มาร์วิน แฮ็กเลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มาร์วิน แฮ็กเลอร์
Marvelous marvin hagler.jpg
ชื่อจริงมาร์วิน นาแธเนียล แฮ็กเลอร์
มาร์เวลัส มาร์วิน แฮ็กเลอร์ (ปัจจุบัน)
ฉายาMarvelous
ไอ้โล้นซ่า (ภาษาไทย)
รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท (สมัครเล่น)
มิดเดิลเวท
ไลท์เฮฟวี่เวท
เกิด26 พฤษภาคม ค.ศ. 1954
สหรัฐ นวร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์
ชกทั้งหมด67
ชนะ62
ชนะน็อก52
แพ้3
เสมอ2

มาร์วิน แฮ็กเลอร์ (Marvin Hagler) เจ้าของแชมป์โลกมิดเดิลเวท 3 สถาบันหลักในปี ค.ศ. 1980 - ค.ศ. 1987 1 ใน 4 ยอดนักชกรุ่นกลางแห่งทศวรรษที่ 80 ร่วมกับ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด, โธมัส เฮิร์นส์ และ โรเบร์โต ดูรัน แฮ็กเลอร์มีชื่อจริงแต่กำเนิดว่า มาร์วิน นาแธเนียล แฮ็กเลอร์ (Marvin Nathaniel Hagler) เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ค.ศ. 1954 ที่เมืองนวร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์

ประวัติ[แก้]

แฮ็กเลอร์เริ่มการชกมวยจากมวยสากลสมัครเล่นมาก่อน ก่อนจะหันมาชกมวยสากลอาชีพในปี ค.ศ. 1973 ทำสถิติชนะทั้งหมด 46 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการชนะน็อกและชนะที.เค.โอ. มีเสมอเพียงครั้งเดียวและสะดุดแพ้เพียง 2 ครั้ง ขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นมิดเดิลเวทพร้อมกันถึง 2 สถาบัน คือ WBA และ WBC กับ วิโต อันตูโอแฟร์โม นักมวยชาวอิตาเลียน เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1979 ที่ลาสเวกัส ผลปรากฏว่าทั้งคู่เสมอกันในการยกครบ 15 ยก

จากนั้นแฮ็กเลอร์จึงชกทำฟอร์มชนะรวดอีก 3 ครั้ง ก็ได้ขึ้นชิงแชมป์โลกอีกครั้งใน 2 สถาบันเดิม กับ อลัน มินเทอร์ นักมวยชาวอังกฤษเจ้าของตำแหน่งเดิม ที่เวมบลีย์อารีนา มหานครลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในถิ่นของมินเธอร์เอง ซึ่งผลการชก แฮ็กเลอร์สามารถเอาชนะที.เค.โอ.มินเธอร์ได้เพียงแค่ยกที่ 3 กลายเป็นแชมป์โลกมิดเดิลเวทของ WBA และ WBC ไปเลยทันที

จากนั้นแฮ็กเลอร์ก็เดินหน้าป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกได้ถึง 11 ครั้ง โดยได้แชมป์โลกสถาบันใหม่คือ IBF ที่เพิ่งก่อตั้งมาด้วย โดยที่ IBF ได้มอบตำแหน่งให้แก่แฮ็กเลอร์ไปเลยโดยดุษฎี และการป้องกันตำแหน่งของแฮ็กเลอร์นั้น ได้ผ่านนักมวยดี ๆ หลายคนซึ่งแฮ็กเลอร์ก็สามารถเอาชนะได้อย่างงดงามทุกครั้ง เช่น วิโต อันตูโอแฟร์โม คู่ปรับเก่าที่เคยเสมอกันมาก่อน, มุสตาฟา ฮัมโช นักมวยชาวซีเรียน, จอห์น มูกาบี นักมวยชาวอูกันดา, ฆวน โดมิงโก โรดัล นักมวยชาวอาร์เจนไตน์, โรเบร์โต ดูรัน รวมทั้ง โธมัส เฮิร์นส์ ด้วย

จนกระทั่งถึงการป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 12 แฮ็กเลอร์ ต้องพบกับ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ที่แขวนนวมไปนานถึง 3 ปี และหวนกลับคืนมาอีกครั้งโดยที่ไม่ได้อุ่นเครื่องชกกับใครอีกเลย ก่อนชกแฮ็กเลอร์ได้ประกาศว่าถ้าเขาแพ้เลนเนิร์ด เขาจะแขวนนวมทันที ซึ่งผลการชกออกมาก็ปรากฏว่า แฮ็กเลอร์สามารถทำได้ดีกว่า แต่เมื่อรวมคะแนน 12 ยกกันแล้ว กรรมการตัดสินให้เลนเนิร์ดเป็นฝ่ายชนะ หลังจากนั้นแฮ็กเลอร์ก็ได้แขวนนวมเลิกชกไปทันทีดังที่ได้ลั่นวาจาไว้ และไม่กลับมายุ่งเกี่ยวกับวงการมวยในฐานะใด ๆ อีกเลย

มาร์วิน แฮ็กเลอร์ เป็นนักมวยที่ถนัดซ้าย แต่มีพลังกำปั้นที่หนักหน่วงมากทั้งสองข้าง มีเอกลักษณ์คือ ศีรษะที่โล้นเลี่ยน ซึ่งแฟนมวยชาวไทยให้ฉายาว่า "ไอ้โล้นซ่า" ส่วนในฉายาภาษาอังกฤษคือ " Marvelous" หลังแขวนนวมแฮ็กเลอร์ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอิตาลี เปิดร้านขายอาหารอิตาเลียน และหันไปเป็นนักแสดงประกอบตามภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ของอิตาลี พร้อมกับได้เปลี่ยนชื่อจริงของตัวเองเป็น มาร์เวลัส มาร์วิน แฮ็กเลอร์ (Marvelous Marvin Hagler) ตามชื่อที่ใช้เรียกในสมัยที่ยังชกมวย

