วัดบางด้วนนอก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดบางด้วนนอก
Map
ชื่อสามัญวัดบางด้วนนอก, วัดสุจิตดาราม
ที่ตั้งเลขที่ 61 หมู่ที่ 6 ซอยบางด้วน 22 (แยกซอยบางด้วน) ถนนทางรถไฟสายเก่าปากน้ำ ตำบลบางด้วน อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10270
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธรูปสำคัญหลวงพ่อดำ
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดบางด้วนนอก เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 6 บ้านบางหมู ตำบลบางด้วน อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ[1]

ประวัติ[แก้]

วัดบางด้วนนอกตั้งเป็นวัดเมื่อประมาณ พ.ศ. 2380 เป็นวัดที่ประชาชนชาวตำบลบางด้วนได้ร่วมกันสร้างเพื่อเป็นที่บำเพ็ญกุศลประจำตำบล ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อประมาณ พ.ศ. 2385 ได้ประกอบพิธีผูกพัทธสีมาประมาณ พ.ศ. 2400[2] เดิมชื่อว่า วัดสุจิตดาราม ต่อมาสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรสเสด็จมาวัดนี้ พระองค์ได้ทราบว่าประชาชนแถบนี้ เรียกท้องถิ่นนี้ว่า บางด้วน จึงได้ขนานนามวัดใหม่ว่า วัดบางด้วน แต่เนื่องจากในตำบลบางด้วนอีกวัดอีกแห่งหนึ่ง จึงเติมคำว่า นอก ต่อท้ายด้วย โดยถือเอาแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นหลัก ส่วนวัดบางด้วนในอยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดิน

ชาวบ้านเล่าว่า สมัยก่อนมีศาลาดิน มีพระกระดานฝังอยู่ตามขอบชายด้านบนในศาล เมื่อก่อนพื้นวัดเป็นดินไม่ราดคอนกรีต ที่ศาลาริมน้ำมีเสาหงส์ซึ่งแสดงให้เราเห็นถึงร่องรอยของชาวมอญ แต่ก็ถูกรื้อออกไปหมดแล้ว[3]

โบราณสถาน[แก้]

คาดว่าพระอุโบสถสร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ในปี พ.ศ. 2563 มีการบูรณะแต่เกิดข่าวในลักษณะไม่รู้คุณค่าของศิลปกรรม ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย[4] ภายในอุโบสถหลังเก่ามีพระพุทธรูป พระสารีบุตร และพระโมคคัลลานะ

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดบางด้วนนอก". พระสังฆาธิการ.
  2. "วัดบางด้วนนอก". หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดสมุทรปราการ.
  3. "แฉทุบโบสถ์เก่าสมัยอยุธยา เปลี่ยนเป็นโบสถ์กระเบื้อง ข้องใจปมทุบพระหาสมบัติ!". ข่าวสด. 23 มิถุนายน 2563.
  4. "วัดบางด้วนนอก". กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย.[ลิงก์เสีย]