ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ
Suvarnabhumi Airport

Suvarnabhumi Airport Logo.svg

IATA: BKKICAO: VTBS
ข้อมูลสำคัญ
การใช้งาน สาธารณะ
ผู้ดำเนินงาน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
พื้นที่บริการ กรุงเทพมหานคร
สถานที่ตั้ง ถนนเทพรัตน อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
ฐานการบิน การบินไทย
การบินไทยสมายล์
บางกอกแอร์เวย์
เอเชียแอตแลนติกแอร์ไลน์ส
ไทยเวียตเจ็ทแอร์
ความสูง 5 ฟุต / 2 เมตร
เว็บไซต์ www.suvarnabhumiairport.com
แผนที่
BKK ซึ่งตั้งอยู่ใน Bangkok
BKK
BKK
ที่ตั้งใน จังหวัดสมุทรปราการ
ทางวิ่ง
ทิศทาง
ความยาว
พื้นผิว
เมตร
ฟุต
01R/19L 4,000 13,123 ยางมะตอย
01L/19R 3,700 12,139 ยางมะตอย
แหล่งข้อมูล: DAFIF[1][2]

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (IATA: BKKICAO: VTBS) เป็น สนามบิน ตั้งอยู่ที่ ถนนเทพรัตน และ ทางพิเศษบูรพาวิถี ในเขตตำบลหนองปรือและตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ห่างจากใจกลางเมือง กรุงเทพมหานคร ประมาณ 25 กิโลเมตร เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2549 [3] รัฐบาลได้กำหนดให้ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานหลักของ ประเทศไทย แทน ท่าอากาศยานดอนเมือง และตั้งเป้าให้เป็นศูนย์กลางการบินใน ทวีปเอเชีย อีกทั้งการเน้นพัฒนาคุณภาพการให้บริการของท่าอากาศยานให้ได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 10 ท่าอากาศยานที่มีคุณภาพการบริการดีที่สุดในโลกในปี พ.ศ. 2553 [4]

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีหอควบคุมที่สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก (132.2 เมตร) และอาคารผู้โดยสารเดี่ยวที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก (563,000 ตารางเมตร) ปัจจุบันเป็น หนึ่งในท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารมากเป็นอันดับที่ 20 ของโลกและใน เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิบริการสายการบินที่ทำการบินแบบประจำ 109 สายการบิน ซึ่งถือว่าบริการตามจำนวนสายการบินมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก (สามารถรองรับเที่ยวบิน 76 เที่ยวต่อชั่วโมงและผู้โดยสาร 45 ล้านคนต่อปี) [5] และศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศ (สามารถรองรับสินค้าได้ 3 ล้านตันต่อปี) [5] นอกจากนี้ ยังมี ทางหลวงพิเศษ ที่ทันสมัยซึ่งเชื่อมต่อระหว่างท่าอากาศยาน กรุงเทพมหานครและ นิคมอุตสาหกรรมอิสเทิร์น ซีบอร์ด สายการบินหลายแห่ง ได้แก่ การบินไทย การบินไทยสมายล์ บางกอกแอร์เวย์ และเอเชียแอตแลนติกแอร์ไลน์ส ได้เลือกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นศูนย์กลางการบิน

เนื้อหา

ชื่อสนามบิน[แก้]

ชื่อสุวรรณภูมิ มีความหมายว่า "แผ่นดินทอง" เป็นชื่อที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานเมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2543 โดยใช้แทนชื่อเดิมคือ "หนองงูเห่า" พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2545 [6]

ตัวสะกดชื่อของสนามบินใน อักษรโรมัน คือ "Suvarnabhumi" ซึ่งเป็นการสะกดตามหลักการเทียบ อักษรไทย เป็นอักษรโรมันแบบภาษาบาลีและสันสกฤต มิได้ใช้ระบบ การถอดอักษรไทยเป็นอักษรโรมันแบบถ่ายเสียงของราชบัณฑิตยสถาน ซึ่งจะสะกดได้ว่า "Suwannaphum"

ประวัติ[แก้]

การซื้อที่ดินและการก่อสร้างในช่วงแรก[แก้]

แนวคิดในการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติแห่งที่ 2 ในกรุงเทพมหานครเริ่มมีขึ้นในปี พ.ศ. 2503 ในสมัยรัฐบาลจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการจัดตั้ง "สภาเศรษฐกิจแห่งชาติ" ในสมัยจอมพล แปลก พิบูลสงคราม เช่นเดียวกับการศึกษาของบริษัทลิตช์ฟีลด์และ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกาซึ่งชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นของการสร้างท่าอากาศยานพาณิชย์แห่งที่ 2 ในกรุงเทพมหานคร รัฐบาลจึงเริ่มเวนคืนและจัดซื้อที่ดิน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลานานกว่า 14 ปี ในพื้นที่ตำบลหนองปรือ ตำบลบางโฉลง และตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ[7] พื้นที่ที่เวนคืนส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ตำบลหนองปรือ ทำให้หมู่บ้านหายไปกว่า 7 หมู่ครึ่ง โดยรัฐบาลจะจ่ายเงินให้ครอบครัวละ 800,000 บาท[8] นอกจากนี้ ยังมีการเคลื่อนย้ายศาสนสถาน 1 แห่ง และโรงเรียนอีก 3 แห่งไปสร้างบริเวณใหม่[9]

รัฐบาลจอมพล ถนอม กิตติขจร ให้สัมปทานแก่บริษัทนอร์ททรอปแห่งสหรัฐอเมริกา แต่ยังไม่ทันก่อสร้างก็เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา จนสัมปทานถูกยกเลิก[10] ต่อมารัฐบาลพลเอก เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาแทมส์เพื่อศึกษาพื้นที่ในการก่อสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่ จนเมื่อ พ.ศ. 2521 ก็ได้ข้อสรุปตามเดิมว่า หนองงูเห่าเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมที่สุด[10] เมื่อถึง พ.ศ. 2534 รัฐบาล อานันท์ ปันยารชุน ของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) โดยมติคณะรัฐมนตรี อนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างท่าอากาศยานกรุงเทพแห่งที่ 2 ณ บริเวณหนองงูเห่า โดยมอบหมายให้การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ในปัจจุบัน) เป็นผู้ดำเนินการ

หลังจากความไม่แน่นอนมานานหลายทศวรรษ ในปี พ.ศ. 2539 จึงมีการจัดตั้ง "บริษัท ท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด" แต่การก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพิ่งจะสามารถเริ่มขึ้นได้ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2545 ในสมัยรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร สืบเนื่องมาจากการขาดเสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจ ที่สำคัญได้แก่ วิกฤตการณ์ทางการเงินในเอเชีย พ.ศ. 2540 โดยก่อนหน้านั้นมีการปรับปรุงพื้นที่เป็นเวลา 5 ปี (พ.ศ. 2540พ.ศ. 2544) ต่อมาในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2549 มีการโอนหน้าที่อำนวยการก่อสร้างและการจัดการให้แก่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมทั้งปิดกิจการบริษัท ท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ปีเดียวกัน[11]

การก่อสร้าง[แก้]

สถาปนิกผู้ออกแบบอาคาร คือ เฮลมุต ยาห์น ชาวอเมริกัน-เยอรมัน และบริษัทเมอร์ฟี/ยาห์น ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา แต่แบบอาคารในท่าอากาศยานเป็นจำนวนมากได้ถูกปรับเปลี่ยนขนาด และวัสดุก่อสร้างจากแบบเดิมไปในหลายส่วน เช่น เพิ่มการประดับยักษ์ และสถาปัตยกรรมไทยเพิ่มเข้าไปโดยสถาปนิกชาวไทย เป็นต้น

รายชื่อบริษัทที่ร่วมก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ:[12]

งบประมาณการก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิร้อยละ 50 เป็นงบประมาณของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ในขณะที่อีกร้อยละ 50 มาจากข้อตกลงระหว่างท่าอากาศยานไทยกับ ธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งประเทศญี่ปุ่น [13] ฝ่ายจัดหาที่เกี่ยวข้องกับสนามบินปฏิบัติตามแนวปฏิบัติของธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งประเทศญี่ปุ่นอย่างเคร่งครัดในด้านความโปร่งใสและการเปิดเผย ถึงแม้ว่าท่าอากาศยานดังกล่าวก่อสร้างขึ้นตามนโยบายประชานิยม ดังที่เคยประกาศไว้ว่าท่าอากาศยานดังกล่าวสำหรับผู้โดยสาร แต่บริษัทส่งออกทั้งไทยและต่างประเทศก็ต้องการให้มีการก่อสร้างท่าอากาศยานตามทางหลวงพิเศษระหว่างโรงงานอุตสาหกรรม กรุงเทพมหานคร และแหลมฉบัง ด้วยเช่นกัน

ปัญหาในการวางแผนก่อสร้าง[แก้]

ระหว่างการวางแผนและก่อสร้างสนามบินนั้น โครงการได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งอุปสรรคปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนั้น และที่เกรงว่าอาจจะเกิดในอนาคต ปัญหาเหล่านี้ถูกยกเป็นประเด็นในแวดวงวิชาการ วิชาชีพ และในสื่อ ปัญหาในการวางแผนก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิสามารถประมวลได้ดังนี้:

ปัญหาทางเทคนิควิศวกรรม สถาปัตยกรรม[แก้]

 • ในการก่อสร้างช่วงแรก พบปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่การก่อสร้าง
 • ปัญหาการทรุดตัวไม่เท่ากัน ของแต่ละช่วงของ ทางขึ้นลงของเครื่องบิน และทางเชื่อมไปยังรันเวย์ (แท็กซี่เวย์) เนื่องจากเทคนิคการถมและบดอัด
 • ปัญหาคุณภาพและความคงทนของวัสดุผ้าใบหลังคาอาคารผู้โดยสาร
 • ปัญหาระบบปรับอากาศ เครื่องทำความเย็นต้องใช้พลังงานและกระแสไฟฟ้ามาก เพราะผนังอาคารเป็นกระจกและเพดานสูง 20 เมตร ทำให้ต้องใช้ระบบหล่อน้ำเย็นใต้พื้นชดเชย ซึ่งทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายและการดูแลยากกว่าระบบทั่วไป สิ้นเปลืองพลังงานและต้องเสียค่าน้ำเย็นจากโรงทำน้ำเย็น
 • ปัญหาระบบเสียง อะคูสติกไม่มีวัสดุกรุผนังอื่น นอกจากกระจก ทำให้ไม่ส่งเสริมให้เกิดการกระจายเสียงที่ดี อาจก่อให้เกิดปัญหาในการกระจายเสียงได้
 • ปัญหาจำนวนห้องสุขา ไม่ได้ตามมาตรฐานอาคารสาธารณะขนาดใหญ่พิเศษ
 • ปัญหาความพร้อมของระบบตามมาตรฐานการบินนานาชาติ ซึ่งมีผลต่อการเปิดสนามบิน ที่มีการเลื่อนวันเปิดไป-มา จนมาลงเอยที่วันที่ 28 กันยายน 2549 ซึ่งเช้ามืดในวันดังกล่าวจะมีการหยุดใช้สนามบินนานาชาติกรุงเทพ (ดอนเมือง) อย่างถาวร จึงจะต้องมีการขนย้ายทุกอย่างให้จบสิ้นลง ก่อให้เกิดปัญหาต่อผู้ดำเนินกิจการสายการบินต่างๆ เป็นอันมาก
 • ปัญหาหลังคารั่ว - ในวันที่ 18 กันยายน 2549 ขณะยังไม่เปิดการบริการทางพาณิชย์อย่างเต็มที่นั้น หลังคาอาคารผู้โดยสารได้เกิดรั่ว เนื่องจากซิลิโคนที่เชื่อมกระจกหลุด ซึ่งอาจเกิดจากการถูกขูดระหว่างพนักงานทำความสะอาดกระจกหลังคา นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาลอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่าจะซ่อมเสร็จภายในกำหนดการเปิดใช้ และหลังจากนั้น 1 ปีแล้วทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์ [14]

ปัญหาการพัฒนาพื้นที่[แก้]

