คุยกับผู้ใช้:ZeroSixTwo

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

ยินดีต้อนรับคุณ ZeroSixTwo สู่วิกิพีเดียภาษาไทย หน้าต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์แก่คุณ:

คุณอาจต้องการชม Wikipedia Adventure ซึ่งเป็นทัวร์โต้ตอบที่จะช่วยให้คุณเรียนรู้พื้นฐานการแก้ไขวิกิพีเดีย

อย่าลืมลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ ซึ่งจะแทรกชื่อผู้ใช้ของคุณและวันเวลาให้อัตโนมัติ หากคุณต้องการคำอธิบาย ตรวจดูที่ วิกิพีเดีย:ถามคำถาม หรือขอความช่วยเหลือในหน้าพูดคุยของคุณ จะมีอาสาสมัครมาช่วยตอบคุณในไม่ช้า

Hello ZeroSixTwo! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook.


-- New user message (คุย) 02:45, 22 สิงหาคม 2561 (ICT)

ยินดีต้อนรับสู่ The Wikipedia Adventure![แก้]

TWA guide left bottom.png
สวัสดีคุณ ZeroSixTwo! เรายินดีอย่างยิ่งที่คุณสนใจเล่น TWA เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับชุมชนวิกิพีเดียและพันธกิจของเรา เราหวังว่าคุณจะรู้สึกถึงความเป็นมิตรและสนุกสนานไปกับกิจกรรมของเรา ฉันเชื่อว่า TWA สามารถช่วยให้คุณเริ่มต้นในวิกิพีเดียได้อย่างรวดเร็ว

-- 11:17, วันพุธ สิงหาคม 22, 2018 (UTC)

ขอความช่วยเหลือ
เกี่ยวกับ The Wikipedia Adventure | คอยในห้องรับรองระหว่างดาว

ดาวเชิดชูเกียรติแห่งประเทศญี่ปุ่น[แก้]

BoNM - Japan Hires.png ดาวเชิดชูเกียรติแห่งประเทศญี่ปุ่น
ขอมอบดาวเชิดชูเกียรติแห่งประเทศญี่ปุ่นให้แก่คุณ ZeroSixTwo ที่มีส่วนร่วมพิสูจน์อักษรบทความเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ให้เป็นไปตามเกณฑ์ของราชบัณฑิตยสภา พ.ศ. 2561 อย่างมีนัยยะสำคัญ --Setawut (คุย) 17:52, 8 กันยายน 2561 (ICT)

ขอบคุณครับ --ZeroSixTwo (คุย) 01:43, 9 กันยายน 2561 (ICT)

ร่วมลงนามเพื่อสนับสนุนการจัดตั้ง Wikimedia Thailand[แก้]

สวัสดีครับ ช่วยร่วมลงนามเพื่อสนับสนุนการจัดตั้ง Wikimedia Thailand เพื่ออนาคตและสันติภาพของวิกิมีเดียด้วยครับ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 21:20, 26 กันยายน 2561 (ICT)

อภิปราย[แก้]

ในคราวหลังต้องเพิ่มหัวข้อลงในวิกิพีเดีย:สภากาแฟ/2561 และแม่แบบ:ประกาศ/หัวข้ออภิปรายเพื่อให้คนอื่นเห็นการอภิปรายด้วยนะครับ --Geonuch (คุย) 09:35, 8 ตุลาคม 2561 (ICT)

ขออภัยด้วยครับ และขอบคุณที่ตักเตือน คราวหลังจะปฏิบัติตามนี้ครับ--ZeroSixTwo (คุย) 18:54, 8 ตุลาคม 2561 (ICT)

