ไออาร์ซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไออาร์ซี (อังกฤษ: IRC - Internet Relay Chat) เป็นรูปแบบในการพูดคุยบนอินเทอร์เน็ต โดยมีรูปแบบในการสนทนาแบบกลุ่ม ใน 1 กลุ่มสนทนาเรียกว่า ช่อง (channel) แต่ก็ยังเปิดให้สนทนาแบบ หนึ่ง-ต่อ-หนึ่ง ผ่านระบบส่งข้อความส่วนตัว

IRC ถูกคิดค้นขึ้นโดย Jarkko Oikarinen ในปลายเดือน สิงหาคม ค.ศ. 1988 เพื่อมาแทนที่โปรแกรม MUT (MultiUser talk) บน BBS เรียกกันว่า OuluBox ในประเทศฟินแลนด์ Oikarinen ได้แรงบันดาลใจมาจาก Bitnet Relay Chat ที่ทำงานบนระบบเครื่อข่าย Bitnet

IRC ได้แสดงถึงคุณสมบัติเด่น เมื่อมันถูกใช้ในการรายงานเหตุการณ์รัฐประหารในโซเวียต เมือปี ค.ศ. 1991 และยังถูกใช้ในทำนองเดียวกันอีกครั้งโดยชาวคูเวตระหว่างการบุกรุกอิรัก

โปรแกรม IRC ที่ได้รับความนิยม[แก้]

  • mIRC โปรแกรมยอดนิยมของคนทั่วโลก
  • Pirch98 โปรแกรมยอดนิยมในประเทศไทย
  • OrnateIRC พัฒนาโดยคนไทย เป็น IRC Client แท้ๆ ที่ไม่ใช่โปรแกรมดัดแปลง
  • Trillian โปรแกรมที่ใช้ได้ร่วมกับทั้ง MSN Messenger, Yahoo! Messenger, ICQ และ IRC

ปัจจุบันโปรแกรมที่ใช้ในการเชื่อมต่อ IRC นั้น พัฒนามาในระดับเดียวกันกับปัจจุบัน ซึ่งสามารถใช้งานบนทั้งคอมพิวเตอร์และมือถือรองรับระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ซึ่งมีหลากหลายโปรแกรมให้เลือกใช้เช่นกัน โดยมีให้ดาวน์โหลดใน App Store และ Play Store โดยโปรแกรมที่แนะนำเป็นอันดับต้น ๆ คือ LimeChat, AnChat เป็นต้น

เครือข่ายไออาร์ซี[แก้]

เครือข่ายไออาร์ซียังถูกใช้กันอยู่แพร่หลายในสังคมปัจจุบัน โดยความนิยมขึ้นอยู่กับพื้นที่ และขอบเขตของพื้นที่นั้น ๆ โดยมีเครือข่าย IRC ทั่วโลกที่มีชื่อเสียง อาธิ เช่น

อ้างอิง[แก้]