จากการสัมมนาทางวิชาการหลายเวที โดยเฉพาะทางด้านวิชาชีพสถาปัตยกรรม ผังเมือง และวิศวกรรม ได้แก่ การสัมมนาทางวิชาการในงานสถาปนิก 49, การสัมมนาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมสถาปนิกสยาม สมาคมนักผังเมืองไทย การสัมมนาทางวิชาการที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าที่ตั้งของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีปัญหาด้านการพัฒนาพื้นที่ต่าง ๆ อาจสรุปเป็นหัวข้อดังต่อไปนี้

 • ปัญหาด้านเสียงจากการจราจรทางอากาศ ต่อการพัฒนาที่ดินเป็นแหล่งพักอาศัยโดยรอบ
 • ปัญหาน้ำท่วมของพื้นที่โดยรอบและใกล้เคียง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นแนวระบายน้ำหลักและพื้นที่หน่วงน้ำ "แก้มลิง" ด้านตะวันออกของกรุงเทพมหานคร[15]
 • ปัญหาระบบจราจรและโครงข่ายถนนเพื่อการเข้าถึงสนามบิน ระบบป้ายนำทาง ความสะดวกของผู้ใช้สนามบินในการเดินทางไปยังอาคารผู้โดยสาร [16]

ปัญหาอื่น[แก้]

 • การออกแบบที่ยังไม่อำนวยความสะดวกให้กับคนพิการ โดยไม่คำนึงถึงการให้บริการในส่วนที่คนพิการจะสามารถใช้งานได้ ซึ่งในระดับสากลแล้วการสร้างระบบการให้บริการจำเป็นต้องมี และทางหน่วยงานคนพิการทั้งหลายในประเทศไทยเอง พยายามเสนอวิธีแก้ไขปัญหา แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับอย่างชัดเจน[17]
 • เนื่องจากอาคารผู้โดยสารสายต่างประเทศและภายในอยู่ในที่เดียวกัน ทำให้ระยะทางเดินต่อเครื่อง ยาวโดยเฉลี่ย 800-1,000 เมตร หรือในจุดที่ยาวสุดระยะทางถึง 3,000 เมตรนั้น เป็นระยะทางที่ไกล ก่อให้เกิดปัญหาได้ในกรณีที่ระยะเวลาต่อเครื่องนั้นกระชั้นชิด อีกทั้งไม่มีรถรางขนส่งดังเช่นแผนเดิมที่ออกแบบไว้[17]

อุบัติเหตุ[แก้]

 • ในวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2556 การบินไทย TG679 A330-300 ทะเบียน HS-TEF ล้อหักในขณะที่เครื่องบินทำการจอดที่รันเวย์
 • ในวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2558 เจ้าหน้าที่ตรวจวัสดุแปลกปลอมบนลานจอดเสียชีวิตเนื่องจากถูกรถรถแทรกเตอร์ลากจูงตู้สินค้าชน[18]
 • ในวันที่ 1 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2559 ไทยรีเจียนัลแอร์ไลน์ เครื่องบินทะเบียน HS-FGB ตก มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 5 ราย ที่คลองหนองจอก เขตหนองจอก ห่างจาก ท่าอากาศยานประมาณ 15 กิโลเมตร

การทดสอบสนามบิน และการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ[แก้]

เดิมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีกำหนดการเปิดในตอนปลายปี พ.ศ. 2548 แต่ก็ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากข้อบกพร่องในการก่อสร้าง และข้อกล่าวหาในการฉ้อราษฎร์บังหลวง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาในทางความเชื่ออีกว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีวิญญาณสิงสถิตอยู่ ซึ่งคนงานก่อสร้างที่เห็นวิญญาณเหล่านั้นเกิดความกลัว ดังนั้น เมื่อวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2548 ท่าอากาศยานไทยจึงได้จัดพิธีสวดมนต์ของพระสงฆ์ 99 รูปเพื่อสะกดดวงวิญญาณ[19]

สนามบินได้เปิดทดลองเต็มรูปแบบ และมีการขายตั๋วที่นั่งให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก เกิดขึ้นในเช้าวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 โดยมีสายการบินภายในประเทศ 6 สายการบินร่วมทดลอง ได้แก่ การบินไทย นกแอร์ ไทยแอร์เอเชีย บางกอกแอร์เวย์ พีบีแอร์ และโอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์ จาก 20 เที่ยวบินภายในประเทศโดยเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ภายในประเทศเที่ยวแรกคือ TG1881 ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-ภูเก็ต [20][21] ส่วนเที่ยวบินทดสอบระหว่างประเทศเที่ยวบินแรกเกิดขึ้นในวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2549 โดยมีการส่งเครื่องบินไทย 2 ลำไปยังสิงคโปร์ และฮ่องกง ซึ่งเป็นการทดสอบทั้งความสามารถของท่าอากาศยานในการรองรับการจราจรทางอากาศที่แออัด และในวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2549 ได้ทำการบินนำผู้โดยสารไปยังท่าอากาศยานอินชอนประเทศเกาหลีใต้ TG6561 นับเป็นเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศเที่ยวบินแรกของสุวรรณภูมิ

ในวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2549 ท่าอากาศยานเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินรายวันอย่างจำกัด โดยเจ็ตสตาร์ เอเชีย แอร์เวย์ มีเที่ยวบิน 3 เที่ยวต่อวันไปยังสิงคโปร์ ส่วนการบินไทยมีเที่ยวบินภายในประเทศไปยังจังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดอุบลราชธานี ตามด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ แอร์เอเชีย ไทยแอร์เอเชีย และนกแอร์ ซึ่งระหว่างช่วงเริ่มต้นใช้งานนั้น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ใช้รหัสสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศชั่วคราว คือ NBK

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2549[22]

การขยายโครงการก่อสร้าง[แก้]

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้ลงนามในสัญญาว่าจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา อีพีเอ็ม คอนซอร์เตี้ยม เป็นผู้บริหารจัดการโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 (ปีงบประมาณ 2554-2560) ทั้งนี้ การขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 62,500 ล้านบาท พร้อมกับจ้างที่ปรึกษาบริหารจัดการโครงการ ซึ่งได้อีพีเอ็ม คอนซอร์เตี้ยม มาเป็นผู้ดำเนินงาน แผนการระยะยาว เราจะพัฒนารันเวย์ให้มีขนาด 4 รันเวย์ ให้ขนานกับตัวอาคารผู้โดยสาร และสร้างอาคารผู้โดยสารย่อยรอบๆ อาคารผู้โดยสารหลัก จะสร้างหลังจากสร้างอาคารผู้โดยสารหลักเสร็จภายใน 3-5 ปี เพื่อเพิ่มพื้นที่การรองรับผู้โดยสารจำนวน 100 ล้านคนและ 6.4 ล้านตันสำหรับการขนส่งสินค้าต่อปี [23]

การปรับปรุงพัฒนาบริการ[แก้]

วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดบริการอย่างเป็นทางการวัตถุประสงค์เพื่อดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยของคนไทยและชาวต่างชาติ[24]

วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2555 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ได้กำหนดเริ่มปรับปรุงทางวิ่งอากาศยานฝั่งตะวันออกกำหนดแล้วเสร็จภายใน วันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555 และวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ได้ปรับปรุงประสิทธิภาพการตรวจค้นโดยให้บริการตรวจค้นรูปแบบใหม่ซึ่งสามารถตรวจค้นเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า หรือ 3,600 คนต่อชั่วโมง[25]โดยใช้งบลงทุน 155 ล้านบาท

รายละเอียดท่าอากาศยาน[แก้]

แผนที่แสดงที่ตั้งอาคารต่าง ๆ ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีพื้นที่ประมาณ 20,000 ไร่ ตั้งอยู่ที่ถนนเทพรัตน ประมาณกิโลเมตรที่ 15 อยู่ในเขตตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางกรุงเทพมหานครไปประมาณ 25 กิโลเมตร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิระยะที่ 1 ใช้งบประมาณก่อสร้างในกรอบวงเงิน 123,942.25 ล้านบาท[26]

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีรันเวย์ขนาน 2 เส้น กว้างเส้นละ 60 เมตร ยาว 3,700 เมตร และ 4,000 เมตร ห่างกัน 2,200 เมตร และมีทางขับขนานกับทางวิ่งทั้ง 2 เส้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่อากาศยานขาออกและขาเข้าได้พร้อมกัน[27] และมีหลุมจอดอากาศยาน มีจำนวน 120 หลุมจอด (จอดประชิดอาคาร 51 หลุมจอด และจอดระยะไกลอีก 69 หลุมจอด) รวมถึงหลุมจอดอากาศยานที่สามารถรองรับอากาศยานแอร์บัส เอ 380 ได้ถึง 5 หลุมจอดและระยะไกลอีก3หลุมจอดทำให้สามารถรับได้สูงสุด 8 ลำ รวม 8 หลุมจอด มีท่าเทียบรวม 51 จุด

ในช่วงแรกของการก่อสร้าง ท่าอากาศยานมีศักยภาพรองรับปฏิบัติการเที่ยวบินได้76 เที่ยวบินต่อชั่วโมง, ผู้โดยสารได้กว่า 45 ล้านคนต่อปี และสินค้า 3 ล้านตันต่อปี[28] และหน้าอาคารผู้โดยสารหลักเป็นโรงแรมภายใต้เครื่องหมายการค้าโนโวเตล ซึ่งมีจำนวน 600 ห้อง อีกทั้งระหว่างอาคารผู้โดยสารและโรงแรมก็มีอาคารจอดรถ 5 ชั้น จำนวน 2 หลัง ซึ่งสามารถรองรับรถยนต์ได้ถึง 5,000 คัน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่จอดรถเหนือพื้นดินที่สามารถรองรับรถยนต์ได้อีก 1,000 คัน และพื้นที่จอดรถในระยะยาวที่สามารถรองรับรถยนต์ได้ 4,000 คัน และรถโดยสารอีก 78 คัน

นอกจากนี้ ท่าอากาศยานไทยยังมีแผนการที่จะขยายและปรับปรุงสนามบินสุวรรณภูมิด้วยงบประมาณ 800 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายที่จะเพิ่มเป้าผู้โดยสารจาก 45 ล้านคนต่อปี เป็น 80 ล้านคนต่อปี ภายในปี พ.ศ. 2559 และยังเพิ่มความสามารถในการรองรับผู้โดยสารภายในประเทศโดยการลงทุนสร้างอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ และทางวิ่งที่สามเพิ่มขึ้นอีก[29]

รายละเอียดส่วนหลักสนามบินสุวรรณภูมิสามารถประมวลได้ ดังนี้:

อาคารผู้โดยสาร[แก้]

อาคารผู้โดยสารเป็นอาคารเดี่ยว ช่วงกว้าง ไม่มีเสากลางอาคาร มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 563,000 ม.² มี 9 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน 2 ชั้น มีรายละเอียดดังต่อไปนี้:[30]

 • ชั้นใต้ดิน (B2) - ชานชาลาของสถานีรถไฟฟ้า (เปิดใช้สายละ 1 ชานชาลา)
 • ชั้นใต้ดิน (B1) - สถานีรถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ของโครงการรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
 • ชั้น 1 - สถานีรถโดยสาร ศูนย์การแพทย์ และสำนักงานตรวจสอบไฟฟ้าท่าอากาศยานไทยและศูนย์ควบคุมท่าอากาศยาน
 • ชั้น 2 - ห้องโถงสำหรับผู้โดยสารขาเข้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ
 • ชั้น 3 - ห้องนั่งเล่น จุดนัดพบ ร้านค้า จุดตรวจ และเคาเตอร์ให้บริการ
 • ชั้น 4 - ห้องโถงสำหรับผู้โดยสารขาออกทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ จุดตรวจควบคุมภาษีศุลกากร ศูนย์ราชการบางแห่ง บูทสายการบิน และเคาเตอร์ข้อมูลสนามบิน
 • ชั้น 5 - สำนักงานบริษัทการบินไทย และกลุ่มสายการบินสตาร์ อัลไลแอนซ์
 • ชั้น 6 - สำนักงานสายการบิน
 • ชั้น 7 - ชั้นชมทัศนียภาพ
พื้นที่ตรวจบัตรโดยสารภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

การจัดแสดงงานศิลปะและวัฒนธรรมไทย[แก้]

