รัฐพล พรรณเชษฐ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รัฐพล พรรณเชษฐ์
ชื่อเกิดรัฐพล พรรณเชษฐ์
เกิด12 เมษายน พ.ศ. 2522 (43 ปี)[1]
ที่เกิดไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลงป็อปร็อก, เพื่อชีวิต, โพรเกรสซิฟร็อก, ฮาร์ดร็อก, ออลเทอร์นาทิฟร็อก
เครื่องดนตรีนักร้อง (เทเนอร์), กีตาร์
ช่วงปีพ.ศ. 2539 - 2555
ค่ายเพลงมิวสิค บั๊กส์
สนามหลวงมิวสิก
โซนี่มิวสิค
ส่วนเกี่ยวข้องละอ่อน
บอดี้แสลม
เพรเซ่นท์เพอร์เฟค
เว็บไซต์เฟซบุ๊กส่วนตัวของวง

รัฐพล พรรณเชษฐ์ ชื่อเล่น เภา (เกิดเมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2522) เป็นนักดนตรีชาวไทย อดีตมือกีตาร์วง ละอ่อน, บอดี้แสลม และอดีตนักร้องนำวง เพรเซ่นท์เพอร์เฟค

ประวัติ[แก้]

เภาเกิดเมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2522 จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และระดับปริญญาตรีจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงร่วมกับวงละอ่อน จากการประกวดฮอตเวฟมิวสิกอวอร์ดส์ ครั้งแรก และได้รับรางวัลชนะเลิศ ก่อนที่จะได้เซ็นสัญญากับค่ายมิวสิค บั๊กส์ และมีผลงานอยู่ 2 อัลบั้ม ถึงปี พ.ศ. 2541 แล้วก็แยกย้ายไปเรียนต่อ

กระทั่ง พ.ศ. 2545 เภา, ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย และปิ๊ด ธนดล ช้างเสวก ได้รวมวงใหม่ในชื่อบอดี้สแลม โดยมีเพลง "ทางของฉัน ฝันของเธอ" เป็นเพลงเปิดตัว โดยเภาออกอัลบั้มกับวงบอดี้แสลม อยู่ 2 อัลบั้ม คือ Bodyslam และ Drive จากนั้นเภาได้ขอลาออกจากวงเพื่อไปทำอัลบั้มเดี่ยวในชื่อ "Present Perfect" มีเพลงดังอย่าง "คนไม่มีปีก" และ "ซ้ำไปซ้ำมา"[2]

ชีวิตส่วนตัว เภาเคยคบหาดูใจกับ วุ้นเส้น - วิริฒิพา ภักดีประสงค์ ก่อนที่ในปี พ.ศ. 2548 ทั้งสองจะแยกทางกันในที่สุด และ 5 ปีหลังได้แต่งงานกับน.ส.พิชญาภา พรรณเชษฐ์ หรือ อิก เมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553[3] ซึ่งทำให้เภาได้ทำธุรกิจแฟชั่นขายเสื้อผ้า ชื่อ Icy Icy Shop ในเวลาต่อมา[4]

อ้างอิง[แก้]