รถถังหนัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รถถังหนัก
Is-3 lesany.jpg
รถถังหนักโซเวียตไอเอส-3
ชนิดรถถัง
บทบาท
ประจำการ1944 – ca. 1990s (ในช่วงแรก)[ต้องการอ้างอิง]

รถถังหนัก เป็นประเภทหนึ่งของรถถังที่ได้รับการเสริมเกราะที่เพิ่มมากขึ้นในการปกป้องตัวเองที่ดีกว่ารวมทั้งพลังอำนาจการยิงที่เทียบเท่าหรือดีกว่ารถถังประเภทเบา บ่อยครั้งที่มีจุดข้อด้อยในการเคลื่อนที่ ความคล่องแคล่ว และสิ้นเปลืองต้นทุนโดยเฉพาะ

ต้นกำเนิดของรถถังประเภทนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและรถถังแบบแรก ได้ออกแบบมาเพื่อปฏิบัติการอย่างใกล้ชิดกับทหารราบและเผชิญหน้ากับทั้งปืนใหญ่ และปืนต่อต้านรถถังโดยเฉพาะ รถถังในยุคแรกต้องมีเกราะที่หนาพอที่จะทำให้พวกเขามีชีวิตรอดในดินแดนที่ไร้ผู้คน เมื่อรถถังเบาได้รับการแนะนำ การออกแบบขนาดใหญ่ได้กลายเป็นที่รู้จักคือรถถังหนัก บทบาท'การบุกทะลวง'ที่มีความคล้ายคลึงยังคงมีอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

เมื่อมีการสู้รบระหว่างรถถังปะทะรถถังได้กลายเป็นสิ่งที่ธรรมดามากขึ้น รถถังหนักที่ติดตั้งปืนต่อต้านรถถังที่ทรงพลังมาก ในช่วงท้ายสงคราม พวกเขาได้นำมาใช้ทั้งสำหรับการจัดการกับป้อมปราการหนักเช่นเดียวกับภารกิจต่อต้านรถถัง พวกมันยังเป็นที่รู้จักกันคือรถถังบุกทะลวง รวมทั้งพวกมันได้แสดงให้เห็นถึงจุดประสงค์ในการเป็นหัวหอกในการโจมตี พวกมันมักจะถูกจัดเป็นหน่วยกองกำลังรถถังหนักพิเศษ

ด้วยวิวัฒนาการของรถถังหลักได้สะกดถึงจุดสิ้นสุดของรถถังหนักที่เป็นประเภทที่แยกตัวออกมา แม้ว่าจะมีการผลิตออกมาเป็นตัวอย่างในช่วงหลังสงครามจำนวนหนึ่ง สิ่งเหล่านี้โดยทั่วไปแล้วได้หายไปในช่วงปี ค.ศ. 1960