รูปปั้นตำนานกวนเกษียรสมุทร ที่ชั้นขาออก สนามบินสุวรรณภูมิ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้มีการติดตั้งผลงานศิลปะไทย ทั้งภายในและภายนอกอาคารของสนามบินสุวรรณภูมิ มูลค่ารวมกันทั้งสิ้นกว่า 100 ล้านบาท เพื่อเป็นการสร้างความประทับใจในบรรยากาศประเทศไทย ด้วยการสะท้อนความงามของศิลปะและวัฒนธรรมไทย เช่น ประติกรรมจำลองยักษ์จากวัดพระศรีรัตนศาสดาราม จำนวน 12 คน ซึ่งเป็นตัวละครจากเรื่องรามเกียรติ์ มูลค่า 48 ล้านบาท ภาพจิตรกรรมฝาผนังจำลองของศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทย เป็นต้น[31]

งานภูมิทัศน์[แก้]

สวน "ชนบท" ด้านนอกอาคารสนามบินสุวรรณภูมิ

งานออกแบบภูมิทัศน์โดยรอบสนามบินและภายในส่วนเปิดโล่งของอาคารผู้โดยสารมีลักษณะของความเป็นไทย เดิมออกแบบโดย ปีเตอร์ วอล์กเกอร์ ภูมิสถาปนิกชาวอเมริกัน วอล์กเกอร์ระบุว่า ภูมิทัศน์ถนนภายในสนามบินสุวรรณภูมินั้น ประกอบด้วยงานภูมิทัศน์ขนาดใหญ่ที่สามารถสัมผัสได้แม้จากในรถที่กำลังแล่น

ส่วนภูมิทัศน์ภายในท่าอากาศยาน ได้ออกแบบให้เป็นงานภูมิทัศน์ภายในสนามบินขนาดใหญ่แบบ Monumental garden 2 สวน ขนาดพื้นที่ถึงแปลงละ 135×108 ม.[32] ตามแบบเดิมนั้นมีแนวความคิดหลักสองแนวคิด คือ สวน "เมือง" และ สวน "ชนบท" โดยการออกแบบได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดภูมิจักรวาลและอารยธรรมชาวน้ำ

ในเวลาต่อมา เพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณและสามารถรองรับการขยายตัวในอนาคต ใน พ.ศ. 2545 ได้มีการเปลี่ยนแปลงแบบใหม่ โดยกลุ่มภูมิสถาปนิกและทีมที่ปรึกษาชาวไทย คือ RPU Design Group ภายใต้การนำของสำนักงานออกแบบระฟ้า ภูมิสถาปนิกที่ร่วมกำหนดแนวทางการออกแบบภูมิทัศน์ เมื่อ พ.ศ. 2537 ทั้งนี้ยังคงแนวคิดหลักของสวนเมืองและชนบทอยู่ แต่ได้ปรับแนวความคิดในขั้นรายละเอียดและเนื้อหาใหม่

"สวนเมือง" มีลักษณะเป็นสวนน้ำพุ ประดับด้วยกระเบื้อง ประติมากรรมรูปทรงเจดีย์และน้ำพุ ได้อาศัยคติความเชื่อของไทยตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น ความเชื่อเรื่องระบบภูมิจักรวาล อันมีเขาพระสุเมรุเป็นศูนย์กลาง เรื่องการเลือกทำเลในการตั้งเมืองใกล้น้ำ (อารยชนชาวน้ำ) การใช้เส้นสายที่ปรากฏในจิตรกรรมไทย นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้ก่อสร้าง

ส่วน "สวนชนบท" มีการประดับโดยใช้หญ้าท้องถิ่นและต้นไม้ตัดแต่งรูปฝูงช้าง ได้ใช้ลักษณะภูมิประเทศของไทย ซึ่งประกอบด้วยภูเขา แม่น้ำลำคลองและทุ่งราบ มีภูเขาทองเป็นประธาน ในส่วนประติมากรรมได้ใช้ฝูงนกเป็นกลุ่มๆ ที่สามารถไหวได้ตามแรงลม โดยทั้งสองสวนจะสื่อถึงความเป็นไทย และมีรูปแบบทันสมัยเพื่อให้กลมกลืนกับรูปแบบอาคารสนามบินได้โดยไม่ดูล้าสมัย มีความยืดหยุ่นรองรับการขยายตัวของอาคารผู้โดยสารได้ และการออกแบบองค์ประกอบและพืชพันธุ์ต่าง ๆ ได้คำนึงถึงเรื่องการควบคุมจำนวนนกภายในสนามบินด้วย

สถิติโลก[แก้]

หอบังคับการบินสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นหอบังคับการบินที่สูงที่สุดในโลก

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับการกล่าวถึงว่าเป็น "ความภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ" และยังเป็นสิ่งก่อสร้างที่ทำลายสถิติโลกในหลายประการ[33] ได้แก่

 • มีหอบังคับการบินที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง 132.2 เมตร
 • ล็อบบี้ของโรงแรมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร มีห้องพักถึง 600 กว่าห้อง เป็นบริเวณล็อบบี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพื้นที่ถึง 17 ไร่
 • อาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเคยเป็นอาคารผู้โดยสารเดี่ยวที่ถูกบันทึกว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในการก่อสร้างครั้งเดียว โดยมีพื้นที่ใช้สอยราว 563,000 ม.² แต่ในปัจจุบัน สถิติดังกล่าวตกเป็นของอาคารผู้โดยสารที่ 3 ของท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยราว 1,500,000 ม.²[34]

สายการบิน[แก้]

จุดหมายปลายทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีการเปลี่ยนแปลงตารางบินในฤดูการเปลี่ยนแปลงตารางบินทุก 6 เดือน ช่วงปลายเดือนตุลาคม และปลายเดือนมีนาคมซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่อาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาขึ้นลงของแต่ละสายการบินทั้งนี้เป็นไปตามข้อกำหนดของ IATA อย่างไรก็ตามท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นเป้าหมายของสายการบินต่าง ๆ โดยในวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2560 การบินไทยสมายล์ ได้ย้ายฐานการบินมาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทั้งหมด วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2561 มีสายการบินจำนวน 110 สายการบินใช้บริการท่าอากาศยานแห่งนี้ แบ่งเป็น เครื่องขนส่งผู้โดยสาร 98 สายการบิน โดยมีสายการบิน มิอัท มองโกเลียน แอร์ไลน์ เป็นสายการบินล่าสุดที่บินเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยบินไปกลับเส้นทางบิน อูลานบาตาร์[35]

มีจำนวนสายการบินที่ทำการบินทั้งเครื่องชนส่งสินค้าอย่างเดียวและเครื่องขนส่งผู้โดยสารและสินค้าซ้ำกัน 4 สายการบินได้แก่ ไชนาแอร์ไลน์ ออล นิปปอน แอร์เวย์ เอวาแอร์ และ สิงคโปร์แอร์ไลน์

มีเครื่องขนส่งสินค้าเพียงอย่างเดียว 12 สายการบิน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังเป็นท่าอากาศยานที่มีเที่ยวบินภายในประเทศมากถึง 15 ท่าอากาศยาน จำนวนทั้งสิ้น 13 จังหวัด 14 อำเภอ ภายในประเทศไทย เที่ยวบินเชิงพาณิชย์ที่มีผู้โดยสารและสินค้าที่บินสั้นที่สุดในปัจจุบันได้แก่เที่ยวบินไปกลับ จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปท่าอากาศยานตราด ระยะทาง 231 กิโลเมตร เที่ยวบิน ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ เที่ยวบินในเชิงพาณิชย์ที่บินไกลที่สุดในปัจจุบันได้แก่เที่ยวบินไปกลับระหว่าง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปยัง ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ของสายการบินไทย เอวาแอร์ และ บริติชแอร์เวย์

เที่ยวบินที่มีผู้โดยสาร บินไกลที่สุดในปัจจุบันเป็นเที่ยวบินเพื่อรับมอบเครื่องบินจากบริษัทโบอิ้ง โดยบินจากท่าอากาศยาน เพน ฟิลด์ เมืองสโนโฮมิช เคาน์ตี้ รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา มายัง สนามบินสุวรรณภูมิ เที่ยวบิน TG8909 และ TG8913 เพื่อส่งมอบเครื่องบิน โบอิง 787 ดรีมไลเนอร์ ออกเดินทางเมื่อ 15 กันยายน พ.ศ. 2560[36] ซึ่งในปี พ.ศ. 2560 มีเพียง 2 เที่ยวบิน ในวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2560 และ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560[37]

เที่ยวบินที่ทำการบินใกล้ที่สุดแต่ไม่มีผู้โดยสารได้แก่เที่ยวบินของ การบินไทย การบินไทยสมายล์ และ บางกอกแอร์เวย์ บินจาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไป ท่าอากาศยานดอนเมือง ในเที่ยวบิน TG8422 WE8439 WE8432 PG3301 และ PG3605[38][39][40][41]

ในส่วนของสายการบินที่ทำการบินแบบประจำ เครื่องบินขนาดเล็กที่สุดที่บินที่นี่ได้แก่ เอทีอาร์ 72 และขนาดใหญ่ที่สุดได้แก่ แอร์บัส เอ380 อย่างไรก็ตาม หากรวม เที่ยวบินไม่ประจำที่ทำการบินด้วยเครื่อง Cessna 208B Grand-Caravan เครื่องบินขนาดเล็กที่สุดที่บินที่นี่ได้แก่ เครื่อง Cessna 208B Grand-Caravan ทำการบินไป สนามบินเกาะไม้ซี้

ขนส่งผู้โดยสาร[แก้]

