วัดไทร (เขตจอมทอง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับวัดไทรแห่งอื่น ดูที่ วัดไทร
วัดไทร
วัดไทร เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร (2).JPG
อุโบสถหลังใหม่วัดไทร
Map
ที่ตั้งเลขที่ 11 ซอยเอกชัย 23 ถนนเอกชัย แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร 10150
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธรูปสำคัญพระพุทธมงคลอภิปูชนีย์
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดไทร เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งในแขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ใกล้วัดเคยมีตลาดน้ำวัดไทร แต่ปัจจุบันยังมีอยู่[1]

ประวัติ[แก้]

วัดไทรเป็นวัดโบราณที่มีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมใช้ชื่อว่า วัดไซ แต่ต่อมาเปลี่ยนมาเป็นวัดไทร เพราะคาดว่าเดิมมีต้นไทรใหญ่อยู่หน้าวัด ได้รับการปฏิสังขรณ์ครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 4 และอีกครั้งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ช่วง พ.ศ. 2416 โดยมอบหมายให้ช่างชาวจีนชื่อ จีนเต๋า เป็นผู้ปฏิสังขรณ์

อาคารเสนาสนะ[แก้]

ตำหนักพระเจ้าเสือ

อุโบสถของวัดได้ขึ้นชื่อว่าเป็น โบสถ์ 2 สมัย อุโบสถหลังใหม่ประดับประดาด้วยกระเบื้องสีขาวนวล แซมด้วยกระเบื้องสีต่าง ๆ เป็นลวดลาย ส่วนหลังคาเป็นกระเบื้องสีน้ำเงิน ภายในประดิษฐานพระประธาน คือ พระพุทธมงคลอภิปูชนีย์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ด้านซ้ายและขวามีพระสาวกนั่งอยู่ ส่วนอุโบสถสมัยแรกตั้งอยู่ด้านหลังของอุโบสถปัจจุบัน สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2461 มีลักษณะเรียบง่ายและมีขนาดย่อมกว่าโบสถ์หลังใหม่ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปสลักหินทรายสีแดงปางต่าง ๆ[2]

ใกล้อุโบสถหลังเก่า เป็น พระวิหารถาวรสามัคคีธรรม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2531 ด้านในมีรูปปั้นของพระครูถาวรสมณวงศ์ (หลวงปู่อ๋อย) เกจิอาจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านยาสักและเล่นแร่แปรธาตุ ด้านขวาวิหารนี้เป็นหอระฆังและหอกลองโบราณ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2539

ภายในวัดมี ตำหนักทองวัดไทร หรือ ตำหนักพระเจ้าเสือ กรอบหน้าต่างมีฐานสิงห์ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา เชื่อว่า พระเจ้าเสือเสด็จประพาสทางทะเลและได้แวะพักกลางทางบริเวณนี้ ช่วง พ.ศ. 2246–2251 เป็นเรือนไม้ มีงานไม้แกะสลักฝีมือช่างหลวง กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อ พ.ศ. 2505[3] ข้างตำหนักเป็นศาลาท่าเทียบเรือ มีรูปหล่อของ พ่อหลวงขุนเสือ (พระเจ้าเสือ)

อ้างอิง[แก้]

  1. เอนก นาวิกมูล (6 ธันวาคม 2562). "ตลาดน้ำวัดไทรถึงตลาดน้ำวัดจอมทอง ที่เที่ยวดังยุคก่อนและการเปลี่ยนโฉมเพราะรถไฟชนกัน!". ศิลปวัฒนธรรม. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
  2. "เยือน "วัดไทร" (จอมทอง) ชมโบสถ์ 2 สมัย อิ่มใจไหว้ศาลพระเจ้าเสือ". ผู้จัดการออนไลน์. 18 พฤษภาคม 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
  3. "อธิบดีมาเอง! สั่งบูรณะ ตำหนักทอง วัดไทร เจ้าอาวาสดีใจมาก มอบลิ้นจี่บางขุนเทียนให้กินทั้งคณะ". มติชน. 8 กรกฎาคม 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)