไนเก
สปริงแอร์ไลน์ กว่างโจว, เจียหยาง, ฉางชุน, ซีอาน, เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง, เป๋ย์ไห่, ลั่วหยาง, สหฺวีโจว[77], เสิ่นหยาง, หนานชาง, หนิงปัว, หลานโจว, หยางโจว, เหอเฝย์, ฮาร์บิน, ฮูฮอต
สวิสอินเตอร์เนชันแนลแอร์ไลน์ ซือริช
สไปซ์เจ็ต โกลกาตา, เดลี, มุมไบ, อะห์มดาบาด
สิงคโปร์แอร์ไลน์ สิงคโปร์
เสฉวนแอร์ไลน์ เฉิงตู, ซานย่า, ซีอาน[78], หนานหนิง, หางโจว, ไหโข่ว, อู่อี๋ชาน[79]
หลันเหมยแอร์ไลน์ พนมเปญ, เสียมราฐ
เหอเป่ย์แอร์ไลน์ กุ้ยหยาง[80], ฉือเจียจวง, เหลียนยฺหวินกั่ง
ไห่หนานแอร์ไลน์ ปักกิ่ง–นครหลวง, ไหโข่ว
ออลนิปปอนแอร์เวย์ โตเกียว–นาริตะ, โตเกียว–ฮาเนดะ, ปัตตานี, สตูล, จันทบุรี
ออสเตรียนแอร์ไลน์ เวียนนา, จันทบุรี, สตูล, พระเยา, แพร่
อินดิโก โกลกาตา, เจนไน, เบงคาลูรุ, พาราณสี, มุมไบ[81]
อียิปต์แอร์ ไคโร, ฮ่องกง
อีวีเอแอร์ ไทเป–เถา-ยฺเหวียน, ลอนดอน–ฮีทโธรว์, เวียนนา, อัมสเตอร์ดัม
อีสตาร์เจ็ต โซล–อินช็อน, ปูซาน
อุซเบกิสถานแอร์เวย์ ทาชเคนต์
อูราลแอร์ไลน์ มอสโก–โดโมเดโดโว, เยคาเตรินบุร์ก, อีร์คุตสค์[82], อูฟา
เอชเคเอ็กซ์เพรส ฮ่องกง[83]
เอเชียนาแอร์ไลน์ โซล–อินช็อน
เอทิฮัดแอร์เวย์ อาบูดาบี
เอธิโอเปียนแอร์ไลน์ อาดดิสอาบาบา, ฮ่องกง
เอมิเรตส์ ดูไบ–นานาชาติ, พนมเปญ, ฮ่องกง
เอสเซเว่นแอร์ไลน์ ครัสโนยาสค์–นานาชาติ, โนโวซีบีสค์, มอสโก–โดโมเดโดโว, วลาดีวอสตอค, อีร์คุตสค์, อูลาน-อูเด, ฮาบาโรฟสค์
แอร์ไชนา เฉิงตู, เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง, เทียนจิน, ปักกิ่ง–นครหลวง, ปักกิ่ง–ต้าซิง[84], เวินโจว, หางโจว
แอร์ฟรานซ์ ปารีส–ชาร์ล เดอ โกล
แอร์มาเก๊า มาเก๊า
แอร์ออสทรัล แซ็ง-เดอนี
แอร์อัสตานา นูร์-ซุลตัน, อัลมาเตอ
แอร์อินเดีย โกลกาตา (สิ้นสุด 20 มกราคม 2563), เดลี, เบงคาลูรุ (สิ้นสุด 20 มกราคม 2563), มุมไบ
แอโรฟลอต มอสโก–เชเรเมเตียโว
แอล อัล เทลอาวีฟ
โอเคแอร์เวย์ ซีอาน, เทียนจิน, หนานหนิง
โอมานแอร์ มัสกัต

เที่ยวบินขนส่งสินค้า (คาร์โก)[แก้]

ในปี พ.ศ. 2562 ถึง ปี พ.ศ. 2564 ขนส่งอากาศยานที่ทำการบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับความไว้วางใจทำการบินด้วยเครื่องบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ขนาดใหญ่ อาทิ โบอิง747-8F 4 สายการบิน ได้แก่ สายการบิน ยูพีเอส คาร์โกลักซ์ เอเอ็นเอคาร์โก แอร์บริจคาร์โก และ ทำการบินด้วย โบอิง747-4F 6 สายการบิน อีวีเอแอร์คาร์โก โคเรียนแอร์คาร์โก ไชนาแอร์ไลน์คาร์โก สิงคโปร์แอร์ไลน์คาร์โก เนชั่นแนล แอร์ไลน์ เอเชียนาคาร์โก เที่ยวบินขนส่งท่าอากาศยานเป็นเที่ยวบินที่ทำการบินระหว่างทวีปอเมริกาเหนือ กับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เนื่องจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไม่มีเที่ยวบินขนส่งผู้โดยสารไปกลับ ทวีปอเมริกาเหนือ ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2560

ต่อไปนี้เป็นสายการบินขนส่งอากาศยานที่ทำการบิน ตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562 ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2564

สายการบิน จุดหมายปลายทาง
คาร์โกลักซ์ เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง, เซี่ยเหมิน, บากู, ลักเซมเบิร์ก โดฮา เชินเจิ้น[85]กวาดาลาฮารา[86]ดูไบ ฮานอยอัมมาน[87]โฮจิมินห์
คาร์โกลักซ์ อิตาเลียนแอร์ไลน์ ลักเซมเบิร์ก[88]
เอมิเรตส์ เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง ดูไบ [89]
คาเธ่ย์แปซิฟิคคาร์โก ปีนัง, สิงคโปร์, ฮ่องกง
เค-ไมล์ แอร์ จาการ์ตา–ซูการ์โน-ฮัตตา, พนมเปญ, สิงคโปร์, ฮ่องกง, ฮานอย, โฮจิมินห์
โคเรียนแอร์คาร์โก เจนไน, โซล–อินช็อน, สิงคโปร์
คาร์โกโลจิกส์แอร์ แฟรงก์เฟิร์ต
ไชนาคาร์โกแอร์ไลน์ เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง
ไชนาแอร์ไลน์คาร์โก เฉิงตู, ไทเป–เถา-ยฺเหวียน, ลักเซมเบิร์ก, อาบูดาบี
ซูพาร์นาแอร์ไลน์ เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง
นิปปงคาร์โกแอร์ไลน์ โตเกียว–นาริตะ, สิงคโปร์
เนชั่นแนล แอร์ไลน์ ฮ่องกง[90]
มายเจ็ท เอกซ์เพรส ฮานอย,ปีนัง
ราย่า แอร์ไลน์ รัฐเซอลาโงร์,ฮานอย[91]
ภูฏาน แอร์ไลน์ พาโร
เฟดเอกซ์ เอกซ์เพรส กว่างโจว, ปีนัง
ยูเอสพีแอร์ไลน์ โคโลญ/บ็อน, มุมไบ
หยวนทง คาร์โกแอร์ไลน์ ซีอาน
สิงคโปร์แอร์ไลน์คาร์โก เซี่ยงไฮ้–ผู่ตง, สิงคโปร์
สกาย แคปปิตอล คาร์โก ธากา
เอเอ็นเอคาร์โก โตเกียว–นาริตะ, ไทเป–เถา-ยฺเหวียน, สิงคโปร์, โอซากะ–คันไซ
แอร์บริจคาร์โก มอสโก[92] , ฮ่องกง[93]
อีวีเอแอร์คาร์โก[94] จาการ์ตา–ซูการ์โน-ฮัตตา, ไทเป–เถา-ยฺเหวียน, ปีนัง, สิงคโปร์, ฮานอย[95]
เทียนจินแอร์คาร์โก เจิ้งโจว[96]
เอเชียนาคาร์โก โซล–อินช็อน,ฮานอย
เอสเอฟแอร์ไลน์ หางโจว[97]
เอวิเอคอน ซิโตทราน นาคปุระ[98]
อียิปต์แอร์ ไคโร ฮ่องกง
เอธิโอเปียแอร์ไลน์คาร์โก อาดดิสอาบาบา,ฮานอย[99]
แอโร่ลอจิก สิงคโปร์
แอตลาสแอร์ แองคอเรจ[100]
เอ็มเอเอสคาร์โก กัวลาลัมเปอร์–นานาชาติ, ฮ่องกง[101]

เที่ยวบินเชิงเทคนิค[แก้]

เที่ยวบินเชิงเทคนิคหมายถึงเที่ยวบินที่ใช้ย้ายฐานการบินทำการบินไปเพื่อซ่อมบำรุงเช็คสมรรถภาพของเครื่องบินใน ปี พ.ศ. 2562 มีรายงานผู้โดยสารจากท่าอากาศยานดอนเมืองเพียง 2 ราย

สายการบิน จุดหมายปลายทาง
การบินไทยสมายล์ ท่าอากาศยานดอนเมือง
การบินไทย ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง–พัทยา)
บางกอกแอร์เวย์ ท่าอากาศยานดอนเมือง

เที่ยวบินเช่าเหมาลำ[แก้]