สายการบิน จุดหมายปลายทาง
กัลฟ์แอร์ (GF) บาห์เรน
กาตาร์แอร์เวย์ (QR) โดฮา-ฮาหมัด , ฮานอย
การบินไทย (TG) กระบี่, กว่างโจว, กัวลาลัมเปอร์, กาฐมาณฑุ, การาจี, โกลกาตา, คุนหมิง, โคเปนเฮเกน, จาการ์ตา-ซูการ์โน-ฮัตตา, เจนไน, เฉิงตู, เชียงใหม่, ซัปโปะโระ, ซิดนีย์, ซูริก, เซี่ยเหมิน, เซี่ยงไฮ้-ผู่ตง, โซล-อินช็อน, ดูไบ, เดนปาซาร์, เดลี, โตเกียว-นะริตะ, โตเกียว-ฮะเนะดะ, ไทเป-เถาหยวน, ธากา, นะโงะยะ, บริสเบน, บรัสเซลส์, บังคาลอร์, ปักกิ่ง-แคพิทอล, ปารีส-ชาร์ล เดอ โกล, ปีนัง, ปูซาน, พนมเปญ, เพิร์ท, แฟรงก์เฟิร์ต, ฟุกุโอะกะ, ภูเก็ต, มะนิลา, มัสกัต, มิลาน, มิวนิก, มุมไบ, เมลเบิร์น, ย่างกุ้ง, โรม-ฟีอูมีชีโน, ลอนดอน-ฮีทโธรว์, ลาฮอร์, เวียงจันทน์ , สตอกโฮล์ม-อาร์ลันดา, สิงคโปร์, ออกแลนด์, ออสโล, อิสลามาบาด, โอซะกะ-คันไซ, ฮ่องกง, โฮจิมินห์ซิตี, ไฮเดอราบาด, ฮานอย ,เตหะราน , มอสโก ,เวียนนา ช่วงพิธีฮัจญ์: อัลมะดีนะฮ์ , ญิดดะฮ์[42]
การบินไทยสมายล์ (WE*) กัวลาลัมเปอร์, เกาสฺยง ,กระบี่, ขอนแก่น, เชียงใหม่, เชียงราย, สุราษฎร์ธานี, นราธิวาส, ภูเก็ต, หาดใหญ่, อุดรธานี, อุบลราชธานี , คยา-พาราณสี ,ฉงชิ่ง ,ชัยปุระ , ลัคเนา ,ปีนัง , เสียมราฐ, ย่างกุ้ง, ฉางซา ,มัณฑะเลย์ ,เจิ้งโจว ,พนมเปญ ,หลวงพระบาง ,เวียงจันทน์ , มุมไบ,ภูเก็ต-กว่างโจว, เหว่ยฟาง เที่ยวบินพิเศษ we8192 we8193 อาทิตย์ล่ะเที่ยวบิน
การบินลาว (QV) หลวงพระบาง, เวียงจันทน์, สุวรรณเขต ,ปากเซ
การูดาอินโดนีเซีย (GA) จาการ์ตา ,เดลี
คาเธย์แปซิฟิก (CX) สิงคโปร์, ฮ่องกง
คูเวตแอร์เวย์ (KU) คูเวตซิตี
เคแอลเอ็มรอแยลดัตช์แอร์ไลน์ (KL) อัมสเตอร์ดัม
เคนยาแอร์เวย์ (KQ) ไนโรบี-กรุงเทพมหานคร-กว่างโจว , ฮ่องกง-กรุงเทพมหานคร-ไนโรบี
ควอนตัส (QF) ซิดนีย์-คิงส์ฟอร์ดสมิท
โคเรียนแอร์ (KE) โซล-อินช็อน , ปูซาน , ฮานอย
จินแอร์ (LJ) โซล-อินช็อน
จูนเยาแอร์ไลน์ (HO) เซี่ยงไฮ้-ผู่ตง
เจแปนแอร์ไลน์ (JL) โตเกียว-นะริตะ, โตเกียว-ฮะเนะดะ, โอซะกะ-คันไซ , นะโงะยะ
เจจูแอร์ (7C) โซล-อินช็อน, ปูซาน ,ช็องจู
เจ็ตสตาร์แอร์เวย์ (JQ) เมลเบิร์น
เจ็ตสตาร์แปซิฟิกแอร์เวย์ (BL) ฮานอย , โฮจิมินห์ซิตี
เจ็ตสตาร์เอเชียแอร์เวย์ (3K) สิงคโปร์
เจ็ตแอร์เวย์อินเดีย (9W) เดลี , มุมไบ
ไชนาเซาเทิร์นแอร์ไลน์ (CZ) กว่างโจว, จี้หยาง , อู่ฮั่น ,ฉางซา , เซินเจิ้น, นานกิง , เจิ้งโจว , เสิ่นหยาง
ไชนาอีสเทิร์นแอร์ไลน์ (MU) คุนหมิง, นานกิง, เซี่ยงไฮ้-ผู่ตง , อู่ฮั่น , หลานโจว ,ไท่หยวน,เฉิงตู , เยียนไถแวะฝูโจว
ไชนาแอร์ไลน์ (CI) ไทเป-เถาหยวน, อัมสเตอร์ดัม, เกาสฺยง ,สิงค์โปร์ , เทียนจิน
เซบูแปซิฟิกแอร์ (5J) มะนิลา
เซี่ยงไฮ้แอร์ไลน์ (FM) เซี่ยงไฮ้-ผู่ตง,ปักกิ่ง, เหวินโจว
เซินเจิ้นแอร์ไลน์ (ZH) เซินเจิ้น อู๋ซีแวะกว่างโจว
เซี่ยเหมินแอร์ไลน์ (MF) ฝูโจว , เซี่ยเหมิน
ซานตงแอร์ไลน์ (SC) จี่หนาน ,อุรุมชีแวะคุนหมิง ,ชิงเต่า
ไซบีเรีย แอร์ไลน์ (S7) อีร์คุตสค์, โนโวซีบีสค์
ดรุกแอร์ (KB) ทิมพู, กูวาฮาติ , ธากา ,โกลกาตา ,คยา ,บักโดกรา
เตอร์กิชแอร์ไลน์ (TK) อิสตันบูล
เติร์กเมนิสถานแอร์ไลน์ (T5) อาชกาบัต
ทีเว (TW) โซล-อินช็อน , แทกู
ไทยเวียตเจ็ทแอร์ (VZ) เชียงใหม่, ภูเก็ต, เชียงราย , ด่าหลัต[43]
นอร์วีเจียน (DY) ออสโล ,โคเปนเฮเกน ,สตอกโฮล์ม-อาร์ลันดา
นอร์ทวินด์ แอร์เวย์ (N4) ฮาบารอฟสค์ N42407 [44]เที่ยวบินพิเศษ 10 วัน หนึ่งเที่ยวบิน , มอสโก
เนปาลแอร์ไลน์ (RA) กาฐมาณฑุ
บริติชแอร์เวย์ (BA) ลอนดอน-ฮีทโธรว์
บางกอกแอร์เวย์ (PG) กระบี่, เกาะสมุย, เชียงราย, เชียงใหม่, ตราด, ภูเก็ต, สุโขทัย,ลำปาง, ธากา,มัณฑะเลย์,พนมเปญ, มาเล, มุมไบ, ย่างกุ้ง, เวียงจันทน์, เสียมราฐ, สิงคโปร์, หลวงพระบาง, ฮ่องกง , เกาะฟู้โกว๊ก , เนปยีดอ
บิมานบังกลาเทศแอร์ไลน์ (BG) ธากา
บังแกเรียแอร์ (FB) พนมเปญ
พีชแอร์ไลน์ (MM) โอะกินะวะ
ฟินน์แอร์ (AY) เฮลซิงกิ
ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ (PR) มะนิลา, เกาะเซบู
ฟลายดูไบ (FZ) ดูไบ
ภูฏานแอร์ไลน์ (B3*) ทิมพู แวะ โกลกาตา
มิอัท มองโกเลียน แอร์ไลน์ (OM) อูลานบาตาร์
มัลดิเวียนแอร์ไลน์ (Q2) ฉางชา มัลดีฟ์ อู่ฮั่น
มาฮานแอร์ (W5) เตหะราน
เมียนมาร์แอร์เวย์อินเตอร์เนชันแนล (8M) มัณฑะเลย์, ย่างกุ้ง
เมียนมาร์เนชันแนลแอร์ไลน์ (UB) มัณฑะเลย์, ย่างกุ้ง
ยูโรวิงส์ (EW) โคโลญ
ยูเอสบังคลาแอร์ไลน์ (BS*) ธากา , จิตตะกอง[45]
ยูเครนอินเตอร์เนชั่นแนล (PS) เคียฟ
รอยัลจอร์แดเนียน (RJ) อัมมาน, กว่างโจว , ฮ่องกง
รอแยลบรูไนแอร์ไลน์ (BI) บันดาร์เซอรีเบอกาวัน
รีเจนท์แอร์เวย์ (RX) จิตตะกอง , ธากา
รอสสิย่า แอร์ไลน์ (FV) มอสโก-วนูโกว่า
แลนเหมย แอร์ไลน์ (LQ) พนมเปญ
ลักกี้แอร์ (8L) คุนหมิง
ลุฟท์ฮันซา (LH) แฟรงก์เฟิร์ต
วินโรส แอร์ไลน์ (PS) เคียฟ
เวียดเจ็ทแอร์ (VJ) ฮานอย, โฮจิมินห์ซิตี, ไฮฟอง
เวียดนามแอร์ไลน์ (VN) ฮานอย, โฮจิมินห์ซิตี
ศรีลังกันแอร์ไลน์ (UL) โคลัมโบ, กวางโจว, ฮ่องกง
สายการบินสกู๊ต (TR) สิงค์โปร์
สไปซ์เจ็ต (SG) เจนไน , โกลกาตา, เดลี, อัห์มดาบาด
สวิสอินเตอร์เนชันแนลแอร์ไลน์ (LX) ซูริก
สิงคโปร์แอร์ไลน์ (SQ) สิงคโปร์
สปริงแอร์ไลน์ (9C) ลั่วหยาง , ฮาร์บินแวะเป่ยไห่ , ฉือเจียจวง , หยางโจว , ยินฉวน
เสฉวนแอร์ไลน์ (3U) เฉิงตู
ไห่หนานแอร์ไลน์ (HU) ไห่โข่ว, ปักกิ่ง, ซานย่า
เหอเป่ย์แอร์ไลน์ (NS) ฉือเจียจวง
อูรัล แอร์ไลน์ (U6) อีร์คุตสค์แวะออร์ดอส(U6879) ,เยคาเตรินบุร์ก แวะ ปักกิ่ง(U6873) , วลาดีวอสตอคแวะฉางชุน(U6881) , ฮาร์บิน
ออลนิปปอนแอร์เวย์ (NH) (เอเอ็นเอ) โตเกียว-นะริตะ, โตเกียว-ฮะเนะดะ,โอะกินะวะ
ออสเตรียนแอร์ไลน์ (OS) เวียนนา
อินดิโก แอร์ไลน์ (6E) โกลกาตา
อีสตาร์ เจ็ท(ZE) โซล-อินช็อน , ปูซาน , จังหวัดเชจู
อียิปต์แอร์ (MS) ไคโร
เอวาแอร์ (BR) ไทเป-เถาหยวน, ลอนดอน-ฮีทโธรว์, เวียนนา, อัมสเตอร์ดัม
เอเชียแอตแลนติกแอร์ไลน์ส (HB*) ซัปโปะโระ , เสิ่นหยาง
อุซเบกิสถานแอร์เวย์ (HY) ทาชเคนต์
โอเคแอร์เวย์ (BK) เทียนจิน , ซีอาน
เอเชียนาแอร์ไลน์ (OZ) โซล-อินช็อน
เอติฮัดแอร์เวย์ (EY) อาบูดาบี
เอธิโอเปียแอร์ไลน์ (ET) อาดดิสอาบาบา, มะนิลา ,กัวลาลัมเปอร์
เอมิเรตส์ (EK) ซิดนีย์, ดูไบ, ฮ่องกง
แอล อัล (LY) เทลอาวีฟ
แอโรฟลอต (SU) มอสโก-เชเรเมเตียโว
แอร์ไชนา (CA) ปักกิ่ง-แคพิทอล, หางโจว
แอร์ฟรานซ์ (AF) ปารีส-ชาร์ล เดอ โกลล์
แอร์มาเก๊า (NX) มาเก๊า
แอร์ออสทราล (UU) แซ็ง-เดอนี
แอร์อัสตานา (KC) อัลมาตี, อัสตานา
แอร์อินเดีย (AI) เดลี, มุมไบ , คยา ,พาราณสี ,จัณฑีครห์ ,บูบันเนสชวาร์
อาเซอร์ไบจานแอร์ไลน์ (J2) บากู
โอมานแอร์ (WY) มัสกัต , จาการ์ตา-ซูการ์โน-ฮัตตา
ฮ่องกงแอร์ไลน์ (HX) ฮ่องกง

ขนส่งสินค้าอากาศยาน[แก้]

Boeing 747-4R7F ของสายการบิน คาร์โกลักซ์ ที่ใช้ทำการบินขนส่งสินค้าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในปี 2017

ต่อไปนี้เป็นเที่ยวบินขนส่งสินค้าแต่เพียงอย่างเดียวไม่มีผู้โดยสาร และมีนักบิน 3-4 คน ต่อเที่ยวบิน

สายการบิน จุดหมายปลายทาง
คาร์โกลักซ์ ฮ่องกง CV632 , โดฮา-กรุงเทพ-ฮ่องกง CV7322
แควนตัส มาเก๊า-กรุงเทพ-เซี่ยงไฮ้ QF7851
ไชนาแอร์ไลน์ ไทเป-กรุงเทพ-ดูไบ-อัมสเตอร์ดัม CI5541
ไชนาคาร์โก้แอร์ไลน์ สิงค์โปร์-กรุงเทพ-เซี่ยงไฮ้ CK288
ฮ่องกงแอร์ คาร์โก้ แคริเออร์ ฮ่องกง-กรุงเทพ RH 6331 กรุงเทพ-ฮ่องกง RH 6332
แอร์ฮ่องกง ฮ่องกง-กรุงเทพ LD831 กรุงเทพ-ฮ่องกง LD832
เฟดเอกซ์ เอกซ์เพรส สิงคโปร์-กรุงเทพ-กว่างโจว FX6091
ออล นิปปอน แอร์เวย์ โอกินะวะ-กรุงเทพ NH8421 NH8562, โตเกียว-กรุงเทพ-จาตาการ์ NH8507 กรุงเทพ-โตเกียว NH8508
นิปปอนคาร์โกแอร์ไลน์ สิงคโปร์-กรุงเทพ-โตเกียว KZ254
เคไมล์แอร์ ฮานอย , ฮ่องกง, พนมเปญ, จากาตาร์-สิงค์โปร์-กรุงเทพ 8k*801
สิงคโปร์แอร์ไลน์ สิงค์โปร์-กรุงเทพ-เซี่ยงไฮ้ SQ7838
เอวาแอร์ ไทเป-กรุงเทพ-ฮานอย BR6071
ยูพีเอส เซินเจิ้น-กรุงเทพ-มุมไบ-โคโลญ 5X15