สวัสดีครับ ขณะนี้มีผู้อภิปรายในเรื่องการทับศัพท์ญี่ปุ่นกับการ์ตูนญี่ปุ่นมาบ้างแล้ว มีความคิดเห็นเพิ่มเติมอย่างไรบ้างครับ
ป.ล. อย่างที่ผมได้เสนอในการอภิปรายไป คุณอาจต้องปรึกษากับผู้ใช้ที่เขียนบทความเกี่ยวกับการ์ตูนญี่ปุ่นเพิ่ม ขอฝากเผื่อพิจารณาครับ --Geonuch (คุย) 20:21, 21 ตุลาคม 2561 (ICT)
ขอบคุณที่แจ้งเข้ามานะครับ (พูดจริง ๆ ผมยังไม่ค่อยกล้าเข้าไปทักทายนะ)--ZeroSixTwo (คุย) 20:39, 21 ตุลาคม 2561 (ICT)
ผมเห็นว่าเรื่องที่คุณตั้งการอภิปรายมีผลต่อบทความการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีจำนวนมากพอควร (รวมทั้งคนอ่านด้วย) แนวปฏิบัติที่มีอยู่ก็พอเรียกได้ว่าล้าสมัยไปแล้ว และไม่อยากให้การอภิปรายต้องตกไปเพราะไม่มีผู้ใดตอบครับ ถ้าไม่ว่าอะไรผมอาจลองไปขอความเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างไม่เคยวิสาสะกันมาก่อนมาร่วมการอภิปรายเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาบทความในอนาคตจะว่าอย่างไรบ้างครับ --Geonuch (คุย) 21:09, 21 ตุลาคม 2561 (ICT)
ยินดีครับ ผมเองก็อยากให้มีการอภิปรายอย่างจริงจังเหมือนกัน --ZeroSixTwo (คุย) 21:14, 21 ตุลาคม 2561 (ICT)
เชิญไป 9 คนที่ยังพอ Active อยู่ในปีนี้ ที่เหลือติดตามในการอภิปรายนะครับ --Geonuch (คุย) 21:31, 21 ตุลาคม 2561 (ICT)
เนื่องจากไม่มีการอภิปรายเพิ่ม ขอเชิญลงคะแนนในการอภิปรายด้วยครับ --Geonuch (คุย) 20:39, 23 ตุลาคม 2561 (ICT)
ขอบคุณครับ--ZeroSixTwo (คุย) 21:06, 23 ตุลาคม 2561 (ICT)

เฮโนเฮโนโมเฮจิ[แก้]

ตามที่บอกว่า แก้ไขการทับศัพท์ตามประกาศราชบัณฑิตยสภาฉบับใหม่ ฉบับใหม่นี้ฉบับไหนหรอครับใช่ฉบับวันที่ 9 เมษายน พ.ศ.2561 หรือป่าวครับเพราะตามลิงก์ใน หลักเกณฑ์ทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นใหม่ในวิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/การปรับปรุงคำทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น ก็กำหนดว่า

  1. h=ฮ
  2. e ท้ายคำเสียง เ-ะ
  3. n เสียง น
  4. o ท้ายคำเสียง โ-ะ

--ยมทูตตบเกรียน (คุย) 20:51, 24 ตุลาคม 2561 (ICT)

ขออนุญาตคัดลอกมาเลยแล้วกันนะครับ อยู่ในหลักเกณฑ์ข้อที่ 4
๔. สระเดี่ยวสั้นในภาษาญี่ปุ่นมี ๕ เสียง ซึ่งแสดงด้วยอักษรโรมันดังนี้ a i u e และ o การออกเสียงสระสั้นโดยปรกติไม่ปิดเส้นเสียงข้างท้าย ยกเว้นกรณีที่อยู่ในตำแหน่งท้ายคำจะออกเสียงโดยปิดเส้นเสียงเล็กน้อย ซึ่งทำให้มีลักษณะคล้ายกับเสียงสระสั้นท้ายคำในภาษาไทยอย่างคำว่า กระทะ กะทิ ในการทับศัพท์กำหนดดังนี้
๔.๑ สระเดี่ยวสั้นในพยางค์ที่ไม่มีตัวสะกด ทับศัพท์เป็นสระเสียงยาว เช่น
yama = ยามะ
ocha = โอจะ
ยกเว้นสระ i ทับศัพท์เป็นสระเสียงสั้นในทุกตำแหน่ง เช่น
wasabi = วาซาบิ
Miki = มิกิ //อันนี้ผมลอกตามในประกาศมาเลยนะ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ ควรจะทำตัวหนา Miki แบบนี้มากกว่า เพื่อสื่อถึงข้อยกเว้นว่าต้องถอดว่ามิกิ ไม่ใช่เสียงยาวเป็นมีกิแบบสระอื่น ๆ
๔.๒ สระเดี่ยวสั้นในพยางค์ท้ายคำ ทับศัพท์เป็นสระเสียงสั้น เช่น
Tanaka = ทานากะ
fune = ฟูเนะ
๔.๓ สระเดี่ยวสั้นในพยางค์ที่มีตัวสะกด ได้แก่ k, m, n, p, s, t ทับศัพท์เป็นสระเสียงสั้น เช่น
gakkō = กักโก
samma = ซัมมะ
hontō = ฮนโต
Nippon = นิปปน, นิปปง
zasshi = ซัชชิ
itchi = อิตจิ