ในปี พ.ศ. 2562 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรับเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำทั้งหมด 4 สายการบิน ได้แก่มี สายการบิน เพกัส ฟลาย สายการบินเช่าเหมาลำได้ทำการบินจากครัสโนยาสค์ ในเที่ยวบิน EO2411[102] [103]21 เที่ยวบินทำเที่ยวบินจากเปียร์ม ในเที่ยวบิน EO 2447 [104]8 เที่ยวบิน โดยยกเลิกในวันที่ 5 เดือนเมษายน ทำเที่ยวบินจากเคเมโรโว ในเที่ยวบิน EO2617[105]12 เที่ยวบิน ทำการบินเที่ยวบินจากบลาโกเวชเชนสค์ ในเที่ยวบิน EO2703[106] 2 เที่ยวบินในเดือนพฤษภาคม ทำการบินจากอีร์คุตสค์ 4 เที่ยวบิน[107]ในเที่ยวบิน EO2402[108]ทำการบินจากวลาดีวอสตอค 1 เที่ยวบิน ในวันที่ 14 ตุลาคม ในเที่ยวบิน EO2419[109]

สายการบินล็อตโปแลนด์ LOT Polish Airlines ได้ทำการบินแบบเช่าเหมาลำเที่ยวบินที่ LO6519 [110]จากกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ มายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวน 20 เที่ยวบินโดยทำการบิน ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม และระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม[111] ต่อมาได้มีประกาศจาก สายการบินว่าทางสายการบินล็อตโปแลนด์จะทำการบินอาทิตย์ละ 1 วัน ระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ถึง 14 มีนาคม พ.ศ. 2563[112]

สายการบิน จุดหมายปลายทาง
ล็อตโปแลนด์ วอร์ซอ
เพกัส ฟลาย ครัสโนยาสค์ อีร์คุตสค์ เคเมโรโว วลาดีวอสตอค

เที่ยวบินเช่าเหมาลำภายในประเทศ[แก้]

เนื่องจากบริการให้กับนักท่องเที่ยวของบริษัทโซเนวา คีรี จำกัด จึงเป็นเที่ยวบินไม่ประจำทำการบินด้วยเครื่องบินเล็กนั่งได้ 8 คน นอกจากนั้นมีสายการบิน ไทยรีเจียนัลแอร์ไลน์ ทำการบินไป ท่าอากาศยานหัวหิน ในเที่ยวบิน TRB171

สายการบิน จุดหมายปลายทาง
ไทย ฟลายอิ้ง เซอร์วิส สนามบินเกาะไม้ซี้
ไทยรีเจียนัลแอร์ไลน์ ท่าอากาศยานหัวหิน[113]

สถิติ[แก้]

สถิติผู้ใช้บริการ[แก้]

ข้อมูลการจราจรในแต่ละปีปฏิทิน
ปี พ.ศ. ผู้ใช้บริการ เปลี่ยนแปลงจากปีก่อน เที่ยวบิน สินค้า
(ตัน)
2550 41,210,081 N/A N/A 1,220,001
2551 38,603,490 ลดลง06.3% N/A 1,173,084
2552 40,500,224 เพิ่มขึ้น04.9% N/A 1,045,194
2553 42,784,967 เพิ่มขึ้น05.6% N/A 1,310,146
2554 47,910,744 เพิ่มขึ้น012.0% 299,566 N/A
2555 53,002,328 เพิ่มขึ้น010.6% 312,493 N/A
2556 51,363,451 ลดลง011.92% 288,004 1,236,223
2557 46,423,352 ลดลง09.62% 289,568 1,234,176
2558 52,902,110 เพิ่มขึ้น013.96% 317,066 1,230,563
2559 55,892,428 เพิ่มขึ้น05.65% 336,345 1,351,878
2560 60,860,704 เพิ่มขึ้น08.9% 350,508 1,439,913
2561 63,378,923 เพิ่มขึ้น04.14% 369,476 1,647,442[114]
2562 65,421,844 เพิ่มขึ้น03.22% 380,054 1,326,914 [115]
ที่มา: Airports Council International[116]

ทั้งนี้จากสถิติดังกล่าวในปี พ.ศ. 2554 เป็นปีแรกที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีผู้โดยสารเกิน 45 ล้านคน ซึ่งถือว่าเลยขีดจำกัดของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิปัญหานี้ส่งผลให้เกิดปัญหาการรอคอยของผู้โดยสารในการตรวจคนเข้าเมืองนานมาก กองตรวจคนเข้าเมืองต้องทำงานหนักเกินไปและมีปัญหาสุขภาพเช่น กระเพาะปัสสาวะ อักเสบ ในปี พ.ศ. 2555 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้อันดับที่ 14 ประเภทจำนวนผู้โดยสารสูงสุดของโลก [117] นับเป็นปีแรกที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีจำนวนผู้โดยสารภายใน 15 อันดับท่าอากาศยานหนาแน่นที่สุดของโลกใน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีจำนวนเที่ยวบินที่ให้บริการลดลงเป็นปีแรกในรอบ 4 ปี ลดลง 12.07% เมื่อเทียบกับ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2555[118]

และจากปัญหานี้เอง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จึงได้ยื่นแผนการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟส 2 ขึ้น โดยจะก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินหลังที่ 2 และอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ทางทิศใต้ขึ้น โดยใช้สถาปัตยกรรมภายนอกแบบเดียวกันกับอาคารหลังที่ 1 แต่ตกแต่งภายในใหม่ทั้งหมด แต่เนื่องจากการก่อสร้างท่าอากาศยานต้องใช้เวลาอย่างต่ำถึง 5 ปี จึงทำให้แผนการรื้อฟื้นท่าอากาศยานดอนเมืองจึงถูกนำมาใช้ชั่วคราว จนกว่าการก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแบบเต็มเฟสจะเสร็จสิ้นโดย เฟส 2 จะเปิดให้บริการในเดือน มกราคม พ.ศ. 2563[119]

สถิติการให้บริการ[แก้]

ในส่วนของเครื่องบินที่ท่าอากาศยานให้บริการขนาดเล็กที่สุดได้แก่ เครื่อง Cessna 208B Grand-Caravan ขนาดใหญ่ที่สุดได้แก่ แอร์บัส เอ380 โบอิง 747-8I โบอิง 747-8F ในปี พ.ศ. 2561 เที่ยวบินภายในประเทศ ที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุดได้แก่ เที่ยวบินไปกลับ ระหว่าง สนามบินเกาะไม้ซี้ ไปกลับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เนื่องจากบริการให้กับนักท่องเที่ยวของบริษัท โซเนวา คีรี จำกัด เท่านั้น ด้วยเครืองบิน ทะเบียน HS-SPL และ HS-SKR[120]ซึ่งเป็นเครื่อง Cessna 208B Grand-Caravan

ในปี พ.ศ. 2561 จำนวนเที่ยวบินเฉลี่ยที่ทำการบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 998 เที่ยวบินต่อวัน[121]

ในอดีตท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังเป็นหนึ่ง ในท่าอากาศยานที่รับผู้โดยสารจากเที่ยวบิน TG790 และ TG791 ไปกลับจาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปกลับ ท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี และ เที่ยวบิน TG794 และ TG795 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปกลับ ท่าอากาศยานนานาชาติลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่เดินทางเป็นระยะไกลมากที่สุดติดสิบอันดับแรก ของการทำการบินเชิงพาณิชย์ทั่วโลก ในตลอดเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2562 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีเที่ยวบินระหว่างประเทศมากถึง 25,881 เที่ยวบิน เที่ยวบินภายในประเทศ 8,106 รวม 33,987 เที่ยวบิน[122]ซึ่งเป็นสถิติเที่ยวบินระหว่างประเทศมากที่สุดตั้งแต่ดำเนินกิจการ

เส้นทางการบินที่มีผู้ใช้บริการรวมเกินเก้าแสนราย[แก้]

ตลอดปี พ.ศ. 2562 มีจำนวนเที่ยวบินรวมทั้งหมด 380,067 เที่ยวบิน มีจำนวนท่าอากาศยานที่ให้บริการระหว่างประเทศไปกลับโดยมีผู้โดยสารรวมมากกว่า 1000000 รายในแต่ละเมืองมากถึง 14 ท่าอากาศยาน ซึ่งหากรวมท่าอากาศยานภายในประเทศแล้ว ท่าอากาศยานที่ให้บริการผู้โดยสารไปกลับรวมมากกว่า 1000000 ราย มีทั้งหมด 17 ท่าอากาศยาน

อย่างไรก็ตามตลอดปี พ.ศ. 2562 เมื่อเรียงลำดับจำนวนท่าอากาศยาน 20 ลำดับแรกที่มีผู้โดยสารไปกลับจำนวนมากที่สุด พบว่า 20 ท่าอากาศยาน มีผู้โดยสารไปกลับจำนวนเกิน 9 แสนรายขึ้นไป

มีจำนวน 34 ท่าอากาศยานให้บริการผู้โดยสารไปกลับเกิน 500000 รายขึ้นไป ซึ่งเท่ากับว่าจำนวนท่าอากาศยานที่ให้บริการผู้โดยสารเกิน 500000 รายขึ้นไป เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า หรือเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 100 ( 100 %) เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวน ท่าอากาศยานที่ให้บริการผู้โดยสารไปกลับ เกิน 1000000 ราย

