วัดสว่างอารมณ์ (อำเภอพระนครศรีอยุธยา)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดสว่างอารมณ์
Wat Sawang Arom49.jpg
ที่ตั้งตำบลสวนพริก อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดสว่างอารมณ์ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลสวนพริก อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 28 ไร่

วัดสว่างอารมณ์สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2315 โดยมีนายพูน หรือที่ชาวบ้านรียกกันว่าตาปะขาวพูน เป็นผู้สร้างวัดนี้ เมื่อสร้างวัดนี้ขึ้นแล้วได้อุปสมบทอยู่ปกครองวัดเป็นเจ้าอาวาสอยู่ ต่อมาวัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาประมาณ พ.ศ. 2320[1]

อาคารเสนาสนะต่าง ๆ ได้แก่ อุโบสถกว้าง 7.15 เมตร ยาว 18.80 เมตร ก่ออิฐถือปูน วิหารกว้าง 5.15 เมตร ยาว 8.20 เมตร ก่ออิฐถือปูน ศาลาการเปรียญกว้าง 11 เมตร ยาว 18 เมตร เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ กุฎิสงฆ์จำนวน 8 หลัง เป็นอาคารไม้ 7 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 1 หลัง นอกนี้ยังมี หอไตร หอระฆัง และฌาปนสถาน สำหรับปูชนียวัตถุมี พระประธานในอุโบสถ[2] ยีงพบใบเสมาทำด้วยหินทรายขาว แบบเสมานั่งแท่น เอวเสมาคล้ายหัวพญานาคทั้งสองข้าง เป็นเสมาเดี่ยว เป็นอิทธิพลแบบลพบุรี น่าจะเก่ากว่าสมัยพระเจ้าปราสาททองขึ้นไป มีวิหารขนาดเล็ก ซึ่งมีกำแพงแก้วสองชั้น ชั้นในยกพื้นสูง ประตูออกตรงกลางทุกด้าน เสาปากประตูแทนที่จะเป็นหัวเม็ดทรงมัณฑ์ธรรมดา แต่ก่อเป็นทรงปรางค์เล็กๆทรงงดงาม ส่วนกำแพงแก้วชั้นนอกมีมณฑป ก่อกลางกำแพงทุกด้านและที่มุมทุกมุม รวมแปดทิศ

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดสว่างอารมณ์". ระบบภูมิสารสนเทศ แหล่งมรดกทางศิลปวัฒนธรรม.
  2. "วัดสว่างอารมณ์". แหล่งศิลปกรรมอันควรอนุรักษ์ - สิ่งแวดล้อมศิลปกรรม.