ฉะนั้นถ้าถือหลักการข้อนี้ สระ e กับ o ใน henohenomoheji ก็ถือว่าเป็นสระเดี่ยวสั้นที่อยู่กลางคำ ไม่ใช่ท้ายคำ ฉะนั้นก็จะต้องถอดเป็น เ กับ โ ตามลำดับ ก็เลยกลายเป็นเฮโนเฮโนโมเฮจิครับ--ZeroSixTwo (คุย) 01:46, 25 ตุลาคม 2561 (ICT)

อภิปรายการ์ตูนญี่ปุ่น[แก้]

สวัสดีครับ ตอนนี้ผมได้ปิดการอภิปรายแล้วหลังจากกินเวลามาหลายวัน ข้อสรุปดูได้ในหน้าอภิปรายนะครับ ทั้งนี้ผมไม่ทราบว่าในเวลานี้คุณสะดวกและสนใจหรือไม่ เพราะอยากขอให้ช่วยเหลือในการปรับปรุงคู่มือการเขียนบทความการ์ตูนญี่ปุ่น (พอมีแนวทางใน Manual of Style/Anime- and manga-related articles ของภาษาอังกฤษ) และแทนที่คำ "อนิเมะ" ในทุกบทความ (เข้าใจว่ามีบอตรับงานในวิกิพีเดียแต่ผมไม่ทราบว่าเจ้าของบอตจะรับหรือไม่นะ) ผมเองไม่สะดวกในการร่วมวิกิพีเดียในช่วงนี้และไม่สันทัดเรื่องการ์ตูนญี่ปุ่นมาก จึงขอเชิญชวนครับ --Geonuch (คุย) 12:43, 31 ตุลาคม 2561 (ICT)

ขอบคุณที่แจ้งนะครับ เรื่องปรับปรุงคู่มือการเขียนผมอาจจะช่วยดูให้ได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลานิดนึงนะครับ เพราะตอนนี้มีหลายเรื่องที่ต้องจัดการ (ทั้งเรื่องงานตัวเองด้วยทั้งในวิกิพีเดียด้วย)--ZeroSixTwo (คุย) 13:56, 31 ตุลาคม 2561 (ICT)
@ZeroSixTwo: ตามที่สะดวก ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ --Geonuch (คุย) 19:07, 31 ตุลาคม 2561 (ICT)

การทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นกรณีคำประสม[แก้]

ผมอยากให้โฟกัสที่จุด วัตถุประสงค์ของราชบัณฑิตก่อน เขาชี้แจงว่าเกณฑ์ใหม่นี้ "พยายามเขียนให้ใกล้เคียงกับเสียงในภาษาญี่ปุ่นเท่าที่อักขรวิธีไทยจะเอื้ออำนวยและรองรับได้" ดังนั้น กรณีที่เป็นคำประสม การนำเกณฑ์ของราชบัณฑิตมาใช้มันเกิดปัญหาอย่างที่คุณและผมทราบกัน คือเสียงผิดไปเลย

เช่น Miyakonojō มาจาก Miyako (นครหลวง) + no (ของ) +Jō (ปราสาท) ถ้าใช้เกณฑ์ราชบัณฑิต จะถอดเสียงเป็น "มิยาโกโนโจ" ซึ่งผมการันตีเลยว่าผิดล้านเปอร์เซนต์ ไม่มีใครเขาอ่านแบบนี้ ดังนั้นในบางกรณี ถ้าเกณฑ์ของตัวราชบัณฑิตเองไม่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ประการนั้นได้ ผมมองว่าก็ควรจะอนุโลมใช้อักขรวิธีอื่นๆมาประกอบเกณฑ์ของราชบัณฑิต เพื่อให้สำเร็จดังวัตถุประสงค์ตั้งต้นของราชบัณฑิตครับ