Busiest international routes (2019)
Rank Airport Passengers 2019 % Change
2018/19
Passengers 2018
1 ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง 3,756,449 ลดลง 6.57 4,020,613
2 ท่าอากาศยานภูเก็ต 3,358,876 เพิ่มขึ้น 0.03 3,356,831
3 ท่าอากาศยานชางงีสิงคโปร์ 3,258,422 เพิ่มขึ้น 3.04 3,162,160
4 ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ 2,864,525 ลดลง 1.61 2,915,108
5 ท่าอากาศยานนานาชาติอินช็อน 2,689,306 เพิ่มขึ้น 4.93 2,562,998
6 ท่าอากาศยานนานาชาติไต้หวันเถา-ยฺเหวียน 1,928,536 เพิ่มขึ้น 3.58 1,861,851
7 ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ 1,707,276 ลดลง 11.82 1,936,223
8 ท่าอากาศยานนานาชาติซ่างไห่ผู่ตง 1,600,930 เพิ่มขึ้น 7.18 1,493,614
9 ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย 1,546,570 ลดลง 8.22 1,686,857
10 ท่าอากาศยานนานาชาติกว่างโจวไป๋-ยฺหวิน 1,510,461 เพิ่มขึ้น 8.96 1,386,259
11 ท่าอากาศยานนานาชาติเตินเซินเญิ้ต 1,238,942 เพิ่มขึ้น 2.52 1,208,464
12 ท่าอากาศยานนานาชาติโตเกียว 1,230,506 เพิ่มขึ้น 9.81 1,120,555
13 ท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อากีโน 1,179,861 เพิ่มขึ้น 17.34 1,005,478
14 ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด 1,166,972 เพิ่มขึ้น 13.66 1,026,698
15 ท่าอากาศยานนานาชาติอินทิรา คานธี 1,107,099 เพิ่มขึ้น 2.01 1,085,238
16 ท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ 1,089,048 ลดลง 8.70 1,192,823
17 ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 1,078,045 ลดลง 5.26 1,137,939
18 ท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ 976,966 เพิ่มขึ้น 26.52 772,127
19 ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงปักกิ่ง 956,320 เพิ่มขึ้น 0.51 951,389
20 ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ 929,294 เพิ่มขึ้น 12.46 862,529
Source: [1]

เที่ยวบินที่ทำการบินผู้โดยสารน้อยที่สุดระหว่างประเทศ[แก้]

ในปี พ.ศ. 2562 เที่ยวบินที่ทำการบินเที่ยวบินระหว่างประเทศน้อยที่สุดในแง่การขนส่งผู้โดยสารได้แก่เที่ยวบินไปกลับ ท่าอากาศยานนานาชาติคลาร์ก จังหวัดปัมปังกา ประเทศฟิลิปปินส์ มีผู้โดยสารเดินทางมาเพียงรายเดียว หากดูรายประเทศ ประเทศที่มีการขนส่งผู้โดยสารน้อยที่สุดใน ปี พ.ศ. 2562 ได้แก่ประเทศสเปน เมืองซาราโกซา มีผู้โดยสารรวม 8 ราย[123]ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ผู้โดยสารที่จะไปทวีปอเมริกาเหนือจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องบิน เนื่องจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไม่มีบริการเที่ยวบินผู้โดยสารระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกับทวีปอเมริกาเหนือ ไม่ว่าจะเป็นแบบบินตรงหรือแวะท่าอากาศยานประเทศเกาหลีใต้ และ ประเทศญี่ปุ่น

นับตั้งแต่เปิดบริการ ในปี พ.ศ. 2549 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไม่มีเที่ยวบินขนส่งผู้โดยสารไปทวีปอเมริกาใต้ ไม่ว่าจะเป็นแบบบินตรงหรือแวะท่าอากาศยานอื่น อย่างไรก็ตามท่าอากาศยานในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่มีเที่ยวบิน "บินตรง" ไปกลับ ทวีปอเมริกาใต้

เส้นทางการบินระหว่างประเทศที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุด[แก้]

เส้นทางการบินระหว่างประเทศ ที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุด (พ.ศ. 2556)[124]
อันดับ ท่าอากาศยาน จำนวนผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2556 (คน) ความเปลี่ยนแปลง (ร้อยละ) จำนวนผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2555 (คน)
1 ฮ่องกง 3,566,950 เพิ่มขึ้น9.17 3,267,195
2 สิงคโปร์ 3,344,500 ลดลง1.84 3,407,354
3 โซล-อินช็อน 2,121,430 เพิ่มขึ้น1.25 2,095,145
4 โตเกียว-นะริตะ 1,787,405 เพิ่มขึ้น13.46 1,575,302
5 ไทเป-เถาหยวน 1,328,120 เพิ่มขึ้น17.03 1,134,857
6 เซี่ยงไฮ้-ผู่ตง 1,279,536 เพิ่มขึ้น40.12 913,177
7 ดูไบ-นานาชาติ 1,196,795 เพิ่มขึ้น12.23 1,066,391
8 กัวลาลัมเปอร์ 1,029,057 ลดลง29.21 1,453,681
9 กว่างโจว 894,087 ลดลง3.29 924,457
10 นิวเดลี 865,595 เพิ่มขึ้น0.83 858,511
11 โฮจิมินห์ซิตี 838,856 ลดลง10.86 941,065
12 ปักกิ่ง-แคพิทอล 826,018 เพิ่มขึ้น26.41 653,435
13 อาบูดาบี 768,051 เพิ่มขึ้น7.12 717,032
14 ย่างกุ้ง 766,279 ลดลง11.21 863,035
15 ลอนดอน-ฮีทโธรว์ 707,294 เพิ่มขึ้น1.03 700,049
16 มะนิลา 703,592 เพิ่มขึ้น9.56 642,218
17 โดฮา 671,402 เพิ่มขึ้น19.31 562,726
18 ฮานอย 654,945 เพิ่มขึ้น0.06 654,549
19 โอซะกะ-คันไซ 609,645 เพิ่มขึ้น8.68 560,947
20 ซิดนีย์ 608,515 เพิ่มขึ้น0.81 603,608
21 มุมไบ 604,156 ลดลง19.16 747,384
22 แฟรงก์เฟิร์ต 592,522 เพิ่มขึ้น0.9 587,228
23 จาการ์ตา-ซูการ์โน-ฮัตตา 588,171 เพิ่มขึ้น21.32 484,822
24 โตเกียว-ฮะเนะดะ 500,275 เพิ่มขึ้น5.12 475,913
25 อัมสเตอร์ดัม 456,811 เพิ่มขึ้น3.12 443,005
26 ปารีส-ชาลส์เดอโกล 453,531 เพิ่มขึ้น9.52 414,108
27 โกลกาตา 434,281 เพิ่มขึ้น1.67 427,137
28 พนมเปญ 428,845 ลดลง4.51 449,122
29 เมลเบิร์น 416,847 ลดลง6.28 444,761
30 ปูซาน 373,709 เพิ่มขึ้น11.1 336,363
31 โคลัมโบ 367,232 ลดลง3.55 380,757
32 มาเก๊า 351,853 ลดลง33.58 529,746
33 นะโงะยะ-เซ็นแทรร์ 332,906 เพิ่มขึ้น18.93 279,929
34 เวียงจันทน์ 319,278 เพิ่มขึ้น15.47 276,503
35 มอสโก-โดโมเดโดโว 316,055 ลดลง7.2 340,594
36 ซูริก 299,831 ลดลง1.41 304,131
37 โคเปนเฮเกน 291,740 ลดลง21.59 372,068
38 มัสกัต 285,836 ลดลง0.79 288,109
39 อิสตันบูล-อาตาตุร์ก 285,312 เพิ่มขึ้น12.66 253,247
40 มอสโก-เชเรเมเตียโว 266,889 เพิ่มขึ้น32.64 201,216
41 เฮลซิงกิ 262,456 เพิ่มขึ้น0.06 262,301
42 เสียมราฐ 262,154 เพิ่มขึ้น12.09 233,878
43 สต็อกโฮล์ม-อาร์ลันดา 258,674 เพิ่มขึ้น12.87 229,170
44 คุนหมิง 258,015 เพิ่มขึ้น35.23 190,796
45 เวียนนา 236,074 เพิ่มขึ้น1.64 232,274
46 โนโวซีบีสค์ 212,715 เพิ่มขึ้น28.7 165,286
47 ธากา 243,253 ลดลง6.71 260,750
48 ออสโล-การ์เดอร์มอน 202,570 เพิ่มขึ้น37.78 147,022
49 เทลอาวีฟ 209,384 เพิ่มขึ้น11.15 188,386
50 มิวนิก 200,313 ลดลง5.75 212,526

เส้นทางการบินภายในประเทศที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุด[แก้]

เส้นทางการบินภายในประเทศ ที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุด (พ.ศ. 2563) [125][126]
อันดับ ท่าอากาศยาน จำนวนผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2563 (คน) ความเปลี่ยนแปลง (ร้อยละ) จำนวนผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2562 (คน)
1 เชียงใหม่ 1,618,207 ลดลง43.50 2,864,525
2 ภูเก็ต 1,462,454 ลดลง43.53 3,358,876
3 สมุย 640,575 ลดลง58.58 1,546,570
4 หาดใหญ่ 588,967 เพิ่มขึ้น9.04 540,115
5 เชียงราย 537,282 ลดลง34.67 822,522
6 กระบี่ 445,943 ลดลง52.01 929,294
7 ขอนแก่น 367,359 ลดลง34.68 562,419
8 อุดรธานี 337,552 ลดลง27.89 468,129
9 นครศรีธรรมราช 198,118 เพิ่มขึ้นN/A 0
10 อุบลราชธานี 196,345 ลดลง29.57 278,792
11 สุราษฎร์ธานี 151,240 ลดลง18.98 186,670
12 นราธิวาส 74,592 ลดลง25.44 100,060
13 น่าน 57,621 เพิ่มขึ้นN/A 0
14 ลำปาง 55,352 ลดลง44.96 100,567
15 สุโขทัย 41,830 ลดลง48.36 81,014
16 ตราด 36,277 ลดลง64.12 101,109
17 นครพนม 12,785 เพิ่มขึ้นN/A 0
18 เลย 3,207 เพิ่มขึ้นN/A 0
19 เกาะไม้ซี้ N/A ลดลงN/A N/A
20 หัวหิน 7 ลดลง88.52 61
21 บุรีรัมย์ 6 ลดลง99.72 2,174
22 ตรัง 1 เพิ่มขึ้นN/A 0
23 ระนอง 0 ลดลง100 6
24 ระยอง 0 ลดลง100 5
25 กรุงเทพมหานคร 1[127] ลดลง50 2

