วันชัยในทวีปยุโรป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันชัยในทวีปยุโรป
วันชัยในทวีปยุโรป
VE Day 70th anniversary ceremony in Paris
ชื่ออื่นวีอีเดย์ (VE Day; Victory in Europe Day)
จัดขึ้นโดยฝรั่งเศส, เช็กเกีย, สโลวาเกีย, ทวีปยุโรป
ความสำคัญการสิ้นสุดลงของสงครามโลกครั้งที่สองในทวีปยุโรป
วันที่8 พฤษภาคม ค.ศ. 1945
(7 พฤษภาคม สำหรับประเทศในเครือจักรภพ)
ส่วนเกี่ยวข้องวันชัยเหนือญี่ปุ่น, วันชัย

วันชัยในทวีปยุโรป (อังกฤษ: Victory in Europe Day หรือ VE Day) หมายถึง วันที่ 7 ถึงวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1945 คือ วันที่ฝ่ายสัมพันธมิตรยอมรับการยอมจำนนอย่างไม่มีเงื่อนไขของนาซีเยอรมนี ในวันที่ 30 เมษายน หลังจากอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ฆ่าตัวตายที่หลุมหลบภัยในกรุงเบอร์ลิน ตำแหน่งประธานาธิบดีเยอรมนีตกเป็นของ คาร์ล เดอนิทซ์ เขาได้ลงนามในสนธิสัญญายอมจำนนในวันที่ 7 พฤษภาคม ในเมืองแรมส์ ฝรั่งเศส นอกจากนั้นวิลเฮล์ม ไคเทล ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเวร์มัคได้ลงนามในสนธิสัญญายอมจำนนต่อสหภาพโซเวียตในวันที่ 8 พฤษภาคม ในกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี

การเฉลิมฉลอง[แก้]

วินสตัน เชอร์ชิลล์โบกมือให้แก่ฝูงชนชาวอังกฤษเหนือไวท์ฮอล์ในวันที่ 7 พฤษภาคม ค.ศ. 1945 วันชัยในทวีปยุโรป
Britain remembers the 50th anniversary in 1995 with a Lancaster bomber dropping poppies in front of Buckingham Palace

ในวันนั้น ได้มีการจัดการเฉลิมฉลองกันครั้งใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกรุงลอนดอน ซึ่งประชาชนชาวอังกฤษกว่าล้านคนได้มาเฉลิมฉลองกันในบรรยากาศการเล่นรื่นเริงในการสิ้นสุดของสงครามในทวีปยุโรป แม้ว่าการปันส่วนอาหารและเสื้อผ้าจะยังคงกินเวลาต่อไปอีกหลายปี และในความเป็นจริงแล้ว การปันส่วนอาหารกินเวลายาวนานยิ่งกว่าช่วงเวลาของสงครามโลกครั้งที่สองเสียอีก ฝูงชนได้มารวมตัวกันที่จัตุรัสทราฟัลการ์ไปจนถึงพระราชวังบักกิงแฮม ที่ซึ่ง พระเจ้าจอร์จที่ 6 พระราชินีเอลิซาเบธ และนายกรัฐมนตรี วินสตัน เชอร์ชิลล์ ได้ปรากฏตัวเหนือระเบียงของพระราชวังต่อหน้าประชาชน เจ้าหญิงเอลิซาเบธและเจ้าหญิงมาร์กาเร็ตได้รับอนุญาตให้เดินไปปะปนอยู่กับฝูงชนที่มาชุมนุมนั้น และมีส่วนร่วมในการเฉลิมฉลองด้วย[1]

ในสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีแฮร์รี ทรูแมน ผู้ซึ่งจัดงานวันเกิดครบรอบ 61 ปีของเขาเอง ได้อุทิศชัยชนะเพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีคนก่อนหน้าแฟรงกลิน ดี. โรสเวลต์ เพราะว่าเขาได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ยุติสงคราม โรสเวลต์ถึงแก่อสัญกรรมไม่กี่เดือนก่อนหน้าการยอมจำนนจะกิดขึ้น ในวันที่ 12 เมษายน[2] ฝูงชนจำนวนมากมารวมตัวกันที่ชิคาโก ลอสแองเจิลลิส ไมอามี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไทมส์สแควร์ ในนครนิวยอร์ก[3]

ส่วนสหภาพโซเวียตและประชาชนจำนวนมากได้จัดงานเลิมฉลองวันชัย(ยุโรปตะวันออก) ในมหาสงครามรักชาติในวันที่ 9 พฤษภาคมแทน หลังนาซีเยอรมันได้ลงตราสารยอมจำนนในคืนวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ.1945 รัฐบาลโซเวียตได้มีการจัดสวนสนามทหารในกองทัพแดง ณ จตุรัสแดงในกรุงมอสโก

การกำหนดวันหยุดราชการ[แก้]

บางประเทศมีการกำหนดให้วันที่ 8 พฤษภาคม ให้เป็นวันหยุดราชการ อย่างเช่น

ส่วนสหประชาชาติกำหนดมให้วันที่ 8 และ 9 พฤษภาคม เป็นช่วงเวลาแห่งความทรงจำและการปรองดองกัน ตามมติที่ 59/26 ของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่กำหนดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2004 เพื่อเป็นเกียรติแก่ความทรงจำในสงครามโลกครั้งที่สอง

อ้างอิง[แก้]

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-11-12. สืบค้นเมื่อ 2011-05-02.
  2. Associated Press (May 9, 1945). "Victory Wreath From Truman Is Laid On Hyde Park Grave of War President". New York Times. p. 15.
  3. "sandiego.edu article". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2008-05-15. สืบค้นเมื่อ 2011-05-02.

ดูเพิ่ม[แก้]