ขนส่งนักบิน[แก้]

ต่อไปนี้เป็นเที่ยวบินโดยสารที่บินโดยปราศจากผู้โดยสารมีแต่นักบินทำการบินและอาจมีสินค้าบนเครื่องบิน ทำการบินขาออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิอย่างเดียว

สายการบิน จุดหมายปลายทาง
การบินไทยสมายล์ ท่าอากาศยานดอนเมือง
การบินไทย ท่าอากาศยานดอนเมือง
บางกอกแอร์เวย์ ท่าอากาศยานดอนเมือง

สถิติ[แก้]

Airbus A350-941 XWB ของสายการบิน ฟินน์แอร์ ปี 2016 กำลังนำเครื่องลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Boeing 747-412 ของสายการบิน แอล อัล ปี 2017 กำลังนำเครื่องลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Airbus A380-861 ของ กาตาร์แอร์เวย์ ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Aibus A380-861 ของ เอมิเรตส์แอร์ไลน์ ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Airbus A380-841 ของ การบินไทย ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Boeing 747-4D7 ของสายการบิน การบินไทย ลาย สตาร์อัลไลแอนซ์ ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Boeing 787-800 ของสายการบิน เจแปนแอร์ไลน์ ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Boeing 777-306ER ของสายการบิน เคแอลเอ็ม ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Airbus A350-941 XWB ของสายการบิน การบินไทย ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Boeing 787-800 ของสายการบิน การบินไทย ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Boeing 747-412F ของสายการบิน สิงคโปร์ ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Boeing 747-45EF ของสายการบิน เอวาแอร์ ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Boeing 747-409 ของสายการบิน ไชน่าแอร์ไลน์ ปี 2017 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Boeing 747-400F ของสายการบิน ยูพีเอส ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Boeing 747-4KZF ของสายการบิน นิปปอนคาร์โก้ แอร์ไลน์ ปี 2016 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
โบอิง 747-446 ของสายการบิน รอสสิย่า แอร์ไลน์ ปี 2017 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
แอร์บัส 330-223 ของสายการบิน นอร์ทวินด์ แอร์เวย์ ลำที่ใช้ทำการบินจากฮาบารอฟสค์ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
โบอิง 747-409F ของสายการบิน ไชน่าแอร์ไลน์ ที่ใช้ทำการบินขนส่งสินค้าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในปี 2017
Boeing 767-300 ของสายการบิน เอเชียแอตแลนติกแอร์ไลน์ส สายการบินประจำที่ทำการบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

สถิติผู้ใช้บริการ[แก้]

ข้อมูลการจราจรในแต่ละปีปฏิทิน
ปี พ.ศ. ผู้ใช้บริการ เปลี่ยนแปลงจากปีก่อน เที่ยวบิน สินค้า
(ตัน)
2550 41,210,081 1,220,001
2551 38,603,490 Decrease06.3% 1,173,084
2552 40,500,224 Increase04.9% 1,045,194
2553 42,784,967 Increase05.6% 1,310,146
2554 47,910,744 Increase012.0% 299,566
2555 53,002,328 Increase010.6% 312,493
2556 51,363,451 Decrease011.92% 288,004 1,236,223
2557 46,423,352 Decrease09.62% 289,568 1,234,176
2558 52,902,110 Increase013.96% 317,066 1,230,563
2559 55,892,428 Increase05.65% 336,345 1,351,878
ที่มา: Airports Council International[46]

ทั้งนี้จากสถิติดังกล่าวในปี พ.ศ. 2554 เป็นปีแรกที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีผู้โดยสารเกิน 45 ล้านคน ซึ่งถือว่าเลยขีดจำกัดของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิปัญหานี้ส่งผลให้เกิดปัญหาการรอคอยของผู้โดยสารในการตรวจคนเข้าเมืองนานมาก กองตรวจคนเข้าเมืองต้องทำงานหนักเกินไปและมีปัญหาสุขภาพเช่น กระเพาะปัสสาวะ อักเสบ ในปี พ.ศ. 2555 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้อันดับที่ 14 ประเภทจำนวนผู้โดยสารสูงสุดของโลก [47] นับเป็นปีแรกที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีจำนวนผู้โดยสารภายใน 15 อันดับท่าอากาศยานหนาแน่นที่สุดของโลกใน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีจำนวนเที่ยวบินที่ให้บริการลดลงเป็นปีแรกในรอบ 4 ปี ลดลง 12.07% เมื่อเทียบกับ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2555[48]

และจากปัญหานี้เอง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จึงได้ยื่นแผนการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟส 2 ขึ้น โดยจะก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินหลังที่ 2 และอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ทางทิศใต้ขึ้น โดยใช้สถาปัตยกรรมภายนอกแบบเดียวกันกับอาคารหลังที่ 1 แต่ตกแต่งภายในใหม่ทั้งหมด แต่เนื่องจากการก่อสร้างท่าอากาศยานต้องใช้เวลาอย่างต่ำถึง 5 ปี จึงทำให้แผนการรื้อฟื้นท่าอากาศยานดอนเมืองจึงถูกนำมาใช้ชั่วคราว จนกว่าการก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแบบเต็มเฟสจะเสร็จสิ้น

สถิติการให้บริการ[แก้]

ในส่วนของเครื่องบินที่ท่าอากาศยานให้บริการขนาดเล็กที่สุดได้แก่ เครื่อง Cessna 208B Grand-Caravan ขนาดใหญ่ที่สุดได้แก่ แอร์บัส เอ380 ในปี พ.ศ. 2559 จำนวนผู้โดยสารทั้งหมดประมาณ 55.9 ล้านคน เที่ยวบินใน เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 มีประมาณ 1,300 เที่ยวบินต่อวัน [49] ในปี พ.ศ. 2560 เส้นทางการบินระหว่างประเทศที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุดในปี พ.ศ. 2560 ได้แก่ เที่ยวบิน BL242 BL243 บินไปกลับ ท่าอากาศยานซาวหว่าง จังหวัดทัญฮว้า ประเทศเวียดนาม เนื่องจากเปิดบริการเพียง 3 เที่ยวบิน[50] ส่วนเที่ยวบินภายในประเทศ ที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุดได้แก่ เที่ยวบินไปกลับ ระหว่าง สนามบินเกาะไม้ซี้ ไปกลับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เนื่องจากบริการให้กับนักท่องเที่ยวของบริษัท โซเนวา คีรี จำกัด เท่านั้น ด้วยเครื่องบิน HS-SKR[51]ซึ่งเป็นเครื่อง Cessna 208B Grand-Caravan

เที่ยวบินที่ทำการบินน้อยที่สุดระหว่างประเทศและในประเทศ[แก้]

ต่อไปนี้เป็นเที่ยวบินที่ทำการบินน้อยที่สุดระหว่างประเทศและภายในประเทศ รวมถึงจำนวนผู้โดยสารเดินทางไปกลับจำนวนน้อยที่สุดใน ปี พ.ศ. 2560

สายการบิน จุดหมายปลายทาง
เจ็ทสตาร์ แปซิฟิก ท่าอากาศยานซาวหว่าง bl243 bl244 (ไปกลับ 3 เที่ยวบิน) 26 ส.ค. 30 ส.ค. และ 3 ก.ย.
อาร์พีเอส ซิสเต็ม สนามบินเกาะไม้ซี้

ในอดีตท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังเป็นหนึ่งในท่าอากาศยานที่รับผู้โดยสารจากเที่ยวบิน TG790 และ TG791 ไปกลับจาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปกลับ ท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี และ เที่ยวบิน TG794 และ TG795 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปกลับ ท่าอากาศยานนานาชาติลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่เดินทางเป็นระยะไกลมากที่สุดติดอันดับหนึ่งในสิบของการทำการบินเชิงพาณิชย์ทั่วโลก

เส้นทางการบินระหว่างประเทศที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุด[แก้]

เส้นทางการบินระหว่างประเทศ ที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุด (พ.ศ. 2556)[52]
อันดับ ท่าอากาศยาน จำนวนผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2556 (คน) ความเปลี่ยนแปลง (ร้อยละ) จำนวนผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2555 (คน)
1 ฮ่องกง 3,566,950 Increase9.17 3,267,195
2 สิงคโปร์ 3,344,500 Decrease1.84 3,407,354
3 โซล-อินช็อน 2,121,430 Increase1.25 2,095,145
4 โตเกียว-นะริตะ 1,787,405 Increase13.46 1,575,302
5 ไทเป-เถาหยวน 1,328,120 Increase17.03 1,134,857
6 เซี่ยงไฮ้-ผู่ตง 1,279,536 Increase40.12 913,177
7 ดูไบ-นานาชาติ 1,196,795 Increase12.23 1,066,391
8 กัวลาลัมเปอร์ 1,029,057 Decrease29.21 1,453,681
9 กว่างโจว 894,087 Decrease3.29 924,457
10 นิวเดลี 865,595 Increase0.83 858,511
11 โฮจิมินห์ซิตี 838,856 Decrease10.86 941,065
12 ปักกิ่ง-แคพิทอล 826,018 Increase26.41 653,435
13 อาบูดาบี 768,051 Increase7.12 717,032
14 ย่างกุ้ง 766,279 Decrease11.21 863,035
15 ลอนดอน-ฮีทโธรว์ 707,294 Increase1.03 700,049
16 มะนิลา 703,592 Increase9.56 642,218
17 โดฮา 671,402 Increase19.31 562,726
18 ฮานอย 654,945 Increase0.06 654,549
19 โอซะกะ-คันไซ 609,645 Increase8.68 560,947
20 ซิดนีย์ 608,515 Increase0.81 603,608
21 มุมไบ 604,156 Decrease19.16 747,384
22 แฟรงก์เฟิร์ต 592,522 Increase0.9 587,228
23 จาการ์ตา-ซูการ์โน-ฮัตตา 588,171 Increase21.32 484,822
24 โตเกียว-ฮะเนะดะ 500,275 Increase5.12 475,913
25 อัมสเตอร์ดัม 456,811 Increase3.12 443,005
26 ปารีส-ชาลส์เดอโกล 453,531 Increase9.52 414,108
27 โกลกาตา 434,281 Increase1.67 427,137
28 พนมเปญ 428,845 Decrease4.51 449,122
29 เมลเบิร์น 416,847 Decrease6.28 444,761
30 ปูซาน 373,709 Increase11.1 336,363
31 โคลัมโบ 367,232 Decrease3.55 380,757
32 มาเก๊า 351,853 Decrease33.58 529,746
33 นะโงะยะ-เซ็นแทรร์ 332,906 Increase18.93 279,929
34 เวียงจันทน์ 319,278 Increase15.47 276,503
35 มอสโก-โดโมเดโดโว 316,055 Decrease7.2 340,594
36 ซูริก 299,831 Decrease1.41 304,131
37 โคเปนเฮเกน 291,740 Decrease21.59 372,068
38 มัสกัต 285,836 Decrease0.79 288,109
39 อิสตันบูล-อาตาตุร์ก 285,312 Increase12.66 253,247
40 มอสโก-เชเรเมเตียโว 266,889 Increase32.64 201,216
41 เฮลซิงกิ 262,456 Increase0.06 262,301
42 เสียมราฐ 262,154 Increase12.09 233,878
43 สตอกโฮล์ม-อาร์ลันดา 258,674 Increase12.87 229,170
44 คุนหมิง 258,015 Increase35.23 190,796
45 เวียนนา 236,074 Increase1.64 232,274
46 โนโวซีบีสค์ 212,715 Increase28.7 165,286
47 ธากา 243,253 Decrease6.71 260,750
48 ออสโล-การ์เดอร์มอน 202,570 Increase37.78 147,022
49 เทลอาวีฟ 209,384 Increase11.15 188,386
50 มิวนิก 200,313 Decrease5.75 212,526

เส้นทางการบินภายในประเทศที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุด[แก้]