ในปี พ.ศ. 2559 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ​เคยให้บริการขนส่งผู้โดยสารภายในประเทศสูงสุด 23 จังหวัด 25 ท่าอากาศยานภายในประเทศโดยให้บริการ ท่าอากาศยานชุมพร และ​ ท่าอากาศยานนครราชสีมา

ต่อมาในวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2563 มีเที่ยวบินจากท่าอากาศยานเลย​แวะลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติ​สุวรรณภูมิ​ก่อนที่จะบินลงปลายทางท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง[128]ในปี พ.ศ. 2563 ท่าอากาศยาน​สุวรรณ​ภูมิมีเที่ยวบินขนส่งผู้โดยสารและนักบินภายในประเทศจำนวน 22 จังหวัด 24 ท่าอากาศยานภายในประเทศ แม้ว่าจำนวนผู้โดยสารจะลดลงเนื่องจากปัญหาการระบาดทั่วของโควิด-19

ในปี พ.ศ. 2563 การขนส่งนักบินและเจ้าหน้าที่มีนักบินทำการบินขนย้ายเครื่องบินจากท่าอากาศ​ดอนเมืองมายังท่าอากาศยาน​สุวรรณภูมิ​และนำเครื่องบินจาก ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง–พัทยา)​มายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ​ เช่น TG8406 ในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ตลาดปี พ.ศ. 2563 ท่าอากาศยาน​สุวรรณ​ภูมิมีเที่ยวบินขนส่งผู้โดยสารและนักบินภายในประเทศจำนวน 22 จังหวัด 24 ท่าอากาศยาน

ส่วนสนามบินเกาะไม้ซี้ อำเภอเกาะกูด นั้นมีเที่ยวบินไปกลับระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิบินด้วยเครื่องบิน 8 ที่นั่ง แต่ไม่มีรายงานจำนวนผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2562 และ พ.ศ. 2563

ผลการดำเนินงาน[แก้]

รางวัลและการจัดอันดับ[แก้]

ผลการดำเนินงานของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับรางวัลและการจัดอันดับดังต่อไปนี้[129]:

รางวัลบริการดีเด่น[แก้]

 • พ.ศ. 2551 – อันดับที่ 5 รางวัลบริการดีเด่น ประเภทท่าอากาศยานขนาดใหญ่ซึ่งรองรับผู้โดยสารมากกว่า 40 ล้านคนต่อปี ประจำปี พ.ศ. 2551 จากโครงการจัดอันดับท่าอากาศยานที่ให้บริการดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2551 ของสภาท่าอากาศยานสากล (ACI) [130]
 • พ.ศ. 2552 – อันดับที่ 3 ของโลก ประเภทดีเด่นด้านอาหารประจำปี พ.ศ. 2552 จาก SKYTRAX
 • พ.ศ. 2553 – อันดับที่ 5 รางวัลบริการดีเด่น ประเภทท่าอากาศยานขนาดใหญ่ซึ่งรองรับผู้โดยสารมากกว่า 40 ล้านคนต่อปี ประจำปี พ.ศ. 2553 จากโครงการจัดอันดับท่าอากาศยานที่ให้บริการดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2553 ของสภาท่าอากาศยานสากล (ACI) [131]
 • พ.ศ. 2555 – อันดับที่ 5 รางวัลบริการดีเด่น จากการสำรวจความพึงพอใจผู้ใช้บริการสนามบินสำรวจโดยเว็บไซด์ Agoda.com บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์สำรองห้องพักในโรงแรมแบบออนไลน์[132]

รางวัลท่าอากาศยานดีเด่น จากสกายแทร็กซ์[แก้]

 • พ.ศ. 2552 – อันดับที่ 16 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2552 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2553 – อันดับที่ 10 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2553 จากสกายแทร็กซ์ (นับเป็นปีแรกที่ติด 10 อันดับของโลก)
 • พ.ศ. 2554 – อันดับที่ 13 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2554 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2555 – อันดับที่ 25 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2555 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2556 – อันดับที่ 38 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2556 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2557 – อันดับที่ 48 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2557 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2558 – อันดับที่ 47 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2558 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2559 – อันดับที่ 36 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2559 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2560 – อันดับที่ 38 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2560 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2561 – อันดับที่ 36 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2561 จากสกายแทร็กซ์[133]
 • พ.ศ. 2562 – อันดับที่ 46 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2562 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2563 – อันดับที่ 48 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2563 จากสกายแทร็กซ์

รางวัลท่าอากาศยานดีเด่นจากผลลงคะแนนทั่วไป[แก้]

 • พ.ศ. 2551 – อันดับที่ 3 ประเภทท่าอากาศยานดีเด่นของโลก จากผลโหวต ประจำปี พ.ศ. 2551 ของนิตยสารท่องเที่ยวของประเทศอังกฤษ Wanderlust
 • พ.ศ. 2552 – อันดับที่ 3 ประเภทท่าอากาศยานดีเด่นของโลกจากผลโหวต ประจำปี พ.ศ. 2552 ของนิตยสาร Smart Travel ท่องเที่ยวออนไลน์ Smarttravelasia.com
 • พ.ศ. 2555 – อันดับที่ 1 ประเภทอันดับสถานที่ยอดนิยมที่มีการถ่ายภาพแล้วแบ่งปันผ่านอินสตาแกรมมากที่สุดในโลก[134]
 • พ.ศ. 2556 – อันดับที่ 1 ประเภทท่าอากาศยานที่เป็นมิตรกับชาวมุสลิมและอิสลามมากที่สุดในโลกCrescentrating's Halal Friendly Travel (CRaHFT) Ranking 2013 Top Halal Friendly Airports for 2013 non-OIC category[135]

ปัญหาหลังจากเปิดให้บริการ[แก้]

ปัญหาจากการบริการ[แก้]

 • ปัญหาการจราจรเข้าสู่สนามบิน - ปัญหานี้เกิดเนื่องจากขาดการประสานงานด้านประชาสัมพันธ์ที่พอเพียง ต่อมา ทอท. ได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ประชาสัมพันธ์ และติดป้ายบอกทางทั่วกรุงเทพฯ และบริเวณทางด่วน
 • ปัญหาสายพานรับส่งกระเป๋า ทำให้เกิดความล่าช้า และสูญหายของกระเป๋า ในระยะสัปดาห์แรกของการให้บริการ มีกระเป๋าตกค้าง และล่าช้าอยู่ราว 6000 ใบ
 • ปัญหาจำนวนห้องน้ำไม่พอ[136] - ปัญหานี้ภายหลังได้มีการแก้ไขโดยมีโครงการก่อสร้างห้องน้ำเพิ่มเติม[137] โดยนายโชติศักดิ์ อาสภวิริยะ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้สั่งการให้ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ใช้งบประมาณเร่งด่วนของปี 2550 จำนวนประมาณ 40 ล้านบาท มาสร้างห้องน้ำทั้งภายในอาคารผู้โดยสารและนอกอาคารเพิ่มอีก 20 จุด รวม 205 ห้อง (ห้องน้ำชาย 95 ห้อง และห้องน้ำหญิงอีก 110 ห้อง) [136]
 • ปัญหาการประชาชนจำนวนมากเข้ามาเที่ยวชม - ทำให้เกิดความแออัด จราจรติดขัด และไม่สามารถให้บริการได้อย่างทั่วถึง ร้านอาหารราคาแพงและไม่เพียงพอ ซึ่งทาง ทอท.ได้แก้ปัญหาโดยใช้เงินลงทุนประมาณ 15 ล้านบาทในการก่อสร้าง ร้านอาหารราคามิตรภาพ บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน A และ G อีกแห่งละจุดรวมเป็น 2 จุด แต่ละจุดจะมีห้องน้ำ 25 ห้อง จะมีการก่อสร้างร้านอาหารที่บรรจุคนได้ 500 ที่นั่ง ส่วนที่บริเวณศูนย์การขนส่งสาธารณะจะก่อสร้างห้องน้ำเพิ่มเติมอีก 25 ห้อง ห้องอาบน้ำ 10 ห้อง พร้อมทั้งที่พักและร้านอาหารราคาถูก 500 ที่นั่ง[136]
 • ปัญหาสายการบินต้นทุนต่ำมีค่าใช้จ่ายสูงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ - ลงทุนที่สุวรรณภูมิไม่คุ้ม ทำให้เกิดการร้องเรียนที่จะกลับไปใช้สนามบินดอนเมือง [138]
 • ปัญหาความปลอดภัย จำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่พอเพียง เนื่องจากพื้นที่กว้างใหญ่ของสนามบิน และมีกรณีร้องเรียนของพนักงานและเจ้าหน้าที่หญิงที่ถูกคุกคาม[139]
 • ปัญหาความคับคั่งและปัญหาสั่งสมอื่นที่ต้องพิจารณา - เนื่องจากความเสียหายหลายจุดที่ทางวิ่งใกล้คอนคอร์สอี ด้านทิศตะวันออก จำเป็นต้องมีการปิดซ่อมสนามบินสุวรรณภูมิบางส่วน ทำให้เกิดการจราจรที่คับคั่งภายในสนามบินและเครื่องบินต้องวนคอยเพราะไม่สามารถลงจอดได้ เช่น เหตุการณ์เครื่องบินสายการบินไทยน้ำมันหมด ต้องลงจอดฉุกเฉินแต่เติมน้ำมัน ที่สนามบินอู่ตะเภาเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2550 และที่ประชุมของกรรมการบอร์ด ทอท.ให้ทำการซ่อมผิวทางขับที่เป็นปัญหา ในคืนวันที่ 26 มกราคม 2550 และก่อนหน้านั้นได้มีมติให้เที่ยวบิน pint-to-point ที่เป็นสายในประเทศ สามารถย้ายกลับมาใช้สนามบินดอนเมืองได้ตามความสมัครใจ โดยเริ่มตั้งแต่ 15 มีนาคม 2550 เป็นต้นไป มีความเห็นหลากหลายทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยหลายฝ่าย[140]
 • ปัญหาสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการไม่พอเพียงและไม่เหมาะสม ได้แก่ ห้องน้ำ ทางลาด สัญญานเสียง ป้ายอักษรแบรลล์ ไม่มีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ จนนายณรงค์ ปฏิบัติสรกิจ ประธานมูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย และพ.ต.ศิริชัย ทรัพย์ศิริ นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล ได้ออกมาเรียกร้อง ผ่านทางน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมาธิการการสวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร[141][142]

