รายชื่อเมืองใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรปเรียงตามจำนวนประชากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อของเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรป จัดอันดับจากจำนวนประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองนั้น ๆ นับจากเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่มากกว่า 3 แสนคนขึ้นไป ในรายชื่อนี้เมืองบางเมืองอาจจะแคบมาก บางเมืองอาจจะใหญ่มาก รายชื่อที่จัดอันดับมานี้อาจจะมีข้อถกเถียง เช่น เขตมหานครลอนดอนและเขตมหานครปารีส (รวมปริมณฑล) เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในสหภาพยุโรป แต่ขอบเขตของเมืองปารีสที่แท้จริงมีขนาดเล็กกว่าลอนดอน ดังนั้นจึงมีอันดับน้อยกว่าในตารางด้านล่าง

รายชื่อ[แก้]

อันดับที่ ชื่อเมือง ประเทศ จำนวนประชากร
จากสำนักงานสถิติ คณะกรรมาธิการยุโรป
(2003–2006)
[1]
จำนวนประชากร (ทางการ) สำรวจ/
ประมาณการ
ณ วันที่
อ้างอิง ภาพ
1 ลอนดอน[2]  สหราชอาณาจักร 7,429,200 8,308,369 30 มิถุนายน 2012 [3] City of London skyline from London City Hall - Oct 2008.jpg
2 เบอร์ลิน  เยอรมนี 3,387,828 3,517,424 31 ธันวาคม 2013 [4] Cityscape Berlin.jpg
3 มาดริด  สเปน 3,228,319 3,233,527 1 มกราคม 2012 [5] Skyscrapers in Madrid.JPG
4 โรม  อิตาลี 2,553,873 2,799,350 31 กรกฎาคม 2012 [6] Forum Romanum Rom.jpg
5 ปารีส  ฝรั่งเศส 2,181,374 2,243,833 31 ธันวาคม 2010 [7] Paris - Eiffelturm und Marsfeld2.jpg
6 บูคาเรสต์  โรมาเนีย 1,927,448 1,883,425 20 ตุลาคม 2011 [8] Hotel Continental - Calea Victoriei.jpg
7 เวียนนา  ออสเตรีย 1,598,626 1,763,912 1 ตุลาคม 2013 [9] Vienna city view.jpg
8 ฮัมบวร์ค[10]  เยอรมนี 1,734,830 1,742,707 30 มิถุนายน 2013 [11] Hamburg Rathaus.jpg
9 บูดาเปสต์  ฮังการี 1,695,814 1,740,041 1 มกราคม 2012 [12] Országház (509. számú műemlék) 45.jpg
10 วอร์ซอ  โปแลนด์ 1,716,855 1,711,324 30 มิถุนายน 2012 [13] FB Warszawa panorama.jpg
11 บาร์เซโลนา  สเปน 1,621,537 1,620,943 1 มกราคม 2012 [5] Catalunya Barcelona1 tango7174.jpg
12 มิลาน  อิตาลี 1,299,439 1,366,409 31 ธันวาคม 2012 [14]
13 มิวนิก  เยอรมนี 1,249,176 1,388,308 31 ธันวาคม 2012 [15] Munich view.jpg
14 ปราก  เช็กเกีย 1,290,846 1,246,780 1 มกราคม 2013 [16] Praag (met Moldau).jpg
15 โซเฟีย  บัลแกเรีย 1,138,950 1,241,396 31 ธันวาคม 2012 [17] Sofia-vitosha-kempinski.jpg
16 บรัสเซลส์[18]  เบลเยียม 999,899 1,138,854 1 มกราคม 2012 [19] Wetstraat.jpg
17 เบอร์มิงแฮม  สหราชอาณาจักร 992,400 1,085,417 30 มิถุนายน 2012 [3] Birmingham-Skyline-from-the-West.jpg
18 โคโลญ  เยอรมนี 969,709 1,024,373 31 ธันวาคม 2012 [20] Über den Rhein.jpg
19 เนเปิลส์  อิตาลี 995,171 956,664 30 มิถุนายน 2012 [21] Napoli.jpg
20 ตูริน  อิตาลี 902,255 911,823 31 ธันวาคม 2012 [22] Torino panorama Superga.jpg
21 สต็อกโฮล์ม  สวีเดน 761,721 885,653 31 มีนาคม 2013 [23] Stockholm old town 2002.jpg
22 มาร์แซย์  ฝรั่งเศส 1,023,973 850,726 31 ธันวาคม 2010 [24] Marseille-la-nuit-by-F.Laffont-feraud.jpg
23 อัมสเตอร์ดัม  เนเธอร์แลนด์ 767,849 801,847 30 เมษายน 2013 [25] Amsterdam airphoto.jpg
24 บาเลนเซีย  สเปน 1,294,732 797,028 1 มกราคม 2012 [5] Valencia west night.jpg
25 ซาเกร็บ  โครเอเชีย 779,145 790,017 31 มีนาคม 2011 [26] Zagreb Cathedral areal.jpg
26 กรากุฟ  โปแลนด์ 757,430 759,131 30 มิถุนายน 2012 [13] Krakow rynek 01.jpg
27 ลีดส์  สหราชอาณาจักร 743,247 757,655 30 มิถุนายน 2012 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> Riian vanhakaupunki.jpg