เส้นทางการบินภายในประเทศ ที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุด (พ.ศ. 2556)
อันดับ ท่าอากาศยาน จำนวนผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2556 (คน) ความเปลี่ยนแปลง (ร้อยละ) จำนวนผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2555 (คน)
1 ภูเก็ต 2,469,226 Decrease25.19 3,302,196
2 เชียงใหม่ 1,948,297 Decrease23.67 2,552,333
3 สมุย 1,198,434 Decrease15.97 1,426,247
4 กระบี่ 601,303 Decrease17.05 724,856
5 ขอนแก่น 555,597 Increase8.17 513,612
6 หาดใหญ่ 492,985 Decrease58.72 1,047,850
7 เชียงราย 396,072 Decrease40.46 665,263
8 อุดรธานี 312,126 Decrease44.65 563,946
9 สุราษฎร์ธานี 163,599 Decrease57.30 383,160
10 อุบลราชธานี 154,461 Decrease53.30 330,834

ผลการดำเนินงาน[แก้]

รางวัลและการจัดอันดับ[แก้]

ผลการดำเนินงานของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับรางวัลและการจัดอันดับดังต่อไปนี้[53]:

รางวัลบริการดีเด่น[แก้]

 • พ.ศ. 2551 – อันดับที่ 5 รางวัลบริการดีเด่น ประเภทท่าอากาศยานขนาดใหญ่ซึ่งรองรับผู้โดยสารมากกว่า 40 ล้านคนต่อปี ประจำปี พ.ศ. 2551 จากโครงการจัดอันดับท่าอากาศยานที่ให้บริการดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2551 ของสภาท่าอากาศยานสากล (ACI) [54]
 • พ.ศ. 2552 – อันดับที่ 3 ของโลก ประเภทดีเด่นด้านอาหารประจำปี พ.ศ. 2552 จาก SKYTRAX
 • พ.ศ. 2553 – อันดับที่ 5 รางวัลบริการดีเด่น ประเภทท่าอากาศยานขนาดใหญ่ซึ่งรองรับผู้โดยสารมากกว่า 40 ล้านคนต่อปี ประจำปี พ.ศ. 2553 จากโครงการจัดอันดับท่าอากาศยานที่ให้บริการดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2553 ของสภาท่าอากาศยานสากล (ACI) [55]
 • พ.ศ. 2555 – อันดับที่ 5 รางวัลบริการดีเด่น จากการสำรวจความพึงพอใจผู้ใช้บริการสนามบินสำรวจโดยเว็บไซด์ Agoda.com บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์สำรองห้องพักในโรงแรมแบบออนไลน์[56]

รางวัลท่าอากาศยานดีเด่น จากสกายแทร็กซ์[แก้]

 • พ.ศ. 2552 – อันดับที่ 16 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2552 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2553 – อันดับที่ 10 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2553 จากสกายแทร็กซ์ (นับเป็นปีแรกที่ติด 10 อันดับของโลก)
 • พ.ศ. 2554 – อันดับที่ 13 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2554 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2555 – อันดับที่ 25 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2555 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2556 – อันดับที่ 38 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2556 จากสกายแทร็กซ์
 • พ.ศ. 2557 – อันดับที่ 5 ประเภท "ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก" ประจำปี พ.ศ. 2557 จากสกายแทร็กซ์ (กลุ่มท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารใช้บริการ 40-50 ล้านคนต่อปี[57]

รางวัลท่าอากาศยานดีเด่นจากผลลงคะแนนทั่วไป[แก้]

 • พ.ศ. 2551 – อันดับที่ 3 ประเภทท่าอากาศยานดีเด่นของโลก จากผลโหวต ประจำปี พ.ศ. 2551 ของนิตยสารท่องเที่ยวของประเทศอังกฤษ Wanderlust
 • พ.ศ. 2552 – อันดับที่ 3 ประเภทท่าอากาศยานดีเด่นของโลกจากผลโหวต ประจำปี พ.ศ. 2552 ของนิตยสาร Smart Travel ท่องเที่ยวออนไลน์ Smarttravelasia.com
 • พ.ศ. 2555 – อันดับที่ 1 ประเภทอันดับสถานที่ยอดนิยมที่มีการถ่ายภาพแล้วแบ่งปันผ่านอินสตาแกรมมากที่สุดในโลก[58]
 • พ.ศ. 2556 – อันดับที่ 1 ประเภทท่าอากาศยานที่เป็นมิตรกับชาวมุสลิมและอิสลามมากที่สุดในโลกCrescentrating's Halal Friendly Travel (CRaHFT) Ranking 2013 Top Halal Friendly Airports for 2013 non-OIC category[59]

ปัญหาหลังจากเปิดให้บริการ[แก้]

ปัญหาจากการบริการ[แก้]

 • ปัญหาการจราจรเข้าสู่สนามบิน - ปัญหานี้เกิดเนื่องจากขาดการประสานงานด้านประชาสัมพันธ์ที่พอเพียง ต่อมา ทอท. ได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ประชาสัมพันธ์ และติดป้ายบอกทางทั่วกรุงเทพฯ และบริเวณทางด่วน
 • ปัญหาสายพานรับส่งกระเป๋า ทำให้เกิดความล่าช้า และสูญหายของกระเป๋า ในระยะสัปดาห์แรกของการให้บริการ มีกระเป๋าตกค้าง และล่าช้าอยู่ราว 6000 ใบ
 • ปัญหาจำนวนห้องน้ำไม่พอ[60] - ปัญหานี้ภายหลังได้มีการแก้ไขโดยมีโครงการก่อสร้างห้องน้ำเพิ่มเติม[61] โดยนายโชติศักดิ์ อาสภวิริยะ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้สั่งการให้ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ใช้งบประมาณเร่งด่วนของปี 2550 จำนวนประมาณ 40 ล้านบาท มาสร้างห้องน้ำทั้งภายในอาคารผู้โดยสารและนอกอาคารเพิ่มอีก 20 จุด รวม 205 ห้อง (ห้องน้ำชาย 95 ห้อง และห้องน้ำหญิงอีก 110 ห้อง) [60]
 • ปัญหาการประชาชนจำนวนมากเข้ามาเที่ยวชม - ทำให้เกิดความแออัด จราจรติดขัด และไม่สามารถให้บริการได้อย่างทั่วถึง ร้านอาหารราคาแพงและไม่เพียงพอ ซึ่งทาง ทอท.ได้แก้ปัญหาโดยใช้เงินลงทุนประมาณ 15 ล้านบาทในการก่อสร้าง ร้านอาหารราคามิตรภาพ บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน A และ G อีกแห่งละจุดรวมเป็น 2 จุด แต่ละจุดจะมีห้องน้ำ 25 ห้อง จะมีการก่อสร้างร้านอาหารที่บรรจุคนได้ 500 ที่นั่ง ส่วนที่บริเวณศูนย์การขนส่งสาธารณะจะก่อสร้างห้องน้ำเพิ่มเติมอีก 25 ห้อง ห้องอาบน้ำ 10 ห้อง พร้อมทั้งที่พักและร้านอาหารราคาถูก 500 ที่นั่ง[60]
 • ปัญหาสายการบินต้นทุนต่ำมีค่าใช้จ่ายสูงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ - ลงทุนที่สุวรรณภูมิไม่คุ้ม ทำให้เกิดการร้องเรียนที่จะกลับไปใช้สนามบินดอนเมือง [62]
 • ปัญหาความปลอดภัย จำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่พอเพียง เนื่องจากพื้นที่กว้างใหญ่ของสนามบิน และมีกรณีร้องเรียนของพนักงานและเจ้าหน้าที่หญิงที่ถูกคุกคาม[63]
 • ปัญหาความคับคั่งและปัญหาสั่งสมอื่นที่ต้องพิจารณา - เนื่องจากความเสียหายหลายจุดที่ทางวิ่งใกล้คอนคอร์สอี ด้านทิศตะวันออก จำเป็นต้องมีการปิดซ่อมสนามบินสุวรรณภูมิบางส่วน ทำให้เกิดการจราจรที่คับคั่งภายในสนามบินและเครื่องบินต้องวนคอยเพราะไม่สามารถลงจอดได้ เช่น เหตุการณ์เครื่องบินสายการบินไทยน้ำมันหมด ต้องลงจอดฉุกเฉินแต่เติมน้ำมัน ที่สนามบินอู่ตะเภาเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2550 และที่ประชุมของกรรมการบอร์ด ทอท.ให้ทำการซ่อมผิวทางขับที่เป็นปัญหา ในคืนวันที่ 26 มกราคม 2550 และก่อนหน้านั้นได้มีมติให้เที่ยวบิน pint-to-point ที่เป็นสายในประเทศ สามารถย้ายกลับมาใช้สนามบินดอนเมืองได้ตามความสมัครใจ โดยเริ่มตั้งแต่ 15 มีนาคม 2550 เป็นต้นไป มีความเห็นหลากหลายทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยหลายฝ่าย[64]
 • ปัญหาสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการไม่พอเพียงและไม่เหมาะสม ได้แก่ ห้องน้ำ ทางลาด สัญญานเสียง ป้ายอักษรแบรลล์ ไม่มีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ จนนายณรงค์ ปฏิบัติสรกิจ ประธานมูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย และพ.ต.ศิริชัย ทรัพย์ศิริ นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล ได้ออกมาเรียกร้อง ผ่านทางน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมาธิการการสวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร[65][66]

ปัญหาด้านสิ่งปลูกสร้าง[แก้]

 • ปัญหาหลังคารั่ว[60] - ขณะฝนตกหนักในช่วงวันเปิด ได้เกิดหลังคารั่ว จากการชี้แจงของผู้เกี่ยวข้องว่าเกิดการรอยต่อที่ยาซิลิโคนไว้หลุดร่อน และได้ทำการแก้ไขเฉพาะหน้าไปโดยการใช้ถังรองน้ำฝนที่รั่ว และให้ช่างยาแนวรอยรั่วในวันต่อมา
 • ปัญหาคาร์โก - เกิดการติดขัดของการออกของที่ส่วนคาร์โก เนื่องจากความไม่พร้อม ในส่วนของการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะจากผู้ประกอบการรายใหม่อย่างบริษัทบางกอก ไฟลท์ เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ BFS จนทำให้บรรดาตัวแทนออกของ (ชิปปิ้ง) ลุกขึ้นมาโวยจนเป็นเรื่องราวใหญ่โต กรณีนี้บีเอฟเอสถูกระบุว่าไม่เป็นมืออาชีพพอที่จะเข้ามาให้บริการคลังสินค้าและขนถ่ายสินค้า จนทำให้มีสินค้าตกค้างอยู่ในโกดังไม่สามารถนำออกมาได้เป็นจำนวนมาก[67]
 • ปัญหาพื้นทางวิ่งร้าว ทรุด - วันที่ 24 ต.ค. ผู้บริหารบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. ได้ทำหนังสือถึงสายการบินทุกแห่ง เพื่อแจ้งให้ทราบว่า ได้ปิดปรับปรุงทางวิ่ง-ทางขับ (แท็กซี่เวย์) บริเวณที 13 ซึ่งเป็นลานจอดเครื่องบินบริเวณ อี 4-อี 8 และแท็กซี่เวย์บริเวณบี โดยเป็นช่วงระหว่างแท็กซี่เวย์ซี 4 และซี 5 หรือตรงกับรันเวย์ 19 ด้านซ้ายของสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากเกิดการทรุดตัว ซึ่งหากเครื่องบินใช้พื้นที่ดังกล่าวแท็กซี่เวย์เพื่อเข้าหลุมจอดมากเกินไป อาจทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะถ้าก้อนหิน หรือคอนกรีตปลิวเข้าไปในใบพัดเครื่องบิน โดยที่กัปตันไม่ทราบอาจทำให้เครื่องบินเกิดอุบัติเหตุได้[68][69]
 • ปัญหาทางเทคนิคสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมของอาคารและทางวิ่งกว่า 60 รายการ เช่น น้ำซึมใต้บริเวณ Taxi way, ระบบไฟฟ้าให้แสงสว่างภายในอาคารไม่พอ, สาย 400 Hz เพื่อส่งไฟให้เครื่องบินสั้นเกินไป, ระบบเครื่องปรับอาคารเย็นไม่พอ, วัสดุไม่ได้มาตรฐาน เช่น กระจก temper laminated ของบานประตูหมุน, จำนวนห้องน้ำต่อพื้นที่ใช้สอย, ภาพลักษณ์ที่เป็นลบในสายตาประชาชนส่วนใหญ่, การปะปนของคนงานก่อสร้างภายในอาคาร, สนามบิน ไม่มีแบบก่อสร้าง และ AS BUILT DRAWING, เกิดอุบัติเหตุกับคนข้ามถนนภายในบริเวณสนามบิน, ระบบ ITภายในอาคารยังใช้งานไม่ได้ 100 %, ระบบป้ายที่ไม่เป็นเอกภาพ, รถเข็นกระเป๋า ไม่เพียงพอ, ความไม่พร้อมของทางหนีภัย ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน, ความไม่พร้อมของบุคลากร ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน,สนามบินไม่คำนึงถึงผู้พิการ, ฯลฯ[70]
 • ปัญหาท่อน้ำประปาแตกและน้ำนองลงมาในอาคารผู้โดยสาร ทำความเสียหายให้กับกระเป๋า และสำนักงานศุลกากร สร้างความตกตะลึงให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการสนามบินจำนวนมาก เมื่อ 11 น. ของวันที่ 27 มกราคม 2550[71]
 • ปัญหาอื่นๆ ที่ตรวจพบโดยพรรคประชาธิปัตย์ - นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้แถลงเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2550 ว่า จากการตรวจสอบในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบจุดอันตรายเพิ่มอีก 2 จุด และอาจส่งผลกระทบต่อการเป็นศูนย์กลางการบินของเอเชียได้ คือ 1) อาคารสินค้าเขตปลอดอากรที่ไม่ มีการถมทรายในชั้นรากฐาน และการก่อสร้างหลังคาที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจพังลงมาได้ทุกเวลา และ 2) อาคารผู้โดยสารหลัก ที่อาจเกิดการทรุดตัวของอาคาร โดยพบว่ากระจกด้านริมอาคารเริ่มจะปริแตกออก[71]