ปัญหาด้านสิ่งปลูกสร้าง[แก้]

 • ปัญหาหลังคารั่ว[136] - ขณะฝนตกหนักในช่วงวันเปิด ได้เกิดหลังคารั่ว จากการชี้แจงของผู้เกี่ยวข้องว่าเกิดการรอยต่อที่ยาซิลิโคนไว้หลุดร่อน และได้ทำการแก้ไขเฉพาะหน้าไปโดยการใช้ถังรองน้ำฝนที่รั่ว และให้ช่างยาแนวรอยรั่วในวันต่อมา
 • ปัญหาคาร์โก - เกิดการติดขัดของการออกของที่ส่วนคาร์โก เนื่องจากความไม่พร้อม ในส่วนของการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะจากผู้ประกอบการรายใหม่อย่างบริษัทบางกอก ไฟลท์ เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ BFS จนทำให้บรรดาตัวแทนออกของ (ชิปปิ้ง) ลุกขึ้นมาโวยจนเป็นเรื่องราวใหญ่โต กรณีนี้บีเอฟเอสถูกระบุว่าไม่เป็นมืออาชีพพอที่จะเข้ามาให้บริการคลังสินค้าและขนถ่ายสินค้า จนทำให้มีสินค้าตกค้างอยู่ในโกดังไม่สามารถนำออกมาได้เป็นจำนวนมาก[143]
 • ปัญหาพื้นทางวิ่งร้าว ทรุด - วันที่ 24 ต.ค. ผู้บริหารบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. ได้ทำหนังสือถึงสายการบินทุกแห่ง เพื่อแจ้งให้ทราบว่า ได้ปิดปรับปรุงทางวิ่ง-ทางขับ (แท็กซี่เวย์) บริเวณที 13 ซึ่งเป็นลานจอดเครื่องบินบริเวณ อี 4-อี 8 และแท็กซี่เวย์บริเวณบี โดยเป็นช่วงระหว่างแท็กซี่เวย์ซี 4 และซี 5 หรือตรงกับรันเวย์ 19 ด้านซ้ายของสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากเกิดการทรุดตัว ซึ่งหากเครื่องบินใช้พื้นที่ดังกล่าวแท็กซี่เวย์เพื่อเข้าหลุมจอดมากเกินไป อาจทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะถ้าก้อนหิน หรือคอนกรีตปลิวเข้าไปในใบพัดเครื่องบิน โดยที่กัปตันไม่ทราบอาจทำให้เครื่องบินเกิดอุบัติเหตุได้[144][145]
 • ปัญหาทางเทคนิคสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมของอาคารและทางวิ่งกว่า 60 รายการ เช่น น้ำซึมใต้บริเวณ Taxi way, ระบบไฟฟ้าให้แสงสว่างภายในอาคารไม่พอ, สาย 400 Hz เพื่อส่งไฟให้เครื่องบินสั้นเกินไป, ระบบเครื่องปรับอาคารเย็นไม่พอ, วัสดุไม่ได้มาตรฐาน เช่น กระจก temper laminated ของบานประตูหมุน, จำนวนห้องน้ำต่อพื้นที่ใช้สอย, ภาพลักษณ์ที่เป็นลบในสายตาประชาชนส่วนใหญ่, การปะปนของคนงานก่อสร้างภายในอาคาร, สนามบิน ไม่มีแบบก่อสร้าง และ AS BUILT DRAWING, เกิดอุบัติเหตุกับคนข้ามถนนภายในบริเวณสนามบิน, ระบบ ITภายในอาคารยังใช้งานไม่ได้ 100 %, ระบบป้ายที่ไม่เป็นเอกภาพ, รถเข็นกระเป๋า ไม่เพียงพอ, ความไม่พร้อมของทางหนีภัย ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน, ความไม่พร้อมของบุคลากร ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน,สนามบินไม่คำนึงถึงผู้พิการ, ฯลฯ[146]
 • ปัญหาท่อน้ำประปาแตกและน้ำนองลงมาในอาคารผู้โดยสาร ทำความเสียหายให้กับกระเป๋า และสำนักงานศุลกากร สร้างความตกตะลึงให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการสนามบินจำนวนมาก เมื่อ 11 น. ของวันที่ 27 มกราคม 2550[147]
 • ปัญหาอื่นๆ ที่ตรวจพบโดยพรรคประชาธิปัตย์ - นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้แถลงเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2550 ว่า จากการตรวจสอบในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบจุดอันตรายเพิ่มอีก 2 จุด และอาจส่งผลกระทบต่อการเป็นศูนย์กลางการบินของเอเชียได้ คือ 1) อาคารสินค้าเขตปลอดอากรที่ไม่ มีการถมทรายในชั้นรากฐาน และการก่อสร้างหลังคาที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจพังลงมาได้ทุกเวลา และ 2) อาคารผู้โดยสารหลัก ที่อาจเกิดการทรุดตัวของอาคาร โดยพบว่ากระจกด้านริมอาคารเริ่มจะปริแตกออก[147]

ปัญหาด้านกฎหมาย[แก้]

 • ปัญหาการผิดกฎหมายพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมการงานและดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 หรือกฎหมายร่วมทุน ของสัมปทานพื้นที่ร้านค้าของ บริษัทคิงพาวเวอร์ - มติของ บอร์ด ทอท. เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2550 ได้ระบุว่ารายละเอียดของสัญญาสัมปทานของบริษัท คิง เพาเวอร์ ในส่วนของสัญญาการประกอบกิจการร้านค้าปลอดภาษีและสัญญาการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้ง 2 สัญญาที่คิง เพาเวอร์ทำกับ ทอท.นั้น เป็นการดำเนินการที่ขัดต่อกฎหมายร่วมทุน เนื่องจากงานในแต่ละสัญญาน่าจะมีวงเงินในการลงทุนมากกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งจะเข้าข่ายกฎหมายร่วมทุน แต่ไม่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายร่วมทุน[148]
 • ปัญหาเกี่ยวกับความผิดเกี่ยวกับกฎหมายควบคุมอาคาร - ทางบริษัทผู้ออกแบบ คือ บริษัทกิจการร่วมค้าเมอร์ฟี่ จาห์น แทมป์ แอนด์ แอ๊ค (เอ็มเจทีเอ) ผู้ออกแบบอาคารที่พักผู้โดยสารและอาคารเทียบเครื่องสนามบินสุวรรณภูมิ ได้แถลงชี้แจงข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550 โดยยอมรับว่า การออกแบบอาคารอาจจะผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร คือทางหนีไฟที่ประตูมีการล็อก และห้องน้ำจำนวนน้อยเกินไป[149]
 • ปัญหาจากการที่กรมการขนส่งทางอากาศ (ขอ.) ไม่ได้มีการต่ออายุใบอนุญาตชั่วคราวทำการบินของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งหมดอายุลง และไม่ได้ต่ออายุเนื่องจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หลายส่วนในสนามบินตามคู่มือที่เรียกว่า Aerodrome Operation Manual ขององค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีโอ) ยังไม่มีความสัมพันธ์กัน ปัญหานี้ทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นในการใช้สนามบิน[147]
 • ปัญหาจากการที่ประชาชนจำนวนหนึ่งไปร้องต่อศาลปกครองเพื่อให้มีคำสั่งระงับการบินในเวลากลางคืนและจ่ายค่าชดเชย[150]

การคมนาคมที่เกี่ยวข้องกับท่าอากาศยาน[แก้]

เส้นทางเข้า-ออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทั้งหมด 6 เส้นทาง:
(1) - (5) เป็นทางเข้า-ออกสำหรับรถยนต์ รถแท็กซี่ รถโดยสาร และแอร์พอร์ตเอกซ์เพรส
(6) เป็นทางเข้า-ออกสำหรับรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

รถยนต์[แก้]

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีเส้นทางเข้าออกสำหรับรถยนต์อยู่ 5 เส้นทาง ซึ่งรถแท็กซี่ รถโดยสารขนส่งมวลชนกรุงเทพ และรถโดยสารแอร์พอร์ตเอกซ์เพรส ใช้เพื่อการคมนาคมด้วย โดยทางเข้าหลักคือ เส้นทางจากทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (ถนนกรุงเทพมหานคร-ชลบุรี) อีกเส้นทางหนึ่งสามารถเข้าได้จากทางพิเศษบูรพาวิถีหรือถนนเทพรัตน

รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ[แก้]

เส้นทางรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะทาง 28.6 กิโลเมตร ใช้รถไฟฟ้าความเร็วสูงแบบทางคู่ ยกระดับขนานไปตามแนวเส้นทางรถไฟทางไกลสายตะวันออก มีสถานีรายทางจำนวน 8 สถานี ได้แก่ สถานีพญาไท, สถานีราชปรารภ, สถานีมักกะสัน (สถานีขนส่งผู้โดยสารท่าอากาศยานในเมือง), สถานีรามคำแหง, สถานีหัวหมาก, สถานีบ้านทับช้าง, สถานีลาดกระบัง และจะตีโค้งแล้วลดระดับลงไปยังอุโมงค์ใต้ดิน เพื่อเข้าสู่สถานีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้นใต้ดินของอาคารผู้โดยสาร

โครงการรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเดินรถในสองรูปแบบ คือรถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายซิตี) ตัวรถคาดสีน้ำเงิน คิดค่าโดยสายเริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุด 45 บาท ตามระยะทาง โดยจะรับ-ส่งผู้โดยสารในทุก ๆ สถานีตลอดรายทาง และในรูปแบบรถไฟฟ้าด่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายเอ็กซ์เพรส) ตัวรถคาดสีแดง คิดค่าโดยสารเที่ยวละ 150 บาทต่อคน วิ่งตรงจากสถานีขนส่งผู้โดยสารท่าอากาศยานในเมือง (City Air Terminal) หรือสถานีมักกะสัน ถึงสถานีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยไม่จอดที่สถานีใด ๆ ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาทีต่อเที่ยว

รถไฟฟ้าทั้งสองสาย วิ่งอยู่บนทางยกระดับคู่เส้นเดียวกัน โดยมีการสับหลีกและควบคุมการเดินรถด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ระบบรถด่วนสามารถวิ่งได้ต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงตรงสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ได้เริ่มทดสอบการให้บริการ และเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553

รถโดยสารประจำทาง[แก้]

รถประจำทางสาย 554 รังสิต - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อครั้งให้บริการโดย บริษัท Premium Management จำกัด
รถประจำทางสาย 555 รังสิต - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้บริการโดย ขสมก. เขตการเดินรถที่ 1
รถประจำทางสาย 558 เคหะธนบุรี - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้บริการโดย บริษัท สมาร์ทบัส จำกัด

รถโดยสารประจำทางที่เดินรถเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีทั้งหมด 3 เส้นทาง โดยอัตราค่าโดยสารเข้าท่าอากาศยาน จะเก็บเพิ่มจากราคาตามระยะทางปกติอีก 10 บาท และรถโดยสารประจำทางที่เดินรถเข้าภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีทั้งหมด 1 เส้นทาง โดยอัตราค่าโดยสารเข้าท่าอากาศยานจะเก็บราคา 60 บาท (ตลอดสาย) รวมทั้งหมด 4 เส้นทาง โดยมีเส้นทางดังนี้

- สาย 555 รังสิต - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เดินรถโดยเขตการเดินรถที่ 1

เส้นทาง : รังสิต - ท่าอากาศยานดอนเมือง - แยกหลักสี่ - แยกลาดพร้าว - แยกสุทธิสาร - ทางด่วนดินแดง - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

- สาย S1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - สนามหลวง เดินรถโดยเขตการเดินรถที่ 3

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ทางด่วนยมราช - ถนนหลานหลวง - สนามหลวง

 • รถโดยสารปรับอากาศเอกชนร่วมบริการ โดยบริษัท สมาร์ทบัส จำกัด มีทั้งสิ้น 2 เส้นทาง คือ

- สาย 554 รังสิต - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

เส้นทาง : รังสิต - ท่าอากาศยานดอนเมือง - ม.ราชภัฏพระนคร - ถนนรามอินทรา - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

- สาย 558 เคหะธนบุรี - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

เส้นทาง : เคหะธนบุรี - เซ็นทรัลพระราม 2 - แยกพระราม 2 - บางปะกอก - วัดสน กม.9 - ทางด่วนสุขสวัสดิ์ - ไบเทคบางนา - เซ็นทรัลบางนา - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

โดยรถทั้ง 3 เส้นทางจะจอดที่ Bus Terminal ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสามารถโดยสารรถ Shuttle Bus ไปยังอาคารผู้โดยสารได้

รถตู้โดยสารประจำทาง[แก้]

รถตู้โดยสารประจำทางที่เดินรถเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีทั้งหมด 8 เส้นทาง ดังนี้

 • สาย 549 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - มีนบุรี

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - สน.ลาดกระบัง - ถนนร่มเกล้า - ม.เกษมบัณฑิต - มีนบุรี

 • สาย 552 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - อ่อนนุช

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ถนนบางนา - รพ.จุฬารัตน์ 1 - รามคำแหง 2 - เซ็นทรัลบางนา - อุดมสุข - สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส อ่อนนุช

 • สาย 552A ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - สมุทรปราการ

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ถนนบางนา - รพ.จุฬารัตน์ 1 - รามคำแหง 2 - เซ็นทรัลบางนา - สำโรง - สมุทรปราการ

 • สาย 554 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - แยกลำลูกกา

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 - ถนนรามอินทรา - วงเวียนหลักสี่ - สะพานใหม่ - ตลาดประตูกรุงเทพ - ปากทางลำลูกกา

 • สาย 555 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ท่าอากาศยานดอนเมือง

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ทางด่วนพระราม 9 - ดินแดง - สุทธิสาร - ม.เกษตรศาสตร์ - แยกหลักสี่ - ท่าอากาศยานดอนเมือง

 • สาย 559 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 - ดรีมเวิลด์ - ถนนรังสิต-นครนายก (คลอง 4-3-2-1) - ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต

รถ Shuttle Bus ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ท่าอากาศยานดอนเมือง[แก้]

รถ Shuttle Bus ให้บริการฟรีสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ดอนเมือง เวลาที่ให้บริการตั้งแต่ 05.00-24.00 น. ซึ่งสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้โดยสารที่ต้องต่อเครื่องบินเท่านั้น โดยผู้ใช้บริการจะต้องมีตั๋วโดยสารของสายการบินที่จะต้องเชื่อมต่อระหว่างท่าอากาศยานเท่านั้น จึงจะสามารถใช้บริการได้

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ถนนสุวรรณภูมิ 1 - ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 - ทางพิเศษศรีรัช - ทางพิเศษเฉลิมมหานคร - ทางยกระดับอุตราภิมุข - ท่าอากาศยานดอนเมือง

รถ Shuttle Bus ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ[แก้]

รถ Shuttle Bus ให้บริการฟรีสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางเข้าท่าอากาศยานโดยรถโดยสารประจำทางและรถตู้โดยสารประจำทาง โดยเชื่อมต่อระหว่าง Bus Terminal กับส่วนต่างๆ ภายในท่าอากาศยาน มี 5 เส้นทาง ดังนี้

 • สาย A

เส้นทาง : Bus Terminal - ลานจอดระยะยาว B,E - ลานจอดระยะยาว A,C - บริษัท BAFS - ตรงข้ามสถานีดับเพลิง - ตึกปฏิบัติการภาคพื้นดิน การบินไทย - ตึกการบินไทย - ตึกฝ่ายช่าง - ช่องทาง 3 - ช่องทาง 2 - อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 1 - อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 10 - อาคารผู้โดยสารชั้น 2 ประตู 5 - ครัวการบิน บมจ.การบินไทย - สถานีดับเพลิง - Bus Terminal

 • สาย B

เส้นทาง : Bus Terminal - บริษัท LSG Sky Chefs - ตรงข้ามสถานีดับเพลิง - ตึกปฏิบัติการภาคพื้นดิน การบินไทย - อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 1 - อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 10 - VIP Room - จุดจอดเพิ่ม 1 ( Free Zone ) - จุดจอดเพิ่ม 2 ( Free Zone ) - จุดจอดเพิ่ม 3 ( Free Zone ) - ประตูทางออกหน้า ( Free Zone ) - แยกไฟแดง Free Zone - ครัวการบิน บมจ.การบินไทย - สถานีดับเพลิง - Bus Terminal

 • สาย C

เส้นทาง : Bus Terminal - สถานีตำรวจราชาเทวะ - ตรงข้ามสถานีตำรวจราชาเทวะ - แยกสุขสมาน - Sky Lane - ตรงข้าม ตึก ( AMF ) - กรมอุตุ ฯ - อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 3 และ 8 - ทางออกเขตปลอดอากรประตู 2 - Bus Terminal

 • สาย D

เส้นทาง : Bus Terminal - ตรงข้ามสถานีดับเพลิง - ตึกปฏิบัติการภาคพื้นดิน การบินไทย - สำนักงานท่าอากาศยาน ( AOB ) - โรงแรมโนโวเทล - บริษัท วิทยุการบิน - ครัวการบินไทย - สถานีดับเพลิง - LSG Sky Chefs - Bus Terminal

 • สายด่วน Express

เส้นทาง : Bus Terminal - อาคารผู้โดยสารชั้น 4 ประตู 5 - อาคารผู้โดยสารชั้น 2 ประตู 5 - Bus Terminal

รถไฟฟ้าเชื่อมอาคารผู้โดยสารปัจจุบันกับอาคารผู้โดยสารหลังใหม่[แก้]