ปัจจุบัน แฮ็กเลอร์ได้อาศัยอยู่ที่เมืองบร็อกตัน รัฐแมสซาชูเซตส์

เกียรติประวัติ[แก้]

 • แชมป์อเมริกาเหนือ​รุ่นมิดเดิลเวท
 • แชมป์รัฐแมสซาชูเซตส์​รุ่นมิดเดิลเวท
  • ชิง , 26 พฤศจิกายน​ 1977 ชนะทีเคโอ ​ไมก์ โคลเบิร์ต (ธงของสหรัฐ สหรัฐ) ยก 12 ที่ บอสตันการ์เดน บอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์​ สหรัฐ
 • แชมป์โลกสมาคม​มวยโลก (WBA) สภามวย​โลก​ ​(WBC) และเดอะริง รุ่นมิดเดิลเวท
  • ชิง , 27 กันยายน 1980 ชนะทีเคโอ​ อลัน มินเทอร์ ( สหราชอาณาจักร) ยก 3 ที่ เวมบลีย์อารีนา ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร
  • ป้องกันครั้งที่ 1 , 17 มกราคม​ 1981 ชนะทีเคโอ​ ฟุลเฆนซิโอ โอเบลเมฮิอัส (ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา) ยก 8 ที่ บอสตันการ์เดน บอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์​ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 2 , 13 มิถุนายน 1981 ชนะอาร์ทีดี​ วิโต อันตูโอแฟร์โม (ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี) ยก 4 ที่ บอสตัน​การ์เดน​ บอสตัน​ รัฐแมสซาชูเซตส์​ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 3 , 3 ตุลาคม 1981 ชนะทีเคโอ​ มุสตาฟา ฮัมโช (ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย) ยก 11 ที่ ออลล์สเตตอะรีนา โรสมอนต์ รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 4 , 7 มีนาคม 1982 ชนะทีเคโอ วิลเลียม ลี (ธงของสหรัฐ สหรัฐ) ยก 1 ที่ บอลลีส์แอตแลนติกซิตี​ แอตแลนติก​ซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 5 , 30 ตุลาคม​ 1982 ชนะทีเคโอ​ ฟุลเฆนซิโอ โอเบลเมฮิอัส (ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา) ยก 5 ที่ เตียโตรอาลิซัน ซันเรโม แคว้นลิกูเรีย ประเทศอิตาลี
  • ป้องกันครั้งที่ 6 , 11 กุมภาพันธ์​1983 ชนะทีเคโอ​ โทนี ซิบสัน ( สหราชอาณาจักร) ยก 6 ที่ ดีซียูเซนเตอร์ วอสเตอร์ รัฐแมสซาชูเซตส์​ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 7 (เฉพาะเดอะริง)​ และชิงแชมป์สหพันธ์มวยนานาชาติ IBF ในรุ่นเดียวกัน , 27 พฤษภาคม ​1983 ชนะน็อก วิลฟอร์ด ซีเปียน (ธงของสหรัฐ สหรัฐ) ยก 2 ที่ ดันคินโดนัทส์เซนเตอร์ พรอวิเดนซ์ รัฐโรดไอแลนด์ สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 7 (WBA , WBC) ป้องกันครั้งที่ 8 (เดอะริง)​ และป้องกันครั้งที่ 1 (IBF)​ , 10 พฤศจิกายน​ 1983 ชนะคะแนน โรเบร์โต ดูรัน (ธงของประเทศปานามา ปานามา) ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 8 (WBA , WBC) ป้องกันครั้งที่ 9 (เดอะริง)​ และป้องกันครั้งที่ 2 (IBF)​ , 30 มีนาคม​ 1984 ชนะทีเคโอ​ ฆวน โดมิงโก โรลดัน (ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา) ยก 10 ที่ โรงแรมและคาสิโน​ริเวรา ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 9 (WBA , WBC) ป้องกันครั้งที่ 10 (เดอะริง)​ และป้องกันครั้งที่ 3 (IBF)​ , 19 ตุลาคม 1984 ชนะทีเคโอ​ มุสตาฟา ฮัมโช (ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย) ยก 3 ที่ เมดิสันสแควร์การ์เดน นครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก สหรัฐ
  • ป้องกันครั้งที่ 10 (WBA , WBC) ป้องกันครั้งที่ 11 (เดอะริง)​ และป้องกันครั้งที่ 4 (IBF)​ , 10 มีนาคม​ 1986 ชนะน็อก จอห์น มูกาบี (ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา) ยก 11 ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ (ต่อมาแฮกเลอร์สละตำแหน่ง WBA กับ IBF)
  • เสียแชมป์​ , 6 เมษายน 1987 แพ้คะแนน ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด (ธงของสหรัฐ สหรัฐ) ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ
 • เคยชิงแชมป์ต่อไปนี้​แต่​ไม่​ส​ำ​เร็จ​
  • ชิงแชมป์สมาคมมวยโลก (WBA)​ สภามวยโลก (WBC) และเดอะริงรุ่นมิดเดิลเวท​ , 30 พฤศจิกายน​ 1979 เสมอ วิโต อันตูโอแฟร์โม (ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี) ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]