ปัญหาด้านกฎหมาย[แก้]

 • ปัญหาการผิดกฎหมายพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมการงานและดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 หรือกฎหมายร่วมทุน ของสัมปทานพื้นที่ร้านค้าของ บริษัทคิงพาวเวอร์ - มติของ บอร์ด ทอท. เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2550 ได้ระบุว่ารายละเอียดของสัญญาสัมปทานของบริษัท คิง เพาเวอร์ ในส่วนของสัญญาการประกอบกิจการร้านค้าปลอดภาษีและสัญญาการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้ง 2 สัญญาที่คิง เพาเวอร์ทำกับ ทอท.นั้น เป็นการดำเนินการที่ขัดต่อกฎหมายร่วมทุน เนื่องจากงานในแต่ละสัญญาน่าจะมีวงเงินในการลงทุนมากกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งจะเข้าข่ายกฎหมายร่วมทุน แต่ไม่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายร่วมทุน[72]
 • ปัญหาเกี่ยวกับความผิดเกี่ยวกับกฎหมายควบคุมอาคาร - ทางบริษัทผู้ออกแบบ คือ บริษัทกิจการร่วมค้าเมอร์ฟี่ จาห์น แทมป์ แอนด์ แอ๊ค (เอ็มเจทีเอ) ผู้ออกแบบอาคารที่พักผู้โดยสารและอาคารเทียบเครื่องสนามบินสุวรรณภูมิ ได้แถลงชี้แจงข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550 โดยยอมรับว่า การออกแบบอาคารอาจจะผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร คือทางหนีไฟที่ประตูมีการล็อก และห้องน้ำจำนวนน้อยเกินไป[73]
 • ปัญหาจากการที่กรมการขนส่งทางอากาศ (ขอ.) ไม่ได้มีการต่ออายุใบอนุญาตชั่วคราวทำการบินของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งหมดอายุลง และไม่ได้ต่ออายุเนื่องจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หลายส่วนในสนามบินตามคู่มือที่เรียกว่า Aerodrome Operation Manual ขององค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีโอ) ยังไม่มีความสัมพันธ์กัน ปัญหานี้ทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นในการใช้สนามบิน[71]
 • ปัญหาจากการที่ประชาชนจำนวนหนึ่งไปร้องต่อศาลปกครองเพื่อให้มีคำสั่งระงับการบินในเวลากลางคืนและจ่ายค่าชดเชย[74]

การคมนาคมที่เกี่ยวข้องกับท่าอากาศยาน[แก้]

เส้นทางเข้า-ออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทั้งหมด 6 เส้นทาง:
(1) - (5) เป็นทางเข้า-ออกสำหรับรถยนต์ รถแท็กซี่ รถโดยสาร และแอร์พอร์ตเอกซ์เพรส
(6) เป็นทางเข้า-ออกสำหรับรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

รถยนต์[แก้]

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีเส้นทางเข้าออกสำหรับรถยนต์อยู่ 5 เส้นทาง ซึ่งรถแท็กซี่ รถโดยสารขนส่งมวลชนกรุงเทพ และรถโดยสารแอร์พอร์ตเอกซ์เพรส ใช้เพื่อการคมนาคมด้วย โดยทางเข้าหลักคือ เส้นทางจากทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (ถนนกรุงเทพมหานคร-ชลบุรี) อีกเส้นทางหนึ่งสามารถเข้าได้จากทางพิเศษบูรพาวิถีหรือถนนเทพรัตน

รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ[แก้]

เส้นทางรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะทาง 28.6 กิโลเมตร ใช้รถไฟฟ้าความเร็วสูงแบบทางคู่ ยกระดับขนานไปตามแนวเส้นทางรถไฟทางไกลสายตะวันออก มีสถานีรายทางจำนวน 8 สถานี ได้แก่ สถานีพญาไท, สถานีราชปรารภ, สถานีมักกะสัน (สถานีขนส่งผู้โดยสารท่าอากาศยานในเมือง), สถานีรามคำแหง, สถานีหัวหมาก, สถานีบ้านทับช้าง, สถานีลาดกระบัง และจะตีโค้งแล้วลดระดับลงไปยังอุโมงค์ใต้ดิน เพื่อเข้าสู่สถานีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้นใต้ดินของอาคารผู้โดยสาร

โครงการรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเดินรถในสองรูปแบบ คือรถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายซิตี) ตัวรถคาดสีน้ำเงิน คิดค่าโดยสายเริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุด 45 บาท ตามระยะทาง โดยจะรับ-ส่งผู้โดยสารในทุก ๆ สถานีตลอดรายทาง และในรูปแบบรถไฟฟ้าด่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายเอ็กซ์เพรส) ตัวรถคาดสีแดง คิดค่าโดยสารเที่ยวละ 150 บาทต่อคน วิ่งตรงจากสถานีขนส่งผู้โดยสารท่าอากาศยานในเมือง (City Air Terminal) หรือสถานีมักกะสัน ถึงสถานีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยไม่จอดที่สถานีใด ๆ ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาทีต่อเที่ยว

รถไฟฟ้าทั้งสองสาย วิ่งอยู่บนทางยกระดับคู่เส้นเดียวกัน โดยมีการสับหลีกและควบคุมการเดินรถด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ระบบรถด่วนสามารถวิ่งได้ต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงตรงสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ได้เริ่มทดสอบการให้บริการ และเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553

รถโดยสารประจำทาง[แก้]

รถประจำทางสาย 554 รังสิต - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้บริการโดย บริษัท Premium Management จำกัด

รถโดยสารประจำทางที่เดินรถเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีทั้งหมด 3 เส้นทาง โดยอัตราค่าโดยสารเข้าท่าอากาศยาน จะเก็บเพิ่มจากราคาตามระยะทางปกติอีก 10 บาท โดยมีเส้นทางดังนี้

- สาย 555 รังสิต - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เดินรถโดยเขตการเดินรถที่ 1

เส้นทาง : รังสิต - ท่าอากาศยานดอนเมือง - แยกหลักสี่ - แยกลาดพร้าว - แยกสุทธิสาร - ทางด่วนดินแดง - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

 • รถโดยสารปรับอากาศเอกชนร่วมบริการ โดยบริษัท Premium Management จำกัด มีทั้งสิ้น 2 เส้นทาง คือ

- สาย 554 รังสิต - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

เส้นทาง : รังสิต - ท่าอากาศยานดอนเมือง - ม.ราชภัฏพระนคร - ถ.รามอินทรา - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

รถประจำทางสาย 555 รังสิต - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้บริการโดย ขสมก. เขตการเดินรถที่ 1

- สาย 558 เคหะธนบุรี - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

เส้นทาง : เคหะธนบุรี - เซ็นทรัลพระราม 2 - แยกพระราม 2 - บางปะกอก - วัดสน กม.9 - ทางด่วนสุขสวัสดิ์ - ไบเทคบางนา - เซ็นทรัลบางนา - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

โดยรถทั้ง 3 เส้นทางจะจอดที่ Bus Terminal ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสามารถโดยสารรถ Shuttle Bus ไปยังอาคารผู้โดยสารได้

รถตู้โดยสารประจำทาง[แก้]

รถตู้โดยสารประจำทางที่เดินรถเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีทั้งหมด 8 เส้นทาง ดังนี้

 • สาย 549 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - มีนบุรี

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - สน.ลาดกระบัง - ถนนร่มเกล้า - ม.เกษมบัณฑิต - มีนบุรี

 • สาย 552 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - อ่อนนุช

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ถนนบางนา - รพ.จุฬารัตน์ 1 - รามคำแหง 2 - เซ็นทรัลบางนา - อุดมสุข - สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส อ่อนนุช

 • สาย 552A ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - สมุทรปราการ

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ถนนบางนา - รพ.จุฬารัตน์ 1 - รามคำแหง 2 - เซ็นทรัลบางนา - สำโรง - สมุทรปราการ

 • สาย 554 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - แยกลำลูกกา

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 - ถนนรามอินทรา - วงเวียนหลักสี่ - สะพานใหม่ - ตลาดประตูกรุงเทพ - ปากทางลำลูกกา

 • สาย 555 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ท่าอากาศยานดอนเมือง

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ทางด่วนพระราม 9 - ดินแดง - สุทธิสาร - ม.เกษตรศาสตร์ - แยกหลักสี่ - ท่าอากาศยานดอนเมือง

 • สาย 559 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 - ดรีมเวิลด์ - ถนนรังสิต-นครนายก (คลอง 4-3-2-1) - ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต

รถ Shuttle Bus ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ท่าอากาศยานดอนเมือง[แก้]

รถ Shuttle Bus ให้บริการฟรีสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ดอนเมือง เวลาที่ให้บริการตั้งแต่ 05.00-24.00 น. ซึ่งสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้โดยสารที่ต้องต่อเครื่องบินเท่านั้น โดยผู้ใช้บริการจะต้องมีตั๋วโดยสารของสายการบินที่จะต้องเชื่อมต่อระหว่างท่าอากาศยานเท่านั้น จึงจะสามารถใช้บริการได้

เส้นทาง : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 - ทางด่วนพระราม 9 - ทางยกระดับอุตราภิมุข (โทลล์เวย์) - ท่าอากาศยานดอนเมือง

รถ Shuttle Bus ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ[แก้]

รถ Shuttle Bus ให้บริการฟรีสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางเข้าท่าอากาศยานโดยรถโดยสารประจำทางและรถตู้โดยสารประจำทาง โดยเชื่อมต่อระหว่าง Bus Terminal กับส่วนต่างๆภายในท่าอากาศยาน มี 5 เส้นทาง ดังนี้

 • สาย A

เส้นทาง : Bus Terminal - ลานจอดระยะยาว B,E - ลานจอดระยะยาว A,C - บริษัท BAFS - ตรงข้ามสถานีดับเพลิง - ตึกปฏิบัติการภาคพื้นดิน การบินไทย - ตึกการบินไทย - ตึกฝ่ายช่าง - ช่องทาง 3 - ช่องทาง 2 - อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 1 - อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 10 - อาคารผู้โดยสารชั้น 2 ประตู 5 - ครัวการบิน บมจ.การบินไทย - สถานีดับเพลิง - Bus Terminal

 • สาย B

เส้นทาง : Bus Terminal - บริษัท LSG Sky Chefs - ตรงข้ามสถานีดับเพลิง - ตึกปฏิบัติการภาคพื้นดิน การบินไทย - อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 1 - อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 10 - VIP Room - จุดจอดเพิ่ม 1 ( Free Zone ) - จุดจอดเพิ่ม 2 ( Free Zone ) - จุดจอดเพิ่ม 3 ( Free Zone ) - ประตูทางออกหน้า ( Free Zone ) - แยกไฟแดง Free Zone - ครัวการบิน บมจ.การบินไทย - สถานีดับเพลิง - Bus Terminal