สำหรับใช้ขนส่งผู้โดยสารใต้รันเวย์สนามบินมีทั้งหมด 2 สถานี ระยะทางรวม 1 กิโลเมตร โดยใช้รถไฟฟ้าล้อยางแบบไร้คนขับ (Automated People Mover หรือ APM) ซึ่งตัวรถไฟฟ้าเลือกใช้รถไฟฟ้าจากบริษัท ซีเมนส์ รุ่น Airval รวมทั้งหมด 6 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ มีที่นั่งตู้ละ 25 ที่นั่ง รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 210 คนต่อขบวน วิ่งให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง สามารถขนส่งผู้โดยสารได้มากถึง 3,590 คนต่อชั่วโมงต่อทิศทาง[151] คาดหมายว่าจะพร้อมเปิดให้บริการในเดือนเมษายน พ.ศ. 2565[152]

สนามบินพี่น้อง[แก้]

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามบันทึกสัญญาการทำงานร่วมกันในการลงนามสนามบินพี่น้องกับท่าอากาศยานทั้งหมด 6 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานมิวนิก ประเทศเยอรมนี, ท่าอากาศยานนานาชาติอินช็อน ประเทศเกาหลีใต้, ท่าอากาศยานนานาชาตินะริตะ ประเทศญี่ปุ่น, ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ประเทศจีน, ท่าอากาศยานออสติน สหรัฐอเมริกา, ท่าอากาศยานนานาชาติหลวงพระบาง ประเทศลาว[153]

อ้างอิง[แก้]

