ยานฟินิกส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยานฟินิกส์
Phoenix landing.jpg
ยานฟินิกส์
หน่วยงาน นาซา
ผู้รับเหมาหลัก Lockheed Martin
ประเภทภารกิจ ลงจอด
วันปล่อย 4 สิงหาคม พ.ศ. 2550
จรวดนำส่ง Delta II 7925
ฐานปล่อย Launch Complex 17
COSPAR ID 2007-034A ]
เว็บไซต์ http://phoenix.lpl.arizona.edu/
น้ำหนัก 350 กิโลกรัม
ส่วนประกอบวงโคจร


สัญญาลักษณ์โครงการฟินิกส์

ยานฟินิกส์ (อังกฤษ: Phoenix Spacecraft) เป็นยานสำรวจดาวอังคารของโครงการสำรวจดาวอังคาร ยานลำนี้มีภารกิจหลักในการสำรวจแหล่งน้ำบนดาว เพื่อเป็นข้อมูลว่าดาวอังคารเคยมีแหล่งน้ำบนดาวมาก่อน

ยานฟินิกส์ถูกปล่อยในวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2550 ด้วยจรวดเดลต้าทู 7925 ของนาซา ยานเดินทางมาถึงและลงจอดในวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ณ บริเวณขั้วโลกเหนือของดาวอังคาร

ยานลำนี้ำได้รับการออกแบบให้มีแขนกล ใช้ในการตักดินทรายที่อยู่บริเวณรอบๆ ยาน และยานยังมีเตาสำหรับทดลองปฏิกิริยาทางเคมี ใช้สำหรับทดสอบดินบนดาวเพื่อหาสารประกอบของน้ำ โดยใช่แขนกลของยานตักและเทลงในเตา นอกจากนี้ยานยังมีกล้องสำหรับถ่ายภาพบนดาว โดยยานฟินิกส์ใช้พลังงานจากการชาจน์พลังงานจากแผงโซล่าเซลของยาน

ฟินิกส์ถูกออกแบบให้ปฏิบัติภารกิจเพียงแค่สามเดือน เพราะเดิมยานมีอายุการปฏิบัติภารกิจแค่สามเดือน และข้อมูลที่ได้จากการสำรวจครบตามที่ต้องการ แต่หลังจากสามเดือนยานยังสามารถทำงานต่อได้ ทางโครงการเพิ่มงบประมาณการสำรวจ ดังนั้นโครงการนี้จึงเลื่อนระยะเวลาออกไปจนถึงสิ้นปี พ.ศ. 2551

ในวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 นาซาไม่สามารถติดต่อกับยานฟินิกส์ได้ เป็นเพราะยานไม่สามารถชาจน์ำพลังงานได้ (เกิดจากสภาวะแวดล้อมของดาว) ทำให้นาซาสูญเสียยานฟินิกส์ก่อนกำหนด นับว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง

ในปี พ.ศ. 2552 นาซามีโครงการส่งยานสำรวจดาวอังคารหลังจากยานฟินิกส์ ชื่อว่า Mars Science Laboratory