วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/การเพิ่มเกณฑ์สำหรับส่วน "เรื่องจากข่าว" ให้รวมกรณีข่าวท้องถิ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้านี้เป็นหน้าอภิปรายในวิกิพีเดียภาษาไทย
การอภิปรายด้านล่างนี้ปิดแล้ว โปรดอย่าแก้ไข หากต้องการออกความเห็นภายหลัง ควรใช้ส่วนใหม่

สืบเนื่องจากส่วน เรื่องจากข่าว (ITN) ของวิกิพีเดียภาษาไทย โดยทั่วไปใช้เนื้อหาข่าวตามวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมาตลอด ยกเว้นบางกรณีของเหตุการณ์ข่าวในประเทศ ที่ไม่โดดเด่นในระดับสากล (จึงไม่ปรากฏบน ITN ของวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ) ก็เคยปรากฏบน ITN ของไทยมาแล้ว เช่น กรณีไทยลีก, เหตุเพลิงไหม้โรงงานที่จังหวัดสมุทรปราการ พ.ศ. 2564 และ การเสียชีวิตของจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ จึงคิดว่าควรมีการเพิ่มเกรณฑ์เพื่อพิจารณาความโดดเด่นเป็นพิเศษสำหรับกรณีข่าวท้องถิ่น ซึ่งอาจไม่มีความสำคัญหากใช้เกณฑ์ของ ITN บนวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีกรณีของ ทางรถไฟสายเวียงจันทน์–บ่อเต็น ซึ่งถูกปฏิเสธการเสนอรายชื่อขึ้น ITN บนวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ แต่อาจเข้าข่ายกรณีข่าวที่โดดเด่นในระดับท้องถิ่นของไทย

ข้อเสนอแนะที่จะเพิ่ม (purposed) คือการเพิ่มเกณฑ์พิจารณาพิเศษสำหรับ "ข่าวท้องถิ่น" ดังต่อไปนี้

 • เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย
  • การแข่งขันหรือการประกวดระดับชาติที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกรอบปีหรือช่วงเวลาหนึ่ง ๆ (recurring events ในฐานะ en:WP:ITNR) โดยที่ผู้ชนะการแข่งขันมีบทความ ได้แก่ ไทยลีก, รางวัลสุพรรณสงห์ทองคำ (แค่รางวัลใหญ่สุด คือภาพยนตร์แห่งปี) และนางสาวไทย (รอเพิ่มเติมส่วนนี้)
  • อุบัติเหตุ ภัยพิบัติ และอาชญากรรม ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และมีความโดดเด่นเพียงพอที่จะสร้างเป็นบทความได้ (เช่น เหตุเพลิงไหม้โรงงานที่จังหวัดสมุทรปราการ พ.ศ. 2564 และ การเสียชีวิตของจิระพงศ์ ธนะพัฒน์)
  • การเปลี่ยนแปลงโดยรัฐบาลที่มีความสำคัญ (เช่น การเปิดบริการสถานีกลางบางซื่อ, การตรากฎหมายใหม่, คำสั่งยุบพรรคการเมืองที่มีที่นั่งมากในสภา โดยที่เนื้อหานั้นมีความโดดเด่นเพียงพอที่จะสร้างเป็นบทความได้)
  • การประท้วงในประเทศที่มีความสำคัญเพียงพอที่จะสร้างเป็นบทความได้
 • เป็นเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย
  • เหตุการณ์ในต่างประเทศที่อาจมีผลกระทบต่อประเทศไทยในแง่ต่าง ๆ เป็นพิเศษ (เช่น CPTPP, โครงการเมกะโปรเจกต์ในประเทศเพื่อนบ้าน, กรณีพรมแดนไทย-กัมพูชา) โดยในบทความต้องมีการระบุเนื้อหาแสดงความสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย (เป็นต้นว่า สำคัญและกระทบต่อประเทศไทยเป็นพิเศษเช่นไร)

ผู้ใช้ทุกคนสามารถเสนอแนะในเกณฑ์ต่าง ๆ ได้เลยนะครับ ขอบคุณมากครับ --Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 22:34, 5 ธันวาคม 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]

ความเห็น[แก้]

Pictogram voting comment.svg ความเห็น ในแง่ของเนื้อหา ส่วนตัวเห็นด้วยกับการสร้างส่วนสำหรับข่าวระดับประเทศแยกกับข่าวระดับนานาชาติ แต่ก็ต้องคำนึงต่อไปว่าจะออกแบบหน้าตาของหน้าแรกยังไงให้รองรับส่วน "เรื่องจากข่าว" ที่ขยายขึ้นมา

แล้วก็ขอเสริมส่วนการแข่งขัน ฟุตบอลไทยจะมีการแข่งขันไทยเอฟเอคัพซึ่งก็เป็นฟุตบอลถ้วยรายการสำคัญสูงสุดเช่นกัน นอกจากนี้ถ้ามีการแข่งขันรายการกีฬานานาชาติที่นักกีฬาทีมชาติไทยเข้าแข่งขันเช่นเอเชียนเกมส์ หรือฟุตบอลเอเชียนคัพ (ช/ญ) ก็น่าจะลงผลการแข่งขันนัดสำคัญหรือลงนักกีฬาที่ได้เหรียญทองได้นะครับ --ZeroSixTwo (คุย) 23:20, 5 ธันวาคม 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]

Symbol support vote.svg เห็นด้วย เป็น localisation อย่างหนึ่ง -- Just Sayori OK? (have a chat) 18:42, 8 ธันวาคม 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]

Symbol support vote.svg เห็นด้วย จะได้มีการนำเสนอบทความเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับประเทศและผู้อ่านบ้าง --`Ez. (คุย) 18:28, 19 ธันวาคม 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]
Symbol support vote.svg เห็นด้วย --PhakkaponP (คุย) 23:29, 1 มกราคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]
Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Wannaphong (คุย) 15:47, 6 มกราคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]
Symbol support vote.svg เห็นด้วย ปกติเห็นแต่เหตุการณ์ต่างประเทศแทบจะตลอดอยากให้มีการนำเสนอเหตุการณ์ภายในประเทศบ้าง kaoavi (คุย) 16:42, 10 มกราคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]
Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 09:15, 15 มกราคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]
Symbol support vote.svg เห็นด้วย ดีครับ จะได้มีข่าวภายในประเทศนำเสนอบ้าง --Sir.B.T. (cn.Dr.Man) (คุย) 20:05, 16 มกราคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

การอภิปรายด้านบนนี้รักษาไว้เป็นกรุ โปรดอย่าแก้ไข หากต้องการออกความเห็นภายหลัง ควรใช้ส่วนใหม่