 • สาย C

เส้นทาง : Bus Terminal - สถานีตำรวจราชาเทวะ - ตรงข้ามสถานีตำรวจราชาเทวะ - แยกสุขสมาน - Sky Lane - ตรงข้าม ตึก ( AMF ) - กรมอุตุ ฯ - อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 3 และ 8 - ทางออกเขตปลอดอากรประตู 2 - Bus Terminal

 • สาย D

เส้นทาง : Bus Terminal - ตรงข้ามสถานีดับเพลิง - ตึกปฏิบัติการภาคพื้นดิน การบินไทย - สำนักงานท่าอากาศยาน ( AOB ) - โรงแรมโนโวเทล - บริษัท วิทยุการบิน - ครัวการบินไทย - สถานีดับเพลิง - LSG Sky Chefs - Bus Terminal

 • สายด่วน Express

เส้นทาง : Bus Terminal - อาคารผู้โดยสารชั้น 4 ประตู 5 - อาคารผู้โดยสารชั้น 2 ประตู 5 - Bus Terminal

ท่าอากาศยานใกล้เคียง[แก้]

鄰近主要機場
年旅客量40.50百萬 (2009)BKK
年旅客量12.50百萬 (2009)SGN (716 กม.)
年旅客量7.83百萬 (2009)HAN (992 กม.)
年旅客量5.78百萬 (2009)HKT (671 กม.)
年旅客量3.33百萬 (2009)PEN (929 กม.)
年旅客量3.08百萬 (2009)CNX (594 กม.)
年旅客量3.08百萬 (2009)CEI (702 กม.)
年旅客量1.94百萬 (2009)JHG (918 กม.)
年旅客量1.59百萬 (2009)PNH (504 กม.)
年旅客量1.39百萬 (2009)HDY (747 กม.)
年旅客量1.26百萬 (2009)REP (333 กม.)
年旅客量1.20百萬 (2009)UTP (114 กม.)
年旅客量1.20百萬 (2009)RGN (583 กม.)
年旅客量1.20百萬 (2009)MDL (1012 กม.)
年旅客量3.33百萬 (2009)LGK (801 กม.)
年旅客量3.33百萬 (2009)KNO (1170 กม.)
年旅客量3.33百萬 (2009)VTE (516 กม.)
年旅客量3.33百萬 (2009)LPQ (706 กม.)


การลงนามสัญญาสนามบินพี่น้อง[แก้]

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามบันทึกสัญญาการทำงานร่วมกันในการลงนามสนามบินพี่น้องกับท่าอากาศยานทั้งหมด 6 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานมิวนิก ประเทศเยอรมนี, ท่าอากาศยานนานาชาติอินช็อน ประเทศเกาหลีใต้, ท่าอากาศยานนานาชาตินะริตะ ประเทศญี่ปุ่น, ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ประเทศจีน, ท่าอากาศยานออสติน สหรัฐอเมริกา, ท่าอากาศยานนานาชาติหลวงพระบาง ประเทศลาว[75]

อ้างอิง[แก้]

 1. Airport information for VTBS at World Aero Data. Data current as of October 2006.. Source: DAFIF.
 2. Airport information for BKK at Great Circle Mapper. Source: DAFIF (effective Oct. 2006).
 3. "ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ". ประวัติความเป็นมาของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2553.
 4. "ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ". ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แผ่นดินทอง ความภูมิใจของคนไทย. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2553.
 5. 5.0 5.1 Suvarnabhumi Airport. About Suvarnabhumi Airport. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2553.
 6. Suvarnabhumi Airport: Thai Auspicious Name (อังกฤษ)
 7. ศิริโชค เลิศยะโส. "จากหนองงูเห่าสู่สุวรรณภูมิ". NATIONAL GEOGRAPHIC ฉบับภาษาไทย. (ปีที่ 6, สิงหาคม 2549). ISSN 1513-9840. หน้า 81.
 8. ศิริโชค เลิศยะโส. "จากหนองงูเห่าสู่สุวรรณภูมิ". NATIONAL GEOGRAPHIC ฉบับภาษาไทย. (ปีที่ 6, สิงหาคม 2549). ISSN 1513-9840. หน้า 82.
 9. ศิริโชค เลิศยะโส. "จากหนองงูเห่าสู่สุวรรณภูมิ". NATIONAL GEOGRAPHIC ฉบับภาษาไทย. (ปีที่ 6, สิงหาคม 2549). ISSN 1513-9840. หน้า 83.
 10. 10.0 10.1 ศิริโชค เลิศยะโส. "จากหนองงูเห่าสู่สุวรรณภูมิ". NATIONAL GEOGRAPHIC ฉบับภาษาไทย. (ปีที่ 6, สิงหาคม 2549). ISSN 1513-9840. หน้า 87.
 11. การจดทะเบียนเลิก บทม ข่าวสารองค์กร บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (สืบค้นเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2560)
 12. Architectural Record, ฉบับสิงหาคม 2550, หน้า 110
 13. ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก: ข่าวที่ 11 / 09 – 5 วันที่ 9 พฤศจิกายน 2544
 14. "เพ้ง" รับหลังคา "เทอร์มินอล" รั่ว อ้างเป็นเรื่องปกติสนามบินใหม่" นสพ.มติชน 19 ก.ย. 2549
 15. Bangkokpost newspaper (20 October 2005) Dream city called flood nightmare : Environmental chaos will ensue - Apirak
 16. นสพ.เดลินิวส์ 11 กย.49 ผู้โดยสาร 'ป่วนแน่!' 'แท็กซี่' เซ็ง! 'ไม่ไปสุวรรณภูมิ??'
 17. 17.0 17.1 สุวรรณภูมิในมุมมองวิศวกรไทย อย่าหลงระเริงกับความอลังการ มองไปข้างหน้า...ก้าวสู่ฮับให้ได้ดั่งฝัน, นสพ.มติชน 8 ก.ย. 2549
 18. ช็อก! รถแทรกเตอร์ลากจูงเครื่องบินชนพนักงานลานจอด “สุวรรณภูมิ” ดับ
 19. Richard Lloyd Parry, "Poo Ming – a blue ghost who haunts $4bn airport", The Times, 2006-09-27
 20. ThaiDay, "THAI discounts tickets for historic test flights", July 1, 2006.
 21. "PM Thaksin says Suvarnabhumi Airport ready in two months", MCOT, 29 July 2006.
 22. USA Today, "Bangkok's new airport opens to first commercial flights", 15 September 2006.
 23. http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1338372958&grpid=&catid=05&subcatid=0504
 24. http://www.thairecent.com/Local/2011/885097/
 25. http://www.thaipost.net/news/140612/58217
 26. "มติคณะรัฐมนตรี เรื่อง ข้อมูลเพิ่มเติมประกอบการพิจารณาการขออนุมัติงบประมาณลงทุนประจำปี 2550 เพิ่มเติม (ครั้งที่ 6) ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)". 15 มกราคม พ.ศ. 2551. 
 27. Bangkok Post, New Bangkok Airport - Now Aiming For July 2006 Opening, 2005
 28. Suvarnabhumi Airport: About Suvarnabhumi
 29. MCOT English. AoT to spend Bt800 billion to upgrade Suvarnabhumi Airport. เรียกดู 18-10-09
 30. Suvarnabhuni Airport Fact Sheet
 31. Suvarnabhumi Airport: Thai Torch (อังกฤษ)
 32. Peter Walker and Partners (2005) Landscape Architecture : Defining the Craft. ORO Edition
 33. Suvarnabhuni Airport: World Records
 34. "Dubai airport passengers top 37m". The National. 2009. สืบค้นเมื่อ 2009-01-30. 
 35. om701
 36. TG8909
 37. TG8913
 38. TG8422
 39. WE8439
 40. PG3301
 41. PG3605
 42. การบินไทยจัด 31 เที่ยวบินพิเศษ นำผู้แสวงบุญฮัจญ์สู่ซาอุดีอาระเบีย
 43. Thai VietJet Air plans Bangkok – Da Lat Dec 2017 launch
 44. N42407
 45. US-Bangla Airlines expands international service in 1H17
 46. "Passenger Traffic 2010 FINAL". Airports Council International. 2012-08-01. สืบค้นเมื่อ 2012-04-29. 
 47. 2012 Passenger Traffic (Preliminary)
 48. http://www.aerothai.co.th/thai/stat_bkk_th.php
 49. http://www.posttoday.com/biz/gov/496832
 50. BL243
 51. HS-SKR
 52. [1]
 53. ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ. รางวัลและเกียรติยศของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2553
 54. Airport Council International. ACI Airport Service Quality Awards 2008. p.3 สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2553.
 55. http://www.airports.org/cda/aci_common/display/main/aci_content07_banners.jsp?zn=aci&cp=1-7-46%5E41035_725_2__
 56. http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000101640
 57. http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/639597#sthash.DHdD1ez1.dpuf
 58. http://www.mcot.net/site/content?id=50dd1727150ba0931d00036b
 59. http://www.crescentrating.com/crahft-ranking-2013/item/3096-crescentrating-ranking-2013-top-10-halal-friendly-airports.html
 60. 60.0 60.1 60.2 60.3 ข่าว"ธีระ"จี้ทอท.แก้"แท็กซี่เวย์"ร้าว! อัด40ล.เพิ่มห้องน้ำสุวรรณภูมิ มติชน 26 ตค. 49/
 61. ‘สุวรรณภูมิ’ ความภูมิใจหรือ... (1) ความอลังการบนความไม่พร้อม นสพ.เดลินิวส์, 17 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 62. บินถูกรุกกลับดอนเมือง ชี้ลงทุนสุวรรณภูมิไม่คุ้ม นสพ.มติชน, 22 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 63. บทความ‘สุวรรณภูมิ’ ความภูมิใจหรือ.. (1) ความอลังการบนความไม่พร้อม, นสพ.เดลินิวส์, 17 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 64. เปิดสนามบินดอนเมืองดีเดย์15มี.ค.50, นสพ.ผู้จัดการรายวัน 12 มกราคม พ.ศ. 2550
 65. นสพ.ข่าวสด, 2 มกราคม พ.ศ. 2549
 66. เว็บบอร์ดมูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย
 67. ข่าว‘สุวรรณภูมิ’ ความภูมิใจหรือ... (2) ปัญหาคาร์โก...ต้นตออยู่ที่ใคร (จบ) นสพ.เดลินิวส์, 18 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 68. 'สุวรรณภูมิ'ป่วน! สนามบินทรุด-สั่งปิดปรับปรุง, นสพ.เดลินิวส์, 25 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 69. "ธีระ"จี้ทอท.แก้"แท็กซี่เวย์"ร้าว! อัด40ล.เพิ่มห้องน้ำสุวรรณภูมิ, นสพ.มติชน, 26 ตุลาคม พ.ศ. 2549
 70. เว็บไซต์คณะทำงานชุดที่ 1 : แก้ไขปัญหาผู้โดยสาร พนักงานและประชาชน ของบอร์ดทอท.
 71. 71.0 71.1 71.2 "ปชป."ร่วมขย่ม"สุวรรณภูมิ"ซ้ำ แฉอาคารสินค้า-ผู้โดยสารทรุด ท่อประปาแตกน้ำท่วมกระเป๋า!, นสพ.มติชน, 28 มกราคม พ.ศ. 2550
 72. บทความปฏิบัติเช็คบิล "คิง เพาเวอร์" อย่ารุกเพลินจนลืมระวังหลัง, นสพ.มติชน, 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550
 73. ข่าว"เอ็มเจทีเอ"โต้ออกแบบสุวรรณภูมิ "ผู้รับเหมา-เจบิค"เซ็นรับรองแบบ, นสพ.มติชน, 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550
 74. ชาวบ้านรอบ"สุวรรณภูมิ" สุดทนเสียงดังฟ้อง ทอท.รอบที่ 5ค้านขยายเฟส 2
 75. สุวรรณภูมิจับมือท่าอากาศยานหลวงพระบางเป็น Sister Airport

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°41′13″N 100°45′05″E / 13.68702°N 100.751495°E / 13.68702; 100.751495