31 แฟรงก์เฟิร์ต  เยอรมนี 646,889 687,775 31 ธันวาคม 2012 [27] Frankfurt Am Main-Stadtpanorama von der Deutschherrnbruecke am fruehen Abend-20110310.jpg
32 ซาราโกซา  สเปน 638,799 679,624 1 มกราคม 2012 [5] 0849 pilar ebro 2004.png
33 เอเธนส์  กรีซ 796,442 655,780 24 พฤษภาคม 2011 [28] Attica 06-13 Athens 20 View from Acropolis Hill - pano.jpg
34 ปาแลร์โม  อิตาลี 675,277 654,679 31 ธันวาคม 2012 [29] Palermo02 flickr.jpg
35 วรอตสวัฟ  โปแลนด์ 636,268 631,377 30 มิถุนายน 2012 [13] Wroclaw18395.jpg
36 โรตเตอร์ดัม  เนเธอร์แลนด์ 598,923 616,528 31 มกราคม 2013 [30] RotterdamMaasNederland.jpg
37 เจนัว  อิตาลี 605,084 606,070 30 มิถุนายน 2012 [21] Genova dal Castelletto.jpg
38 เฮลซิงกิ  ฟินแลนด์ 559,716 605,523 28 กุมภาพันธ์ 2013 [31] Skyline of Helsinki as seen from the Erottaja fire station.jpg
39 ชตุทการ์ท  เยอรมนี 590,657 597,939 31 ธันวาคม 2012 [32] Burgholzhof Panorama-pjt.jpg
40 กลาสโกว์  สหราชอาณาจักร 629,501 595,080 30 มิถุนายน 2012 [33] Skyline of Glasgow.jpg
41 ดึสเซลดอร์ฟ  เยอรมนี 572,663 593,682 31 ธันวาคม 2012 [20] Rheinkniebrücke at night.jpg
42 ดอร์ทมุนท์  เยอรมนี 588,680 572,087 31 ธันวาคม 2012 [20] Dortmund Panorama.jpg
43 มาลากา  สเปน 547,731 567,433 1 มกราคม 2012 [5] PuertodeMalaga1.jpg
44 เอสเซิน  เยอรมนี 588,084 566,862 31 ธันวาคม 2012 [20] Essen-Panorama.jpg
45 โคเปนเฮเกน  เดนมาร์ก 501,664 559,440 1 มกราคม 2013 [34] Rundetårn view 2 new version.jpg
46 เชฟฟีลด์  สหราชอาณาจักร 516,100 557,382 30 มิถุนายน 2012 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> Lisbon view.jpg
49 เบรเมิน  เยอรมนี 545,932 546,451 31 ธันวาคม 2012 [35] BremenWeser-04.jpg
50 วิลนีอัส  ลิทัวเนีย 552,800 537,152 1 มกราคม 2013 [36] Vilnius city.jpg
51 เดรสเดิน  เยอรมนี 487,421 529,733 31 ตุลาคม 2013 [37] Dresden from Albertbrücke.jpg
52 ไลพ์ซิจ  เยอรมนี 498,491 529,646 31 ตุลาคม 2013 [37] Leipzig Fockeberg Zentrum.jpg
53 กอเทนเบิร์ก  สวีเดน 466,990[38] 528,014 31 มีนาคม 2013 [23] Göteborg 2009 ubt.JPG
54 ดับลิน  ไอร์แลนด์ 471,841 525,383 10 เมษายน 2011 [39] The Samuel Beckett Bridge.jpg
55 แบรดฟอร์ด  สหราชอาณาจักร 481,100 524,619 30 มิถุนายน 2012 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> Neues Rathaus Hannover abends.jpg
57 แอนต์เวิร์ป  เบลเยียม 455,148 511,716 1 มกราคม 2013 [40] Antwerpen from Scheldt.jpg
58 แมนเชสเตอร์  สหราชอาณาจักร 437,000 510,772 30 มิถุนายน 2012 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> The Hague skyline.JPG
60 เอดินบะระ  สหราชอาณาจักร 453,700 495,360 30 มิถุนายน 2011 [33] Edinburgh Night Panorama from Calton Hill.jpg
61 เนือร์นแบร์ก  เยอรมนี 495,302 495,121 31 ธันวาคม 2012 [15] Nuremberg panorama.jpg
62 ดืสบูร์ก  เยอรมนี N/A 486,816 31 ธันวาคม 2012 [20] Duisburg Innenhafen Ludwigturm.jpg
63 ลียง  ฝรั่งเศส 1,226,249 484,344 31 ธันวาคม 2010 [41] Lyon vue depuis fourviere.jpg
64 ลิเวอร์พูล  สหราชอาณาจักร 444,500 469,690 30 มิถุนายน 2012 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> Toulouse by night with Basilique Saint-Sernin.jpg
67 มูร์เซีย  สเปน 398,815 441,354 1 มกราคม 2012 [5] Murcia.JPG
68 บริสตอล  สหราชอาณาจักร 393,900 432,451 30 มิถุนายน 2012 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> Tallinn sea.png
70 บราติสลาวา  สโลวาเกีย 425,155 413,192 31 ธันวาคม 2011 [42] Pozsinycivertanéegi3.jpg