เบื้องต้น ถ้าเป็นชื่อที่เกิดจากการประสมคำวิสานมานยนาม (ชื่อ+ชื่อ) หรือเป็นคำที่มีเครื่องหมาย "-" คั่นอยู่ ผมเห็นควรให้แยกครับ

แต่ถ้าเป็นชื่อที่เกิดจากการประสมคำวิสานมานยนาม+คำนาม (ชื่อ+นาม) บางชื่อมันก็พอจะถูไถด้วยเกณฑ์ของราชบัณฑิตได้ แต่บางชื่อมันก็ไม่ได้เด็ดขาด(เช่นที่ผมได้ยกตัวอย่างไป) ดังนั้น กรณีหลังนี้ผมคิดว่าให้ใช้วิจารณญาณ ถ้าเกณฑ์ราชบัณฑิตมันพอจะถูไถไปได้ ก็ใช้ตามราชบัณฑิต แต่ถ้าเห็นว่าราชบัณฑิตใช้ไม่ได้ ผิดแน่นอน ก็ให้แยกครับ--Setawut (คุย) 20:27, 15 พฤศจิกายน 2561 (ICT)

ขอบคุณมากครับ ก็คือให้ใกล้เคียงกับการออกเสียงของเจ้าของภาษาและคงความหมายให้มากที่สุดเป็นหลัก ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ --ZeroSixTwo (คุย) 22:31, 15 พฤศจิกายน 2561 (ICT)

Wikipedia Asian Month[แก้]

BoNM - India Hires.png ดาวเชิดชูเกียรติแห่งประเทศอินเดีย
ขอมอบให้สำหรับผู้มีส่วนร่วมในบทความเกี่ยวกับประเทศอินเดีย อย่างมีนัยยะสำคัญครับ --B20180 (คุย) 01:31, 1 ธันวาคม 2561 (ICT)
BoNM - Indonesia Hires.png ดาวเชิดชูเกียรติแห่งประเทศอินโดนีเซีย
ขอมอบให้สำหรับผู้มีส่วนร่วมในบทความเกี่ยวกับประเทศอินโดนีเซีย อย่างมีนัยยะสำคัญครับ --B20180 (คุย) 01:31, 1 ธันวาคม 2561 (ICT)

ขอบคุณครับ --ZeroSixTwo (คุย) 06:59, 1 ธันวาคม 2561 (ICT)

Wikipedia Asian Month 2018[แก้]

เนื่องด้วยคุณ ZeroSixTwo ได้สร้างบทความผ่านเกณฑ์ตั้งแต่ 4 บทความขึ้นไป และมีสิทธิ์ได้รับรางวัลโปสการ์ดจากทางผู้จัดกิจกรรม จึงขอให้ท่านกรอกข้อมูลเพื่อรับของรางวัลได้ที่หน้าแบบฟอร์มการรับรางวัล ก่อนวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562

หมายเหตุ: แบบฟอร์มดังกล่าวสามารถเข้าถึงโดยทีมงาน Wikipedia Asian Month ระหว่างประเทศเท่านั้น ข้อมูลส่วนบุคคลทั้งหมดจะถูกทำลายทันทีที่ส่งโปสการ์ดไปแล้ว หากท่านมีปัญหาในการเข้าถึงแบบฟอร์ม ท่านสามารถใช้อีเมลนี้เพื่อส่งที่อยู่ของท่านไปยังอีเมลดังกล่าว

จึงเรียนมาเพื่อทราบ --B20180 (คุย) 10:01, 20 ธันวาคม 2561 (ICT)

เชิญลงคะแนน[แก้]

ขอเชิญร่วมลงคะแนนเกี่ยวกับการระงับการอัพโหลดไฟล์โดยผู้ใช้ทั่วไปและเพิ่มสถานะ Uploader ครับ --Geonuch (คุย) 17:55, 4 มกราคม 2562 (ICT)

ทับศัพท์[แก้]

สวัสดีครับรบกวนทับศัพท์คำว่า Kurohyō: Ryū ga Gotoku Shinshō ให้หน่อยครับ ขอบคุณมากครับ --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 03:33, 25 มกราคม 2562 (ICT)

