เตรียมตัวตาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"เตรียมตัวตาย"
Album Dharmajati.jpg
เพลงโดยบอดี้สแลม
จากอัลบั้มdharmajāti (ดัม-มะ-ชา-ติ)
วางจำหน่าย25 กันยายน พ.ศ. 2557
บันทึกเสียงพ.ศ. 2557
แนวเพลงร็อก
ความยาว4:57
ค่ายเพลงจีนี่เรคคอร์ดส
ผู้ประพันธ์เพลงอาทิวราห์ คงมาลัย
มิวสิกวิดีโอ
"เตรียมตัวตาย" ที่ยูทูบ

"เตรียมตัวตาย" เป็นเพลงจากอัลบั้มของวงบอดี้สแลม จากอัลบั้มชุดที่ 6 dharmajāti (ดัม-มะ-ชา-ติ)

เพลง "เตรียมตัวตาย" ประพันธ์เนื้อร้องและแต่งทำนองโดย อาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม) และเรียบเรียงโดย บอดี้สแลม, พูนศักดิ์ จตุระบุล (อ๊อฟ บิ๊กแอส) ออกจำหน่ายในวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

ส่วนภาพวิดีโอของ "เตรียมตัวตาย" นั้นเผยแพร่เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เวลา 20:00 น. โดยเป็นการบันทึกภาพและเสียงจากการซ้อมใหญ่ คอนเสิร์ตปรากฏการณ์ ดัม-มะ-ชา-ติ ในปี พ.ศ. 2557 ที่สตูดิโอบ้านริก

เนื้อหาของเพลง[แก้]

เนื้อหาของเพลงนี้ เกี่ยวกับต้องการสื่อให้ใครสักคนก็พอชีวิตตายให้มีความหมาย เพื่อคำว่ารักไม่ยิ่งใหญ่แค่เธอจำไว้เพียงพอ เป็นเรื่องปกติของคนเราที่ย่อมมีเกิดแก่เจ็บตาย แต่ว่าในระหว่างที่เราใช้ชีวิตอยู่ เราจะใช้ชีวิตอยู่เพื่ออะไร อยู่เพื่อทำอะไร ... เพื่อที่จะเตรียมตัวที่จะไม่อยู่แล้วอย่างมีคุณค่าที่สุด บางทีไม่จำเป็นต้องเป็นประโยชน์สำหรับคนหมู่มาก ทำเพื่อสังคม หรือประเทศชาติที่มันใหญ่โต เพียงแค่ชีวิตชีวิตนึง มีใครสักคนหนึ่งที่จำว่าเราเคยมีคุณค่า แล้วทำให้คนๆนั้นอย่างเต็มที่ ที่สุดแล้วก็น่าจะมีค่าพอสำหรับใครที่จะจดจำ แค่นี้ถือว่าเป็นการเตรียมตัวตายที่ดี

การตอบรับ[แก้]

เพลง "เตรียมตัวตาย" ติดชาร์ตอันดับ 2 ใน 100 ของชาร์ตหมวดเพลง GMM Gmember Chart Top 100 ประจำวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2557 และติดชาร์ตอันดับ 2 ใน 5 ของชาร์ตหมวดเพลง GMM Gmember Chart Top 5 ประจำวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2557 จากเว็บไซต์ Gmember

ชาร์ต[แก้]

ชาร์ต (พ.ศ. 2557) อันดับสูงสุด
ไอทูนส์ไทยแลนด์ชาร์ตท็อป 20[1] 12
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเมมเบอร์ มิวสิก ซองชาร์ตท็อป 100[2] 2
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเมมเบอร์ มิวสิก ซองชาร์ตท็อป 5 2

อ้างอิง[แก้]