มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อัลมามาเทอร์ สัญลักษณ์ที่สำคัญของมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ (อังกฤษ: University of Illinois at Urbana-Champaign, ตัวย่อ: UIUC) เป็นมหาวิทยาลัยในกลุ่มมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2410 (ค.ศ. 1867) มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทางด้าน วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ ฟิสิกส์ นิเทศศาสตร์ การเกษตร การบัญชี และ ครุศาสตร์ ตามการจัดอันดับของ ยูเอสนิวส์แอนด์เวิลด์รีพอร์ต มหาวิทยาลัยประกอบไปด้วย 18 คณะ และมีภาควิชามากกว่า 150 ภาควิชา มีนักศึกษากว่า 40,000 คน

มหาวิทยาลัยตั้งอยู่คร่อมเมืองสองเมือง คือเมืองเออร์แบนาและเมืองแชมเปญจน์ ในรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของชิคาโก ห่างประมาณ 200 กม.

ทีมกีฬาของมหาวิทยาลัยชื่อ ไฟต์ติงอะไลไน (Fighting Illini) โดยมีชื่อเสียงในด้านอเมริกันฟุตบอลและบาสเกตบอล โดยมหาวิทยาลัยชนะอเมริกันฟุตบอลระดับประเทศ 5 ครั้ง ในปี ค.ศ. 1914, 1919, 1923, 1927, 1951[1] ชนะโรสโบวล์ 3 ครั้งในปี 1946, 1951, 1963 ส่วนทีมบาสเกตบอลชนะเลิศระดับประเทศหนึ่งครั้งในปี 1915 และได้รองชนะเลิศระดับประเทศในปี 2005

สีประจำมหาวิทยาลัยคือ สีน้ำเงินและสีส้ม โดยมีสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยคือชาวอินเดียนแดง

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง[แก้]

ณ ปัจจุบัน มีศิษย์เก่าและอาจารย์ในมหาวิทยาลัย 30 คนได้รับรางวัลโนเบล และ 2 คนได้รับรางวัลทัวริง[2] นอกจากนี้ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย ยังเป็นเจ้าของกิจการที่มีชื่อเสียงอย่าง เน็ตสเคปคอมมิวนิเคชัน เอเอ็มดี เพย์พาล ออราเคิล เพลย์บอย เอ็นเอฟแอล ซีดีดับเบิลยู ยูทูบ โลตัส สายการบินเดลต้า เว็บเบราว์เซอร์ซาฟารี และเว็บเบราว์เซอร์โมเสก

ศิษย์เก่าและคณาจารย์ได้มีส่วนร่วมในการคิดค้นเทคโนโลยีที่สำคัญได้แก่ ไดโอดเปล่งแสง วงจรรวม ทรานซิสเตอร์ เอ็มอาร์ไอ และจอพลาสมา

รายชื่อ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


มหาวิทยาลัยในกลุ่ม บิ๊กเทน Big10logo.gif

นอร์ทเวสเทิร์น · เพนน์สเตต · เพอร์ดู · มิชิแกน · มิชิแกนสเตต · มินนิโซตา · วิสคอนซิน · อิลลินอยส์ · อินดีแอนา · ไอโอวา · โอไฮโอสเตต