71 ชแชตชิน  โปแลนด์ 411,900 409,211 30 มิถุนายน 2012 [13] 2009-05-30-polska-by-RalfR-26.jpg
72 ปัลมาเดมายอร์กา  สเปน 368,974 407,648 1 มกราคม 2012 [5] Eixample de Palma.jpg
73 โบโลญญา  อิตาลี 374,425 384,991 30 มิถุนายน 2013 [43] Bologna-Torre degli Asinelli-Dscn4726.jpg
74 ลัสปัลมัสเดกรันกานาเรีย  สเปน 376,953 382,296 1 มกราคม 2012 [5] Las Palmas panorama.jpg
75 ฟลอเรนซ์  อิตาลี 368,059 378,976 31 กรกฎาคม 2013 [44] Sunset in Florence from the Piazza Michelangelo.jpg
76 เบอร์โน  เช็กเกีย 367,729 378,327 1 มกราคม 2013 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> 343,304 31 ธันวาคม 2010 [45] Nice France 2007 06 27.JPEG
83 วุพเพอร์ทัล  เยอรมนี 361,077 342,885 31 ธันวาคม 2012 [20] Wuppertal ansicht.jpg
84 พลอฟดิฟ  บัลแกเรีย N/A 339,077 31 ธันวาคม 2012 [17] Plovdiv centre.jpg
85 วาร์นา  บัลแกเรีย N/A 334,688 31 ธันวาคม 2012 [17] Varna Bay, View from Sveti Nikola.jpg
86 อาลีกันเต  สเปน 310,330 334,678 1 มกราคม 2012 [5] Alicante Spain The City and the sea.jpg
87 เลสเตอร์  สหราชอาณาจักร 331,606 30 มิถุนายน 2012 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> Buurkerk en Domtoren.jpg
93 วีร์รัล  สหราชอาณาจักร 313,100 320,229 30 มิถุนายน 2012 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> Aarhus waterfront.jpg
95 บารี  อิตาลี 328,458 318,591 30 มิถุนายน 2012 [21] Bari Mercatore del Pesce.JPG
96 คอเวนทรี  สหราชอาณาจักร 304,200 323,132 30 มิถุนายน 2012 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> Piata-Avram-Iancu2 (Cluj-Napoca).jpg
100 มัลเมอ  สวีเดน N/A 309,105 31 มีนาคม 2013 [23] Malmö Inre hamnen.JPG
101 นอตทิงแฮม  สหราชอาณาจักร 308,735 30 มิถุนายน 2012 อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับป้ายระบุ <ref> Kaunas panorama.jpg
104 ตีมีชวารา  โรมาเนีย 303,908 303,708 20 ตุลาคม 2011 [46] Vedere Palatul Lloyd.jpg

อ้างอิง[แก้]

  1. "Total population in Urban Audit cities – Core city". Epp.eurostat.ec.europa.eu. 2013-06-14. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  2. Refers to Greater London, which is composed of 32 independent borough councils and the City of London
  3. 3.0 3.1 "Mid 2012 Population estimates for England and Wales". Office for National Statistics. สืบค้นเมื่อ 31 July 2013. {{cite journal}}: Cite journal ต้องการ |journal= (help)
  4. "Statistics Agency Berlin-Brandenburg" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2013-11-25.
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 5.5 5.6 5.7 5.8 "Instituto Nacional de Estadística. (National Statistics Institute)". Ine.es. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-11-08. สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  6. "Bilancio Demografico della Popolazione Residente per Mese – Anno 2012" (ภาษาอิตาลี). Dipartimento Partecipazioni e Controllo Gruppo Roma Capitale- Sviluppo Economico Locale. สืบค้นเมื่อ 29 September 2012.
  7. Institut National de la Statistique et des Études Économiques. "Commune : Paris (75056) – Thème : Évolution et structure de la population". สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  8. "Official data for 2011 census" (ภาษาโรมาเนีย). INSSE. 4 July 2013. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-07-06. สืบค้นเมื่อ 4 July 2013.