 1. Fernquest, Jon. "Suvarnabhumi: New runway by 2018". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 20 March 2019.
 2. "Air transport statistic 2019 summary" (PDF). Airports of Thailand PLC. 23 January 2020.
 3. "ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ". ประวัติความเป็นมาของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ Archived 2009-11-09 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2553.
 4. "ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ". ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แผ่นดินทอง ความภูมิใจของคนไทย Archived 2010-05-10 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2553.
 5. ACI reveals top 20 airports for passenger traffic, cargo, and aircraft movements
 6. ACI reveals top 20 airports for passenger traffic, cargo, and aircraft movements
 7. AOT Air Traffic Report 2019
 8. 8.0 8.1 Suvarnabhumi Airport. About Suvarnabhumi Airport Archived 2011-05-11 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2553.
 9. Suvarnabhumi Airport: Thai Auspicious Name Archived 2010-05-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (อังกฤษ)
 10. ศิริโชค เลิศยะโส. "จากหนองงูเห่าสู่สุวรรณภูมิ". NATIONAL GEOGRAPHIC ฉบับภาษาไทย. (ปีที่ 6, สิงหาคม 2549). ISSN 1513-9840. หน้า 81.
 11. ศิริโชค เลิศยะโส. "จากหนองงูเห่าสู่สุวรรณภูมิ". NATIONAL GEOGRAPHIC ฉบับภาษาไทย. (ปีที่ 6, สิงหาคม 2549). ISSN 1513-9840. หน้า 82.
 12. ศิริโชค เลิศยะโส. "จากหนองงูเห่าสู่สุวรรณภูมิ". NATIONAL GEOGRAPHIC ฉบับภาษาไทย. (ปีที่ 6, สิงหาคม 2549). ISSN 1513-9840. หน้า 83.
 13. 13.0 13.1 ศิริโชค เลิศยะโส. "จากหนองงูเห่าสู่สุวรรณภูมิ". NATIONAL GEOGRAPHIC ฉบับภาษาไทย. (ปีที่ 6, สิงหาคม 2549). ISSN 1513-9840. หน้า 87.
 14. วินัย สมพงษ์. "เบื้องหลังผลงานประชาธิปัตย์ เมกะโปรเจกต์ คมนาคม อดีตสู่อนาคตโลจิสติกส์ไทย พันเอก วินัย สมพงษ์ อดีตรัฐมนตรีคมนาคม" หน้า 38
 15. การจดทะเบียนเลิก บทม ข่าวสารองค์กร บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (สืบค้นเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2560)
 16. Architectural Record, ฉบับสิงหาคม 2550, หน้า 110
 17. ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก: ข่าวที่ 11 / 09 – 5 วันที่ 9 พฤศจิกายน 2544
 18. "เพ้ง" รับหลังคา "เทอร์มินอล" รั่ว อ้างเป็นเรื่องปกติสนามบินใหม่" นสพ.มติชน 19 ก.ย. 2549
 19. Bangkokpost newspaper (20 October 2005) Dream city called flood nightmare : Environmental chaos will ensue - Apirak
 20. นสพ.เดลินิวส์ 11 กย.49 ผู้โดยสาร 'ป่วนแน่!' 'แท็กซี่' เซ็ง! 'ไม่ไปสุวรรณภูมิ??'
 21. 21.0 21.1 สุวรรณภูมิในมุมมองวิศวกรไทย อย่าหลงระเริงกับความอลังการ มองไปข้างหน้า...ก้าวสู่ฮับให้ได้ดั่งฝัน, นสพ.มติชน 8 ก.ย. 2549
 22. Incident: Qantas B744 near Bangkok on Jan 25th 2011, engine consumed too much fuel
 23. ช็อก! รถแทรกเตอร์ลากจูงเครื่องบินชนพนักงานลานจอด “สุวรรณภูมิ” ดับ
 24. เครื่องรัสเซียบินมอสโก-กรุงเทพตกหลุมอากาศบาดเจ็บ27คน
 25. Richard Lloyd Parry, "Poo Ming – a blue ghost who haunts $4bn airport", The Times, 2006-09-27
 26. ThaiDay, "THAI discounts tickets for historic test flights", July 1, 2006.
 27. "PM Thaksin says Suvarnabhumi Airport ready in two months" Archived 2007-10-13 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, MCOT, 29 July 2006.
 28. USA Today, "Bangkok's new airport opens to first commercial flights", 15 September 2006.
 29. TG947
 30. TG992
 31. TG949
 32. AOT ว่าจ้างกลุ่ม EPM Consortium บริหารจัดการโครงการขยายสุวรรณภูมิเฟส2
 33. Monitor EIA_ทสภ. ระยะก่อสร้าง 2-2562 - สำนักงานนโยบายและแผน ...
 34. รายงานติดตามและประเมินผลแผนพัฒนาโครงสร้างพ - สนข.[ลิงก์เสีย]
 35. ตม-จับมือตำรวจท่องเที่ยว[ลิงก์เสีย]
 36. ปักกิ่งต้าซิงเปิดบริการเที่ยวบินระหว่างประเทศประเดิมกรุงเทพมหานครที่แรก
 37. Air China 757
 38. "มติคณะรัฐมนตรี เรื่อง ข้อมูลเพิ่มเติมประกอบการพิจารณาการขออนุมัติงบประมาณลงทุนประจำปี 2550 เพิ่มเติม (ครั้งที่ 6) ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)". 15 มกราคม พ.ศ. 2551. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2018-03-26. สืบค้นเมื่อ 2018-11-13. Check date values in: |date= (help)
 39. Bangkok Post, New Bangkok Airport - Now Aiming For July 2006 Opening Archived 2007-01-20 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, 2005
 40. "Suvarnabhumi Airport: About Suvarnabhumi". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-10-16. สืบค้นเมื่อ 2009-10-18.
 41. MCOT English. AoT to spend Bt800 billion to upgrade Suvarnabhumi Airport Archived 2011-05-10 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. เรียกดู 18-10-09
 42. "Suvarnabhuni Airport Fact Sheet". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-05-05. สืบค้นเมื่อ 2009-10-18.
 43. Suvarnabhumi Airport: Thai Torch Archived 2010-05-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (อังกฤษ)
 44. Peter Walker and Partners (2005) Landscape Architecture : Defining the Craft. ORO Edition
 45. "Suvarnabhuni Airport: World Records". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-05-05. สืบค้นเมื่อ 2009-10-18.
 46. "Dubai airport passengers top 37m". The National. 2009. สืบค้นเมื่อ 2009-01-30.
 47. ACI reveals top 20 airports for passenger traffic, cargo, and aircraft movements
 48. ACI reveals top 20 airports for passenger traffic, cargo, and aircraft movements
 49. Asiana Airlines W19 International service changes as of 18OCT19
 50. TG8422
 51. WE8439
 52. PG3605
 53. Soneva Kiri Koh Kood โซเนวา คีรี เกาะกูด ตอน 1/12 รีวิวที่ละเอียดที่สุดของโซเนวา คีรี
 54. GoAir expands International network in July/August 2019
 55. Qingdao Airlines: Zhengzhou to Bangkok route in Dec 2019[ลิงก์เสีย]
 56. Shandong Airlines adds new Bangkok route in Dec 2019
 57. "Thai Airways International resumes Sendai service in W19". routesonline. สืบค้นเมื่อ 13 May 2019.
 58. 58.0 58.1 "GoAir expands International network in July/August 2019". routesonline.com. 16 July 2019.
 59. JAL discontinues Nagoya – Bangkok service in late-March 2020
 60. "Jeju Air adds Jeju – Bangkok service from late-July 2019". Routesonline. สืบค้นเมื่อ 23 September 2019.
 61. "China Southern adds Guiyang – Bangkok service from July 2019". routesonline. สืบค้นเมื่อ 20 June 2019.
 62. "China Southern adds Shanghai – Bangkok service from late-July 2019". Routesonline. สืบค้นเมื่อ 23 September 2019.
 63. "China Southern adds Urumqi – Bangkok service from late-Oct 2018". Routesonline.com. สืบค้นเมื่อ 1 August 2018.
 64. "【7月1日起】东航广州-曼谷,约吧!". Mp.weixin.qq.com. 7 June 2018. สืบค้นเมื่อ 5 October 2018.
 65. MU5591
 66. "Zipair Tokyo on track for 2020 launch". Routesonline. สืบค้นเมื่อ 23 September 2019.
 67. "Drukair files Tokyo / Dubai schedule from Sep 2020". routesonline. สืบค้นเมื่อ 12 August 2019.
 68. "Drukair, Royal Bhutan Airlines announces... - Drukair Royal Bhutan Airlines". Facebook. สืบค้นเมื่อ 23 September 2019.
 69. Thai VietJet Air plans Bangkok – Da Lat Dec 2017 launch
 70. Liu, Jim. "Thai Eastar Jet updates W19 Preliminary network". Routesonline. สืบค้นเมื่อ 2 December 2019.
 71. 71.0 71.1 "Norwegian justerer langdistanseprogrammet" [Norwegian adjusts long-haul program]. Mynewsdesk (Press release) (ภาษานอร์เวย์). 27 November 2019. สืบค้นเมื่อ 4 December 2019.
 72. "Bangkok Airways adds Sihanoukville service in 1Q20". routesonline. สืบค้นเมื่อ 30 July 2019.
 73. Ukraine International discontinues Bangkok in S20
 74. US-Bangla Airlines expands international service in 1H17
 75. "Vistara to launch Bangkok flights". Vistara. สืบค้นเมื่อ 2 August 2019.[ลิงก์เสีย]
 76. "Vietnam Airlines expands SE Asia Network in W19". Routesonline. สืบค้นเมื่อ 23 September 2019.
 77. "Spring Airlines adds Xuzhou – Bangkok service from April 2019". routesonline. สืบค้นเมื่อ 11 March 2019.
 78. "Sichuan Airlines adds Thailand service from Xi'an from late-May 2019". Routesonline. สืบค้นเมื่อ 23 September 2019.
 79. Ltd. 2019, UBM (UK). "Sichuan Airlines plans Wuyishan – Bangkok service from Nov 2018". Routesonline. สืบค้นเมื่อ 23 January 2019.
 80. "Hebei Airlines adds Guiyang – Bangkok from late-Oct 2018". Routesonline.com. สืบค้นเมื่อ 2 October 2018.
 81. PTI. "IndiGo to start daily flights from Mumbai to Singapore, Bangkok from 22 August". Livemint.com. สืบค้นเมื่อ 23 September 2019.
 82. Liu, Jim (22 August 2019). "Ural Airlines adds nonstop Irkutsk – Bangkok routing in W19". Routesonline. สืบค้นเมื่อ 22 August 2019.
 83. HK Express resumes Bangkok service from late-March 2019
 84. "Air China adds Beijing Daxing – Bangkok service from late-Oct 2019". Routesonline. สืบค้นเมื่อ 17 October 2019.
 85. Cargolux flight 7322
 86. Cargolux flight 8591
 87. Cargolux flight 7405 Amman-Bangkok-Ho Chi Minh City
 88. Cargolux Italia 6751
 89. EK9221
 90. National Cargo 686
 91. Raya Airways 4144
 92. AirBridgeCargo 9405
 93. AirBridgeCargo 9403
 94. EVA Air Cargo Schedule[ลิงก์เสีย]
 95. "EVA Air Cargo outlines Boeing 777 Freighter service in W17". Routesonline.com. สืบค้นเมื่อ 31 January 2018.
 96. The Inaugural Flight of Tianjin Air Cargo (HT)
 97. BFS Handled SF Airlines Charter Flight carrying Jack Ma Foundation’s Medical Supplies to Thailand.
 98. Aviacon Zitotrans 5004
 99. Ethiopian Cargo adds Bangkok and Hanoi flights
 100. Atlas Air 8827
 101. "MASKargo adds new intra-Asia routing in S18". Routesonline.com. สืบค้นเมื่อ 5 October 2018.
 102. Angara Airlines IK2411 Flights in February 2018
 103. Авиабилеты на чартерные рейсы Красноярск Бангкок
 104. EO2447
 105. EO2617
 106. EO2703
 107. EO2402
 108. EO2402
 109. EO2419
 110. LOT Polish Airlines 6519
 111. Track Flight
 112. LOT Polish Airlines W19 Long-Haul charters as of 03JUL19
 113. การเดินทางมาหัวหิน
 114. ATR2018 The Port Authority of New York and New Jersey Aviation
 115. 2019 Annual Airport Traffic Report
 116. "Passenger Traffic 2010 FINAL". Airports Council International. 2012-08-01. สืบค้นเมื่อ 2012-04-29.
 117. 2012 Passenger Traffic (Preliminary)
 118. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-04-05. สืบค้นเมื่อ 2014-01-09.
 119. สนามบินสุวรรณภูมิทุ่ม 1.3 แสนล้าน ลุยเฟส 2 ยันเดินหน้าตามแผน
 120. HS-SKR
 121. บวท.ปรับเส้นทางบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิใหม่ รับเที่ยวบินพุ่ง 1.8 พันเที่ยวต่อวัน
 122. AOT Air Traffic Report 2019
 123. AOT Transport Statistic 2019 International Scheduled & Non-Scheduled Traffic
 124. "สำเนาที่เก็บถาวร" (PDF). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2014-10-27. สืบค้นเมื่อ 2015-05-31.
 125. AOT Air Traffic Report 2020
 126. AOT Air Traffic Report 2019
 127. ไฟลท์นี้สั้นสุด ๆ ขึ้นเครื่องจากดอนเมืองไปสุวรรณภูมิ! ภารกิจย้ายฝูงบิน AirAsia ไปสนามบินใหม่
 128. มิสแกรนด์เลย 2020 ลุ้นระทึก เที่ยวบินเที่ยวบินDD9709ลุยพายุ
 129. ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ. รางวัลและเกียรติยศของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ Archived 2010-03-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2553
 130. Airport Council International. ACI Airport Service Quality Awards 2008. p.3 สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2553.
 131. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-02-18. สืบค้นเมื่อ 2011-02-22.
 132. รางวัลที่ได้รับ Thai Airway International (THAI)
 133. 10 อันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2018
 134. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-04-05. สืบค้นเมื่อ 2013-05-01.
 135. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2013-05-27. สืบค้นเมื่อ 2013-06-04.
 136. 136.0 136.1 136.2 136.3 ข่าว"ธีระ"จี้ทอท.แก้"แท็กซี่เวย์"ร้าว! อัด40ล.เพิ่มห้องน้ำสุวรรณภูมิ มติชน 26 ตค. 49/
 137. ‘สุวรรณภูมิ’ ความภูมิใจหรือ... (1) ความอลังการบนความไม่พร้อม นสพ.เดลินิวส์, 17 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 138. บินถูกรุกกลับดอนเมือง ชี้ลงทุนสุวรรณภูมิไม่คุ้ม นสพ.มติชน, 22 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 139. บทความ‘สุวรรณภูมิ’ ความภูมิใจหรือ.. (1) ความอลังการบนความไม่พร้อม, นสพ.เดลินิวส์, 17 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 140. เปิดสนามบินดอนเมืองดีเดย์15มี.ค.50, นสพ.ผู้จัดการรายวัน 12 มกราคม พ.ศ. 2550
 141. นสพ.ข่าวสด, 2 มกราคม พ.ศ. 2549
 142. "เว็บบอร์ดมูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2007-10-13. สืบค้นเมื่อ 2007-01-27.
 143. ข่าว‘สุวรรณภูมิ’ ความภูมิใจหรือ... (2) ปัญหาคาร์โก...ต้นตออยู่ที่ใคร (จบ) นสพ.เดลินิวส์, 18 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 144. 'สุวรรณภูมิ'ป่วน! สนามบินทรุด-สั่งปิดปรับปรุง, นสพ.เดลินิวส์, 25 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 145. "ธีระ"จี้ทอท.แก้"แท็กซี่เวย์"ร้าว! อัด40ล.เพิ่มห้องน้ำสุวรรณภูมิ, นสพ.มติชน, 26 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 146. เว็บไซต์คณะทำงานชุดที่ 1 : แก้ไขปัญหาผู้โดยสาร พนักงานและประชาชน ของบอร์ดทอท.
 147. 147.0 147.1 147.2 "ปชป."ร่วมขย่ม"สุวรรณภูมิ"ซ้ำ แฉอาคารสินค้า-ผู้โดยสารทรุด ท่อประปาแตกน้ำท่วมกระเป๋า!, นสพ.มติชน, 28 มกราคม พ.ศ. 2550
 148. บทความปฏิบัติเช็คบิล "คิง เพาเวอร์" อย่ารุกเพลินจนลืมระวังหลัง, นสพ.มติชน, 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550
 149. ข่าว"เอ็มเจทีเอ"โต้ออกแบบสุวรรณภูมิ "ผู้รับเหมา-เจบิค"เซ็นรับรองแบบ, นสพ.มติชน, 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550
 150. ชาวบ้านรอบ"สุวรรณภูมิ" สุดทนเสียงดังฟ้อง ทอท.รอบที่ 5ค้านขยายเฟส 2
 151. เผยโฉมรถไฟฟ้าวิ่งในสนามบินสุวรรณภูมิรับผู้โดยสาร 3.5 พันคนต่อชั่วโมง
 152. ส่องความคืบหน้า “สุวรรณภูมิเฟส 2” ปีหน้าได้นั่งรถไฟฟ้า
 153. สุวรรณภูมิจับมือท่าอากาศยานหลวงพระบางเป็น Sister Airport

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°41′13″N 100°45′05″E / 13.68702°N 100.751495°E / 13.68702; 100.751495