น่าจะเป็น "คูโรเฮียว: รีวงะโกโตกุชินโช" นะครับ ไม่ค่อยแม่นแปลพวกวลีเท่าไร อย่างคำว่า ga คำที่สองที่เป็นคำช่วยก็ยังเคยได้ยินคนญี่ปุ่นใช้ "กะ" และ "งะ" ปน ๆ กันด้วย ส่วนข้างหลังเครื่องหมาย : ก็น่าจะเขียนติดกันไปเป็นวลีเดียวกันไปเลย ยังไงก็ลองสอบถามคนอื่น ๆ เพิ่มอีกชั้นนึงก็ดีนะครับ เพื่อความมั่นใจ--ZeroSixTwo (คุย) 03:42, 25 มกราคม 2562 (ICT)
คือชื่อนี้เป็นชื่อเกมภาคแยกในชืรีส์เกม ยากูซ่าครับ (ในญี่ปุ่นใช้ชื่อ Ryū ga Gotoku (龍が如く) ) เนื่องจากภาคนี้ไม่มีชื่อเกมในภาษาอังกฤษ (en:Kurohyō: Ryū ga Gotoku Shinshō) จึงขอให้ทับศัพท์ครับ --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 03:55, 25 มกราคม 2562 (ICT)
"คูโรเฮียว: รีวงะโกโตกุชินโช" ตามนี้เลยครับ ถ้าไม่มีชื่อภาษาอังกฤษก็เขียนทับศัพท์ตามภาษาญี่ปุ่นเลย --ZeroSixTwo (คุย) 03:58, 25 มกราคม 2562 (ICT)
ขอบคุณมากครับ --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 04:01, 25 มกราคม 2562 (ICT)

ดาวอนิเมะ & มังงะ[แก้]

Barnstar anime manga 1.png ดาวอนิเมะ & มังงะ
สำหรับการมีส่วนร่วมในบทความที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะและมังงะครับ --Geonuch (คุย) 23:33, 17 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
ขอบคุณครับ --ZeroSixTwo (คุย) 23:34, 17 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)

ขอเชิญตอบแบบสอบถาม Wikimedia movement strategy[แก้]

สวัสดีครับ เนื่องด้วย Strategy Working Groups จัดให้มีการขอความคิดเห็นจากชุมชนวิกิมีเดียทั่วโลกเพื่อใช้กำหนดทิศทางการดำเนินการต่อไปของชุมชนวิกิมีเดีย ผมได้รับหน้าที่เป็น liaison person เพื่อรวบรวมความเห็นจากชุมชนวิกิพีเดียภาษาไทยและวิกิมีเดียประเทศไทยต่อ Movement Strategy ดังนั้นผมขอรบกวนให้ท่านตอบแบบสอบถามในหน้านี้ครับ ผมมั่นใจว่าความคิดเห็นของท่านจะเป็นประโยชน์ต่อ Wikimedia movement เป็นอย่างยิ่ง ขอบคุณมากครับ --Athikhun.suw (คุย) 15:02, 11 เมษายน 2562 (ICT)

Re:รางวัลและหน่วยงานของสหภาพโซเวียต[แก้]

  1. วีรชนแรงงานสังคมนิยม
  2. รางวัลรัฐสหภาพโซเวียต
  3. มหาวิทยาลัยรัฐโนโวซีบีรสค์ (อ้างอิงตาม หอจดหมายเหตุภาพถ่ายและภาพยนตร์รัฐรัสเซียครับ (Российский государственный архив кинофотодокументов)

--Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 03:14, 8 มิถุนายน 2562 (ICT)

ผู้ตรวจสอบผู้ใช้[แก้]

ขอบคุณที่เห็นชอบในการสนับสนุนผู้ถูกเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้ครับ ขณะนี้มีผู้สมัครอีก 1 ท่านได้ยื่นเสนอตัวเองภายหลังจากที่คุณ ZeroSixTwo ได้ลงคะแนนไปแล้ว ถ้าสะดวกขอเชิญพิจารณาผู้สมัครที่เหลือจะเป็นประโยชน์มากครับ --Geonuch (คุย) 08:46, 21 สิงหาคม 2562 (ICT)

Community Insights Survey[แก้]

RMaung (WMF) 21:33, 6 กันยายน 2562 (+07)