  9. "STATISTIK AUSTRIA – Bevölkerung zu Quartalsbeginn seit 2002 nach Bundesland". Statistik.at. 17 January 2014. สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  10. หมายถึงนครและรัฐฮัมบวร์ค ซึ่งประกอบด้วย 7 เขต
  11. "Statistics Agency Nord". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-12-26. สืบค้นเมื่อ 2013-11-25.
  12. "Gazetteer of Hungary, Hungarian Central Statistical Office, 2012" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  13. 13.0 13.1 13.2 13.3 "Population in Poland. Size and structure by territorial division as of June 30, 2012" (PDF) (ภาษาโปแลนด์). สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  14. "Popolazione residente anno 2012" (PDF) (ภาษาอิตาลี). Comune di Milano. สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  15. 15.0 15.1 Bayerisches Landesamt für Statistik und Datenverarbeitung. "www.statistik.bayern.de" (ภาษาเยอรมัน). สืบค้นเมื่อ 2 August 2013.
  16. "Počet obyvatel v obcích České republiky k 1.1.2013" (ภาษาเช็ก). Český statistický úřad. สืบค้นเมื่อ 2013-05-06.
  17. 17.0 17.1 17.2 "НАСЕЛЕНИЕ КЪМ 31.12. 2012 Г. ПО ГРАДОВЕ И ПОЛ" (ภาษาบัลแกเรีย). National Statistical Institute of Bulgaria. 2012. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-01-18. สืบค้นเมื่อ 2014-03-15.
  18. หมายถึงเขตเมืองหลวงบรัสเซลส์
  19. "Wettelijke bevolking per gemeente op 1 januari 2012". Statbel.fgov.be. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-09-21. สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  20. 20.0 20.1 20.2 20.3 20.4 20.5 "Statistics Agency Nordrhein-Westfalen". It.nrw.de. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-09-22. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  21. 21.0 21.1 21.2 "Bilancio Demografico Istat della Popolazione Residente – Anno 2012" (ภาษาอิตาลี). The Office of Statistics and Census of the Italy. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-05-22. สืบค้นเมื่อ 17 December 2012.
  22. "City of Turin - Bureau of Statistics" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  23. 23.0 23.1 23.2 "SCB". Statistics Sweden. สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  24. Institut National de la Statistique et des Études Économiques. "Commune : Marseille (13055) – Thème : Évolution et structure de la population". สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  25. "Bevolkingsontwikkeling; regio per maand". Statline.cbs.nl. 2013-09-24. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  26. "Population by Age and Sex, by Settlements, 2011 Census: City of Zagreb". Census of Population, Households and Dwellings 2011. Zagreb: Croatian Bureau of Statistics. December 2012.
  27. "Statistics Agency Hessen". Statistik-hessen.de. 2012-12-31. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  28. "Press Release". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2018-12-26. สืบค้นเมื่อ 2013-02-19.
  29. "City of Palermo - Bureau of Statistics" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  30. "COS Bevolkingsmonitor januari 2013" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2013-10-04. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  31. "(in Finnish and Swedish). Population Information System. Population Register Center of Finland". vrk.fi. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-06-07. สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  32. "Statistics Agency Baden-Wuerttemberg". Statistik.baden-wuerttemberg.de. 2013-03-28. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-12-26. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  33. 33.0 33.1 "General Register Office for Scotland – mid 2011 population estimates by sex, single year of age and administrative area" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2018-12-26. สืบค้นเมื่อ 2014-03-15.
  34. "Danmarks Statistikbank". Statistikbanken.dk. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  35. "Statistics Agency Bremen". Statistik-bremen.de. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  36. "Total area and population by administrative territory, statistical indicator and year". Std.lt. สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  37. 37.0 37.1 Statistics Agency Saxony
  38. Figure for 2001 (2004 data not available)
  39. "CSO" (PDF). Cso.ie. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2011-11-30. สืบค้นเมื่อ 2011-07-11.
  40. "Stad Antwerpen in Cijfers". Stad Antwerpen. สืบค้นเมื่อ 2013-03-18.
  41. Institut National de la Statistique et des Études Économiques. "Commune : Lyon (69123) – Thème : Évolution et structure de la population". สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  42. "Štatistický úrad Slovenskej republiky - 31. december 2011". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-09-21. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  43. "City of Bologna - Bureau of Statistics". สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  44. "City of Florence - Bureau of Statistics". Statistica.fi.it. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-10-05. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
  45. Institut National de la Statistique et des Études Économiques. "Commune : Nice (06088) – Thème : Évolution et structure de la population". สืบค้นเมื่อ 2013-07-24.
  46. "สำเนาที่เก็บถาวร" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2012-07-19. สืบค้นเมื่อ 2014-03-15.