ระบบส่งข้อความทันที

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ระบบส่งข้อความทันที[1] หรือ ไอเอ็ม (อังกฤษ: instant messaging, IM) คือระบบการส่งข้อความ ระหว่างสองคน หรือกลุ่มคนใน เน็ตเวิร์ก เดียวกัน เช่น การส่งข้อความผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยโปรแกรมที่ทำงานอาจเรียกว่า เมสเซนเจอร์ (อังกฤษ: messenger)

การทำงานของระบบส่งข้อความทันทีจำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์ลูกข่าย โดยซอฟต์แวร์ทำการเชื่อมต่อระบบที่บริการเมสเซนเจอร์ การส่งข้อความผ่านระบบส่งข้อความทันทีในยุคแรก ตัวอักษรแต่ละตัวที่ทำการพิมพ์จะปรากฏทางหน้าจอของผู้ที่ส่งข้อความด้วยทันที ในขณะเดียวกัน การลบตัวอักษรแต่ละตัว จะลบข้อความทันที ซึ่งแตกต่างกับระบบส่งข้อความทันทีในปัจจุบัน โดยข้อมูลที่ปรากฏจะเกิดขึ้นหลังจากที่มีตกลงยอมรับส่งข้อความแล้ว ในปัจจุบันเมสเซนเจอร์ที่ได้รับความนิยมได้แก่ LINE WeChat MSN Messenger AOL Instant Messenger Yahoo! Messenger Google Talk .NET Messenger Service Jabber และ ICQ

ประวัติ[แก้]

ในยุคแรกของระบบส่งข้อความทันทีมีการใช้งานในระบบ PLATO ในยุค 1970s ในช่วง 1980s-1990s ได้มีการใช้ในวงการศึกษาและวิศวกร ในชื่อ UNIX/LINUX talk ใช้กันในอินเทอร์เน็ต ใน พฤศจิกายน พ.ศ. 2539 ได้มีการพัฒนา ICQ มาใช้เป็นเมสเซนเจอร์ในเครื่องที่ไม่ใช่ UNIX/LINUX ครั้งแรก หลังจากนั้นได้มีการพัฒนาระบบส่งข้อความทันที เป็นจำนวนมากโดยใช้โพรโทคอลของตัวเอง ทำให้มีผู้ใช้งานเมสเซนเจอร์หลายตัวภายในเครื่องเดียวกัน หรือผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ที่จะใช้โปรแกรมที่รองรับการทำงานหลายโพรโทคอล ได้แก่ Gaim หรือ Trillian ในปัจจุบัน นอกจากความสามารถในการส่งข้อความ เมสเซนเจอร์ต่างๆ ได้มีการรับรองการใช้งาน การส่งไฟล์ การประชุมออนไลน์ และ VoIP

จำนวนผู้ใช้งาน[แก้]

  • AOL IM: ไม่มีจำนวนผู้ใช้งานที่แน่นอน แต่มีผู้ลงทะเบียน 195 ล้านชื่อ (มกราคม 2546)
  • Gadu-Gadu: 3.6 ล้าน (มกราคม 2548)
  • ICQ: 6 ล้านคนที่ใช้งานปัจจุบัน, 140 ล้านชื่อลงทะเบียน (มิถุนายน 2546)
  • Jabber: 4 ล้านคน (ตุลาคม 2546)
  • MSN: 100 ล้านคนที่ใช้งานปัจจุบัน, 155 ล้านชื่อลงทะเบียน
  • QQ: 10 ล้านคนที่ใช้งานปัจจุบัน 400 ล้านชื่อลงทะเบียน (คนลงทะเบียนส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน) (Tencent Q1 results 2548) (เมษายน 2548)
  • Yahoo Messenger: 79 ล้านคนใช้งาน (พฤษภาคม 2548)
  • LINE : มียอดผู้ใช้จำนวน 80 ล้านคน (พฤศจิกายน 2555) ประกาศเมื่อ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2555
  • WeChat: มียอดผู้ใช้จำนวน 200 ล้านคนทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ประกาศเมื่อ กันยายน พ.ศ. 2555

รายชื่อเมสเซนเจอร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. คลังศัพท์ไทย โดย สวทช.


อินเทอร์เน็ต
อีเมล - Usenet - เวิลด์ไวด์เว็บ - เมสเซนเจอร์ - File sharing